Điểm danh ốc cảnh thủy sinh được săn tìm nhất hiện nay

Điểm danh ốc cảnh thủy sinh được săn tìm nhất hiện nay. Những loại ốc cảnh thủy sinh đang được săn tìm và yêu thích nhất hiện nay. Chính là ốc táo vàng, ốc táo đỏ, ốc táo tím, ốc Nerita, ốc Nerita gai, ốc Helena… Cacanhmini.com chia sẻ với các bạn những thông tin hay nhất về các loài ốc cảnh xinh đẹp này. Xem ngay trên Cá Cảnh Mini.

oc-don-be-dep-cacanhminicom-6
Điểm danh ốc cảnh thủy sinh được săn tìm nhất hiện nay

Thông tin về ốc táo ốc cảnh thủy sinh phổ biến nhất

Tên khoa học của loại ốc này là Pomacea Bridgesi, chúng có kích thước khoảng 6,5 cm và 2 hệ hô hấp song song và phổi và chi.

Thực chất loại ốc này có xuất xứ từ vùng nhiệt đới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ốc táo ở những nơi có ao hồ, mương hay kênh rạch nhỏ. Để tìm được chúng, kinh nghiệm từ ca canh mini là chỉ cần quan sát kỹ gần bờ, tìm trên lá hay thân cây. Thậm chí có khi bạn chỉ cần lật một lá sen hay súng thì bắt được em ấy ngay.

Đặc biệt, ốc táo rất được dân chơi ưa thích vì chúng có khá nhiều màu sắc đa dạng. Chẳng hạn như có ốc táo vàng, ốc táo tím, ốc táo đen, ốc táo đỏ, ốc táo trắng…

Xem ngay: Mê mẩn ốc táo tưởng không đẹp nhưng đẹp không tưởng

Ốc táo có tác dụng gì trong bể thủy sinh?

Ốc táo được mệnh danh là chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ. Vì chúng di chuyển nhanh và ăn các loại râu như rêu xanh, rêu nâu. Thậm chí cũng dọn dẹp sạch sẽ thức ăn thừa từ các loài cá cảnh trong bể.  Ốc táo cũng ăn luôn cả lá cây bị thối rữa nên sẽ giúp giữ gìn vệ sinh hệ sinh thái bên trong hồ thủy sinh hiệu quả hơn. Chúng có vai trò cực kỳ cần thiết trong bể thủy sinh đấy nhé.

Bên cạnh đó, ốc táo cũng có thể ăn được các món rau đã được làm sạch và nấu chín. Chẳng hạn như rau diếp, dưa chuột, bí hay bí ngô… Hoặc giun, trùn chỉ…

Ốc táo có tập tính hoạt động về đêm. Tuy nhiên, nhiều em ham ăn chúng sẽ bò quanh hồ và tìm kiếm thức ăn cả ngày. Sở thích của chúng là thường bám vào thành kính, đá, lá cây hay thả trôi trên mặt nước.

Xem ngay: Ốc táo chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ

Ốc táo sống được bao lâu?

Ốc táo sống được bao lâu cũng là thắc mắc của rất nhiều anh em nuôi ốc thủy sinh. Thông thường, sức khỏe của ốc táo phụ thuộc chủ yếu vào môi trường sống và nhiệt độ. Theo ca canh mini nếu nhiệt độ và môi trường thích hợp thì ốc táo có thể sống được 3 năm. Ở điều kiện nhiệt độ là 25 độ C, tuổi thọ của ốc táo có thể sẽ ngắn hơn, tầm từ 12 đến 16 tháng.

Trong điều kiện nhiệt độ cao hơn 25 độ C, ốc táo phải hoạt động nhiều hơn, chúng sẽ phát triển nhanh hơn và sinh sản. Thế nhưng, điều này cũng có điểm trừ là sự trao đổi chất của ốc táo diễn ra nhanh hơn. Và như vậy em ốc táo cute phô mai que cũng nhanh rời xa anh em. 🙂

Xem ngay: Ốc táo ăn gì và ốc táo sống được bao lâu

Điểm danh ốc cảnh thủy sinh được săn tìm nhất hiện nay

Cá Cảnh Mini sẽ kể ra dưới đây các loại ốc dọn bể đang rất được yêu thích. Và được rất nhiều bạn săn tìm ráo riết hiện nay.

