Chia sẻ cách nuôi cá Neon khỏe mạnh sinh sản tốt

Chia sẻ cách nuôi cá Neon khỏe mạnh sinh sản tốt. Cá Neon hay còn gọi là cá neon tetra, cá phát sáng, cá huỳnh quang, cá dạ quang. Chúng phát sáng tuyệt đẹp trong bể và khi bơi theo bầy đàn. Tựa như những vệt ánh sáng lấp lánh tuyệt đẹp, lung linh trong bể thủy sinh vậy. Trong bài viết này, Cacanhmini.com chia sẻ với bạn cách nuôi cá Neon một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Giúp bạn nuôi cá Neon hiệu quả, cá khỏe mạnh, ít bị bệnh, sinh sản tốt.

 

Chia sẻ cách nuôi cá Neon khỏe mạnh sinh sản tốt

 

Xuất xứ và đặc điểm của cá Neon

Cá Neon là một trong những loài cá có họ với cá chim trắng Characiformes. Cá Neon được nhập vào nước ta từ cuối thập niên 90. Thời gian sau đó, chúng được sản xuất nội địa và cung cấp cho thị trường trong nước.

Đặc điểm nổi bật nhất của cá Neon là thường sở hữu hai sọc xanh và đỏ chạy dọc trên thân. Phần vảy cũng lấp lánh ánh bạc. Chúng phát sáng tuyệt đẹp trong bóng tối. Bơi theo đàn cũng tạo nên những vệt màu sắc lấp lánh, cuốn hút bất cứ ai ngắm nhìn. Loài cá này cũng có kích thước khá nhỏ và thường sống theo bầy đàn. Khi trưởng thành chỉ đạt kích thước từ khoảng 3 đến 4 cm.

Hiện nay, mấy em cá Neon xinh đẹp có 5 loại khác nhau. Cá Neon xanh, cá Neon vua, cá Neon đen, cá Neon cam và cá Neon hoàng đế. Phổ biến và được các anh em ưa chuộng nhất có lẽ là cá Neon xanh. Ngoài ra, Loài cá này cũng có kích thước khá nhỏ và thường sống theo bầy đàn. Kinh nghiệm từ Blog Cá Cảnh là khi trưởng thành chúng chỉ đạt kích thước từ khoảng 3 đến 4 cm.

Xem thêm: Cách nuôi cá Neon nổi màu phát sáng tuyệt đẹp

 

Cách nuôi cá Neon khỏe mạnh lớn nhanh

Cá neon tetra thích hợp sống trong môi trường nước sạch, có nhiều oxy. Thế nên, khi anh em muốn nuôi loài cá này, anh em nên chọn bể có kích thước tương đối lớn. Tốt nhất là bể chứa được khoảng 70l nước.

Tuy nhiên, Cá Cảnh Mini lưu ý với bạn là chỉ khi sống trong môi trường nước sạch, có không gian để bơi lội, cũng như được cung cấp đầy đủ oxy thì cá huỳnh quang mới đẹp và phát ra thứ ánh sáng rực rỡ như vậy. Ngược lại, khi nước bị bẩn, nghèo nàn thiếu oxy, cá dạ quang lại trở nên yếu ớt, nhợt nhạt, giảm khả năng sinh sản, thậm chí khả năng tạm biệt chủ nhân ra đi là khá cao.

Nhiệt độ nước thích hợp với cá neon tetra dao động trong khoảng từ 20 đến 26 độ C. Độ PH từ 5 đến 7. Và lưu ý là không nên nuôi cá Neon chung với các loài cá cảnh có kích thước lớn khác. Chắc là anh em cũng không muốn tụi cá bự nuốt chửng bầy Neon xinh đẹp đâu nhỉ.

À thêm vào đó, khi anh em mới mua cá về, nên thả túi cá xuống bể trong thời gian ngắn. Điều này sẽ giúp cá Neon nhanh chóng thích nghi được mới môi trường mới. Ngoài ra, cũng nên phòng bệnh cho cá bằng cách hòa xanh methylene vào nước và hạn chế thêm cá mới vào bầy đã nuôi để tránh lây bệnh cho cá.

