Có nên nuôi cá Tỳ Bà công dụng của cá Tỳ Bà. Cá Tỳ Bà chuyên ăn rêu và chất nhớt bám trên kính thành bể. Chúng cũng ăn các sinh vật phù du và dọn dẹp sạch thức ăn thừa còn sót lại của các loài khác. Do đó, rất nhiều anh em thả thêm vài em cá Tỳ Bà trong bể để chúng giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống. Bài viết sau đây Cacanhmini.com sẽ giải đáp thắc mắc có nên nuôi cá Tỳ Bà hay không. Và chia sẻ với anh em công dụng của cá Tỳ Bà trong bể cá cảnh. Đừng bỏ lỡ nhé.

ca-ty-ba-1
Có nên nuôi cá Tỳ Bà công dụng của cá Tỳ Bà

Có nên nuôi cá Tỳ Bà Không? Công dụng của cá Tỳ Bà

Cá Tỳ Bà là loài cá nước ngọt và là dòng cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn các loại lá rau luộc, tảo, tôm ngâm nước muối. Hoặc các loại hức ăn đông lạnh, thức ăn viên chìm, trùn chỉ…

Tuy nhiên, công dụng của cá Tỳ Bà trong bể cá cảnh là chuyên ăn rêu và chất nhớt bám trên kính thành bể. Chúng cũng ăn các sinh vật phù du và dọn dẹp sạch thức ăn thừa còn sót lại của các loài khác. Do đó, rất nhiều anh em thả thêm vài em cá Tỳ Bà trong bể để chúng giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống.

cach-nuoi-ca-ty-ba-6
Công dụng của cá Tỳ Bà.

Tuy vậy, ca canh mini lưu ý với bạn là cá Tỳ Bà khá nhạy cảm với nguồn nước. Do đó, khi mới mua cá về, bạn nên ngâm túi đựng trong bể từ 5-10 phút. Làm như vậy để nhiệt độ túi và bể cân bằng đồng đều nhau. Sau đó, mới mở túi để từ từ nước chảy tràn ra và cá Tỳ Bà theo đó sẽ tự bơi ra ngoài.

Dù là loài cá dọn bể dễ nuôi. Nhưng cá Tỳ Bà cũng cần được cung cấp một lượng oxy nhất định. Vì thế, chủ nuôi cần trang bị thêm hệ thống thiết bị sục khí oxy để cá khỏe hơn và thoải mái hơn.

cach-nuoi-ca-ty-ba-4
Nên nuôi loại cá Tỳ Bà nào?

Nên nuôi loại cá Tỳ Bà nào?

Cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm có tên khoa học là Sewellia Lineolata. Hay còn được gọi với cái tên khác là cá Tỳ Bà Sao. Tên thông thường là Reticulated Hillstream Loach, thuộc họ Balitoridae.

Dòng cá này có xuất xứ từ Việt Nam và Lào. Cụ thể hơn ở Việt Nam, chúng được tìm thấy tại các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Khu vực thường thấy khác là tại một số con suối trên khu vực sông Mekong ở Lào và gần biên giới Campuchia.

cach-nuoi-ca-ty-ba-3
Cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm thuộc vào loài cá có da trơn. Chúng sống ở các vùng nước có dòng chảy mạnh, lưu lượng nước cao nên cơ thể có cấu tạo hết sức độc đáo. Phần vây bụng kích thước lớn, ôm sát vào mặt phẳng thường là mặt đá và mặt kiếng. Vì lẽ đó nên khi nhìn từ trên cao xuống hình dáng của cá giống như loài cá sam cảnh. Trên lưng của chúng có các chấm hình hoa văn giúp chúng ngụy trang và tránh được kẻ thù.

Loài cá này thuộc dòng cá dọn bể vệ sinh hồ nên rất phàm ăn và lớn nhanh. Theo ca canh mini cá Tỳ Bà Bướm cực kỳ thích ẩn nấp trong các tiểu cảnh như đá, sỏi, hang động… Kích thước khi trưởng thành trung bình là 5.5cm đến 7cm, em ấy hay được gọi là cá Tỳ Bà mini, rất nhỏ nhắn và dễ thương.

ca-ty-ba-beo-1
Cá Tỳ Bà Beo

Cá Tỳ Bà Beo

Cá Tỳ Bà Beo cũng được mua khá nhiều ở nước ta. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là có kích thước khá lớn. Nếu sống trong môi trường thích hợp, chúng có thể phát triển lên đến 3kg.

Tuy nhiên, Cacanhmini lưu ý với các bạn rằng. Loài cá này không chỉ ăn rong rêu trong bể. Mà đôi lúc chúng còn bám vào loài cá khác để hút nhớt. Điều này có thể làm những em cá khác trong hồ bị xước vây, bị yếu đi và dễ chết hơn.

Trong trường hợp các bạn nuôi trong bể thủy sinh nhỏ thì có lẽ các em cá Tỳ Bà Bướm nhỏ xinh, cá Tỳ Bà mini sẽ thích hợp hơn nhé.

Tác giả: M.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Tổng hợp các loại cá dọn bể siêng năng cần có trong bể, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng

Cách nuôi cá Tỳ Bà Beo cá Lau Kiếng Da Beo

Các loại cá Tỳ Bà dọn bể chuyên nghiệp

Cá Chuột có tác dụng gì mà không thể thiếu trong bể

Mê mẩn ốc táo tưởng không đẹp nhưng đẹp không tưởng

Chuyên Mục: Hỏi Đáp

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Cá Chuột có tác dụng gì mà không thể thiếu trong bể
Bài sau
Sọc ngựa thường

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,