Ốc táo vàng

oc-don-be-dep-cacanhminicom-4
Ốc táo vàng

Ốc táo vàng có ngoại hình rất bắt mắt. Vừa giúp chủ nhân dọn dẹp vệ sinh thức ăn thừa và chất thải từ cá. Vừa tăng tính thẩm mỹ và vẻ đẹp của bể thủy sinh. Điểm trừ là để sinh sản, anh em cần phải có cả con đực lẫn con cái. Ốc táo vàng cái thường đẻ trứng lên các loại rong thủy sinh hoặc cây thủy sinh hoặc đẻ trứng lên bể kính. Trứng thường nở sau 10 ngày.

Ốc táo đỏ

oc-tao-oc-don-be-cacanhminicom-6
Ốc táo đỏ

Những em ốc táo đỏ cũng làm nhiệm vụ dọn sạch bể như ốc táo vàng. Nhưng vẻ ngoài có khi lại còn nổi trội hơn. Điểm cộng và cũng là điểm trừ của ốc táo đỏ: Chúng là loài lưỡng tính nên có thể sẽ sinh sản rất nhanh trong bể cá nhà bạn. Thế nên, anh em cần xem xét thật kỹ trước khi rước em ấy về nuôi nhé.

Ốc táo tím

oc-tao-co-vai-tro-cacanhminicom-3
Ốc táo tím

Em ốc táo tím thì phải nói là siêu siêu đẹp đấy các anh em ạ. Loại này khá giống với ốc táo vàng. Tụi nó cũng làm nhiệm vụ của ốc dọn bể. Và sinh sản có đực có cái.

Xem ngay: Ốc Nerita gai ốc ăn rêu hại trong hồ thủy sinh

Ốc Nerita

oc-don-be-dep-cacanhminicom-6
Ốc Nerita

Ốc Nerita tên khoa học là Neritina natalensis, thuộc họ Neritidae. Chúng thường được tìm thấy tại các khu vực nước lợ, các bờ sông hay suối. Đặc biệt có thể thích nghi với cả trong môi trường nước ngọt và nước mặn.

Vẻ ngoài của ốc Nerita có những vệt sọc trên lưng với các màu nâu và đen. Hoặc cũng có thể là các loại hoa văn khác. Trông rất độc đáo và bắt mắt. Kích thước từ 0,5 đến 2cm. Chúng có tuổi thọ trung bình vào khoảng từ 1 đến 2 năm.

Bên cạnh ốc táo, người chơi thủy sinh cũng lựa chọn em ốc Nerita cho bể thủy sinh nhà mình. Ốc Nerita chuyên dọn dẹp các loại rêu gây hại. Gần như chúng có thể ăn tất cả loại rêu hại trong hồ thủy sinh, từ rêu hại, rêu xanh bám kính, cho tới tảo nâu bám quanh hồ. Đồng thời xử lý luôn thức ăn thừa của cá còn đọng lại ở đáy bể. Góp phần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bể thủy sinh.

Ốc Nerita gai

oc-don-be-dep-cacanhminicom-7
Ốc Nerita gai

Ốc Nerita gai vẫn thực hiện nhiệm vụ tương tự như ốc Nerita. Tuy nhiên, chúng có vẻ ngoài khác lạ với những chiếc gai độc đáo trên lưng. Nếu bạn băn khoăn về chiếc gai của loài ốc này có độc hay không. Ca canh mini trả lời với các bạn là loài ốc này rất hiền lành.

Chiếc gai của chúng hoàn toàn không có độc nhé, theo kinh nghiệm từ ca canh mini là vậy. Hầu như chiếc gai này cũng không đủ nhọn để gây sát thương cho bạn. Nói chung là chúng chỉ sắm vài chiếc gai để trông độc lạ hơn các loại ốc Nerita bình thường thôi.

Ốc Helena

oc-don-be-dep-cacanhminicom-8
Ốc Helena

Ốc Helena có tên tiếng Anh là assassin snail. Vốn được tìm thấy tại vùng Đông Nam Á, tại các khu vực ao hồ hay các sông nhỏ… Hình dáng bên ngoài theo vỏ xoắn trông giống như hình loa kèn. Nhưng có thêm các sọc màu vàng và màu nâu xen kẽ. Khi trưởng thành, chúng có thể đạt kích thước 2cm.

Ốc Helena hay còn được biết đến với tên gọi ốc ăn ốc sát thủ. Loài ốc sát thủ này là giải pháp giúp các chủ nhân tiêu diệt nhanh – gọn – lẹ với những em ốc gây hại trong hồ thủy sinh. Bên cạnh đó, ốc ăn ốc Helena cũng ăn xác chết động vật, thức ăn dư thừa của cá và tép…

Tuy nhiên, món yêu thích nhất của chúng chính là các loại ốc gây hại. Ngoài ra, ốc Helena khá an toàn với các loài cá cảnh, tép cảnh.

Xem ngay: Những loại ốc táo không chỉ dọn bể mà còn đẹp lung linh

Bí kíp nuôi ốc táo khỏe mạnh sống lâu

Để nuôi ốc táo khỏe mạnh, sống lâu, anh em cần lưu ý đến những điều quan trọng này:

  • Ốc táo cần chất lượng nước tương đối cứng để tạo điều kiện cho chúng phát triển lớp vỏ bên ngoài. Do vậy, anh em có thể trang trí thêm một sỏi, đá hay vỏ sò trong hồ thủy sinh. Ngược lại, nếu chất lượng nước quá mạnh, có thể làm cho vỏ của ốc táo bị trắng hoặc bạc màu.
  • Khi trong nước không có đủ oxy, các em ốc táo sẽ thường ngoi lên phía mặt nước để hít thở.
  • Chẳng may trong nước bị nhiễm chất kích thích hóa học, em ốc táo có thể sẽ bị đổi màu. Cacanhmini lưu ý với các bạn là ở những trường hợp nghiêm trọng hơn. Ốc táo có thể sẽ không động đậy và bị chết.

oc-don-be-dep-cacanhminicom-5
Ốc táo tím

Hướng dẫn cách nuôi ốc táo sinh sản đẻ nhiều trứng

Em ốc táo là loài lưỡng tính. Tuy nhiên, anh em cũng cần nuôi từ 3 em trở lên trong bể thủy sinh. Để có em đóng vai trò ốc táo đực và có em đóng vai trò ốc táo cái. Như vậy, tỷ lệ ốc táo sinh sản thành công cũng cao hơn. Các em ốc táo sinh sản cũng khá dễ dàng. Khi đến mùa sinh sản, tụi nó sẽ tự tìm đến với nhau. Anh em cũng chẳng cần phải thực hiện bất cứ kích thích nào.

Tuy nhiên, sau khi giao phối thành công, em ốc táo cái sẽ thường bò lên khỏi hồ. Đồng thời đi kiếm một chỗ an toàn để đẻ trứng bên trên mặt nước. Ốc táo thường đẻ với số lượng trứng lớn. Trứng của ốc táo có màu hồng nhạt hay trắng nhạt. Bề mặt trứng bị vôi hóa do ảnh hưởng của không khí và ốc con trở nên cứng cáp và an toàn.

Nếu chẳng may trứng bị rớt xuống mặt nước, rất có thể trứng ốc sẽ chết. Rồi công sức cho ốc táo sinh sản của anh em sẽ ra đi theo tụi nó. Nhiệt độ bên ngoài thích hợp cho ốc táo con là khoảng từ 24 đến 27 độ C. Đàn ốc táo con lớn nhanh. Theo Ca canh mini, anh em cứ yên tâm để mặc chúng tự phát triển là được.

Xem ngay: Cách nuôi ốc Nerita sinh sản nhanh trong bể thủy sinh

oc-tao-sinh-san-cacanhminicom-4
Ốc táo đẻ trứng

Hướng dẫn cách loại bỏ diệt trứng ốc cảnh ốc Nerita

Diệt trứng ốc Nerita bằng ốc sát thủ ốc ăn ốc Helena

Ốc Helena được mệnh danh là ốc ăn ốc sát thủ. Loài ốc sát thủ này chính là giải pháp hoàn hảo giúp anh em tiêu diệt nhanh – gọn – lẹ trứng ốc Nerita trong hồ thủy sinh.