 

Các loại cá Neon đẹp nhất trên thị trường

Cá Neon xanh

Cá Neon xanh hay Green Neon sở hữu một dải màu sắc xanh đậm, chạy dọc theo thân mình. Có thể kết hợp với một ít màu sắc khác như đỏ, đen, trắng bạc, nhưng màu xanh vẫn chiếm chủ đạo và nổi bật hơn.

Theo Blog Cá Cảnh, cá Neon xanh là loại đang được các anh em dân chơi cá cảnh yêu thích nhất. Vì nhìn dưới ánh đèn, Neon xanh chuyển động và toát lên màu xanh lấp lánh như bóng đèn Neon.

 

Cá Neon vua

Cá Neon vua có thể sở hữu đến 2 dải màu sắc chính là màu đỏ và màu xanh, chạy dọc theo suốt phần thân. Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành, cá Neon vua thường có kích thước lớn hơn so với các dòng cá Neon khác.

 

Cá Neon đen

Cá Neon đen hay còn được các anh em gọi với tên Black Neon. Đây là dòng cá Neon có một dải màu đen, có thể kết hợp với một chút ánh bạc, chạy dọc theo thân mình cơ thể.

Về màu sắc, cá Neon đen có thể không được đẹp như các dòng cá Neon khác. Thế nhưng, anh em nào ưa màu đen mạnh mẽ mà thả một bầy black neon trong hồ thủy sinh sẽ thấy chất cỡ nào.

 

Cá Neon cam

Cá Neon cam, một số anh em gọi là cá Hồng Đăng. Neon cam xuất hiện ở nước ta từ những năm 2000. Đặc điểm của chúng là sở hữu phần thân khá trong suốt và một dải màu cam chạy dọc chiều dài cơ thể. Bảo đảm với anh em là khi tụi nó bơi thành đàn là bao đẹp.

 

Cá Neon hoàng đế

Cá Neon hoàng đế có một đặc điểm khác hoàn toàn so với các loài cá Neon khác. Đó là Neon hoàng đế chỉ sống riêng lẻ, độc lập từng cá thể, chứ không có thói quen bơi theo đàn. Cùng với dáng vẻ nhẹ nhàng, uyển chuyển, bơi khoan thai, tựa như thần thái của bậc đế vương, nên được gọi là cá Neon hoàng đế hay tetra hoàng đế.

Xem thêm: Các loại cá Neon đẹp nhất trên thị trường

cac-nuoi-ca-neon-5
Thức ăn cho cá Neon dạ quang lên màu đẹp

 

Thức ăn cho cá Neon dạ quang lên màu đẹp

Về thức ăn thì cá Neon phát sáng là loài ăn tạp. Do đó, chúng cũng thuộc loại khá dễ ăn giống như các loài cá cảnh nhỏ dễ nuôi mà Blog Cá Cảnh Mini đã chia sẻ với các anh em trước đây. Đối với cá Neon nhỏ khoảng 5 tháng tuổi, có thể ăn được bo bo, ấu trùng, artemia…

Cá Neon trưởng thành ăn được mùn bã thực vật, hay các loại thức ăn tươi sống đã cắt nhỏ. Hoặc nếu bận quá, bạn có thể cho tụi nó ăn các loại thức ăn khô dạng viên cỡ nhỏ.

 

Trùn chỉ

Trùn chỉ là loại thức ăn yêu thích của cá Neon. Bổ sung hàm lượng chất đạm, giúp cá Neon mau tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

 

Mùn bã thực vật

Mùn bã thực vật là xác thực vật bị biến đổi thành phần hóa học. Loại thức ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cá Neon. Đồng thời cũng có tác dụng tạo thành muối dinh dưỡng cho môi trường nước cá Neon sinh sống.

