Tổng hợp các loại cá chuột dọn bể được yêu thích nhất

Tổng hợp các loại cá chuột dọn bể được yêu thích nhất. Cacanhmini.com chia sẻ với các bạn những thông tin hay ho nhất về cá chuột, các loại cá chuột dọn bể được yêu thích nhất hiện nay. Đồng thời cũng chia sẻ với các bạn công dụng của cá chuột trong bể thủy sinh. Thức ăn phù hợp nhất với cá chuột và cách phòng bệnh cho cá chuột. Đừng bỏ lỡ nhé.

ca-chuot-trang-mat-do-1
Tổng hợp các loại cá chuột dọn bể được yêu thích nhất

Thông tin cho anh em về cá Chuột dọn bể

Cá chuột được tìm đến lần đầu tiên tại những nhánh sông ở vùng Trung và Nam Mỹ. Thông thường, cá chuột có kích thước khoảng từ 4 đến 10cm, phần thân thon thả. Mắt cá chuột nằm trên thân. Môi trên có nhiều mấu dạng tua. Còn môi dưới thì có nhiều mấu thịt. Loài cá chuột cũng có một đôi râu mõm và bộ vẩy to.

Hiện nay, cá chuột có khá nhiều loại với màu sắc khá ấn tượng và mang vẻ đặc sắc riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, cá chuột vẫn là loài cá cảnh được anh em lựa chọn nhiều nhất cho vị trí chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy.

Trong điều kiện sống tốt hay được chủ nuôi chăm sóc tốt, cá chuột có thể sống nhiều năm. Tuổi thọ khá cao, cá sống khỏe mạnh, đồng hành cùng chủ nhân yêu dấu.

Xem ngay: Cá chuột chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy

ca-chuot-panda-duoi-dai-1
Môi trường sống cho cá chuột

Môi trường sống cho cá chuột

Các em chiến binh cá chuột cũng rất dễ nuôi. Theo ca canh mini môi trường sống tốt nhất cho cá chuột là trong hồ thủy sinh. Chiều dài của hồ vào khoảng từ 60 đến 80 cm, thể tích hồ chứa khoảng 90 lít nước. Nhiệt độ nước trung bình từ 25 đến 28 độ C. Độ pH dao động từ 6,0-7,5.

Do cá chuột cũng rất thích ẩn nấp và hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Vì thế, lời khuyên từ ca canh mini là anh em chủ nuôi có thể kết hợp trang trí thêm vài hốc đá, hang đá, cây thủy sinh nhỏ để tạo môi trường sống thoải mái cho cá chuột. Một số anh em kỹ lưỡng còn rải thêm một ít cát mịn để bảo vệ cá chuột khỏi bị tróc vẩy hay trầy da.

Xem ngay: Thức ăn cho cá chuột và bệnh thường gặp ở cá chuột

ca-chuot-my-2
Các loại cá chuột dọn bể được yêu thích nhất hiện nay

Tổng hợp các loại cá chuột dọn bể được yêu thích nhất

Cá chuột Mỹ

Cá chuột Mỹ hay còn được gọi là cá heo hề, cá chuột ba sọc. Loài cá này có tên khoa học Chromobotia macracanthus. Đây là một loài cá nước ngọt nhiệt đới thuộc về họ Botiidae. Chúng là loài duy nhất trong chi đơn loài Chromobotia.

ca-chuot-my-5
Cá chuột Mỹ

Mặc dù được gọi là cá chuột Mỹ nhưng lại có nguồn gốc xuất xứ từ đảo Sumatra và Borneo ở Indonesia. Và thường được tìm thấy trong các đồng bằng ngập lũ của khu vực đồi núi. Trên cơ thể chúng thường có 3 sọc đen nổi bật.

Xem ngay: Bí kíp nuôi cá chuột Mỹ cá chuột ba sọc sống khỏe

Cá chuột Thái

Cá chuột Thái còn được biết đến với tên khác như cá chuột thái cầu vồng, cá mập cầu vồng, cá mập vây đỏ, cá labeo đuôi đỏ, cá hồng xá… Tên khoa học là Epalzeorhynchos frenatum, Epalzeorhynchos bicolor. Tên tiếng Anh là Redtail shark, Redtail sharkminnow…

ca-chuot-thai-1
Cá chuột Thái

Loài cá chuột này sinh sống ở các lưu vực sông Xe Bangfai, Chao Phraya, Mae Klong tại Thái Lan. Chúng cũng xuất hiện ở lưu vực sông Mê Kông ở nước ta. Ngoài ra, còn có một số lượng ít ở các sông suối vùng Sa Bình, Easup, Lak, Dak Rlap ở khu vực Tây Nguyên.

