Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về ong mật

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về ong mật. Ong mật có lẽ là một trong những sinh vật quan trọng nhất mà chúng ta có trên trái đất. Những loài động vật này không chỉ giúp duy trì dân số của chúng ta mà còn các loài động vật và hệ sinh thái khác cũng dựa vào những loài côn trùng này. Thuộc lớp Côn trùng và bộ Cánh màng, ong mật là những sinh vật chăm chỉ, thông minh và tuyệt vời. Hãy cùng Cacanhmini.com tìm hiểu thêm những sự thật đáng kinh ngạc về những loài côn trùng ấn tượng này!

Ong mật chịu trách nhiệm về việc sản xuất và lưu trữ mật ong

Ong mật sản xuất và lưu trữ mật ong. Họ thu thập mật hoa, được phân hủy thành đường và lưu trữ trong một tổ ong, một cấu trúc sáp hình lục giác được sử dụng để lưu trữ mật ong và trứng. Ong mật vỗ cánh để tạo ra mật lỏng sau khi dự trữ đường trong tổ ong. Một đàn ong mật có thể tạo ra 10 đến 200 pound mật ong hàng năm. Sự chênh lệch này là do mật ong săn mồi, nguy hiểm và tài nguyên thiên nhiên.

Có thuộc địa lớn do một con ong chúa cai trị

Ong mật sống và hoạt động thành từng đàn rất lớn. Những đàn này có 20.000 con ong thợ cái, hàng trăm con đực và một con ong chúa duy nhất. Ong chúa là một con ong cái trưởng thành được giao phối mà trứng đã thụ tinh nở ra để trở thành ong thợ hoặc ong chúa tiếp theo. Ong chúa tập hợp 10 đến 20 ấu trùng cái mới nở. Họ cho chúng ăn một chế độ ăn uống nghiêm ngặt sữa ong chúa để chọn ra con ong chúa.

Vòng đời của ong mật rất có cấu trúc

Cuộc sống của một con ong mật được chia thành từng nhóm và thường được chia thành các công việc. Một khi trứng nở thành ấu trùng, chúng sẽ làm những công việc mới. Một số ấu trùng trở thành ong con, những người làm sạch tổ ong và cho ấu trùng ăn. Ong thợ tìm thức ăn và sử dụng vũ điệu của ong để truyền đạt nguồn thức ăn. Những con cái không giao phối trở thành máy bay không người lái. Drone, có thể lên tới 500 con, bị đuổi ra khỏi tổ ong trong mùa đông vì chúng không bảo vệ nó hoặc thậm chí có ngòi. Một số ong thợ và máy bay không người lái sẽ trở thành ong chúa.

ong-mat-1
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về ong mật

Người thụ phấn cực kỳ quan trọng

Một con ong mật, giống như hầu hết các loài ong khác, đóng một vai trò quan trọng trên hành tinh của chúng ta, đó là thụ phấn. Sự thụ phấn được cung cấp khi ong hoặc các loài thụ phấn khác thu thập phấn hoa từ hoa này và mang nó sang hoa khác. Vai trò quan trọng này không chỉ giúp các hệ sinh thái phát triển mạnh mà còn cải thiện sản xuất lương thực. Chúng đóng góp vào an ninh lương thực và dinh dưỡng cho hầu hết các dạng sống ở đây trên trái đất. Bản thân ong mật cung cấp khả năng thụ phấn cực kỳ có giá trị cho rất nhiều loại cây trồng. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: 7 loài chim kỳ lạ nhất thế giới mà bạn chưa từng thấy

Con người không phải là động vật duy nhất dựa vào ong mật

Trong khi cả mật ong và sự thụ phấn từ ong mật đều cực kỳ quan trọng đối với nguồn thức ăn và sự sống còn của con người, thì nhiều loài động vật khác cũng dựa vào ong mật. Các loài động vật như chồn hôi, gấu trúc, ô mai, lửng mật, gấu, và nhiều loài khác sử dụng mật ong thô như một nguồn dinh dưỡng. Không chỉ vậy, cây cối hoa màu cũng nhờ vào sự thụ phấn của ong mật mà phát triển mạnh. Những loài thực vật này cũng là thức ăn cho nhiều loài động vật và côn trùng khác.

Là lý do tại sao chúng tôi có người nuôi ong

Người nuôi ong là những người sở hữu và nhân giống các tổ ong, thường là để sản xuất mật ong. Vào cuối những năm 1930, những người nuôi ong sắp sản xuất và bán mật ong trên khắp Hoa Kỳ và các nước khác. Mặc dù, đó chỉ là ở Hoa Kỳ. Hình thức nuôi ong đầu tiên bắt đầu cách đây gần 5.000 năm ở Ai Cập cổ đại. Hiện nay, việc nuôi ong là vô cùng quan trọng để duy trì số lượng ong đang giảm trên khắp hành tinh. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Nhiều hơn không chỉ là mật ong

Mặc dù ong mật được biết đến chủ yếu để sản xuất mật ong, chúng cung cấp nhiều thứ hơn là chỉ chất lỏng ngọt ngào này và quá trình thụ phấn. Trên thực tế, ong mật cũng góp phần tạo ra sáp ong, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này bao gồm y học hiện đại và khoa học. Ong mật cũng sản xuất sữa ong chúa, keo ong và nọc độc, chúng cũng được thu thập cho cả mục đích dinh dưỡng và y học. Chúng cũng chịu trách nhiệm sản xuất mật hoa và thậm chí cả bánh mì ong, là hỗn hợp của phấn hoa, mật hoa hoặc mật ong.

Hình thức phòng thủ chính nằm trong ngòi

Ong mật sử dụng ngòi của chúng để tự vệ khỏi những kẻ săn mồi. Ngòi của ong rỗng và giống như kim. Nó có hai hàng lưỡi gai tạo ra nọc độc. Nó thường vô hại đối với mọi người trừ khi họ bị dị ứng với nó. Chỉ có ong thợ và ong chúa mới có ngòi, nhưng ong chúa sẽ không sử dụng ngòi của mình cho đến khi chiến đấu với ong chúa khác. Ong mật bị chết một cách khủng khiếp sau khi bị chích vì ngòi của chúng bị cắt cụt. Xem thêm: Những loài chim cảnh dễ nuôi nhất hiện nay

Hình thức giao tiếp thú vị

Ong mật sử dụng hai cách đa dạng để giao tiếp, di chuyển và mùi. Chúng sử dụng những hình thức giao tiếp này như một cách để báo hiệu cho những người còn lại trong tổ ong biết rằng có một nguồn thức ăn hoặc mối đe dọa gần đó. Khi một con ong mật muốn thông báo rằng có mật hoa gần đó, nó sẽ thực hiện một điệu nhảy giống như lắc lư để báo hiệu cho những con ong khác. Đối với mùi, chúng sử dụng pheromone để xác định vị trí tổ ong hoặc nhà mới của chúng sau khi một bầy đàn xảy ra.

Hiện tại, chỉ có 8 loài ong mật còn sống sót

Trong khi lịch sử có 7 đến 11 loài ong mật đã được công nhận, tại thời điểm này chỉ có 8 loài còn tồn tại. Điều này là do nhiều yếu tố như bọ ve chết, biến đổi khí hậu và phá hủy môi trường sống. Không chỉ những yếu tố này là nguyên nhân hàng đầu, mà việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng đã tạo ra sự suy giảm đáng kể đối với loài quan trọng này. Vì vậy, việc bảo vệ ong và môi trường sống của chúng là vô cùng quan trọng, không chỉ đối với bản thân ong mật mà còn đối với nhiều loài và sinh vật trên hành tinh.

Tác giả: Tony Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

5 địa điểm cắm trại hấp dẫn nhất ở California vào mùa hè

Top 5 thủy cung thú vị nhất ở Massachusetts

Tuổi thọ của Nhện Nhảy Họ Salticidae là bao lâu

Sự khác biệt giữa Nhện Lưng Đỏ và Nhện Góa Phụ Đen

Top 10 loài nhện thường gặp nhất ở Colorado

Top 12 loại cua cảnh cua kiểng nổi tiếng nhất hiện nay

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về chuồn chuồn
Bài sau
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa