Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

(Cá Cảnh Mini) – Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích. Cá thần tiên hay còn được gọi với cái tên khác là cá ông tiên. Với tên tiếng anh là Pterophyllum Scalare, cá thần tiên, cá ông tiên vốn dĩ là loài cá nước ngọt. Loài cá này sống chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh. Hiện nay, theo Cacanhmini.com chúng được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.

ca-than-tien-duoc-yeu-thich-cacanhminicom-1
Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Cá ông tiên cá thần tiên được dân Việt ưa thích

Loài cá này có đặc điểm là sống theo bầy đàn, với một đàn khoảng từ 4 đến 5 con. Lần đầu chúng xuất hiện ở Nam Mỹ, sau đó được nhiều người nhân giống và đem đến châu Âu. Từ năm 1820 cho đến nay, cá ông tiên, cá thần tiên rất được mọi người trên thế giới yêu thích. Chúng được nghiên cứu và phối giống với nhiều loài cá khác nhau. Điều này làm cho số lượng của chúng ngày càng tăng lên, cũng như tạo nên nhiều cá thể độc đáo.

Hiên nay, phải nói là cá thần tiên, cá ông tiên có mặt tại hầu hết các nước trên thế giới. Và đặc biệt được anh em chơi cá cảnh Việt Nam yêu thích, tìm hiểu cách nuôi, lai tạo cũng như kinh doanh loài cá cảnh này.

ca-than-tien-duoc-yeu-thich-cacanhminicom-2
Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Đặc điểm của cá ông tiên cá thần tiên

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ phát hiện cá thần tiên, cá ông tiên bơi theo chiều dọc. Nhiều người cũng nhầm tưởng loài cá này với cá đĩa. Tuy nhiên, cá thần tiên có vẻ ngoài tròn và hơi mập. Phần vây lưng trên và vây lưng dưới dài và mỏng giúp chúng dễ dàng di chuyển trong nước. Dáng bơi có vẻ nhẹ nhàng và từ tốn hơn. Khi quan sát trực diện, toàn bộ phần thân và phần vây gộp lại trông giống như hình tam giác.

Sau khi nuôi cá ông tiên khoảng 1 năm, bạn sẽ thấy cá phát triển toàn diện về chiều dài của cơ thể. Thông thường chiều dài của cá có thể dao động từ 12cm đến tối đa là 15cm. Bên cạnh đó, cũng còn tùy thuộc vào điều kiện sống mà cá thần tiên phát triển hình dáng và màu sắc khác nhau.

ca-than-tien-duoc-yeu-thich-cacanhminicom-3
Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Về tuổi thọ, cá ông tiên là loại cá có tuổi thọ tương đối cao. Với điều kiện sống tốt, cá có thể sống đến 8 hoặc 9 năm. Thế nhưng, nếu bạn không biết nuôi cá đúng cách thì cá thần tiên sẽ có tỉ lệ tử vong cao. Thậm chí là về với ông bà sớm.

Thức ăn, màu sắc và tập tính sinh sản

Thức ăn của chúng đa phần là những loại thức ăn dạng mảnh. Chúng cũng có thể ăn được cả sâu, ấu trùng hay côn trùng… Theo một số nghiên cứu, loài cá này cũng có khả năng nhịn đói lâu. Có thể nhịn đói đến 2 tuần. Nhưng bạn cũng không nên thử sức chúng bằng cách cho tụi nó nhịn đói hẳn 2 tuần nhé! Nhịn đói quá lâu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cá đấy.

ca-than-tien-duoc-yeu-thich-cacanhminicom-4
Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Về màu sắc, cá thần tiên được mệnh danh là loài cá cảnh có màu sắc bắt mắt và khá xinh đẹp trên thế giới. Bạn sẽ thấy tụi nó có nhiều loại cá thần tiên. Chẳng hạn như cá thần tiên đen, cá thần tiên sọc đen, cá ông tiên trắng, cá ông tiên kim sa vàng, cá thần tiên Albino…

Tụi nó thường giao phối và sinh sản vào khoảng tháng 6 hàng năm. Phát hiện bằng cách quan sát phần bụng trương to lên. Và có vẻ như tụi nó bơi chậm hơn lúc bình thường.

Khi phát hiện cá ông tiên cái mang bầu, bạn nên cách ly cá cái sang một hồ nuôi riêng. Không nên lọc nước cũng như chỉ sử dụng máy sủi oxy ở mức nhẹ. Làm như vậy nhằm tránh để trứng bị cuốn vào máy lọc. Và nuôi riêng cũng là để giảm thiểu nguy cơ trứng bị cá khác ăn mất.

Sau khoảng từ 2 ngày trở đi trứng sẽ nở thành cá ông tiên con. Và bạn sẽ có nguyên một đàn cá thần tiên con. Tha hồ chơi với chúng hoặc bán chúng kiếm theo ít vốn luôn.

Tác giả: Thanh Vi

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá thần tiên, cá ông tiên cho 500 anh em:

Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Cách nuôi cá thần tiên cá ông tiên sinh sản

Cách nuôi cá Hoàng Kim và Hồng Kim đuôi kiếm sinh sản nhanh

Ốc táo chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Ốc táo chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ
Bài sau
Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.