Bật mí kinh nghiệm nuôi tép cảnh thủy sinh toàn tập

Bật mí kinh nghiệm nuôi tép cảnh thủy sinh toàn tập. Thật ra, để nuôi tép cảnh, bạn không cần phải chuẩn bị bể có kích thước hay thể tích quá to. Hoặc là, bạn có thể chuẩn bị một bể chữ nhật có kích thước khoảng từ 30 đến 40cm là đã đủ rộng rãi để nuôi các em tép cảnh rồi đấy. Trong bể, bạn nên trang trí thêm với một ít gỗ lũa, cây thủy sinh, rong thủy sinh… Như vậy sẽ tạo môi trường sống thuận lợi cho tép cảnh. Đồng thời cũng giúp cho tép cảnh tránh bị căng thẳng, chúng cũng có nơi để trốn khi hoảng sợ. Cacanhmini.com bật mí với bạn toàn tập kinh nghiệm nuôi tép cảnh thủy sinh hiệu quả và tiết kiệm nhất. Xem ngay!!!

1. Tép cảnh thủy sinh đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

Ca canh mini kể tên các loại tép cảnh thủy sinh đẹp nhất dưới đây. Chúng đều là những loại tép cảnh hiện đang làm mưa làm gió và cực kỳ nổi tiếng trên thị trường. Nhất là được các anh em dân chơi tép cảnh ưu ái và nuôi trong bể thủy sinh nhà mình.

Tép đỏ

Tép đỏ còn gọi là tép RC. Là loại tép cảnh dễ nuôi nhất, giá thành cũng khá rẻ. Ưu điểm là tép cảnh sinh sản nhanh, đẻ nhiều.

Tép vàng

Tép vàng cũng khá dễ nuôi như tép RC. Nhưng cần sủi oxy và thêm khoáng cho tép khỏe mạnh.

Tép cam

Tép cam cũng rất được lòng anh em nuôi tép. Cần bổ sung thêm lá dâu để tép lên màu đẹp.

Tép xanh dương Aura Blue

Để tép xanh dương Aura Blue lên màu đẹp còn phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống.

Tép Rili

Tép Rili lại rất dễ nuôi, tương tự như tép đỏ và tép vàng. 🙂

Tép hổ tép Tiger

Tép hổ tép Tiger cần nhiều oxy hơn, nhiệt độ thích hợp ở mức 25 đến 28 độ C.

Tép Sulawesi

Tép Sulawesi khó nuôi hơn các loại trên. Yêu cầu nồng độ pH trên 8, nhiệt độ trên 26 độ C.

Tép ong huế

Nuôi tép ong huế cần thêm vào 10% lượng nước mới mỗi tuần. Nhiệt độ thích hợp 24 độ C.

Tép KingKong

Tép KingKong có thân hình khỏe mạnh, tròn trĩnh, Sức sống tốt, rất ít khi bị bệnh.

Tép ong Pinto

Dòng tép ong Pinto khá đa dạng. Với nhiều mức giá thành khác nhau. Từ vài trăm ngàn đồng cho đến vài nghìn đô. 🙂

Tép Panda tép gấu trúc

Tép Panda tép gấu trúc cũng có thân hình mập mạp. Dù xuất xứ từ Đài Loan nhưng phù hợp với khí hậu ở nước ta.

Tép mồi

Tép mồi có giá rất rẻ. Thường được các anh em mua về làm mồi cho cá cảnh, cá La Hán ăn. 🙂

2. Bật mí kinh nghiệm nuôi tép cảnh thủy sinh toàn tập

Lựa chọn tép cảnh khỏe mạnh

Để thành công trong việc nuôi tép cảnh, anh em nên chọn những loại tép khỏe mạnh, bơi lội nhanh nhẹn. Đặc biệt háu ăn và luôn tìm kiếm thức ăn không ngừng.

Nên lựa chọn những con tép có phần thân trên không bị nổi bọc mụn, vỏ giáp không bị thủng lỗ. Về màu sắc nên chọn tép cảnh có màu sắc đồng đều nhau. Không chọn những em có màu khác lạ so với loài tép đó. Tép cảnh sống theo bầy đàn, do đó, anh em nên chọn ít nhất 10 con. Khi sống theo bầy đàn, tụi nó sẽ bớt nhút nhát, không còn ẩn nấp.Thay vào đó là tự do bơi lội và đi kiếm thức ăn.

Bể nuôi

Thật ra, để nuôi tép, bạn không cần phải chuẩn bị bể có kích thước hay thể tích quá to. Hoặc là, bạn có thể chuẩn bị một bể chữ nhật có kích thước khoảng từ 30 đến 40cm là đã đủ rộng rại để nuôi các em tép cảnh rồi đấy.

