Tại sao thằn lằn da báo Leopard Gecko lại có tiếng thét

(Cá Cảnh Mini) – Tại sao thằn lằn da báo Leopard Gecko lại có tiếng thét. Nếu bạn sở hữu một con tắc kè da báo hoặc đã từng xử lý chúng, bạn có thể nhận ra chúng là những con thằn lằn nói chuyện đáng kinh ngạc. Có lẽ bạn đã nghe thấy một tiếng kêu hoặc “sủa” khi đến quá gần chúng. Bạn thậm chí có thể đã nghe thấy một tiếng hét hoặc la hét phòng thủ nếu bạn đã từng vô tình xử lý một cách hơi thô bạo! Những âm thanh này có nghĩa là gì, và tại sao những con tắc kè da báo kêu lên?

Đọc tiếp khi chúng tôi giải mã nhiều cách phát âm độc đáo của tắc kè hoa, tại sao tắc kè có thể phát ra âm thanh ngay từ đầu và con tắc kè của bạn đang cố gắng nói gì khi chúng kêu, rít, la hét hoặc sủa bạn hoặc một con thằn lằn khác.

than-lan-da-bao-1
Tại sao thằn lằn da báo Leopard Gecko lại có tiếng thét

Tại sao Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko lại có tiếng thét

Tắc kè hoa báo có thể tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau. Cách phát âm của chúng có những ý nghĩa độc đáo tùy thuộc vào âm lượng, độ dài, âm thanh cụ thể và thậm chí cả bối cảnh mà tắc kè sử dụng chúng.

Trong khi hầu hết các loài bò sát hầu hết hoặc hoàn toàn im lặng, thằn lằn trong cơ sở hạ tầng Gekkota (tức là tắc kè) có thể giao tiếp bằng giọng nói! Điều này khá hữu ích đối với chúng, vì hầu hết các loài đều sống về đêm và không phải lúc nào cũng có thể giao tiếp chỉ thông qua các dấu hiệu thị giác hoặc mùi hương. Tiếng kêu của chúng bao gồm từ tiếng kêu đau đớn để cảnh báo những con thằn lằn khác về những nguy hiểm nhất định, đến cảnh báo lãnh thổ, và thậm chí cả tiếng gọi giao phối và tán tỉnh.

Tắc kè có thể phát âm theo nhiều cách đa dạng hơn các loài bò sát khác chủ yếu nhờ vào dây thanh âm có tính đàn hồi cao của chúng! Điều này mang lại cho họ độ dẻo thanh âm cao hơn nhiều hoặc phạm vi âm thanh rộng hơn mà họ có thể tạo ra. Không chỉ đơn giản là rít lên như hầu hết các loài thằn lằn và rắn khác, các loài tắc kè như tắc kè da báo có thể tạo ra tiếng kêu, tiếng rít, tiếng sủa, và thậm chí cả tiếng hét và thét chói tai!

Đặc biệt, tắc kè hoa báo có nhiều cách phát âm độc đáo khác nhau mà chúng có thể sử dụng vì những lý do và tình huống sau:

  • Khi gặp nạn kêu gọi cảnh báo những con tắc kè khác về những kẻ săn mồi gần đó
  • Để làm giật mình hoặc xua đuổi kẻ thù để tắc kè có thể nhanh chóng tẩu thoát
  • Mục đích giao phối và tán tỉnh, tức là bày tỏ sự quan tâm đến một người bạn đời tiềm năng
  • Các lý do về lãnh thổ, tức là khi tắc kè đực tranh giành các nguồn tài nguyên như thức ăn, lãnh thổ và bạn tình

Tại sao Thằn Lằn Da Báo Leopard Gecko lại có tiếng thét

Kêu gào hoặc thét chói tai là cách gọi tắc kè báo hoa mai khi chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi. Đó là một âm thanh rít có cường độ cao thường kéo dài trong vài giây. Nói chung, tắc kè báo hoa mai hét lên theo cách này để giật mình hoặc sợ hãi bất cứ thứ gì hoặc bất kỳ ai mà chúng nhận thấy đang đe dọa chúng.

Có nhiều lý do giải thích tại sao một con tắc kè hoa báo có thể kêu gào hoặc kêu gào để phòng vệ. Ví dụ, nếu bạn vô tình bóp tắc kè quá chặt hoặc làm chúng giật mình, chúng có thể hét lên một tiếng ngắn để nói lên sự không hài lòng của mình.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ hòa nhập xã hội của chúng và tính cách đặc biệt của chúng, một số loài tắc kè được nuôi nhốt sẽ sợ hãi và dễ phát ra những tiếng kêu này hơn những con khác.

Trong khi một con tắc kè có thể êm dịu và không bao giờ la hét, một con khác được nuôi trong điều kiện tương tự có thể kêu bất cứ thứ gì di chuyển bởi vì chúng chưa được xử lý đủ để hiểu rằng con người không phải lúc nào cũng là mối đe dọa. Những con tắc kè có tiền sử bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi cũng sẽ kêu nhiều và lầm lì hơn bình thường.

Đối với tắc kè hoang dã, cơ chế phòng thủ kỳ quặc này đặc biệt hữu ích khi thoát khỏi những kẻ săn mồi! Tiếng rít thường sẽ khiến động vật săn mồi mất cảnh giác trong thời gian đủ lâu để thằn lằn thoát khỏi móng vuốt hoặc hàm của nó.

