Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 cá cảnh không cần oxy rất dễ nuôi cho người mới. Cá Bảy Màu. Cá Xiêm cá Betta. Cá Sọc Ngựa cá Ngựa Vằn. Cá Thanh Ngọc. Cá Mây Trắng. Cá Thần Tiên cá Ông Tiên. Cá Tam Giác. Cá Chuột. Cá Heo Xanh Đuôi Đỏ. Cá Thòi Lòi… Đây là những loài cá cảnh có thể sống trong môi trường nghèo oxy, có khả năng thích nghi cao mà Cacanhmini.com gợi ý cho các anh em. Chủ nuôi cũng không tốn quá nhiều công sức mà vẫn có đàn cá đẹp lung linh. Cùng tham khảo ngay nhé.

ca-bay-mau-full-gold-dep-1
Top 10 cá cảnh không cần oxy rất dễ nuôi cho người mới

Top 10 cá cảnh không cần oxy rất dễ nuôi cho người mới

1. Cá Bảy Màu

Cá bảy màu vốn có tên Guppy hay Milions fish, là một loài cá phổ biến trên thế giới. Đặc biệt khi ở Việt Nam, chúng được người dân mình gọi với tên là cá bảy màu. Theo Cá Cảnh Mini, loài cá này cũng khá dễ nuôi, dễ thích nghi trong môi trường nghèo oxy, có cây thủy sinh, rong rêu thủy sinh…

Đặc điểm của chúng là con đực thường có kích thước nhỏ con con cái. Cá bảy màu đực khi trưởng thành có kích thước từ 3 đến 3,5cm. Cá bảy màu cái sẽ có kích thước nhỉnh hơn một chút, tầm từ 4 đến 6cm. Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu cái cũng khá ngắn. Nên nếu bạn không thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì bọn chúng sẽ nhân số lượng lên rất nhanh đấy.

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là các loại sinh vật nhỏ hoặc rong rêu. Bên cạnh đó, với điều kiện nuôi như hiện nay, anh em có thể cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn nhỏ dạng viên. Bên cạnh đó, hiện nay cá bảy màu cũng có đa dạng nhiều loại khác nhau với hình dáng vây và màu sắc khác nhau. Mỗi loại cũng có những đặc tính sinh trưởng, tập tính và sự phát triển khác nhau.

Xem chi tiết: Kỹ thuật nuôi cá bảy màu bí kíp không thể bỏ qua

2. Cá Xiêm cá Betta

Cá Xiêm hay còn gọi là cá Betta được lai tạo từ các dòng cá hoang dã. Lần đầu tiên cá betta được tìm thấy là ở khu vực Đông Nam Á, thường làm tổ trong các khu vực ruộng lúa, mương và những vùng nước nông.

Trong môi trường tự nhiên, cá betta, cá xiêm có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu đựng trâu bò vì đã quá quen với hạn hán và lũ lụt xảy ra thường xuyên. Thậm chí, chúng còn có thể tồn tại ngoài môi trường nước ít oxy trong khoảng thời gian ngắn.

Xem chi tiết: Huấn luyện cá Betta Xiêm Lia Thia chọi hay đá chiến

3. Cá Sọc Ngựa cá Ngựa Vằn

Cá Sọc Ngựa hay còn gọi là cá Ngựa Vằn. Chúng sở hữu thân hình mỏng và dẹp ở hai bên, kích thước không quá 6cm. Phần đầu có hai râu hướng về phía trước. Đặc biệt, cá sọc ngựa hay còn gọi là cá ngựa vằn có khá nhiều màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như cá ngựa vằn sọc đỏ, cá ngựa vằn sọc xanh, cá ngựa vằn sọc vàng…

Đây là loài cá cảnh rất dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường, đặc biệt phù hợp với những anh em mới tập chơi cá. Kinh nghiệm từ Cacanhmini là cá Sọc Ngựa cũng phàm ăn và ăn rất khỏe, ít khi bị bệnh, sống được trong hồ cá nhỏ hoặc trong môi trường thiếu oxy. Nuôi cá Sọc Ngựa không cần tốn quá nhiều công sức mà chúng cũng làm cho hồ cá của bạn thêm phần sinh động và đẹp mắt.

Cá Sọc Ngựa thường bơi ở tầng nước trên, gần sát mặt nước. Thức ăn của cá sọc ngựa hay cá ngựa vằn chủ yếu là các loại giáp xác, động vật không xương sống hay cả côn trùng. Loài cá này cũng có thể ăn thức ăn khô dạng viên.

Xem chi tiết: Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên Dạ Quang cách nuôi và chăm sóc

4. Cá Thanh Ngọc

Cá Thanh Ngọc hay còn được nhiều người biết đến với tên khác là cá Bã Trầu. Tên tiếng anh Trichopsis vittata. Loài cá này thuộc họ cá sặc, phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á. Cá bã trầu có thân hình dẹt, chiều dài khoảng 4 – 7cm, mõm dài và mắt ánh kim. Trên thân cá có vây lưng, vây bụng và vây đuôi. Phần vảy lấp lánh dạ quang nổi bật.