 Trang trí bể

Trong bể, bạn nên trang trí thêm với một ít gỗ lũa, cây thủy sinh, rong thủy sinh… Như vậy sẽ tạo môi trường sống thuận lợi cho tép cảnh. Đồng thời cũng giúp cho tép cảnh tránh bị căng thẳng, chúng cũng có nơi để trốn khi hoảng sợ. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại cây thủy sinh dễ trồng trên Blog Cá Cảnh Mini như Điểm danh 10 loại cây thủy sinh đẹp và dễ trồng nhất.

Đất nền trong bể

Phần đất nền trong bể thật ra cũng rất quan trọng trong quá trình nuôi tép cảnh. Đặc biệt là những loại tép cao cấp. Chúng sẽ cần có độ pH ổn định. Trên thị trường hiện nay có một số loại đất nền như ADA, Gex đỏ, Akadama, Control soli… Bạn có thể lựa chọn những loại đất nền này để ổn định độ pH trong nước.

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng là điều kiện không thể thiếu trong quá trình nuôi tép cảnh. Nhất là đối với các loại tép có màu sắc rực rỡ, phần lớn chúng sẽ cần có điều kiện ánh sáng phù hợp để lên màu đẹp hơn. Nếu cần thiết, bạn có thể đầu tư thêm đèn để bổ sung ánh sáng cho tép cảnh.

 Khoáng nuôi tép

Thực chất, tép cảnh thuộc loài giáp xác. Vì thế, chúng sẽ cần lột vỏ để phát triển. Do vậy, có lẽ bạn nên bổ sung khoáng chất để cung cấp lượng canxi cần thiết cho tép cảnh lột vỏ. Hiện nay, có nhiều loại khoáng trên thị trường. Chẳng hạn như loại khoáng cho tép HB, khoáng cho Tép Mineral Plus của hãng Azoo, khoáng tép Nuphar Mineral…

Nguồn nước nuôi tép cảnh

Nhiệt độ nước thích hợp cho tép cảnh dao động trong khoảng 21 đến 25 độ C. Độ pH duy trì ở mức ổn định từ 6 đến 7.2. Có thể lắp đặt thêm hệ thống lọc và sủi oxy cho tép cảnh. Ngoài ra, cần lưu ý tạp chất trong nước không nên vượt quá mức 250. Bạn có thể dùng bút đo TDS để kiểm tra tạp chất trong nước. Và bút PH ATC để đo độ PH có trong nước. Lưu ý là trước khi thả tép vào bể nuôi, các bạn nên để hồ nuôi yên tĩnh trong vòng vài ngày. Điều này giúp cho hệ sinh thái của hồ ổn định hơn. Hoặc cho thêm vào một ít vi sinh để giúp hệ vi sinh phát triển nhanh.

 
kinh-nghiem-nuoi-tep-canh-3
Thức ăn cho tép cảnh thủy sinh

3. Thức ăn cho tép cảnh thủy sinh

Thức ăn ưa thích của tép cảnh là lá dâu tằm

Lá dâu tằm là thức ăn chứa hàm lượng vitamin cần thiết cho tép cảnh. Tuy nhiên, trong lần đầu anh em cho chúng ăn món lá dâu tằm thì có thể chúng sẽ không ăn đâu nhé. Nhưng sau đó tầm 1-2 ngày thì sẽ ăn rất mạnh.

Cách thực hiện món lá dâu tằm như sau:

Bước 1: bạn cần rửa thật sạch lá dâu tằm.

Bước 2: Luộc lá lên, sau đó vớt ra ngoài, để nguội rồi cho vào hồ. Có thể cắt nhỏ lá dâu tằm hoặc không, tùy anh em.

 Lá bàng khô giúp tăng sức đề kháng

Như mình đã chia sẻ công dụng của lá bàng khô trong việc nuôi cá cảnh. Lá bàng khô cũng là thức ăn ưa thích của tụi tép đấy. Lá bàng khô cũng gia tăng sức đề kháng và có lợi cho hệ tiêu hóa miễn dịch cúa chúng.

Cách thực hiện món lá bàng khô như sau:

Bước 1: Anh em nhặt những lá bàng khô rụng dưới gốc cây bàng. Lưu ý chỉ nhặt những lá có màu úa vàng hoặc nâu đỏ. Rồi đem về rửa thật sạch.