Nhìn chung, cá chuột Thái có kích cỡ lớn hơn so với các loài cá chuột cafe, cá chuột panda, cá chuột sọc, cá chuột trắng… Theo ca canh mini khi trưởng thành cá chuột Thái có thể đạt đến chiều dài 14cm. Phần thân khá dài, trông như hình thoi, vây hình dĩa. Đặc biệt toàn thân có màu đen hay nâu đen. Vây và đuôi màu đỏ hoặc màu cam sậm. Hai màu đỏ và đen kết hợp lại, tạo nên phong cách rất cá tính và riêng biệt cho loài cá này.

Xem ngay: Cách nuôi và chăm sóc cá chuột Thái cầu vồng

Cá chuột sọc

Cá chuột sọc còn được biết đến với tên là cá chuột sao. Chúng cũng có tên khoa học là Corydoras Trilineatus. Nguồn gốc xuất xứ từ các khu vực ở Peru và Ecuador. Chúng được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1872 bởi Edward Drinker.

 


ca-chuot-sao-1
Cá chuột sọc

Thông thường, loài cá chuột này có kích thước tầm 6,1 cm. Bụng có màu trắng hoặc màu xám. Nắp mang màu xanh xám óng ánh. Điểm độc đáo nhất ở loài cá chuột này là trên thân mình có hoa văn phong phú. Một hoặc nhiều đường sọc chạy dọc theo phần thân. Kèm theo đó là những chấm đen hoặc nâu có hình mắt lưới.

Vây đuôi của cá chuột sao thường có năm vệt sọc đứng. Vây hậu môn có các đốm. Vây lưng có vệt đen hoặc nâu. Tuy nhiên, thực tế ca canh mini thấy rằng có một số em lại sở hữu vây lưng trong suốt, đẹp lạ khó tả. Bản tính của em ấy cũng hiền lành và đáng yêu như các loài cá chuột khác. Đặc biệt cũng làm nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh tầng đáy cho bể thủy sinh sạch sẽ.

Xem ngay: Cách nuôi cá chuột sọc cá chuột sao đẹp mê mẩn

Cá chuột trắng Albino

Cá Chuột Trắng Mắt Đỏ hay còn được gọi là cá Chuột Trắng Albino. Có tên khoa học là Albino Corydoras Catfish. Trong tự nhiên, loài cá này sinh sống chủ yếu tại nhánh của những con sông lớn, tại các khu vực Amazon, Trung và Nam Mỹ.

ca-chuot-trang-mat-do-vay-dai-5
Cá chuột trắng Albino vây dài

Thông thường, cá chuột trắng có kích thước khoảng từ 4 đến 10cm, phần thân thon thả. Mắt cá chuột nằm trên thân. Môi trên có nhiều mấu dạng tua. Còn môi dưới thì có nhiều mấu thịt. Loài cá chuột cũng có một đôi râu mõm và bộ vẩy to.

Theo ca canh mini, điểm khác biệt nhất cá Chuột Albino so với các loài cá chuột khác là. Cơ thể của cá Chuột Albino thường có màu trắng hồng nhạt kết hợp với ánh vàng. Đặc biệt, loài cá này sở hữu đôi mắt có màu đỏ cực đẹp. Nên mới được gọi là cá Chuột Trắng Mắt Đỏ.

Xem ngay: Cá Chuột Trắng Mắt Đỏ Albino Vây Dài độc đáo

Cá chuột Panda

Cá Chuột Panda hay còn được gọi là cá Chuột Gấu Trúc. Có tên khoa học là Corydoras panda. Trong tự nhiên, loài cá này sinh sống chủ yếu tại nhánh của những con sông lớn, tại các khu vực Trung và Nam Mỹ.

ca-chuot-panda-duoi-dai-4
Cá chuột Panda đuôi dài

Thông thường, cá chuột có kích thước khoảng từ 4 đến 10cm, phần thân thon thả. Cơ thể của cá Chuột Panda thường chỉ có hai màu là màu vàng và đen. Ngoài ra còn có vệt đen ở hai mắt, gần phía đuôi và cả trên vây lưng.

Theo ca canh mini loài cá đáng yêu này dường như có những nét tương đồng với Gấu Trúc. Do đó mới được đặt tên là cá Chuột Panda hay cá Chuột Gấu Trúc.

Xem ngay: Cá Chuột Panda cá Chuột Gấu Trúc Đuôi Dài siêu hot

Cá chuột cafe

Cá chuột cafe thực sự là loài cá chuột rất đặc biệt và mang vẻ đẹp riêng. Nhiều anh em cực kỳ yêu thích loài cá chuột này. Và nuôi hẳn vài em trong bể thủy sinh. Đặc điểm dễ phân biệt nhất của chúng so với các loài cá chuột khác. Đó là phần thân có một dải màu đậm, là màu vàng nâu trông giống như màu cà phê và kéo dài từ mang đến tận đuôi. Do đó chúng mới được gọi là cá chuột cafe anh em ạ. 🙂

 


ca-chuot-cafe-vay-dai-6
Cá chuột cafe vây dài độc đáo

Cá chuột cafe có tên tiếng Anh là Bronze Corydoras Catfish, tên khoa học là Corydoras Aeneus. Kích thước trung bình 5cm, xuất xứ từ Amazon, khu vực Nam Mỹ. Mắt cá chuột nằm trên thân. Môi trên có nhiều mấu dạng tua. Còn môi dưới thì có nhiều mấu thịt.

