Hướng dẫn cách nuôi và cho cá mây trắng sinh sản

(Cá Cảnh Mini) – Hướng dẫn cách nuôi và cho cá mây trắng sinh sản. Nếu anh em đang tìm loài cá nhỏ và tuyệt đẹp để nuôi thì Cacanhmini.com có lựa chọn tuyệt vời dành cho các anh em.

Đó là loài cá mây trắng cực kỳ dễ thương. Cá mây trắng cũng khá khỏe mạnh, dễ nuôi, bản tính hiền hòa. Đặc biệt khi lên màu rất đẹp và óng ánh, lại bơi theo đàn nên được hầu hết anh em yêu thích và chọn nuôi trong hồ thủy sinh.

Có anh em nào đã nuôi loài cá mây trắng này chưa? Nếu bạn vẫn chưa rõ về cách nuôi và chăm sóc cá mây trắng thì bỏ túi ngay những bí kíp bên dưới từ Cacanhmini.com nhé.

Hướng dẫn cách nuôi và cho cá mây trắng sinh sản Hướng dẫn cách nuôi và cho cá mây trắng sinh sản

Cá mây trắng nhỏ nhưng khá đẹp

Cá mây trắng có tên khoa học là Tanichthys albonubes hay còn được gọi với tên tiếng anh là White Cloud Mountain Minnow. Mặc dù là loài cá có thân hình thon nhỏ, dài, mỏng dẹt nhưng khi bơi màu sắc trở nên óng ánh và đa dạng.

Chúng có xuất xứ từ vùng núi Bạch Vân, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Hiện nay, loài cá này được nuôi sinh sản nhân tạo ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Thông thường, phần lưng có màu nâu, còn bụng màu trắng bạc. Ngoài ra còn một đường vằn chạy dọc phần giữa cơ thể, là màu vàng ánh kim, màu bạc hoặc màu nâu đậm.

Phía gần cuối đuôi hoặc trên đuôi lại có màu đỏ. Vây lưng màu đỏ, hoặc màu vàng hay xanh. Một số em “xinh như hoa hậu” thậm chí còn sở hữu nhiều màu sắc đẹp và độc đáo hơn nữa.

Lần trước, Cacanhmini.com có chia sẻ, cá mây trắng có bản tính hiền lành, có thể nói là ”hoa hậu thân thiện” vừa đẹp lại vừa thân thiện nữa. Thế nên, anh em có thể nuôi chung mấy em hoa hậu mây trắng với một số loài cá khác.

Nếu anh em muốn tìm các loài cá cảnh ”hoa hậu thân thiện” khác, tham khảo ở bài viết Nuôi cá betta chung với cá nào? Như Cacanhmini.com đã chia sẻ trước đây nhé.

Cách nuôi cá mây trắng

Cá mây trắng sẽ sống tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 14 đến 24 độ C. Với kích thước trưởng thành chỉ khoảng từ 4-5cm. Cá mây trắng thường sống theo từng nhóm ít nhất 6 con.

Nuôi theo đàn cũng giúp cá mây trắng phát huy hết màu sắc và thể hiện vẻ đẹp của mình. Theo Cacanhmini.com nếu anh em nuôi quá ít, tụi nó sẽ có màu không đẹp, thậm chị màu nhạt và không tích cực bơi lôi đâu.

Hoạt động chủ yếu của loài cá này là ở tầng nước trên và giữa. Trong hồ, anh em có thể trang trí thêm một ít sỏi tối và thảm thực vật hoặc cây thủy sinh. Cùng với đàn cá mây trắng bơi lượn cùng nhau, anh em sẽ có hồ thủy sinh sống động và đầy màu sắc.

Thức ăn cho cá mây trắng Thức ăn cho cá mây trắng

Thức ăn cho cá mây trắng

Mây trắng là loài cá cảnh nhỏ ăn tạo, chúng đa phần ăn các sinh vật nhỏ và chất mùn. Hoặc một số ấu trùng nhỏ, sâu hay động vật giáp xác.

Anh em nuôi có thể cho cá ăn sâu đông khô hay đông lạnh, hoặc bobo, giun đỏ. Hay kể cả các loại thức ăn khô dạng viên được bán sẵn ở các cửa tiệm.

Tuy nhiên, để cá mây trắng sống tốt và khỏe mạnh, theo Cacanhmini.com anh em nên lưu ý chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Nên kết hợp cho cá ăn thức ăn khô dạng viên và thức ăn tươi sống để cá phát triển tốt nhé anh em.

Hướng dẫn cách cho cá mây trắng sinh sản

Cá mái thường có cái bụng tròn và lớn hơn một chút so với cá trống. Cá trống lại có thân hình mảnh mai và nhiều màu sắc hơn hẳn.

Mấy cô em hoa hậu này có tập tính để trứng lên cây thủy sinh hay các thực vật khác. Do đó, theo Cacanhmini.com bạn có nên bố trí sẵn một lớp tảo rong để tạo điều kiện cho trứng cá bám vào.

Bí kíp để tụi này vui vẻ sinh đẻ là bạn nên chọn giống bố mẹ khỏe mạnh. Đồng thời kết hợp với tỉ lệ giữa cá đực và cá cái là 1:1 hay 1:2. Khi được kết hợp với nhau, mấy em này cũng sẽ tiến đến ”tình yêu” thôi.

Cá mây trắng đực sẽ đuổi theo cá cái cho đến khi nào cá cái đẻ trứng lên trên tảo rong. Cá đực sẽ thụ tinh ngay sau đó. Và bạn sẽ thấy trứng có màu trắng trong suốt, cùng với chất kết dính để bám vào tảo rong.

Cách chăm sóc cá mây trắng bột Cách chăm sóc cá mây trắng bột

Cách chăm sóc cá mây trắng bột

Cá mây trắng đẻ khoảng 200 đến 300 trứng. Và sau khi cá đẻ chủ nuôi nên vớt cá giống ra ngay. Cá bố mẹ có tập tính ăn trứng chứ ít khi ăn cá mây trắng bột.

Theo dõi chừng 36 tiếng sau, trứng sẽ nở. Có một điều khác biệt so với một số loài cá cảnh nhỏ khác. Cá mây trắng bột sau khi nở sẽ không bơi lội. Chúng hấp thu chất dinh dưỡng từ noãn trứng.

Thời gian sau đó mới tìm kiếm những sinh vật phù du cực nhỏ để ăn. À bạn cũng có thể làm lòng đỏ trứng cho tụi cá con ăn. Cách làm chi tiết trong bài viết từ Cacanhmini.com Hướng dẫn cách làm lòng đỏ trứng phơi khô cho cá bột ăn.

Tác giả: H.V / Nguồn Cacanhmini.com

Bên cạnh cá mây trắng xinh đẹp, bạn có thể tìm thấy các loài cá cảnh nhỏ dễ nuôi khác như:

Kinh nghiệm nuôi cá sọc ngựa cá ngựa vằn

Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Cá Hoàng Kim và cá Hồng Kim đuôi kiếm

Cá bảy màu và các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay

Ốc táo chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Đặc điểm và các loại cá chép Koi thường gặp
Bài sau
Cá tam giác thả bể thủy sinh siêu đẹp