Bước 2: Anh em có thể cho trực tiếp lá bàng khô vào bể tép cảnh. Sau 1 đến 2 ngày, lá bàng khô ngậm nước rồi chìm xuống đáy. Hoặc nếu là hồ có kích thước nhỏ, anh em luộc kỹ lá bàng khô, vớt ra để nguội rồi mới cho vào bể tép cảnh.

Lưu ý đối với bể tép cảnh thủy sinh, chỉ sử dụng một ít lá bàng. Theo tỉ lệ 1/2 lá bàng cho bể chứa 20 lít nước.

 Đa dạng thực đơn với rau củ luộc

Món rau củ luộc sẽ làm phong phú hơn thực đơn của các em tép cảnh. Điều này cực kỳ hữu ích và cần thiết nếu bạn muốn tép luôn khỏe mạnh và lên màu đẹp.

Cách thực hiện món rau củ luộc như sau:

Bước 1: Luộc dưa deo và cá rốt rồi để thật nguội.

Bước 2: Cắt nhỏ và cho tép cảnh ăn một lượng vừa đủ.

 Vỏ đậu nành giàu canxi cho tép cảnh

Một món nữa cũng cung cấp khá nhiều canxi cho tép cảnh. Đó là vỏ đậu nành.

 

Cách thực hiện món vỏ đậu nành như sau:

Bước 1: Luộc lên rồi để nguội.

Bước 2: Cho một lượng vừa đủ vào bể tép cảnh.

Nguồn thực đơn phong phú và đa dạng sẽ giúp tép cảnh khỏe mạnh và có màu sắc rực rỡ. Làm cho hồ cá/hồ tép cảnh của anh em thêm sinh động và đẹp mắt hơn.

4. Các bệnh thường gặp ở tép cảnh và cách khắc phục

Tép bị thiếu khoáng

Nguyên nhân, triệu chứng

Biểu hiện khi tép bị thiếu khoáng là khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy tép bị hở cổ, không thấy tép lột vỏ hoặc tép chết do không lột được vỏ. Khi dùng bút đo TDS thì chỉ số thấp hơn mức cho phép.

Cách khắc phục tép bị thiếu khoáng

Cacanhmini.com gợi ý cách khắc phục tép bị thiếu khoáng cho các anh em như sau. Trước hết cần bổ sung khoáng nước hoặc khoáng bột. Và lưu ý là cho tép cảnh ăn nhiều thức ăn giàu đạm sẽ làm tép lớn nhanh, không kịp đủ khoáng để cung cấp cho vỏ. Do đó, anh em chủ nuôi cần thay thế thức ăn giàu đạm bằng các thức ăn đặc biệt dành cho tép SĐ4.

 Tép bị mềm vỏ

 Nguyên nhân, triệu chứn

Trong quá trình nuôi tép cảnh, anh em nào gặp trường hợp tép bị mềm vỏ. Khi vớt tép ra, chủ nuôi phát hiện vỏ tép mềm nhũn, làm tép chết do vỏ mềm không lột được. Hoặc khi mới lột vỏ ra, vỏ không cứng nhanh được nên bị đồng loại cắn bị thương và chết.

Cách khắc phục tép bị mềm vỏ

Để khắc phục tép bị mềm vỏ, anh em nên dùng khoáng có chứa canxi-sodium. Hoặc có thể khắc phục tình trạng tép bị mềm vỏ bằng cách cho tép ăn thức ăn đặc biệt dành cho tép SĐ4.

Tép bị đen mang

 Nguyên nhân, triệu chứng

Triệu chứng khi tép bị đen mang là tép cảnh trở nên thụ động hẳn đi. Đặc biệt tép thường trốn trong góc và không thèm ăn…

Cách khắc phục tép bị đen mang

Để khắc phục tình trạng tép bị đen mang, anh em cần thêm nước đen để sát khuẩn cho tép cảnh. Thêm vitamin để nâng cao sức đề kháng cho tép. Đặc biệt tăng lượng khoáng hơn 40% số lượng khoáng định kỳ nhằm giúp tép lột vỏ và loại trừ màng đen.

 Tép cảnh chết lai rai

 Nguyên nhân, triệu chứng

Tép cảnh chết lai rai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường gặp nhất là nước trong bể tép cảnh không sạch sẽ, chất thải của tép quá nhiều làm nồng độ NO3 trong nước tăng cao.

 Cách khắc phục tép cảnh chết lai rai

Cách khắc phục tép cảnh chết lai rai là thay nước hàng tuần, vệ sinh bể tép cảnh. Đồng thời, nhớ khử NO3 định kì.

 Tép bị đốm trắng

 Nguyên nhân, triệu chứng

Tép cảnh bị đốm trắng do virus Baculovirus gây nên. Nhận biết bằng các dấu hiệu như tép trở nên ăn ít, sức ăn giảm. Thậm chí tép bỏ ăn. Ngoài ra, còn ít hoạt động như trước, thường nằm yên một chỗ và độ nảy yếu. Màu sắc bị xỉn màu, bề mặt cơ thể dính, nhiều điểm trắng trong phần thân tép.

 Cách khắc phục tép bị đốm trắng

Nếu tép của anh em đang bị đốm trắng, thì cần bổ sung vitamin C vào trong thức ăn của tép cảnh. Tuyệt đối không cho nước trực tiếp vào bể nuôi tép cảnh. Mà thay vào đó cần sử dụng nước đã qua bể lắng đã xử lý…

Tép bị nhiễm nấm Fungal Infections

Nguyên nhân, triệu chứng

Tép cảnh thường bị nhiễm nấm Fungal Infections từ thức ăn. Khi bị nhiễm nấm, bạn sẽ thấy tép yếu, bị thương, có sợi trắng mịn ở phần đầu hoặc bụng tép. Nếu hệ miễn dịch kém, tép có thể bị nhiễm bào tử nấm trong cơ quan nội tạng. Nguy hiểm hơn là tạm biệt chủ nuôi luôn. 🙁

Cách khắc phục tép bị nhiễm nấm Fungal Infections

Điều trị bệnh nhiễm nấm Fungal Infections ở tép cảnh, cần sử dụng JBL Fungol theo liều lượng và hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Hoặc dùng thuốc xanh Methylene với liều lượng 3-4gm/l nước.

Tép bị nhiễm khuẩn Bacterial infection

Nguyên nhân, triệu chứng

Tép bị nhiễm khuẩn Bacterial infection khá nguy hiểm. Vì nếu không được phát hiện kịp thời, tép cảnh có thể dễ dàng bị chết sau vài ngày. Bên cạnh đó còn do nguyên nhân nhiệt độ thay đổi đột ngột hoặc trong giai đoạn chuyển mùa… Những em tép chết thường có màu hồng nhạt. Bị mất chân hoặc mất tay, bị hở mang, phần đầu bị đỏ và mất hẳn màu.

Cách khắc phục tép bị nhiễm khuẩn

Khắc phục tép bị nhiễm khuẩn bằng cách thay nước và vệ sinh bể tép cảnh. Sử dụng Hydrogen Peroxide H2O2- Oxy già ( 3%) để điều trị 1 lần/ngày. Liên tiếp theo dõi trong 5 ngày kế tiếp.

Tép bị đuôi đỏ hay Hội chứng Taura

Nguyên nhân, Triệu chứng

Tép bị đuôi đỏ do chất lượng nước thấp, độ pH trên 9. Bệnh này gây ra những triệu chứng lờ đờ, không hoạt động. Tép cảnh chỉ nằm yên, dạ dày rỗng không có thức ăn.

 Cách phòng bệnh tép bị đuôi đỏ

Cách phòng bệnh tép bị đuôi đỏ. Là dọn dẹp sạch sẽ bể nuôi, lắp thêm máy lọc bể, vệ sinh loại bỏ sạch thức ăn thừa hay chất thải.

Tép cảnh bị hoại tử

Nguyên nhân, triệu chứng

Tép cảnh bị hoại tử do sống trong môi trường nước không được xử lý sạch sẽ. Khiến tép bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng. Hoặc tép bị stress do thiếu dinh dưỡng, thiếu oxy… Triệu chứng là xuất hiện màu trắng hay màu trắng đục ở phần đuôi của tép. Sau đó lan dần lên phần đầu.

Cách khắc phục tép cảnh bị hoại tử

Để điều trị tép cảnh bị hoại tử, anh em cần xử lý môi trường nước trong bể. Lắp hệ thống lọc cũng như máy sủi oxy thường xuyên. Lưu ý sử dụng Baytril theo liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì.

Tép cảnh bị tảo ký sinh

 Nguyên nhân, triệu chứng

Tảo ký sinh trên tép cảnh phổ biến nhất là tảo Dinoflagellate và ellobiopsids. Tảo ký sinh thường có màu xanh rồi sau đó chuyển sang xanh đọt chuối. Tảo bám vào trứng, mô mềm, vây bơi của tép, có thể khiến tép tử xong.

