Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa. Cá ngựa có thể trông giống như những con ngựa dưới nước trong thần thoại. Nhưng những con vật độc đáo này thực sự là cá! Những sinh vật huyền bí này có đuôi xoăn đáng yêu và đầu hình con ngựa bất thường. Cũng như cuộc sống hấp dẫn đầy lãng mạn, bí ẩn. Mặc dù chúng thường được tìm thấy ở các rạn san hô. Cá ngựa sống ở nhiều khu vực được che chở khác trong nước mặn ôn đới và nhiệt đới. Như cửa sông, rừng ngập mặn và thảm cỏ biển.

Cá ngựa là một phần của họ cá Syngnathids và có quan hệ họ hàng gần với cá ống, cá kèn và rồng biển. Tên khoa học của chúng, “hippocampus”. Nghĩa đen là “sinh vật biển ngựa” trong tiếng Hy Lạp. Cho đến nay các nhà khoa học đã phát hiện ra ít nhất 45 loài cá ngựa khác nhau với đủ hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Ví dụ, loài cá ngựa lùn chỉ dài ½ inch, trong khi cá ngựa bụng lớn có thể dài tới 14 inch! Tuy nhiên, còn nhiều điều hơn thế nữa về loài cá độc đáo này ngoài vẻ ngoài độc đáo của loài ngựa dưới nước. Cacanhmini.com tổng hợp 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa!

Bộ xương cá ngựa mạnh đến kinh ngạc

Sự thật đáng kinh ngạc đầu tiên là cá ngựa có thể trông nhỏ và mỏng manh. Nhưng những con cá tò mò này có thể chịu được lực nghiền ở mức độ cao có thể giết chết bất kỳ sinh vật nào khác cùng kích thước của chúng. Điều này là do cá ngựa đi kèm với áo giáp tích hợp của riêng chúng. Cá ngựa là loài cá có xương. Nhưng các đốt sống của chúng được bảo vệ bằng các mảng xương hình nhẫn chạy dọc theo toàn bộ chiều dài cơ thể. Giống như một loạt các lá chắn dài giống như áo giáp.

Nếu một con cá ngựa bị ép hoặc nén, những tấm xương này sẽ trượt qua nhau để tạo ra áp lực. Ngoài ra, những tấm xương này chỉ được tạo thành từ khoảng 40% khoáng chất, và 60% vật liệu tổng hợp hữu cơ và nước. Do đó, chúng ít giòn hơn nhiều so với các loại xương động vật khác (ví dụ như xương bò, có khoảng 65% khoáng chất). Một bộ xương cá ngựa sẽ bị uốn cong và biến dạng, nhưng rất khó gãy. Trên thực tế, các kỹ sư đang cố gắng tái tạo thiết kế độc đáo của cơ thể cá ngựa cho robot sinh trắc học.

Cá ngựa có vây rất nhỏ

Thông qua quá trình tiến hóa, vây của cá ngựa đã bị thu nhỏ về kích thước và chúng đã mất hoàn toàn vây đuôi! Tuy nhiên, cá ngựa vẫn có vây ngực, vây hậu môn và vây lưng. Tuy nhiên, có các vây rất nhỏ và có thể khó nhìn thấy. Cá ngựa sử dụng vây ngực sau đầu để định hướng. Và điều khiển chúng khi chúng di chuyển trên mặt nước. Chúng tự đẩy mình qua mặt nước với vây lưng nhỏ trên lưng. Chiếc vây này có thể đập đi đập lại hoặc đập tới 50 lần một giây. Nhưng nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng.

Cá ngựa bơi chậm

Mặc dù cá ngựa là một loài cá, nhưng cơ thể của nó không giống một loài cá điển hình nào cả. Cá ngựa có đuôi dài xoăn, mõm thuôn dài, đầu hình con ngựa. Chúng cũng là loại cá duy nhất có cổ! Cá ngựa bơi với cơ thể thẳng đứng và không có vây đuôi để giúp đẩy chúng qua mặt nước. Thay vào đó, những chiếc vây lưng nhỏ bé của chúng thực hiện tất cả công việc. Vì vậy cá ngựa bơi rất chậm. Trên thực tế, Cá ngựa lùn giữ kỷ lục Guinness thế giới vì là loài cá chậm nhất trên toàn thế giới! Con cá ngựa nhỏ này chỉ có thể bơi xa tới 5 feet mỗi giờ!