 

Bo bo

Bo bo hay còn được gọi là trứng nước, hồng trần, con đỏ, rận nước… Đây là loài giáp xác nước ngọt nhỏ và thường được dùng làm thức ăn cho cá con và các loài cá cảnh. Bo bo chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. lượng protein chiếm 50% khối lượng, chất béo chiếm 20-27%.

 

Thức ăn khô dạng viên

Anh em chủ nuôi quá bận thì có thể cho cá Neon ăn các loại thức ăn khô dạng viên có thành phần dinh dưỡng cao. Một số loại thức ăn được tính toán để vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá, vừa hạn chế làm ô nhiễm môi trường nước.

Tuy nhiên, khi có thời gian vào cuối tuần rảnh rỗi, anh em nên thay đổi khẩu vị cho bọn chúng với các loại thức ăn tươi sống khác nhau nhé. Như vậy tụi này sẽ đỡ chán ăn và khỏe mạnh, sung sức tỏa sáng cho các anh em tha hồ ngắm.

Xem thêm: Thức ăn cho cá Neon dạ quang lên màu đẹp

 

Cá Neon bị bệnh các triệu chứng và cách xử lý

Khi anh em nuôi cá Neon dạ quang trong môi trường nước sạch, nhiều không gian để bơi lội và cung cấp đầy đủ oxy cho cá. Thì cá Neon dạ quang sẽ luôn đẹp và phát ra ánh sáng rực rỡ. Ngược lại, nếu nguồn nước bị bẩn, nghèo nàn thiếu oxy, cá dạ quang sẽ trở nên yếu ớt, nhợt nhạt, giảm khả năng sinh sản. Thậm chí mắc bệnh và khả năng đàn cá Neon tạm biệt chủ nhân ra đi là khá cao. Dưới đây là nguyên nhân và các triệu chứng mắc bệnh thường gặp nhất ở cá Neon Cacanhmini.com đã tổng hợp lại và chia sẻ với các anh em.

 

Nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất ở cá Neon

Bệnh thường gặp nhất ở cá Neon là do một loại vi bào tử. Hay còn gọi là vi nấm Pleistophora hyphessobryconis gây ra. Bệnh này xảy ra do cá Neon ăn thức ăn sống có mang mầm bệnh. Khi cá tiêu hóa, các bào tử ký sinh trùng mang mầm bệnh đi vào cơ thể cá. Rồi tiếp tục ăn mòn từ bên trong ra bên ngoài cơ thể cá. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là màu sắc trên cơ thể cá bị bạc màu dần.

 

Các triệu chứng và dấu hiệu nhiễm bệnh

 

Cá Neon bị bạc màu, mất màu trên thân

Quan sát trên thân cá, anh em chủ nuôi sẽ phát hiện những túi nang hay bào xác. Đồng thời, màu sắc cá Neon cũng trở nên nhợt nhạt hẳn. Thậm chí toàn thân và cả phần vây cá cũng bị mất màu.

 

Cá Neon di chuyển không ngừng

Theo Blog Cá Cảnh Mini, dấu hiệu bệnh rõ ràng nhất là cá Neon luôn di chuyển không ngừng. Khi nuôi cá Neon theo đàn, anh em sẽ dễ dàng nhận ra những em cá tăng động bất thường. Chúng trông có vẻ bồn chồn và di chuyển không ngừng. Bên cạnh đó, chúng không bơi theo đàn mà còn tách hẳn ra.

 

Cá Neon bị bẻ cong xương sống

Khi anh em chủ nuôi phát hiện cá Neon bị bẻ cong xương sống thì có thể bệnh tình của cá đã trở nặng. Những em cá Neon đã mắc bệnh di chuyển khó khăn khi bơi. Ngoài ra, chúng cũng có thể mắc các bệnh khác như thối vây và phù nề.

 

Cách xử lý, chữa trị bệnh thường gặp ở cá Neon

Nuôi cá Neon mà anh em không vệ sinh bể và thay nước thường xuyên. Từ đó, làm môi trường nước bị ô nhiễm và không đảm bảo chất lượng, chất thải tích tụ dưới đáy bể. Như vậy sẽ sản sinh độc tố gây bệnh cho cá Neon. Để xử lý trường hợp này, anh em cần cho dung dịch Stress-Zyme vào nước để hỗ trợ xử lý nước tốt hơn.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi mua cá mới về, cá Neon dễ bị sốc trong môi trường nước mới. Biểu hiện là bạn thấy cá Neon bồn chồn, nằm dưới đáy bể, bỏ ăn và có thể bị chết. Cách tốt nhất để xử lý tình trạng này, anh em chủ nuôi nên cho cá vào bịch và thả nổi trên mặt nước. Sau đó dần dần cho nước vào trong bịch để cá Neon quen dần với môi trường nước mới. Khoảng 1 tiếng sau mới thả cá ra.

Xem thêm: Cá Neon bị bệnh các triệu chứng và cách xử lý

 

Hướng dẫn cách phân biệt cá Neon đực và cái

Anh em có thể phân biệt cá Neon đực và cá Neon cái, dựa vào vẻ ngoài của loài cá này.

 

Cá Neon đực sẽ có những đặc điểm sau đây:

 

  • Cơ thể thường nhỏ và mỏng hơn cá Neon cái.
  • Sọc của cá Neon đực thường thẳng và không có đường cong.

 

Đặc điểm của cá Neon cái:

 

  • Cơ thể thường lớn và không mỏng như ở cá Neon đực.
  • Sọc Neon thường uốn cong ở giữa cơ thể. Không được thẳng như ở cá Neon cái.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt cá Neon đực và cái

 

cac-nuoi-ca-neon-7
Chia sẻ kĩ thuật cho cá Neon sinh sản

 

Chia sẻ kĩ thuật cho cá Neon sinh sản

Cá Neon thường sinh sản vào mùa thu và mùa đông. Với điều kiện nhiệt độ thích hợp từ 24 đến 26 độ C và độ pH từ 5,5 đến 6,5.

Cá Neon thường đẻ thành từng cặp. Cá Neon đực và cá Neon cái thường tách khỏi đàn. Rồi tìm lá cây thủy sinh, rong thủy sinh hoặc giá thể để đẻ trứng lên đó.

Cacanhmini.com mách cho 500 anh em dấu hiệu nhận biết khi cá Neon sắp đẻ. Quan sát cá Neon bố mẹ bơi dọc theo giá thể theo hình xoắn ốc từ dưới lên trên. Những em từ 9 đến 12 tháng tuổi sẽ cho ra kết quả sinh sản tốt. Một số em cá Neon cái già thường đẻ trứng bị cứng. Và ít có khả năng sống sót hơn.

Bên cạnh đó, các cá thể cá Neon khác cũng có thể được kích thích đẻ nhờ tác động của cặp cá Neon đẻ đầu tiên. Do ảnh hưởng của pheromon được tiết ra trong quá trình sinh sản.

Cá Neon có thể đẻ từ 100 đến 250 trứng/lứa. Trứng thường nở sau 24 giờ. Thức ăn cho đàn cá Neon bột là các loại thức ăn kích thước nhỏ, mịn như các loại động vật nguyên sinh, artemia, giun tròn nhỏ…

Cá Neon bột có kích thước khoảng 1cm trở đi có thể ăn trùn chỉ cắt nhỏ. Khi được 6 tuần tuổi, cá Neon bột sẽ có màu sắc như ở cá Neon trưởng thành.

Xem thêm: Chia sẻ kĩ thuật cho cá Neon sinh sản

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá hot nhất thị trường, xem ngay trên Blog Cá Cảnh:

Người mệnh Thủy nuôi cá gì hưng thịnh phú quý

Người mệnh Hỏa nuôi cá gì hợp phong thủy nhiều may mắn

Người mệnh Thổ nuôi cá gì đem vận may vào nhà

Người mệnh Mộc nuôi cá gì hút tài lộc năm mới

Người mệnh Kim nuôi cá gì phúc lộc an khang

Top 10 cá cảnh màu vàng kim tiền đón Tết tài lộc