Loài cá chuột cũng có một đôi râu mõm và bộ vẩy to. Ở loài cá chuột cà phê, những chú cá đực thường nhỏ và có hình dáng mảnh mai. Còn các cô nàng cá cái thì thường lớn và hình dáng khá tròn trĩnh. Đồng thời, cá chuột cafe cái có vây lưng và vây ngực dài hơn so với cá đực.

Xem ngay: Cá Chuột Cafe Đuôi Dài Vây Dài cá dọn bể siêu đẹp

 

Cá Chuột có tác dụng gì mà không thể thiếu trong bể

Cá Chuột được mệnh danh là chuyên gia dọn bể tầng đáy. Là một trong những nhân tố không thể thiếu trong bể thủy sinh. Cá Chuột có tác dụng chuyên ăn các loại thức ăn dư thừa ở tầng đáy và giữ cho nước trong hồ luôn sạch sẽ. Thậm chí cá Chuột cũng dọn sạch luôn các loại tảo và rong có hại trong nước. Chính vì thế mà cá Chuột rất được các anh em ưa chuộng và nuôi cùng với một số loài cá khác trong bể.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm các loài cá dọn bể siêng năng, dọn dẹp tầng đáy hiệu quả. Thì Cacanhmini sẽ giới thiệu với các bạn một số em khác như các loại ốc táo siêu đẹp, các loại cá tỳ bà, tép cảnh…

ca-chuot-soc-2
Cá Chuột có tác dụng gì mà không thể thiếu trong bể

Thức ăn thích hợp nhất cho cá chuột

Ngoài tảo và thức ăn thừa, cá chuột còn có thể ăn bất cứ loại thức ăn nào mà bạn cho vào hồ. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn dạng viên được bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bên cạnh đó cũng kết hợp cho chúng ăn thức ăn tươi sống và rau cắt nhỏ, hay côn trùn, trùn chỉ hay giáp xác…

Xem ngay: Ốc táo có tác dụng gì vai trò cần thiết trong bể

Bệnh thường gặp ở cá chuột và cách phòng bệnh

Theo Cá Cảnh Mini, so với các loại cá cảnh khác, bệnh mà cá chuột thường gặp nhất chính là bệnh nấm trắng. Nguyên nhân gây ra bệnh này chủ yếu là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc quá bẩn. Vì thế, anh em chủ nuôi cần giữ vệ sinh bể sạch sẽ và thay nước định kỳ. Điều này sẽ tạo môi trường sống tốt nhất cho các em cá chuột của anh em.

 


ca-chuot-cafe-duoi-dai-5
Bệnh thường gặp ở cá chuột và cách phòng bệnh

Hơn nữa, cá chuột vốn có sức sống mạnh mẽ và khả năng thích nghi cực tốt với môi trường. Do đó, chỉ cần anh em vệ sinh bể và thay nước thường xuyên, thỉnh thoảng bổ sung một vài thức ăn cá chuột yêu thích. Là chúng sẽ khỏe mạnh, phát triển nhanh, mau lớn, chống chọi tốt với bệnh tật. Tuổi thọ cá chuột cũng vì thế mà lâu hơn và lên màu sắc đẹp hơn.

Lưu ý khi phát hiện em cá chuột nào bị bệnh nấm trắng, anh em cần lập tức cách ly chúng và nuôi riêng trong một bể nhỏ khác. Như vậy sẽ hạn chế việc lây nhiễm sang những em cá chuột khỏe mạnh và các loài cá cảnh khác trong bể.

Ngoài ra, với những em cá chuột mới mua về, anh em chủ nuôi cũng cần thả chúng trong bể riêng để chúng tập thích nghi. Sau đó mới tiến hành thả vào bể nuôi chung cùng các loài cá khác.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loài cá cảnh hot được ưa chuộng nhất trên Blog Cá Cảnh:

Hướng dẫn nuôi cá Cánh Buồm Ngũ Sắc tuyệt đẹp

Cá Cầu Vồng Cánh Buồm ngoại hình và màu sắc cực đẹp

Top 10 cá cảnh không cần oxy rất dễ nuôi cho người mới

Top 10 cá cảnh màu vàng kim tiền đón Tết tài lộc

Top 10 cá cảnh đẹp bơi theo đàn giá rẻ

Nghệ thuật cho cá sọc ngựa cá ngựa vằn sinh sản