Danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi

(Cá Cảnh Mini) – Danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi. Cacanhmini.com gợi ý cho các anh em những loại cá thủy sinh đẹp, dễ nuôi mà giá thành cũng rất phải chăng nữa.

Đặc biệt, các loại cá này cũng rất thích hợp cho những anh em nào mới bắt đầu tập chơi. Nếu mát tay thì vừa mua về nhà là tụi nó đẻ, cứ mua về là anh em có con đàn cháu đống ngay thôi. Xem ngay các loại cá thủy sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi trên Cá Cảnh Mini.

Cá Bảy Màu

Danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi

Danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi

Cá bảy màu vốn có tên Guppy hay Milions fish, là một loài cá phổ biến trên thế giới. Đặc biệt khi ở Việt Nam, chúng được người dân mình gọi với tên là cá bảy màu. Loài cá này cũng khá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, hiện nay cá bảy màu cũng có đa dạng nhiều loại khác nhau với hình dáng vây và màu sắc khác nhau. Mỗi loại cũng có những đặc tính sinh trưởng, tập tính và sự phát triển khác nhau.

Đa phần cá bảy màu thường sống theo từng đàn. Tuổi thọ của chúng kéo dài khoảng 2 năm, thậm chí với điều kiện sống tốt, tuổi thọ của cá bảy màu có thể lên đến 3 năm.

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là các loại sinh vật nhỏ hoặc rong rêu. Bên cạnh đó, với điều kiện nuôi như hiện nay, anh em có thể cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn nhỏ dạng viên.

Xem chi tiết: Cá bảy màu rừng Endler vẻ đẹp hoang dã khó cưỡng

Cá Sọc Ngựa

Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên

Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên

Cá sọc ngựa còn có tên gọi khác là cá ngựa vằn, tên khoa học là Danio Rerio. Loài cá này có thân hình mỏng và dẹp ở hai bên, kích thước không quá 6cm. Phần đầu có hai râu hướng về phía trước.

Đặc biệt, theo Cacanhmini.com, loài cá sọc ngựa còn có khá nhiều màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như cá sọc ngựa đỏ, cá sọc ngựa xanh dạ quang, cá sọc ngựa vàng neon, cá sọc ngựa tím, cá sọc ngựa cam…

Ưu điểm của mấy em này là rất dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường, đặc biệt phù hợp với những anh em mới tập chơi cá. Tụi này thường bơi ở tầng nước trên, gần sát mặt nước. Và bạn cũng có thể nuôi chung tụi nó với các loài cá khác.

Loài cá thủy sinh này cũng phàm ăn và ăn rất khỏe, ít khi bị bệnh, sống được trong hồ cá nhỏ hoặc trong môi trường thiếu oxy.

Theo ca canh mini thức ăn của cá sọc ngựa hay cá ngựa vằn chủ yếu là các loại giáp xác, động vật không xương sống hay cả côn trùng. Ngoài ra, các em sọc ngựa cũng có thể ăn các loại thức ăn khô dạng viên.

Xem chi tiết: Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên cá Ngựa Vằn Cánh Tiên đẹp tuyệt

Cá Tam Giác

Cá Tam Giác

Cá Tam Giác

Cá tam giác là một trong những loài cá cảnh thủy sinh phổ biến và được nhiều anh em chọn nuôi. Tên tiếng Anh là Harlequin Fish và tên Khoa học là Trigonostigma heteromorpha.

Hiện nay, loài cá này thường các loại như cá tam giác xanh, cá tam giác vàng, cá tam giác đỏ, cá tam giác tím.

Khi trưởng thành, cá tam giác có thể đạt được kích thước từ 3,5 đến 4cm. Chúng sống theo đàn, do đó, bạn nên nuôi một đàn cá tam giác, khoảng 8 đến 10 con.

Chúng cũng dễ thích nghi, sống hòa hợp với một số loài cá khác nên anh em có thể nuôi chung với nhau trong hồ thủy sinh.

Ngoài ra, cần lưu ý đến dung tích của bể tầm khoảng 80 lít nước là thích hợp. Bạn nên bố trí thêm đá, gỗ lũa, hang động hay lá bàng khô và một số cây thủy sinh trong bể.

Thức ăn chủ yếu của cá tam giác là các loại côn trùng, động vật giáp xác hay các sinh vật phù du. Lời khuyên từ Cacanhmini.com là chủ nuôi có thể cho chúng ăn sâu đông lạnh, trùn chỉ, hay cám viên, kể cả thịt bò đông lạnh…

Xem chi tiết: Các loại cá tam giác bơi thành đàn đẹp mê hoặc

Cá Tứ Vân

Cá Tứ Vân

Cá Tứ Vân

Cá Tứ Vân hay người ta còn gọi là Cá Xê can, Cá Mè Hổ hay Cá Đòng. Tên khoa học là Puntius tetrazona. Cá Xê can có thân hình nhỏ nhắn, hình ovan, chiều dài từ 4-10cm. Màu sắc thường gặp nhất ở loài cá này là màu vàng nâu, đen hay xanh…

Vẻ ngoài có bốn đường vân sọc tạo nên đường nét nổi bật trên thân. Vì vậy loài cá này mới có tên là Cá Tứ Vân. Khi nuôi trong các bể cá cảnh và bể thủy sinh, cá tứ vân trưởng thành chỉ có thể đạt kích thước tối đa 5cm.

Độ pH trong hồ phải ổn định ở mức 6,0-8,0, nhiệt độ phải từ 25 độ C. Cá tứ vân rất dễ nuôi. Chúng là loài ăn tạp vì vậy thức ăn của chúng rất đa dạng. Chủ yếu là thực vật nhỏ, các động vật giáp sát nhỏ, giun và các loại hạt.

Xem chi tiết: Cá tứ vân Xecan vẻ đẹp nổi bật thiên phú

Cá Thần Tiên

Cá Thần Tiên

Cá Thần Tiên

Cá thần tiên hay còn được gọi với cái tên khác là cá ông tiên. Với tên tiếng anh là Pterophyllum Scalare, cá thần tiên, cá ông tiên vốn dĩ là loài cá nước ngọt.

Loài cá này sống chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh. Hiện nay, chúng được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.

Loài cá này có đặc điểm là sống theo bầy đàn, với một đàn khoảng từ 4 đến 5 con. Về tuổi thọ, cá ông tiên là loại cá có tuổi thọ tương đối cao. Với điều kiện sống tốt, cá có thể sống đến 8 hoặc 9 năm.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá Thần Tiên là vào khoảng từ 26 đến 30 độ C. Thức ăn của chúng đa phần là những loại thức ăn dạng mảnh. Chúng cũng có thể ăn được cả sâu, ấu trùng hay côn trùng…

Xem chi tiết: Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Cá Bã Trầu

Cá Bã Trầu

Cá Bã Trầu

Cá Bã Trầu hay còn được nhiều người biết đến với tên khác là cá Thanh Ngọc. Tên tiếng anh Trichopsis vittata. Loài cá này thuộc họ cá sặc, phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á. Điển hình như Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Lào và Việt Nam.

Cá bã trầu có thân hình dẹt, chiều dài khoảng 4 – 7cm, mõm dài và mắt ánh kim. Trên thân cá có vây lưng, vây bụng và vây đuôi.

Phần vảy lấp lánh dạ quang nổi bật. Về tính tình thì theo cacanhmini.com cá Thanh Ngọc rất hiền lành, dễ sống hòa bình và thân thiện với các loài cá khác.

Nhiệt độ thích hợp cho loài cá này là từ 24 – 30 độ C, độ pH 6.0 – 8.0, độ cứng nước 5.0 – 20. Thức ăn của loài cá ăn tạp như cá Bã Trầu thường là: sinh vật phù du trong nước, côn trùng, giáp xác, trùng chỉ, giun…

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Thanh Ngọc cá Bã Trầu xinh đẹp

Cá Hồng Mi

Cá Hồng Mi

Cá Hồng Mi

Cá hồng mi Ấn Độ hay cá tên lửa, tên khoa học là Sahyadria denisonii. Loài cá này có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước Ấn Độ.

Ở độ tuổi trưởng thành, cá hồng mi có thể đạt đến kích thước 9 đến 12cm. Trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, loài cá này có thể đạt đến chiều dài 15cm.

Phần thân cá cực kỳ óng ánh với một sọc đỏ từ miệng đến nửa thân sau và một sọc đen chạy dọc thân.

Đây là loài cá nhiệt đới, sống theo đàn. Tính tình hiền lành, thân thiện. Do đó, anh em có thể nuôi chung với các loài cá thủy sinh, cá cảnh mini, các loài cá nhỏ khác như cá neon, cá diếc anh đào, cá mây trắng…

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá hồng mi Ấn Độ là từ 15 đến 25 độ C. Độ pH từ 6,5 đến 7,8. Cá tên lửa rất thích các loại thức ăn tươi sống như các loại động vật giáp xác, giun, côn trùng… Nếu quá bận, anh em có thể cho cá ăn các loại thực phẩm khô dạng viên.

Xem chi tiết: Ngắm vẻ đẹp của cá Tên Lửa cá Hồng Mi Ấn Độ

Cá Phượng Hoàng

Cá Phượng Hoàng

Cá Phượng Hoàng

Tên khoa học của cá Phượng Hoàng là Mikrogeophagus ramirezi. Loài cá này vốn có xuất xứ từ các lưu vực sông Orinoco. Hiện nay, cá Phượng Hoàng được nhân giống, lai tạo. Và trở thành loài cá cảnh được người dân yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, các anh em dân chơi cá cũng rất ưa chuộng loài cá này. Và cũng thường nuôi các em nữ hoàng sắc đẹp trong các bể thủy sinh, mang đến vẻ đẹp độc đáo với nhiều màu sắc khác nhau.

Nhìn chung, Cacanhmini.com thấy rằng các em này có kích thước khoảng 5cm. Và màu sắc rất đa dạng, lấp lánh.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho loài cá này là khoảng 25 đến 28 độ C. Độ pH nước 6.0 – 7.0. Món ăn yêu thích nhất của cá Phượng Hoàng là các động vật nhỏ.

Chẳng hạn như trùn chỉ, lăng quăng, các động vật giáp xác hay các loại côn trùng nhỏ. Chúng cũng ăn được các loại thức ăn khô dạng viên.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá phượng hoàng mệnh danh nữ hoàng sắc đẹp

Cá Hoàng Kim

Cá Hồng Kim đuôi kiếm

Cá Hồng Kim đuôi kiếm

Cá hoàng kim là dòng cá có màu vàng full toàn thân. Rất đẹp mắt với ánh kim bao phủ trên toàn bộ cơ thể.

Thế nhưng, có vẻ như dòng màu vàng full toàn thân ít được bán hơn tại các tiệm cá cảnh. Anh em có thể dễ dàng tìm thấy hơn loại cá hoàng kim vàng đen, có lốm đốm vài chấm màu đen trên cơ thể.

Loài cá này cũng khá dễ nuôi và rất thích hợp với những ai mới tập chơi cá cảnh. Đặc biệt là nuôi cá hoàng kim trong hồ thủy sinh. Chủ nhân nuôi cá có thể trồng thêm một số loại cây thủy sinh hay rong thủy sinh để tạo môi trường sống thích hợp cho cá hoàng kim.

Nhiệt độ thích hợp cho cá hoàng kim là từ 21 đến 24 độ C. Độ pH tầm khoảng từ 6 – 8. Một số thức ăn tươi sống cực kỳ thích hợp cho cá hoàng kim là lăng quăng, bo bo, trùn chỉ hay atemia. Tụi này cũng có thể ăn các loại sâu bọ đã cắt nhỏ.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá hoàng kim khỏe mạnh lên màu ánh kim đẹp

Cá Cánh Buồm Ngũ Sắc

Cá Cánh Buồm Ngũ Sắc

Cá Cánh Buồm Ngũ Sắc

Tên khoa học của cá cánh buồm ngũ sắc là Gymnocorymbus Ternetzi. Loài cá này có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Cá có hình bầu dục và kích thước khoảng từ 5 đến 7cm. Cá cánh buồm đực thường có màu sắc nhạt hơn cá cái. Tuy nhiên, cá cánh buồm cái lại có hình dáng đầy đặn hơn.

Cá Cánh Buồm Ngũ Sắc có nhiều màu sắc khác nhau, cực kỳ xinh đẹp và nổi bật. Có thể kể đến các em cá cánh buồm hồng, cá cánh buồm vàng, cá cánh buồm tím, cá cánh buồm xanh lá cây…

Loài cá này chủ yếu bơi lội ở tầng giữa và sống theo đàn. Vì thế, theo blog Cacanhmini.com nếu anh em yêu thích cá cánh buồm thì hãy nhận nuôi cả đàn. Và ít nhất là 6 em/đàn nhé.

Loài cá xinh đẹp này cũng thích hợp với nhiệt độ nước từ 21 đến 30 độ C. Độ pH từ 6 đến 7. Món khoái khẩu nhất của các em cá cánh buồm ngũ sắc là trùn chỉ. Ngoài ra chúng cũng ăn các loài không xương sống. Thậm chí các loài giáp xác hay côn trùng nhỏ…

Xem chi tiết: Hướng dẫn nuôi cá Cánh Buồm Ngũ Sắc tuyệt đẹp

Cá Cầu Vồng

Cá Cầu Vồng

Cá Cầu Vồng

Cá Cầu Vồng thường được gọi với nhiều cái tên khác như cá bảy sắc cầu vồng, cá cầu vồng neon, cá cầu vồng xanh, cá cầu vồng đỏ, cá cầu vồng vây dài hay cá cầu vồng lửa… Cá cầu vồng có tên tiếng Anh là Rainbowfish. Còn tên khoa học là Melanotaeniidae.

Nhờ vẻ ngoài đầy sắc màu, tính tình thân thiện dễ nuôi, mà cá Cầu Vồng được các anh em nuôi nhiều trong bể thủy sinh. Chúng cũng được nuôi cùng các em cá nhỏ nhắn, xinh đẹp khác, tạo thành bể thủy sinh sinh động và ấn tượng.

Cá thích ứng với nhiệt độ dao động khoảng 28 độ C. Độ PH từ 6 đến 7.5. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn khô dạng viên. Tuy nhiên, lưu ý là vì giai đoạn này chúng có kích thước quá nhỏ. Vì thế bạn nên xay nhỏ cám để vừa với miệng của cá Cầu Vồng.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Cầu Vồng khỏe mạnh đầy sắc màu

Cá Hồng Nhung

Cá Hồng Nhung

Cá Hồng Nhung

Cá Hồng Tử Kỳ còn được đặt cái tên rất dễ thương là cá Hồng Nhung. Cá Hồng Tử Kỳ có nguồn gốc từ Nam Mỹ được nhập nội về từ những năm 80.

Cá có thân hình oval màu hồng tươi sáng lấp lánh. Trên lưng có một chấm đen, vây của chúng như người vũ công đang trình diễn trong điệu múa La Tinh.

Cá Hồng Nhung thích sống theo bầy đàn nhưng tính rất ôn hòa, nhanh nhẹn, yêu hòa bình. Vì vậy dễ dàng đồng hành cùng các loại khác.

Kinh nghiệm từ Cacanhmini.com là một đàn cá Hồng Nhung màu sắc rực rỡ sẽ làm nổi bật bể thủy sinh của các anh em. Bạn cũng nên nuôi từ 8- 10 em.

Cá thích ứng được với nhiệt độ từ 22 – 28 độ C. Độ pH: 6 – 7. Cá Hồng Nhung cá Hồng Tử Kỳ là loài cá ăn tạp. Chúng chủ yếu là thực vật, giáp xác nhỏ, côn trùng hay các loại thức ăn dạng viên.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Hồng Nhung cá Hồng Tử Kỳ

Cá Sóc Đầu Đỏ

Cá Sóc Đầu Đỏ

Cá Sóc Đầu Đỏ

Cá Sóc Đầu Đỏ hay còn có tên gọi khác là Mũi Đỏ hoặc Hồng Thủ. Tên tiếng Anh là Red–nose tetra hay Rummy–nose tetra. Tên khoa học là Hemigrammus bleheri Géry. Cá Sóc Đầu Đỏ là một loài cá cảnh đẹp và cực kỳ dễ nuôi. Vẻ ngoài đặc biệt nổi bật với sắc đỏ ở phần đầu.

Chúng là loài cá bơi theo đàn, rất được người chơi cá cảnh ưa chuộng. Vẻ đẹp cùng với khả năng thích nghi tốt và tính cách ôn hòa sẽ khiến anh em dường như bị chinh phục ngay lập tức.

