Khám phá cơn lốc xoáy mạnh nhất từng quét qua Florida

Florida không phải là nơi có nhiều lốc xoáy vì chúng khá hiếm trong khu vực. Các thảm họa thiên nhiên khác, như bão, phổ biến hơn nhiều. Tuy nhiên, đôi khi có những cơn lốc xoáy rất mạnh.

Mạnh nhất từng được ghi nhận là vào ngày 1 tháng 3 năm 1980. Cơn lốc xoáy này là một phần của đợt bùng phát thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến nhiều bang và tạo ra nhiều cơn lốc xoáy. Nó hình thành gần Sân bay Quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood vào khoảng 3:30 chiều, di chuyển về phía đông bắc qua Fort Lauderdale, Công viên Oakland và Bãi biển Pompano. Cuối cùng, nó tan biến trên Đại Tây Dương.

Cơn lốc xoáy có đường đi dài hơn 12 dặm và rộng 500 thước ở điểm rộng nhất. Nó đã phá hủy và làm hư hại hơn 1.000 tòa nhà. Nó cũng phá hủy mèo, thuyền và máy bay. Thiệt hại ước tính hơn 25 triệu USD.

Cơn lốc xoáy đã giết chết một phụ nữ bị thổi bay khỏi cửa sổ căn hộ của cô ấy. Sáu người khác bị thương. Nó cũng gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và gián đoạn giao thông. Nó được xếp hạng F3 trên thang Fujita, có nghĩa là nó có tốc độ gió từ 158-206 dặm/giờ. Cơn lốc xoáy này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho mái nhà, tường và xe cộ.

Cơn lốc xoáy Công viên Fort Lauderdale-Oakland là cơn lốc xoáy mạnh nhất và nguy hiểm nhất tấn công Hạt Broward kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1950. Đây cũng là một trong số ít cơn lốc xoáy F3 tấn công Nam Florida, nơi lốc xoáy thường yếu và không thường xuyên.

Cơn lốc xoáy mạnh nhất từng được ghi nhận hình thành gần Sân bay Quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood vào khoảng 3:30 chiều.

©Ảnh Nejron/Shutterstock.com

Sự kiện lốc xoáy mạnh mẽ khác

Một số sự kiện lốc xoáy mạnh khác đáng được đề cập, mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng không phải là mạnh nhất trong lịch sử của bang.

Đêm của những cơn lốc xoáy

Đêm Lốc Xoáy là đợt bùng phát lốc xoáy nguy hiểm nhất trong lịch sử của Florida. Nó xảy ra vào ngày 22-23 tháng 2 năm 1998, ảnh hưởng chủ yếu đến hành lang I-4 của Trung tâm Florida. Nhiều người đang ngủ khi lốc xoáy ập đến, đó có thể là lý do khiến số người chết quá cao.

Đợt bùng phát đã tạo ra 15 cơn lốc xoáy riêng biệt. Tuy nhiên, chỉ có một người đặc biệt sống lâu. Những cơn lốc xoáy này là một trong những cơn lốc xoáy mạnh nhất từng được ghi nhận ở Florida, bao gồm một số cơn lốc xoáy F3. Có rất nhiều thiệt hại, 42 người thiệt mạng và 260 người bị thương.

Cơn lốc xoáy nguy hiểm nhất trong đợt bùng phát này đã tấn công Kissimmee, giết chết 25 người và làm bị thương 150 người. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến nhà di động và phương tiện giải trí.

Sự bùng phát là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm vùng áp suất thấp, frông lạnh, frông ấm, đường gió giật và luồng phản lực cận nhiệt đới mạnh. Những yếu tố này đã dẫn đến cơn bão mạnh phát triển trên Vịnh Mexico và sau đó di chuyển vào miền Trung Florida.

Đợt bùng phát là trận lốc xoáy tồi tệ nhất trong lịch sử Florida, vượt qua kỷ lục trước đó về 17 người chết do bão vào ngày 31 tháng 3 năm 1962.

qua Wikimedia Commons – ,%20via%20Wikimedia%20Commons” target=”new” rel=”nofollow noopener noreferrer”>Giấy phép

Cơn Lốc Xoáy Công Viên Pinellas

Pinellas Park Tornado là cơn lốc xoáy mạnh gần đây nhất xảy ra ở Florida. Nó xảy ra vào ngày 16 tháng 12 năm 2020 và được xếp hạng F2.

Nó là một phần của dòng bão mạnh di chuyển qua khu vực Vịnh Tampa. Cơn lốc xoáy ập xuống Công viên Pinellas ngay trước 4 giờ chiều và di chuyển theo hướng đông bắc trước khi tăng trở lại.

Nó có một con đường dài 13 dặm và rộng 50 thước ở điểm rộng nhất. Nó đã làm hư hại 25 tòa nhà, bao gồm một số ngôi nhà và cơ sở kinh doanh. Thiệt hại ước tính là 1,5 triệu đô la, thấp hơn một chút so với cơn lốc xoáy mạnh nhất.

May mắn thay, cơn lốc xoáy chỉ làm một người bị thương, người đang ở trong một chiếc ô tô khi cơn lốc xoáy lật nó. Tuy nhiên, nó đã gây ra một số sự cố mất điện.

Cơn lốc xoáy Pinellas Park là cơn lốc xoáy mạnh nhất tấn công Quận Pinellas kể từ năm 1992, khi một cơn lốc xoáy F3 giết chết bốn người và làm bị thương 130 người.

qua Wikimedia Commons – ,%20via%20Wikimedia%20Commons” target=”new” rel=”nofollow noopener noreferrer”>Giấy phép

Lốc xoáy ảnh hưởng đến động vật hoang dã ở Florida như thế nào?

Lốc xoáy ảnh hưởng đến động vật hoang dã ở Florida bất cứ khi nào chúng xảy ra. Tuy nhiên, những tác động này không phải lúc nào cũng tiêu cực như bạn nghĩ. Lốc xoáy có thể trực tiếp làm bị thương và giết chết động vật hoang dã bị bắt trên đường đi của chúng, bao gồm chim, động vật có vú nhỏ và bò sát. Tuy nhiên, điều này cực kỳ khó đo lường và có lẽ không phải là một số lượng đáng kể các sinh vật.

Lốc xoáy cũng có thể làm thay đổi môi trường sống, ảnh hưởng đến việc động vật hoang dã có thể kiếm thức ăn và nơi trú ẩn hay không. Ví dụ, lốc xoáy có thể phá hủy cây cối được dùng làm nơi trú ẩn và nguồn thức ăn cho động vật gần đó. Nó cũng có thể khiến động vật hoang dã tiếp xúc với động vật ăn thịt và truyền bệnh khi động vật hoang dã tụ tập gần nơi thức ăn có sẵn.

Tuy nhiên, nó không phải là tất cả xấu. Lốc xoáy có thể tạo ra môi trường sống mới và cải thiện những môi trường sống cũ. Chẳng hạn, những khoảng trống trong rừng có thể là nguồn thức ăn dồi dào cho động vật. Cây chết có thể thúc đẩy sự phát triển của nguồn thức ăn và thậm chí cung cấp chỗ ở cho động vật. Cây con mới có thể mọc thay cho cây cũ.

Tuy nhiên, nó phụ thuộc phần lớn vào khu vực và loài. Một số loài có thể hưởng lợi từ sự tàn phá do lốc xoáy gây ra, trong khi những loài khác có thể bị hại. Một số loài động vật hoang dã có thể phục hồi nhanh chóng, trong khi những loài khác có thể lâu hơn.

Lốc xoáy là hiện tượng tự nhiên đã định hình hệ sinh thái của Florida trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng chúng cũng có thể tương tác với các yếu tố khác, như hoạt động của con người và các loài xâm lấn. Do đó, chúng có thể gây hại nhiều hơn trong một số trường hợp, dẫn đến các loài cần sự can thiệp của con người để phục hồi.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Labradoodles có gây dị ứng không? – Động vật AZ
Bài sau
5 Hoa Tulip phát triển mạnh ở Maryland