Hơn nữa, tắc kè hoa báo cũng có thể thả đuôi và tái tạo chúng như một cơ chế bảo vệ bổ sung! Trong nhiều trường hợp, khi bị động vật săn mồi như rắn, chim đe dọa tắc kè, thằn lằn sẽ hét lên rất to và ngay lập tức cụp đuôi.

Hai cơ chế phòng vệ này kết hợp với nhau tạo ra đủ sự bối rối và hỗn loạn để tắc kè có thể chạy trốn đến nơi an toàn, chỉ để lại một cái đuôi mập mạp, vặn vẹo và tiếng hét chói tai yếu ớt của chúng phía sau. Điều này cũng cảnh báo những con thằn lằn khác gần đó về một mối đe dọa tiềm tàng!

Con Leopard Gecko có thể hét lên?

Điều thú vị là tắc kè hoa báo có thể “la hét” theo cách đặc biệt này về cơ bản ngay từ khi mới sinh ra. Cả tắc kè con hoang dã và bị nuôi nhốt đều có xu hướng sợ hãi và lém lỉnh hơn so với con trưởng thành. Kết quả là tắc kè con và tắc kè con thường sử dụng giọng nói đặc biệt này nhiều hơn tắc kè trưởng thành. Nếu bạn đã từng xem đoạn video về một con tắc kè báo gấm la hét theo cách này, rất có thể đó chỉ là một em bé nhỏ!

Đặc biệt, tắc kè con và con non trong điều kiện nuôi nhốt la hét rất nhiều trong khi làm quen với chủ và chuồng mới. Điều này là bình thường, vì suy cho cùng, mọi thứ bắt đầu khá đáng sợ khi bạn còn trẻ, phải không? Thêm vào môi trường xung quanh hoàn toàn mới, một con vật khổng lồ, đáng sợ mà bạn chưa từng thấy trước đây đang hân hoan lượn lờ và quan sát bạn, và quá trình đáng sợ khi di chuyển đến một địa điểm mới và bạn đã có một con tắc kè nhỏ căng thẳng!

May mắn thay, đối với hầu hết các loài tắc kè hoa báo, “giai đoạn la hét” này chỉ là tạm thời. Mặc dù tắc kè trưởng thành hoàn toàn có thể và vẫn kêu gào theo cách này vào những lúc chúng khó chịu, sợ hãi hoặc bị tổn thương nghiêm trọng, nhưng trẻ sơ sinh có xu hướng kêu lên một cách sợ hãi để đáp lại bất kỳ thay đổi hoặc kích thích bổ sung nào. Khi chúng già đi, chúng thường “thuần hóa” dần dần với sự trợ giúp của xã hội hóa thường xuyên và xử lý cẩn thận.

than-lan-da-bao-2
Tại sao thằn lằn da báo Leopard Gecko lại có tiếng thét

Leopard Gecko âm thanh khác và ý nghĩa của chúng

Ngoài tiếng la hét, tắc kè hoa báo còn tạo ra nhiều âm thanh khác để giao tiếp với nhau cũng như với các loài khác như con người. Một số cách phát âm phổ biến và dễ nhận dạng nhất và ý nghĩa của chúng bao gồm:

Sủa: Đôi khi, nhiều con tắc kè hoa báo sẽ phát ra tiếng sủa ngắn, trầm hoặc tiếng “cạch”. Họ chủ yếu sử dụng cách này khi họ sợ hãi, không thoải mái, hoặc đơn giản là không có tâm trạng chịu đựng việc xử lý trực tiếp. Chúng cũng sẽ sử dụng điều này để truyền đạt sự tức giận của mình cho những con tắc kè khác như một lời cảnh báo. Hãy cẩn thận: nếu con tắc kè há to miệng trong khi sủa bạn hoặc một con thằn lằn khác, chúng đang chuẩn bị cắn!

Sự nhấp chuột: Tiếng kêu lách cách êm đềm này là phổ biến ở cả tắc kè báo đực và cái trong các màn giao phối và tán tỉnh. Con đực có thể gọi những con cái gần đó bằng giọng nói riêng biệt này. Những người phụ nữ sẵn lòng sẽ trả lại cuộc gọi bằng một âm thanh nhấp chuột tương tự.

Tiếng rít: Tiếng rít hoặc thở dài khó nghe được này được sử dụng chủ yếu như một lời cảnh báo nhẹ nhàng, thường hướng tới những con tắc kè khác hoặc con người. Những con tắc kè hoa báo hoang dã thường kêu theo cách này để giải quyết xung đột với nhau. Điều này cũng có thể giúp ngăn chặn xung đột leo thang thành đánh nhau. Con tắc kè của bạn cũng có thể rít lên để nhẹ nhàng cảnh báo bạn rằng chúng không có tâm trạng để bị xử lý.

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá đẹp mắt, có 1-0-2 trên Cá Cảnh Mini, anh em đừng bỏ lỡ:

Cá Cầu Vồng Red Neon đặc điểm cách nuôi và chăm sóc

Cách nuôi cá Cánh Buồm Đen cá Hắc Quần đẹp lạ

Cách nuôi cá cánh buồm dạ quang vừa đẹp vừa khỏe

Cá tam giác thả bể thủy sinh siêu đẹp

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Top 7 loài cá cảnh phản quang đẹp nhất trên thị trường

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Lợn biển có nguy hiểm không
Bài sau
Chó sói có nguy hiểm không