Cá Sóc Đầu Đỏ hay sinh sống ở tầng nước giữa trong bể thủy sinh. Với ánh sáng vừa cá sẽ lên màu cực kỳ đẹp. Một đàn thường sẽ là từ 6 – 10 em. Theo Cacanhmini.com, thực đơn chúng rất đa dạng. Từ trùng chỉ, bo bo… cho đến các loại thức ăn dạng viên.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Sóc Đầu Đỏ cá Mũi Đỏ đáng yêu

Cá Trâm

Cá Trâm

Cá Trâm

Cá Trâm được biết đến với tên khoa học là Boraras urophthalmoides. Cá Trâm có vẻ ngoài rất nhỏ nhắn, tập tính bơi thành đàn đẹp lung linh trong bể thủy sinh. Nên rất được các anh em trong cộng đồng nuôi cá cảnh thủy sinh yêu thích.

Kích thước cá Trâm rất nhỏ, chỉ khoảng 16 mm. Cá Trâm có phần đầu nhỏ, đôi mắt to tròn. Nổi bật với vẻ ngoài màu nâu cam. Đặc biệt loài cá này có một vạch màu đen chạy suốt chiều dài cơ thể. Ngoài ra còn một sọc màu cam hoặc màu vàng đậm ở cạnh vây lưng

Lưu ý về các chỉ số trong hồ cần có như sau: nhiệt độ từ 21 – 26 độ C, độ pH 6.0 – 7.5, độ cứng 7.0 – 14 dGH. Thức ăn ưa thích của cá Trâm là các loại ấu trùng, artemia, bo bo, trùng cám…

Chúng cũng có thể ăn thêm thức ăn khô như tấm vụn, thức ăn dạng viên nhỏ và thực phẩm đông lạnh.

Xem chi tiết: Cá Trâm tạo vật bé nhỏ nhưng tuyệt đẹp

Cá Sặc Trân Châu

Cá Sặc Trân Châu

Cá Sặc Trân Châu

Cá Sặc Trân Châu sở hữu vẻ ngoài nổi bật và cực kỳ xinh đẹp. Đây là loài cá cảnh thủy sinh rất dễ nuôi và tuổi thọ có thể lên đến 5 năm. Nhờ lợi thế ngoại hình hợp gu với số đông anh em nên cá Sặc ngày càng được ưa chuộng.

Về kích thước, một chú cá Mã Giáp trưởng thành trung bình khoảng 12 – 15 cm. Về màu sắc bên ngoài, cá có màu nâu đỏ, điểm xuyến các chấm màu tím lam óng ánh tuyệt đẹp. Ở phần dưới bụng có màu da cam hoặc đỏ.

Về tính cách, Cacanhmini.com đánh giá rằng chúng cũng khá hiền và ôn hòa, thích hợp nuôi chung trong bể thủy sinh.

Độ pH của bể nước trong khoảng từ 6 – 8. Nhiệt độ dao động từ 25 – 28 độ C. Độ cứng của nước 5 – 15 dH. Đây là loài ăn tạp. Thực đơn khoái khẩu thường là ấu trùng, côn trùng nhỏ, giáp xác, trùng chỉ, trứng của các loài khác hoặc tảo.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Mã Giáp cá Sặc Trân Châu tuyệt đẹp

Cá Mún

Cá Mún

Cá Mún

Cá mún hay còn gọi là cá hòa lan/cá hà lan, cá hột lựu, cá hồng mi. Tên tiếng Anh là platy fish, tên khoa học là Xiphophorus spp, phân bố tự nhiên ở vùng trung Mỹ và Mexico. Cá mún gia nhập vào thị trường cá cảnh nước ta từ thập niên 70.

Theo Cacanhmini.com, cá mún là loài cá thủy sinh có bản tính hiền lành, thân thiện, sống cùng bầy đàn.

Chúng có nhiều màu sắc đa dạng, đáng chú ý nhất là đỏ, vàng, cam, đen…  Và cũng được nhiều anh em nuôi trong bể thủy sinh cùng với một số loài cá thân thiện khác.

Cá mún cá hà lan là loại ăn tạp, dễ nuôi, dễ thích nghi. Chúng ăn được các loại thức ăn dạng viên hoặc trùn chỉ, sâu đông lạnh, trúng tôm, trúng tép, bo bo…

Xem chi tiết: Dấu hiệu cá mún sắp đẻ

Cá Neon

Cá Neon

Cá Neon

Cá Neon hay còn gọi là cá neon tetra, cá phát sáng, cá huỳnh quang, cá dạ quang. Chúng là cá thủy sinh phát sáng tuyệt đẹp trong bể. Khi bơi theo bầy đàn, tựa như những vệt ánh sáng lấp lánh tuyệt đẹp, lung linh trong bể thủy sinh.

Hiện nay, mấy em cá Neon xinh đẹp có 5 loại khác nhau. Cá Neon xanh, cá Neon vua, cá Neon đen, cá Neon cam và cá Neon hoàng đế.

Phổ biến và được các anh em ưa chuộng nhất có lẽ là cá Neon xanh. Ngoài ra, Loài cá này cũng có kích thước khá nhỏ và thường sống theo bầy đàn. Khi trưởng thành chỉ đạt kích thước từ khoảng 3 đến 4 cm.

Nhiệt độ nước thích hợp với cá neon tetra dao động trong khoảng từ 20 đến 26 độ C. Độ PH từ 5 đến 7. Và Cacanhmini.com lưu ý với bạn là không nên nuôi cá Neon chung với các loài cá cảnh có kích thước lớn khác.

Cá Neon trưởng thành ăn được mùn bã thực vật, hay các loại thức ăn tươi sống đã cắt nhỏ. Hoặc nếu bận quá, bạn có thể cho tụi nó ăn các loại thức ăn khô dạng viên cỡ nhỏ.

Xem chi tiết: Các loại cá Neon đẹp nhất trên thị trường

Cá Mây Trắng

Cá Mây Trắng

Cá Mây Trắng

Cá mây trắng có tên khoa học là Tanichthys albonubes hay còn được gọi với tên tiếng anh là White Cloud Mountain Minnow. Mặc dù là loài cá có thân hình thon nhỏ, dài, mỏng dẹt nhưng khi bơi màu sắc trở nên óng ánh và đa dạng.

Một số em cá Mây Trắng “xinh như hoa hậu” thậm chí còn sở hữu nhiều màu sắc đẹp và độc đáo. Chúng cũng có bản tính hiền lành, có thể nói là ”hoa hậu thân thiện”. Thế nên, anh em có thể nuôi chung mấy em hoa hậu mây trắng với một số loài cá khác.

Cá Mây Trắng là loài cá cảnh nhỏ ăn tạp, săn mồi. Đặc biệt thích ăn các loài sinh vật nhỏ không xương sống trong bể.

Trong tự nhiên, loài cá này có thể ăn được cả ấu trùng, bọ chét nước. Thậm chí ăn cả côn trùng, động vật phù du, tôm ngâm muối, giun nhỏ và cả tảo xanh.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách nuôi và cho cá mây trắng sinh sản

Cá Bút Chì

Cá Bút Chì

Cá Bút Chì

Cá Bút Chì có tên tiếng Anh là siamese algae eater. Ở Việt Nam, mọi người còn gọi chúng bằng tên gọi khác như cá Bút Chì Thái. Loài cá này có nguồn gốc từ một số nước như: Thái Lan, Lào, Campuchia, bán đảo Malaysia và Việt Nam.

Cá Bút Chì thường có màu đen và trắng. Tuy nhiên, hiện nay, bạn có thể tìm thấy cá Bút Chì với nhiều màu sắc khác. Chẳng hạn như cá Bút Chì vàng, cá Bút Chì đỏ… Khi trưởng thành, chiều dài cá Bút Chì có thể lên đến 15cm.

Nhiệt độ thích hợp cho cá Bút Chì dao động từ 24 – 28 độ C, độ pH 6.5 – 7.0, độ dH 5.0 – 20. Thực chất cá Bút Chì là loài ăn tạp chủ yếu ăn thực vật.

Các món ăn cá Bút Chì thích nhất là tảo bám, phiêu sinh vật trong nước… Ngoài ra, kinh nghiệm từ Cacanhmini.com là nếu quá bận, chủ nuôi có thể bổ sung thêm thức ăn khô dạng viên.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Bút Chì ăn rêu trong hồ thủy sinh

Cá Anh Đào

Cá Anh Đào

Cá Anh Đào

Cá Anh Đào hay còn được gọi với tên khác là cá diếc anh đào, cá hồng đào hay cá râu anh đào, cá huyết hồng đào. Loài này có tên khoa học là Puntius titteya, là một loài cá nhiệt đới nước ngọt thuộc họ Cyprinidae.

