Những khám phá và sự thật thú vị nhất về con cua

(Cá Cảnh Mini) – Những khám phá và sự thật thú vị nhất về con cua. Cua là sinh vật đặc biệt và kỳ lạ. Thực tế là có khoảng 4500 loài cua trên toàn cầu. Chúng là một trong những sinh vật sống sớm nhất trên hành tinh. Với nghiên cứu cho thấy loài cua đã tồn tại hơn 200 triệu năm. Những loài động vật này, là loài ăn tạp, thường được tìm thấy dọc theo bờ biển.

Cua có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào từng loài. Các nhà khoa học cũng ghi nhận rằng chúng có khả năng nhận thức và nhớ lại những cơn đau. Chúng ta hãy nói sâu hơn về những loài giáp xác đáng sợ nhưng thú vị này bằng Những khám phá và sự thật thú vị nhất về con cua qua bài viết từ Cacanhmini.com nhé.

Cua thật và cua giả

Cua có hai loại: cua thật và cua giả. Brachyurans hay còn gọi là cua thật, có phần bụng ngắn và 4 cặp chân dài mà chúng sử dụng để di chuyển. Anomurans thường được gọi là cua giả, có bụng lớn hơn và ít chân hơn.

Cua có khoảng 5.000 loài, trong đó có 4.500 loài là cua thật và 500 loài là cua giả. Cua xanh, cua nhện và cua tuyết là một vài ví dụ về cua thật. Tôm hùm ngồi xổm, cua hoàng đế và cua ẩn cư là một vài ví dụ về cua giả. Một số loài cua, bao gồm cua hoàng đế, cua móng ngựa, cua ẩn cư và cua sứ, không được coi là cua thực sự mặc dù chúng được xếp vào loại cua đinh.

Một số loài cua có thể sống sót trên cạn và dưới nước

Có nhiều loài cua có thể sống ở cả trên cạn và dưới nước. Mặc dù có nhiều điểm giống tôm và tôm hùm hơn bất kỳ loài động vật nào khác. Cua hoàng đế là một trong những ví dụ như vậy. Nó có thể thực hiện điều này bằng cách sở hữu mang và phổi. Chúng có thể giữ ẩm cho mang, cua có thể sống được trên cạn. Chúng thường cư trú gần bờ biển vì lý do chính này.

cua-1
Những khám phá và sự thật thú vị nhất về con cua

Cua giao tiếp bằng cách cọ xát chân

Cua tạo ra âm thanh bằng cách cọ xát các bộ phận cơ thể cụ thể với nhau. Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng cua giao tiếp bằng cách cọ xát chân của chúng với nhau. Cũng như cọ xát những đường gờ độc đáo trên càng và các chân của chúng với nhau để tạo ra tiếng ồn.

Cua cái đẻ hàng ngàn trứng cùng một lúc

Cua đỏ cái nuôi trong túi bụng và có thể đẻ tới 100.000 con. Những con cua cái gồng mình ở mép nước và thả hàng ngàn trứng trong cùng một lúc.

Răng cua nằm trong dạ dày

Đây là một sự thật cực kỳ thú vị về cua. Cua và tôm hùm đều có răng trong dạ dày. Chúng được sử dụng để phá vỡ thức ăn. Nhưng kỳ lạ thay, cua ma cũng sử dụng chúng để xua đuổi những kẻ săn mồi bằng cách tạo ra tiếng ồn. Các nhà nghiên cứu hải dương học phát hiện ra rằng. Trong các cuộc đối đầu thù địch, cua ma Đại Tây Dương gầm gừ bằng cách sử dụng răng trong bụng của chúng. Chúng được cho là trường hợp đầu tiên của một loài động vật sử dụng tiếng ồn của dạ dày như một hình thức giao tiếp. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 12 loại cua cảnh cua kiểng nổi tiếng nhất hiện nay

Cua có thể chui qua không gian chật hẹp

Khi nguy hiểm đến gần, cua sẽ lao vào bất kỳ hang nào gần đó để chạy trốn. Chúng có thể tìm nơi ẩn náu trong hang khi thủy triều lên. Hầu hết các loài cua đều có thân hình phẳng, giúp chúng dễ dàng chui vào những không gian chật hẹp. Để đảm bảo an ninh, cua có xu hướng đào xuống xa tầm nhìn. Chúng thường ẩn mình bên dưới hệ thực vật hoặc đá, trong các vết nứt trên mặt đất, hoặc đào sâu vào đất mềm và cát. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Cua có đôi mắt độc đáo

Thị giác phân cực lưỡng cực, một cấu hình hai kênh trong đó các tế bào cảm thụ ánh sáng ngang và dọc được đặt vuông góc với nhau. Đây là một hệ thống thị giác được sử dụng bởi cua và các loài giáp xác khác. Mặc dù có thị lực yếu, cua có thể phân biệt giữa các màu sắc. Đôi mắt của chúng nằm trên thân cây, gần giống như những con ốc sên. Đôi mắt kép lớn với hàng trăm thấu kính cực nhỏ tạo nên mắt cua. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Bộ sưu tập 12 loài tép cảnh thủy sinh đẹp

Phần đầu cua có cấu trúc độc đáo

Mặc dù đầu và ngực có thể kết hợp để tạo thành một miệng vòi. Nhưng động vật giáp xác có ba phần cơ thể riêng biệt: đầu, ngực và bụng. Ba bộ khẩu cái, một cặp mắt kép và hai cặp râu đều có trên đầu. Tất cả các loài cua đều có các cặp cấu trúc trên đầu được gọi là càng cua. Phần lớn được sử dụng để kiếm ăn.

Bộ xương của cua ở bên ngoài

Vỏ của một con cua chính là bộ xương của nó. Cua thể hiện bộ xương của chúng ở bên ngoài, giống như nhện và côn trùng. Bộ xương ngoài của cua giúp chúng tồn tại bằng cách tạo một lớp vỏ cứng cáp để xua đuổi những kẻ săn mồi và tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Cua có thể tái tạo các bộ phận cơ thể

Mỗi khi cua lột xác, phần phụ bị thiếu có thể mọc lại. Do sự lột xác hàng năm của con cái trưởng thành vào mùa thu và con đực trưởng thành vào mùa đông. Quá trình tái sinh ở cua trưởng thành mất một năm. Các móng vuốt mới mọc bắt đầu nhỏ hơn ban đầu và dần dần trở nên lớn hơn thông qua các lần lột xác thành công.

Bạn đã biết đến những sự thật thú vị này chưa? Hoặc bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình trong các lần bắt cua gần đây nhất. Hãy chia sẻ cùng Cá Cảnh Mini và các bạn khác qua phần bình luận bên dưới nhé.

Tác giả: Vivian Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Bí kíp nuôi tép cảnh hiệu quả tối ưu

7 nguyên nhân khiến tép cảnh chết đột ngột

Không nuôi tép cảnh chung với các loại cá gì

Bật mí những sự thật gây sốc nhất về bạch tuộc

Khám phá 10 sự thật khó tin nhất về hàu

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về mực

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Tổng hợp sự thật kỳ thú về hải ly ít ai biết
Bài sau
Những sự thật ít người biết về cá voi lưng gù