Một sự thật thực sự đáng kinh ngạc về cá ngựa là mặc dù chúng có thể không phải là những vận động viên bơi đường dài giỏi. Nhưng chúng có kỹ năng bơi tuyệt vời khi nói đến khả năng cơ động. Cá ngựa có thể di chuyển theo nhiều hướng: chúng có thể bơi tới và lui, cũng như hướng xuống và hướng lên trên. Điều này giúp chúng di chuyển thành thạo qua san hô. Thảm thực vật rậm rạp và các thành tạo đá một cách dễ dàng.

ca-ngua-1
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Cá ngựa có đuôi trước

Về mặt kỹ thuật, cá ngựa là loài cá, nhưng chúng chắc chắn không giống bộ phận nào. Thay vì có vây đuôi, cá ngựa có đuôi sơ khai giống như khỉ. Đuôi của chúng rất linh hoạt và có thể bám vào các vật thể như cỏ biển, đá và san hô. Bằng cách sử dụng đuôi của mình, cá ngựa có thể neo mình một cách an toàn khi chúng cần nghỉ ngơi hoặc khi chúng đang săn mồi. Cá ngựa cũng có thể bám vào các vật thể trôi nổi để giúp chúng đi xa hơn như những người đi nhờ cá nhỏ xíu. Đôi khi cá ngựa thậm chí còn liên kết đuôi của chúng với nhau để chúng không bị mất bạn tình trong vùng nước sóng gió. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh sinh sản hiệu quả cao

Cá ngựa ăn nhiều nhưng không có dạ dày

Hệ tiêu hóa của cá ngựa rất đơn giản. Nó thậm chí không bao gồm dạ dày! Tuy nhiên, không có dạ dày, cá ngựa không có chỗ để dự trữ thức ăn. Vì vậy nó đi qua hệ thống của chúng rất nhanh. Bởi vì điều này, cá ngựa ăn gần như suốt ngày! Chúng liên tục ăn những loài cá nhỏ khác, tôm ngâm nước muối và sinh vật phù du. Trên thực tế, một con cá ngựa có thể ăn 3.000 con tôm ngâm nước muối trong một ngày!

Tuy nhiên, cá ngựa không có răng. Thay vào đó, chúng có bộ hàm hợp nhất độc đáo với mõm rất hẹp. Mõm hẹp của chúng hoạt động giống như một đầu hút chân không mạnh mẽ. Cho phép cá ngựa nhanh chóng hút thức ăn. Mặc dù cá ngựa không phải là loài bơi nhanh, nhưng chúng cực kỳ lén lút. Là loài săn mồi phục kích, cá ngựa thường quấn đuôi quanh cỏ biển hoặc san hô như một chiếc mỏ neo. Sau đó đợi con mồi nhỏ đến đủ gần để hút lấy bằng chiếc mõm dài và thuôn dài của chúng.

Cá ngựa có thể thay đổi màu sắc

Cá ngựa là bậc thầy về ngụy trang và thậm chí có thể thay đổi màu sắc để hòa hợp với môi trường của chúng. Một số loài cá ngựa thậm chí có thể thay đổi hình dạng cơ thể để phù hợp hơn với môi trường xung quanh. Những kỹ năng này hỗ trợ cá ngựa khi chúng rình rập và phục kích con mồi. Khiến chúng trở thành những thợ săn cừ khôi. Trên thực tế, cá ngựa có tỷ lệ giết chết kẻ săn mồi khoảng 90%!