Tảo ký sinh trên tép cảnh Loài tảo phổ biến sống ký sinh trên tép cảnh nhiều nhất là tảo Dinoflagellate và ellobiopsids Dấu hiệu: Tảo bám vào trứng, mô mềm, máu, vây bơi của tép cảnh khiến tép cảnh khó chịu có thể dẫn đến tử vong. Tảo ký sinh có màu xanh chuyển sang xanh đọt chuối. Nếu phát hiện tép cảnh nhiễm tảo hãy cách ly sang bể khác để tránh lây lan các con khác trong đàn. Cách phòng và điều trị: + Cách ly tép nhiễm tảo ra khỏi bể nuôi để điều trị riêng + Dùng hỗn hợp thuốc Formalin và Malachite xanh để điều trị.

Cách khắc phục tép cảnh bị tảo ký sinh

Để khắc phục cần cách ly tép nhiễm bệnh sang một bể khác. Dùng hỗn hợp thuốc Formalin và Malachite xanh để điều trị.

kinh-nghiem-nuoi-tep-canh-2
Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều

5. Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều

Dấu hiệu tép cảnh ôm trứng

Thông thường, sau khi giao phối xong chính là lúc tép cảnh ôm trứng. Tuy nhiên, quá trình giao phối giữa tép đực và tép cái thường xảy ra rất nhanh, chỉ khoảng vài giây. Tép đực ở vị trí bụng đối bụng với tép cái, nạp tinh xong liền rồi đi. Chủ nuôi có thể phát hiện ra tép cảnh đang giao phối bằng cách để ý thấy tép đực quấy và cố gắng bám lấy tép cái. Anh em có thể nghĩ chúng đang đánh nhau nhưng thực chất là tép đực đang giao phối với tép cái.

Thường thì tép cảnh ôm trứng trong vòng 24 giờ. Nên nhớ là sau khi giao phối, anh em có thể quan sát biểu hiện của tép cái để biết được giao phối đã thành công hay chưa. Khi giao phối thành công, tép cái thường tìm những nơi có vị trí cao để ẩn náu. Nếu không có những tép khác đến quấy rầy thì tép cái có thể đẻ trứng ở nơi đó. Thân của tép cái thường cong thành hình chữ S để đẻ trứng.

 Tép ôm trứng bao lâu thì đẻ

Tép ôm trứng bao lâu thì đẻ là câu hỏi, thắc mắc phần lớn của các anh em nuôi tép cảnh. Tuy nhiên, thời gian tép cảnh ôm trứng bao lâu còn tùy thuộc vào từng loại tép cảnh. Thời gian trung bình tép cảnh ôm trứng và ấp trứng đến khi trứng nở là vào khoảng 1 tháng.

Ở một số loài tép cảnh, khi tép cái mang trứng và ”yên ngựa” xuất hiện thì đa phần là dấu hiệu cho anh em biết rằng trứng đã gần nở. Hoặc bạn có thể quan sát cặp mắt của bào thai bên trong trứng. Nếu như phát hiện trứng đã có mắt thì trứng sẽ nở trong vòng vài ngày nữa.

 Cách ấp trứng nhân tạo cho tép cảnh sinh sản

Trong trường hợp tép mẹ bị chết trong thời gian ấp trứng. Anh em có thể thực hiện cách ấp trứng nhân tạo. Ấp trứng nhân tại là cách lấy trứng chưa được ấp nở đặt ở nơi có nước chảy trong khoảng 20 ngày. Đồng thời tăng nhiệt độ nước lên từ 26 đến 28 độ C. Như vậy sẽ giúp đẩy nhanh quá trình trứng nở, tăng tỷ lệ trứng nở thành công cao.

Tuy nhiên, nếu thực hiện cách này, anh em chủ nuôi lưu ý là cần dùng túi lưới đựng trứng để hạn chế tình trạng tép trưởng thành ăn trứng. Ngoài ra cũng cần tránh các tạp chất gây hại cho tép.

 Hạn chế tép cảnh sinh sản xả trứng

Tép cảnh sinh sản xả trứng hay tép cảnh sinh sản bỏ trứng là tép cái trong quá trình mang thai thì dùng chân sau thả bớt trứng đi. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do tép cái bị hoảng sợ hoặc do sốc môi trường… Do đó, trong quá trình cho tép cảnh sinh sản, anh em cần quan sát và theo dõi tép kỹ lưỡng, hạn chế tình trạng tép cảnh bị sốc hay thay đổi môi trường một cách đột ngột.

 Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều

Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều được các anh em dân chơi chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini như sau. Bí quyết là anh em cần chọn những em tép khỏe mạnh, thân không bị nổi mụn, không bị thủng lỗ… Lựa chọn những em tép có màu sắc đều đặn, không có điểm khác lạ. Lưu ý là tép cảnh sống theo bầy đàn, cần nuôi số lượng từ 10 em trở lên.

Khi nuôi tép, cần đáp ứng những điều kiện về nguồn nước, nhiệt độ trong bể… Trồng cây thủy sinh để tạo môi trường ẩn nấp cho tép cảnh.

6. Tép cảnh nuôi chung với cá nào?

 Cá Neon dạ quang đẹp lấp lánh

Cá neon dạ quang vừa đẹp vừa hiền lành. Và do kích thước của cá neon hay cá neon dạ quang khá nhỏ nên không thể ăn được tép cảnh. Thế nhưng, với những em bé tép cảnh mới đẻ, vừa miệng của cá neon thì chúng sẽ không bỏ qua đâu nhé. Cách tốt nhất là anh em nên trồng thêm nhiều loại cây thủy sinh. Hoặc trang trí bể thủy sinh với gốc cây, hang hóc để bầy tép con có chỗ trú ẩn nhé.

Cá bảy màu hiền như ma sơ

Cá bảy màu cũng tương tự như cá neon. Đàn cá bảy màu có thể sống chung hòa thuận với đàn tép kiểng. Bạn chỉ cần lưu ý nên dùng hai loại thức ăn khác nhau. Một loại nổi trên mặt nước để cho cá bảy màu, cá neon ăn. Một loại chìm xuống đáy để tép kiểng có thể ăn được. Như vậy thì chẳng mấy chốc tụi nó sẽ phát triển quá nhanh quá nguy hiểm ngay thôi.

Cá tam giác là hàng xóm thân thiện

Có lẽ các anh em cũng đã biết qua về loài cá tam giác này. Cacanhmini.com đã chia sẻ với các anh em qua các bài viết trước đây. Loài cá này cũng có tính tình hiền lành và thân thiện. Thích hợp nuôi chung với tép cảnh. Chúng còn có tác dụng làm sinh động cho bể thủy sinh của bạn.

Cá Otto dọn bể chăm chỉ

Là loài cá dọn bể siêng năng, cá Otto được ví như những người lao công chăm chỉ vệ sinh bể xuất sắc nhất. Bản tính của cá Otto cũng rất hiền lành và nhút nhát. Chúng cũng dễ dàng sống hoà bình, thân thiện với những loài cá hàng xóm xung quanh mình. Hơn nữa, kích thước miệng của chúng cũng khá nhỏ, không gây ảnh hưởng gì đến tép kiểng.

Cá tỳ bà hay còn gọi là cá lau kiếng

Cá lau kính hay cá lau kiếng, nhiều anh em gọi là cá tỳ bà, cá mặt quỷ. Đây được xem là cá dọn bể, chuyên gia ăn rêu và dọn chất nhớt trong hồ. Nuôi tép cảnh chung với cá tỳ bà cũng khá thích hợp. Tuy nhiên, Blog Cá Cảnh Mini lưu ý anh em là cá tỳ bà rất háu ăn. Khi cho ăn, anh em cần rải thức ăn khắp hồ. Như vậy sẽ hạn chế cá tỳ bà dành ăn với tép cảnh nhé.

Các loài cá chuột dễ thương

Những em cá chuột nhỏ nhắn, xinh xắn, dễ thương cũng là những hàng xóm tuyệt vời của đàn tép kiểng. Bạn có thể chọn nuôi cá chuột cafe, cá chuột sao, cá chuột Thái cầu vồng… với kích thước nhỏ chung với tép cảnh thủy sinh.

Ốc Nerita vẻ ngoài độc lạ miễn chê

Ngoài những loài cá trên, ốc Nerita sẽ là lựa chọn khá thú vị cho bể tép cảnh của các anh em. Ốc Nerita không những ăn các loại rêu gây hại trong bể. Mà còn giúp giữ gìn vệ sinh hệ sinh thái bên trong bể thủy sinh hiệu quả hơn. Vẻ ngoài của chúng lại rất độc đáo, tạo sự mới lạ cho bể tép cảnh của bạn. Nếu ốc Nerita làm vệ sinh bể quá sạch sẽ, anh em có thể bổ sung thức ăn tảo cho tép cảnh.

7. Không nuôi tép cảnh chung với các loại cá gì?

Cá Rồng

Cá rồng được mệnh danh là vua của các loài cá cảnh. Tên khoa học là Scleropages formosus. Loài cá này cũng được đông đảo các anh em dân chơi cá cảnh yêu thích nhờ vẻ ngoài đặc sắc. Hơn nữa, cá rồng còn có ý nghĩa về mặt phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Thậm chí xua đuổi tà khí và vận rủi.