Món khoái khẩu yêu thích nhất của ốc sát thủ chính là các loại ốc khác. Nếu một ngày bể cá của anh em có sự xuất hiện của các loài ốc không mong muốn. Lá cây thủy sinh bị lủng lỗ, phá hoại. Hay các em ốc táo và ốc Nerita sinh sản vô độ. Hãy chọn ốc sát thủ Helena giúp anh em xử lý từ A đến Z. Nói chung là ốc Helena có ăn ốc Nerita các bạn ạ.

Nhờ có khả năng di chuyển nhanh nhẹn và săn mồi bằng cách tiêm chất gây tê liệt vào con mồi. Rồi dùng vòi để hút thức ăn. Đừng thấy ốc sát thủ nhỏ như vậy rồi khinh nha. Nó có thể ăn được những con ốc lớn hơn hẳn so với kích thước của nó. Thậm chí là cả ốc bươu vàng.

Bên cạnh đó, ốc ăn ốc Helena cũng ăn xác chết động vật, thức ăn dư thừa của cá và tép… Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, món yêu thích nhất của chúng chính là ốc mà thôi.

Xem thêm: Ốc ăn ốc Helena sát thủ chuyên diệt ốc gây hại

Xử lý trứng ốc Nerita bằng tay

Ngoài cách dùng ốc sát thủ Helena, anh em có thể diệt trứng ốc Nerita bằng tay. Anh em không đọc nhầm đâu. Ý của Blog Cá Cảnh Mini là, anh em tự mình tiêu diệt trứng ốc Nerita đấy ạ.

Thông thường, ốc Nerita sẽ đẻ trứng trên gỗ lũa, đá hay các loại cây thủy sinh, rêu thủy sinh trong bể. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy có những đốm trắng nhỏ trên thành bể, trên đá, gỗ lũa hay trên các nhánh cây thủy sinh… Đó chính là trứng của ốc Nerita. Trứng có hình bầu dục, nằm rải rác, khá cứng và chắc. Bên ngoài trông giống như các vỏ trứng.

Anh em có thể dùng các thiết bị, dụng cụ vệ sinh bể để loại bỏ trứng ốc. Chẳng hạn có thể dùng dao cạo rêu để cạo trứng ốc. Hoặc có thể dùng dụng cụ hút cặn vệ sinh bể cá để hút trứng đi. Trường hợp lũ ốc Nerita đẻ trứng ốc trên gỗ lũa, hay đá cảnh, anh em có thể dùng nhíp để gảy trứng ra. Xem ngay: Ốc Nerita chiến binh diệt rêu hại trong bể thủy sinh

Ốc sát thủ Helena có ăn ốc Nerita không?

Trong trường hợp anh em lỡ để ốc Nerita sinh sản vỡ kế hoạch. Và những bé ốc Nerita con lại phát triển quá nhanh quá nguy hiểm. Thì ốc sát thủ Helena có thể là giải pháp hoàn hảo giúp anh em tiêu diệt nhanh – gọn – lẹ trứng ốc Nerita trong hồ thủy sinh.

Nhờ có khả năng di chuyển nhanh nhẹn và săn mồi bằng cách tiêm chất gây tê liệt vào con mồi. Rồi dùng vòi để hút thức ăn. Ốc sát thủ Helena có thể ăn được những con ốc lớn hơn hẳn so với kích thước của chúng. Thậm chí là cả ốc bươu vàng.

Như vậy, tóm lại là là ốc Helena có ăn ốc Nerita các bạn ạ. Ngoài ra, ốc ăn ốc Helena cũng ăn xác chết động vật, thức ăn dư thừa của các loài cá cảnh và tép cảnh… Tuy nhiên, món yêu thích nhất của chúng chính là ốc mà thôi.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Bật mí tuyệt chiêu nuôi cá sọc ngựa hiệu quả 99% xem ngay trên Cá Cảnh Mini:

Các loài cá sọc ngựa dạ quang đẹp rực rỡ

Nghệ thuật cho cá sọc ngựa cá ngựa vằn sinh sản

Phân biệt cá sọc ngựa đực và cái

Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên cá Ngựa Vằn Cánh Tiên đẹp tuyệt

Thức ăn cho cá sọc ngựa cá ngựa vằn

Cá Cánh Buồm ăn gì để mau lớn và khỏe mạnh