Cá Thanh Ngọc có sức khỏe tốt. Cá sống được trong những môi trường nước sâu, ít phèn. Hay những vùng nước nông, nước trong, nghèo oxy và cả nước tù. Về tính tình, cá Thanh Ngọc rất hiền lành, dễ sống hòa bình và thân thiện với các loài cá khác.

Thức ăn của loài cá ăn tạp như cá Bã Trầu thường là: sinh vật phù du trong nước, côn trùng, giáp xác, trùng chỉ, giun… Chúng có thể ăn thức ăn tổng hợp. Bài viết thuộc bản quyền Cacanhmini.com. Vui lòng trích dẫn nguồn Cacanhmini.com khi đăng tải lại bài viết. Truy cập Cacanhmini.com xem thêm nhiều loài cá cảnh hot nhất thị trường.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Thanh Ngọc cá Bã Trầu xinh đẹp

5. Cá Mây Trắng

Cá Mây Trắng có tên khoa học là Tanichthys albonubes hay còn được gọi với tên tiếng anh là White Cloud Mountain Minnow. Mặc dù là loài cá có thân hình thon nhỏ, dài, mỏng dẹt nhưng khi bơi màu sắc trở nên óng ánh và đa dạng.

Phần lưng cá Mây Trắng thường có màu nâu, còn bụng màu trắng bạc. Ngoài ra còn một đường vằn chạy dọc phần giữa cơ thể, là màu vàng ánh kim, màu bạc hoặc màu nâu đậm. Phía gần cuối đuôi hoặc trên đuôi lại có màu đỏ. Vây lưng màu đỏ, hoặc màu vàng hay xanh. Một số em “xinh như hoa hậu” thậm chí còn sở hữu nhiều màu sắc đẹp và độc đáo.

Cá  Mây Trắng thường sống theo từng nhóm ít nhất 6 con. Nuôi theo đàn cũng giúp cá mây trắng phát huy hết màu sắc và thể hiện vẻ đẹp của mình. Anh em có thể trang trí thêm một ít sỏi tối và thảm thực vật hoặc cây thủy sinh. Cùng với đàn cá mây trắng bơi lượn cùng nhau, anh em sẽ có hồ thủy sinh sống động và đầy màu sắc. Lại chẳng cần phải lắp đặt hệ thống máy sủi oxy làm gì.

Xem chi tiết: Cách chọn bể cá mini thủy sinh nuôi cá Mây Trắng

ca-than-tien-2
Top 10 cá cảnh không cần oxy rất dễ nuôi cho người mới

6. Cá Thần Tiên cá Ông Tiên

Cá Thần Tiên, cá ông tiên còn được gọi với tên tiếng anh là Pterophyllum Scalare. Đây vốn dĩ là loài cá nước ngọt, sống chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh. Cá thần tiên rất được mọi người trên thế giới yêu thích. Chúng được nghiên cứu và phối giống với nhiều loài cá khác nhau. Điều này làm cho số lượng của chúng ngày càng tăng lên, cũng như tạo nên nhiều cá thể độc đáo.

Hiện nay, phải nói là cá thần tiên, cá ông tiên được anh em chơi cá cảnh Việt Nam yêu thích, tìm hiểu cách nuôi, lai tạo cũng như kinh doanh loài cá cảnh này. Cá Cảnh Mini cho rằng nên nuôi cá Thần Tiên theo bầy đàn, với một đàn khoảng từ 4 đến 5 con. Đặc biệt chúng cũng có tuổi thọ tương đối cao. Với điều kiện sống tốt, cá có thể sống đến 8 hoặc 9 năm.

Về màu sắc, cá thần tiên được mệnh danh là loài cá cảnh có màu sắc bắt mắt và khá xinh đẹp trên thế giới. Bạn sẽ thấy chúng có nhiều loại cá thần tiên. Chẳng hạn như cá thần tiên đen, cá thần tiên sọc đen, cá ông tiên trắng, cá ông tiên kim sa vàng, cá thần tiên Albino…

Xem chi tiết: Cá Thần Tiên Bán Nguyệt vẻ đẹp lai tạo ấn tượng

7. Cá Tam Giác

Cá Tam Giác có tên tiếng Anh là Harlequin Fish và tên Khoa học là Trigonostigma heteromorpha. Hiện nay, loài cá này thường các loại như cá tam giác xanh, cá tam giác vàng, cá tam giác đỏ, cá tam giác tím. Tuy nhỏ mà lại rất được ưa thích. Thậm chí được nhân giống rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Khi trưởng thành, cá tam giác có thể đạt được kích thước từ 3,5 đến 4cm. Cá tam giác sống theo đàn, do đó, bạn nên nuôi một đàn cá tam giác, khoảng 8 đến 10 con.

Cá Tam Giác thích sống trong môi trường có chất nền tối, ánh sáng mờ, không cần hệ thống sủi oxy. Thế nhưng, chủ nuôi nên bố trí thêm đá, gỗ lũa, hang động hay lá bàng khô và một số cây thủy sinh trong bể. Chúng dễ thích nghi, sống hòa hợp với một số loài cá cảnh khác nên bạn có thể nuôi chung với nhau.

Xem chi tiết: Các loại cá tam giác bơi thành đàn đẹp mê hoặc

8. Cá Chuột

Hiện nay, cá chuột có khá nhiều loại với màu sắc khá ấn tượng và mang vẻ đặc sắc riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, cá chuột vẫn là loài cá cảnh được anh em lựa chọn nhiều nhất cho vị trí chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy. Trong điều kiện sống tốt hay được chủ nuôi chăm sóc tốt, cá chuột có thể sống nhiều năm. Tuổi thọ khá cao, cá sống khỏe mạnh, đồng hành cùng chủ nhân yêu dấu.

Thông thường, cá chuột có kích thước khoảng từ 4 đến 10cm, phần thân thon thả. Mắt cá chuột nằm trên thân. Môi trên có nhiều mấu dạng tua. Còn môi dưới thì có nhiều mấu thịt. Loài cá chuột cũng có một đôi râu mõm và bộ vẩy to.

Các em chiến binh cá chuột cũng rất dễ nuôi, thích hợp với môi trường nghèo oxy. Tuy nhiên, do cá chuột cũng rất thích ẩn nấp và hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Lời khuyên từ Cá Cảnh Mini là chủ nuôi có thể kết hợp trang trí thêm vài hốc đá, hang đá, cây thủy sinh nhỏ để tạo môi trường sống thoải mái cho cá chuột.

Xem chi tiết: Cá Chuột Thái Vàng biến thể bạch tạng đẹp lạ lùng

9. Cá Heo Xanh Đuôi Đỏ

Cá Heo Xanh Đuôi Đỏ còn được gọi bằng những cái tên như cá Heo Vạch, cá Heo nước ngọt, cá Heo cảnh hay cá Heo Đuôi Đỏ.

Cá có thân hình dẹt bên, nhỏ, có màu xanh, phần bụng màu trắng bạc và có một lớp vảy nhỏ. Mắt tròn có 2 gai nhọn, miệng nhỏ có 2 đôi râu, vây lưng, bụng, hậu môn và đuôi màu cam làm điểm nhấn trên thân cá. Kích thước khi trưởng thành của chúng dao động khoảng 10cm. Kích cỡ tương ứng với 3 ngón tay.

Cá Heo Xanh Đuôi Đỏ thích ánh sáng dịu nhẹ. Vì thế, hồ cá không nên để nơi có ánh sáng trực tiếp. Kinh nghiệm từ Cacanhmini.com là bạn nên chọn hồ cá kích thước lớn để cá có không gian bơi lội thoải mái. Dưới đáy bể bạn bỏ thêm đá cảnh, sỏi, gỗ lụa, tiểu cảnh… Đặc biệt là rải thêm một lớp cát để thỏa mãn sở thích chui rúc và đào bới của chúng.

Xem chi tiết: Cách nuôi cá Heo Xanh Đuôi Đỏ khá hiếm

10. Cá Thòi Lòi

Cá Thòi Lòi cảnh có tên khoa học là Periophthalmodon schlosseri. Phân bố chủ yếu ở những nước Đông Nam Á. Mới nhìn qua thì có vẻ như cá Thòi Lòi có bề ngoài không được bắt mắt như các loài cá khác. Thân hình tròn, xù xì có màu xanh hơi nhạt, bao quanh bởi một lớp nhớt.

Khi cá trưởng thành, chiều dài có thể đạt đến 27cm. Mắt to tròn và lồi, miệng há rộng khi hô hấp trên bờ, hàm trên có răng nanh còn hàm dưới chỉ có một răng. Phần lưng có hai đoạn vây lớn xòe rộng như cánh bướm, gần đầu có hai chiếc vây ngực khá lớn. Hai vây ngực này dùng di chuyển trên mặt đất hoặc bám trên thân cây.

Cá Thòi Lòi thích ứng cả môi trường dưới nước và trên cạn. Bên trong bể, bạn có thể bỏ vào khúc gỗ, tảng đá, nhánh cây nhân tạo để chúng leo trèo. Ngoài ra, rải thêm một lớp cát dưới đáy hồ, tạo hang hốc để chúng làm tổ.

Xem chi tiết: Thú vui nuôi cá Thòi Lòi trong bể thủy sinh

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Tuyển tập các loại cá cảnh đặc sắc nhất, bạn đã xem trên Cá Cảnh Mini chưa:

Tổng hợp các loại cá cảnh màu xanh tuyệt đẹp

Top 10 cá cảnh màu vàng kim tiền đón Tết tài lộc

Những loài cá cảnh màu sắc rực rỡ được săn lùng nhất

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế siêu phẩm đang hot

Cá Chép Sư Tử Trắng đang được săn lùng nhất thị trường

Các loại ốc dọn bể đang được săn tìm ráo riết

Bài trước
Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết
Bài sau
Cách nuôi cá Cánh Buồm Đen cá Hắc Quần đẹp lạ

Tìm Kiếm

Bài viết gợi ý

Quảng Cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Xem Thêm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .