Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về chuồn chuồn

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về chuồn chuồn. Bạn có biết rằng chuồn chuồn lâu đời hơn khủng long? Chuồn chuồn không chỉ là loài tiền sử mà còn là một trong những sinh vật hiệu quả nhất của tự nhiên. Từ tên của họ, bạn sẽ nghĩ rằng họ giống như rồng; Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp. Hãy cùng Cacanhmini.com xem một số sự thật đáng kinh ngạc về con chuồn chuồn.

Chuồn chuồn là động vật thời tiền sử

Nghe có vẻ sốc, nhưng chuồn chuồn đã lang thang trên trái đất từ ​​rất lâu trước khi khủng long đến hiện trường. Các nhà khoa học đã đặt sự tồn tại của chúng vào thời điểm 300 triệu năm, trước khủng long hơn 60 triệu năm.

Bất chấp mọi thay đổi diễn ra theo thời gian, chuồn chuồn vẫn tồn tại, cho dù chúng đã tiến hóa để phù hợp với điều kiện sinh tồn ngày nay. Tiền thân của chuồn chuồn hiện đại không chỉ lâu đời hơn mà còn khổng lồ.

Các nhà khoa học cho rằng điều này là do mức oxy cao trong thời đại Palaeozoic. Hãy tưởng tượng bắt gặp một con chuồn chuồn có kích thước bằng một con bò! Các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch chuồn chuồn với sải cánh khoảng 30 inch.

Chuồn chuồn bắt đầu cuộc sống của chúng bơi thay vì bay

Giống như nhiều loài côn trùng khác, chuồn chuồn bắt đầu cuộc sống dưới nước dưới dạng trứng. Trong khi côn trùng thường tránh nước mặn, một số loài chuồn chuồn không bị ảnh hưởng bởi nó. Chúng có thể sinh sản trong môi trường mặn hơn nước biển. Sau khi nở, chúng dành phần lớn cuộc đời dưới nước. Chuồn chuồn trải qua thời gian trung bình từ 2-5 năm, trong đó chúng lột da tới 12 lần.

Một số loài được biết có thời gian sống tới 6 năm trước khi xuất hiện và biến đổi thành con trưởng thành. Điều này có lẽ không có gì ngạc nhiên vì một con chuồn chuồn trưởng thành có tuổi thọ trung bình là 6 tháng, có loài sống đến một năm.

Ấu trùng chuồn chuồn đặc biệt thích nghi với môi trường sở hữu mang để thở và khả năng vồ mồi với tốc độ cực nhanh. Trong giai đoạn này, ấu trùng chuồn chuồn tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau, từ nòng nọc, cá nhỏ và muỗi.

chuon-chuon-1
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về chuồn chuồn

Chuồn chuồn là những sinh vật bay xuất sắc

Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng chúng là một trong những loài chim cánh cụt mạnh mẽ nhất trong vương quốc động vật, chỉ có một số ít phù hợp với kỳ tích này. Đôi cánh của chúng bao gồm một mạng lưới các tĩnh mạch và màng, tạo nên khả năng bay tuyệt vời của chúng.

Do những thiết kế cánh phức tạp này, chúng có tính linh hoạt, nhanh nhẹn và linh hoạt. Nó cũng giải thích cho khả năng thay đổi hướng của chúng ngay lập tức. Sự nhanh nhẹn của chúng gần như không ai sánh kịp, chúng có thể bay với tốc độ 30 dặm một giờ. Nó cũng giải thích cho khả năng đi xuyên biển của họ.

Là một trong những loài côn trùng nhanh nhất trên Trái đất, bạn có thể mong đợi chúng vỗ cánh nhiều lần hơn bạn có thể đếm được. Tuy nhiên, so với ong và muỗi, chúng thấp hơn đáng kể với tốc độ 30 lần mỗi giây. Xem thêm: Bí quyết nuôi cá Sặc Cẩm Thạch cá Sặc Bướm khỏe đẹp

Chuồn chuồn là một trong những thợ săn thành công nhất của tự nhiên

Chuồn chuồn là những thợ săn đáng kinh ngạc và sẽ cạnh tranh thành công với cá mập và sư tử, nếu không muốn nói là tốt hơn. Do khả năng bay ngoạn mục và thị lực tuyệt vời, chúng có thể bắt mồi ngay giữa không trung. Chúng không chỉ dễ dàng thực hiện điều này mà còn có khả năng phán đoán tốt tốc độ và quỹ đạo của con mồi.

Có nghĩa là dù đi sai quỹ đạo nhưng chuồn chuồn vẫn có thể điều chỉnh vị trí của mình để đánh chặn con mồi, cho phép chúng tóm gọn con mồi mà không hề hay biết. Là người tiền sử, những thợ săn tuyệt vời này đã đồng thời hoàn thiện nghệ thuật bay và săn mồi.

Không giống như sư tử và cá mập, có tỷ lệ thành công lần lượt là 25% và 50%, chuồn chuồn có tỷ lệ thành công kỷ lục là 95%. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

80% bộ não của chuồn chuồn được sử dụng để phân tích thông tin thị giác

Thêm vào khả năng bay tuyệt vời của họ là một tầm nhìn tuyệt vời. Trên thực tế, cú bay ngoạn mục của chuồn chuồn phù hợp với tầm nhìn của chúng, và chúng làm việc tay đôi. Giống như hầu hết các loài côn trùng, mắt kép của chuồn chuồn có nhiều mặt với 30.000 mặt. Mỗi khía cạnh có thể tạo ra hình ảnh của nó cho phép chuồn chuồn xem hình ảnh ở góc 360 độ mà chỉ có một điểm mù phía sau chúng. Hơn nữa, 80% bộ não của họ được sử dụng để xử lý những hình ảnh này.

Ngoài ra, điều làm cho thị lực của họ thậm chí còn mạnh mẽ hơn là khả năng nhìn thấy phổ màu bình thường. Ngoài ra, chúng có thể xử lý tia UV và sóng ánh sáng phân cực. Chuồn chuồn không thể cảm nhận được ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời do chúng có khả năng nhìn thấy ánh sáng phân cực hỗ trợ chúng trong quá trình săn mồi.

Với đặc điểm mắt đáng kinh ngạc này, chúng có thể cô lập con mồi tiềm năng theo bầy đàn và dễ dàng bắt chúng mà không cần va chạm với các thành viên khác trong bầy. Tất cả những điều này góp phần tạo nên sức mạnh săn mồi đáng kinh ngạc của chúng.

Chuồn chuồn cái chết để tránh giao phối

Nghe có vẻ vui nhộn, nhưng đó là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn những con chuồn chuồn đực không mong muốn. Đối với một số loài chuồn chuồn, chuồn chuồn cái không được biết đến trong quá trình giao phối. Thông thường, con đực chờ đợi ở ao để phục kích con cái không nghi ngờ gì để giao cấu.

Để tránh bị ép giao cấu, chuồn chuồn cái giả vờ đâm xuống đất trong khi nằm bất động cho đến khi người cầu hôn không mong muốn rời đi. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Hướng dẫn nuôi cá Cánh Buồm Ngũ Sắc tuyệt đẹp

Chuồn chuồn mang lại lợi ích cho môi trường

Chuồn chuồn là kẻ thù tự nhiên của muỗi và côn trùng gây hại cho con người. Vì chúng rất phàm ăn nên một con chuồn chuồn có thể tiêu thụ tới 100 con muỗi hàng ngày. Hãy tưởng tượng hai hoặc nhiều con chuồn chuồn có thể làm gì đối với quần thể muỗi trong vườn của bạn.

Ngoài ra, con người đã lấy một số manh mối từ những loài côn trùng này và xây dựng công nghệ tuyệt vời bằng cách sử dụng phương pháp bay và tầm nhìn tuyệt vời của chúng.

Cánh chuồn chuồn có thể tiêu diệt vi khuẩn

Cánh chuồn chuồn được tạo thành từ nhiều cấu trúc nano cực nhỏ liên kết với nhau chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Mạng lưới cấu trúc nano này giống như những ngón tay và có thể tóm lấy bất kỳ vi khuẩn nào đi qua bề mặt cánh. Bề mặt dính như móng tay xé màng của chúng khi vi khuẩn đấu tranh để tự giải phóng.

Chuồn chuồn có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng

Giống như hầu hết các loài côn trùng, chuồn chuồn là loài máu lạnh, nhưng chúng không phụ thuộc vào tự nhiên để giữ ấm cho chúng. Chuồn chuồn có thể tăng nhiệt độ của chúng thông qua một loạt các chuyển động quay cuồng. Trong khi đậu, chúng định vị cơ thể một cách chiến lược để tối đa hóa diện tích tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Chuồn chuồn có hoạt động nhận thức cao

Chuồn chuồn có khả năng tập trung vào con mồi mục tiêu của chúng. Đôi khi, con mồi của chúng là một phần của bầy đàn. Một khi chuồn chuồn đã khóa chặt nó, hoạt động não của nó sẽ lọc ra những con mồi khác cho phép nó tập trung vào con mồi mục tiêu của mình. Khả năng này cũng giúp nó xác định cách tốt nhất để bắt con mồi.

Tác giả: AnAn Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Top 10 con sông lâu đời nhất trên thế giới

Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng

Cá Bướm Điên Điển nét đẹp cho phong cách Biotop

Top 4 địa điểm ngắm chim tuyệt nhất ở California

Những loài chim cảnh dễ nuôi nhất hiện nay

7 loài chim kỳ lạ nhất thế giới mà bạn chưa từng thấy

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hổ
Bài sau
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về ong mật