Cá rồng ăn được nhiều loại thức ăn như các loại cá nhỏ, cá xiêm, tôm, nhái con, rít, gián… Do đó, khi bạn nuôi tép cảnh chung với cá rồng. thì đương nhiên tép cảnh sẽ trở thành món ngon cho cá rồng rồi.

Xem thêm: Cá rồng ăn tôm nào bổ dưỡng nhất

Cá Đĩa

Cá Đĩa được mệnh danh là “nhất đại mỹ ngư”. Hay nhiều anh em dân chơi khác gọi cá đĩa là “ngũ sắc thần tiên”. Cá đĩa có hình dáng tròn trĩnh tựa như chiếc đĩa. Miệng nhỏ, mang nhỏ khá lạ và đẹp mắt. Thân hình tròn dẹt được cho là để dễ dàng thích nghi với điều kiện sống. Đặc biệt trên cơ thể có nhiều loại hoa văn khác nhau, cực kỳ nổi bật và sặc sỡ.

Thức ăn của cá Đĩa là các loại động vật giáp xác như trùn chỉ, trùn quế, trùn huyết, lăng quăng, vi tảo, luân trùng artemia… Một số anh em còn đổi món cho cá Đĩa với tim bò cắt nhỏ, thậm chí là các loại tép nhỏ nữa. Do đó, anh em không nên nuôi tép cảnh chung với cá Đĩa.

Xem thêm: Bộ sưu tập hình ảnh cá Đĩa đẹp nhất

Cá La Hán

Cá La Hán có tên tiếng Anh là Flower Horn và được biết đến lần đầu tiên vào giữa những năm của thập kỉ 1990-2000 tại Malaysia. Thực chất cá La Hán được tạo ra từ việc người Đài Loan lai tạo cá hồng két. Sau đó nhờ ngoại hình đẹp, sặc sỡ và bắt mắt mà cá La Hán được nhân giống, du nhập đến các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Đặc biệt từ năm 2004 trở đi, nuôi cá La Hán phát triển và trở thành trào lưu được mọi người ưa thích.

Theo kinh nghiệm từ Blog Cá Cảnh Mini thì cá La Hán cực kỳ háu ăn. Trùn chỉ, lăng quăng, cá con, thịt bò cắt nhỏ… Đương nhiên là cá La Hán cũng sẽ xơi tái đàn tép cảnh của bạn.

Xem thêm: Bí quyết chọn mua cá La Hán đẹp

Cá Ông Tiên cá Thần Tiên

Cá thần tiên, cá ông tiên còn được gọi với tên tiếng anh là Pterophyllum Scalare. Đây vốn dĩ là loài cá nước ngọt, sống chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh. Lần đầu chúng xuất hiện ở Nam Mỹ, sau đó được nhiều người nhân giống và đem đến châu Âu. Hiện nay, phải nói là cá thần tiên, cá ông tiên có mặt tại hầu hết các nước trên thế giới. Và đặc biệt được anh em chơi cá cảnh Việt Nam yêu thích, tìm hiểu cách nuôi, lai tạo cũng như kinh doanh loài cá cảnh này.

Thức ăn của chúng đa phần là những loại thức ăn dạng mảnh. Chúng cũng có thể ăn được cả sâu, giun, ấu trùng, côn trùng, các loại cá nhỏ… Và kể cả các loại tép cảnh. Một số anh em chia sẻ với Cá Cảnh Mini là nuôi cá Thần Tiên chung với những em cá bảy màu. Thì cá thần tiên cũng sẵn sàng rỉa các em bảy màu cho đến chết rồi ăn thịt luôn. Vì vậy, bạn cần lưu ý không nuôi cá thần tiên chung với tép cảnh nhé.

Xem thêm: Thức ăn cho cá thần tiên cá ông tiên

Cá vàng Ping Pong

Cá Ping Pong còn có một số tên dễ thương khác như cá Bing Bong bụng bự, cá vàng ngọc trai, cá ngọc trai nữ hoàng hay cá bóng bàn… Cá vàng ngọc trai có phần đầu nhỏ, bụng to, đuôi xòe. Bên cạnh đó, phần vảy của cá có màu trắng đục, trông giống như những viên ngọc trai đẹp óng ánh. Ngoài ra còn có chiếc bụng siêu to khổng lồ. Thân hình trông cực kỳ bụ bẫm và đáng yêu.