Cá Anh Đào thực sự rất đẹp, màu sắc cực kỳ rực rỡ khi thả trong bể thủy sinh. Tạo vẻ đẹp bắt mắt nhưng cũng rất ấm áp và thư giãn.

Ưu điểm của loài cá này là rất dễ nuôi, được nuôi phổ biến trong hồ thủy sinh. Đây cũng là một trong những loài Cacanhmini.com cá thủy sinh rất được ưa chuộng trên thế giới và Việt Nam.

Nhiệt độ thích hợp nhất với cá anh đào là từ 23 đến 27 độ C. Độ cứng 5 đến 19. Độ pH từ 6 đến 7,5. Thức ăn khá đa dạng từ các loại rong thủy sinh, tảo, hay mùn bã hữu cơ. Cho đến các loại thức ăn khô dạng viên được bán tại các tiệm cá cảnh.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá anh đào loài cá thủy sinh tuyệt đẹp

Cá Bống Ong Nghệ

Cá Bống Ong Nghệ

Cá Bống Ong Nghệ

Cá Bống Mắt Tre hay còn gọi là cá Bống Ong Nghệ, tên khoa học Brachygobius Doriae. Hình dáng bên ngoài khá nhỏ bé và có màu sắc tựa như một chú ong vàng chăm chỉ. Đây cũng là một trong những loài cá thủy sinh đẹp và dễ nuôi mà ca canh mini gợi ý cho các bạn.

Cá có kích thước từ 3 đến 4cm. Phần thân thon dài và có màu sắc sọc trông rất giống với loài ong vàng.

Tính cách hiền lành và thân thiện, sống theo đàn, từ 6 đến 10 em trở lên. Dễ được chọn nuôi trong bể thủy sinh cùng với một số loài cá cảnh nước ngọt có kích thước nhỏ và thân thiện khác.

Nhiệt độ nước thích hợp cho loài cá này là từ 22 đến 29 độ C. Đi kèm với đó là độ pH nên được giữ ổn định ở mức 7.5 – 8.5… Thức ăn cho cá Bống Ong Nghệ là Moina, phiêu sinh động vật, trùn chỉ và các loại thức ăn khô dạng viên.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Bống Mắt Tre cá Bống Ong Nghệ

Cá Chuột

Cá Chuột

Cá Chuột

Cá chuột được tìm đến lần đầu tiên tại những nhánh sông ở vùng Trung và Nam Mỹ. Thông thường, cá chuột có kích thước khoảng từ 4 đến 10cm, phần thân thon thả. Mắt cá chuột nằm trên thân.

Môi trên có nhiều mấu dạng tua. Còn môi dưới thì có nhiều mấu thịt. Loài cá chuột cũng có một đôi râu mõm và bộ vẩy to.

Hiện nay, cá chuột cũng nằm trong danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi. chúng có khá nhiều loại với màu sắc khá ấn tượng và mang vẻ đặc sắc riêng.

Chẳng hạn như cá Chuột Cafe đuôi dài, cá Chuột Sao, cá Chuột Trắng, cá Chuột Panda… Trong điều kiện sống tốt hay được chủ nuôi chăm sóc tốt, cá chuột có thể sống nhiều năm. Tuổi thọ khá cao, cá sống khỏe mạnh, đồng hành cùng chủ nhân yêu dấu.

Nhiệt độ nước trung bình từ 25 đến 28 độ C. Độ pH dao động từ 6,0-7,5. Cá Chuột chuyên ăn các loại thức ăn dư thừa ở tầng đáy và giữ cho nước trong hồ luôn sạch sẽ. Chúng cũng dọn sạch luôn các loại tảo và rong có hại trong nước.

Xem chi tiết: Cá Chuột có tác dụng gì mà không thể thiếu trong bể thủy sinh

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá cảnh siêu đẹp đang được yêu thích nhất, xem ngay trên Cá Cảnh Mini:

Điểm danh các loài cá cảnh độc lạ nhất hiện nay

Tổng hợp 10 loại cá cảnh săn mồi cực hot

Gợi ý những loại cá cảnh màu vàng rực rỡ nhất

Các loại cá cảnh hiền lành là hoa hậu thân thiện

Điểm danh cá cảnh dạ quang cá phát sáng siêu đẹp

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Có nên nuôi cá Tỳ Bà công dụng của cá Tỳ Bà
Bài sau
Cách nuôi cá Chuột Panda cá Chuột Gấu Trúc đáng yêu