Mặc dù có tính tình cũng rất hiền lành, thân thiện. Tuy nhiên, khi trưởng thành chúng có thể đạt kích thước chiều dài khoảng 15cm. Và do cấu tạo của phần miệng, cá Ping Pong sẽ dễ dàng nuốt chửng tép vào miệng. Nói chung là cá Ping Pong hiền lắm, chúng không cố tình ăn tép đâu. 🙁

Xem thêm: Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

 

Các loại cá Sặc

Đa phần các loại cá Sặc thường sở hữu vẻ ngoài nổi bật và cực kỳ xinh đẹp. Loài cá này rất dễ nuôi, dễ thích nghi. Đặc biệt là em cá Sặc Trân Châu tuyệt đẹp có tuổi thọ lên đến 5 năm. Nhờ lợi thế ngoại hình hợp gu với số đông anh em nên cá Sặc cũng ngày càng được ưa chuộng.

Thế nhưng, nên lưu ý không nuôi tép cảnh chung với các loại cá Sặc. Vì loại cá này có sở thích ức hiếp những sinh vật nhỏ bé hơn. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tép cảnh, bạn không nên nuôi cùng với cá Sặc.

Xem thêm: Cách nuôi cá Mã Giáp cá Sặc Trân Châu tuyệt đẹp

Các loại Tôm cảnh

Mặc dù tôm và tép có họ hàng. Nhưng không nên vì thế mà nuôi chung với nhau. Nguyên nhân là vì kích thước của tôm và tép cảnh cũng khác nhau rất nhiều. Các em tép cảnh có kích thước nhỏ nhắn có thể là thức ăn cho các loài tôm lớn.

Ấu trùng chuồn chuồn

Lý do bạn không nên nuôi tép cảnh chung với ấu trùng chuồn chuồn. Là vì ấu trùng chuồn chuồn rất thích ăn tép. Tuy nhiên, chúng có vẻ không ngây thơ như các em Ping Pong bụng bụ. Mà thay vào đó, chúng sẽ hành hạ tép cảnh, cắn tép cảnh và ăn các em ấy một cách từ từ. Do vậy, khi phát hiện trong bể tép cảnh có sự xuất hiện của ấu trùng chuồn chuồn, chủ nuôi cần lập tức vớt ra ngay.

8. Nuôi đã lâu nhưng không thấy tép cảnh ôm trứng?

Nếu anh em vừa mới nuôi tép, thì có thể bọn chúng chưa trưởng thành. Cứ kiên nhẫn. Đến lúc trưởng thành, bọn chúng sẽ tự ôm trứng rồi cho anh em có bầy tép con. Ahihi.

Loại trừ nguyên nhân này ra, anh em có thể kiểm tra lại số tép đực trong bể tép cảnh. Coi có bị hao hụt đáng kể hay không.

Một nguyên nhân nữa, khi nuôi đã lâu nhưng không thấy tép cảnh ôm trứng. Anh em cần kiểm tra lại nguồn nước trong bể.

9. Cách nuôi tép con sống sót cao?

Để tép con có tỉ lệ sống sót cao, anh em chủ nuôi tép cần chú ý những yếu tố sau:

  • Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, tránh để nhiệt độ thay đổi bất thường.

  • Kiểm tra nồng độ Nitrat NO3 có trong nguồn nước.

  • Kiểm tra lại máy lọc, duy trì lọc ở chế độ nhẹ.

  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất cho tép cảnh.

  • Ngoài ra, còn có thể do trong bể tép cảnh, có quá nhiều sán, ký sinh trùng hay giun trắng…

10. Vì sao tép bơi loạn xạ trong hồ?

Tép bơi loạn xạ trong hồ thường xảy ra do 2 nguyên nhân chính. Một là tép bị nhiễm độc do bạn sử dụng thuốc xịt muỗi hay thuốc xịt côn trùng. Cũng có thể là do bạn dùng nước hoa, nước xịt phòng… làm ảnh hưởng đến bầy tép cảnh.

Loại trừ nguyên nhân bị trúng độc ra thì nguyên nhân thứ hai. Đó là do tép tìm kiếm thức ăn hoặc đến thời điểm động dục.

11. Làm gì khi tép lột vỏ, có nên vớt vỏ ra?

Một số anh em băn khoăn có nên vớt vỏ ra khi tép lột vỏ không. Xin trả lời là các bạn không nhất thiết phải vớt vỏ tép ra nhé. Vì vỏ tép có chứa hàm lượng canxi, rất tốt cho tép cảnh. Tụi nó sẽ tự ăn vỏ luôn, anh em khỏi cần lo nha. 🙂

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Hoa Dâm Bụt có độc với chó mèo không

Cây Trạng Nguyên có độc với chó mèo không

Hạt sồi Acorns có độc với chó mèo không

Hoa Đỗ Quyên có độc với chó mèo không

Top 10 giống mèo trắng đẹp đáng yêu nhất hiện nay

Top 10 giống Chó Mini siêu cute được yêu thích nhất