Cá ngựa cũng có thể thay đổi màu sắc dựa trên cảm xúc của chúng, cũng như để giao tiếp với nhau. Một phần của nghi thức giao phối của chúng cũng liên quan đến khả năng thay đổi màu sắc độc đáo này. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Cá ngựa có thể di chuyển mắt một cách độc lập

Cá ngựa có thể di chuyển hai mắt độc lập với nhau. Ví dụ, một con cá ngựa có thể có một mắt nhìn sang trái. Trong khi mắt kia nhìn sang phải, giống như một con tắc kè hoa. Điều này giúp cá ngựa có thể nhìn thấy một phạm vi rộng hơn xung quanh chúng. Vì vậy chúng có thể để mắt đến những con mồi tiềm năng. Cũng như tránh những kẻ săn mồi mà không cần phải di chuyển hoặc thu hút sự chú ý về mình.

Cá ngựa có phiên bản vân tay người độc đáo

Mỗi con cá ngựa có một “coronet” riêng biệt, là một tập hợp các gai có hoa văn trên đỉnh đầu của chúng. Mỗi chiếc ngai vàng giống như vương miện này có một mẫu khác nhau. Không có hai con cá ngựa nào có cùng một mẫu coronet. Vì vậy mỗi con cá ngựa có một đặc điểm riêng biệt, tương tự như dấu vân tay của con người. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Quá trình sinh sản của cá ngựa đàn ông mang bầu

Cá ngựa đực sinh con

Nhiều loài cá ngựa sống chung một vợ một chồng. Và thậm chí kiểm tra với nhau mỗi ngày để khẳng định lại mối quan hệ của chúng với những âm thanh và điệu nhảy độc đáo. Trong khi cả cá ngựa cái và cá ngựa đực làm việc cùng nhau để tạo ra thế hệ con cái tiếp theo. Gánh nặng mang thai thực sự thuộc về cá đực. Cá ngựa cái sinh ra trứng, nhưng thay vì đẻ chúng trong tổ hoặc ấp chúng trong cơ thể của mình, nó sẽ chuyển chúng cho bạn tình của mình! Sau đó, con cá ngựa đực thụ tinh cho trứng và lưu trữ chúng trong một chiếc túi giống kangaroo trong cơ thể mình. Đúng vậy: một trong những sự thật đáng kinh ngạc nhất về cá ngựa là cha là người sinh ra con!

Trong khi cá ngựa đực mang thai, cá ngựa cái có thể trở lại làm việc để sản xuất nhiều trứng hơn. Vì vậy chúng cùng nhau có thể sinh sản nhanh hơn nhiều loài cá khác. Khi cá ngựa con nở ra, cá ngựa bố đẻ chúng ra biển. Tùy thuộc vào loài cá ngựa, một con cá ngựa đực có thể sinh 5 hoặc nhiều nhất 1.000 con cùng một lúc! Điều này có lợi cho cá ngựa, vì rất ít con của chúng sống sót đến tuổi trưởng thành.

Cá ngựa là loài dễ bị tổn thương

Một số loài cá ngựa có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tuyệt chủng. Mặc dù một cặp cá ngựa duy nhất có thể sinh ra hơn 1.000 con cùng một lúc. Chỉ 0,1% -0,5% con cái của chúng thực sự sống sót đến tuổi trưởng thành. Ngay khi mới sinh ra, cá ngựa con đã tự lập và phải lẩn trốn những kẻ săn mồi. Ngoài ra, cá ngựa sống một vợ một chồng có thể mất nhiều thời gian để tìm lại bạn tình mới. Nếu người bạn đời đầu tiên của chúng chết.

Ngoài ra, môi trường sống của cá ngựa: rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn. Đây là những hệ sinh thái nhạy cảm thường bị đe dọa bởi ô nhiễm và rác đại dương. Một ví dụ về điều này đã được xuất bản bởi nhiếp ảnh gia Justin Hofman, người có bức ảnh nổi tiếng chụp một con cá ngựa nhỏ đang bám vào Q-tip khi ở ngoài biển.

Ở nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, cá ngựa thường được săn lùng để làm thuốc châu Á. Vì một số người tin rằng chúng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như hen suyễn và đau đớn. Cá ngựa cũng thường xuyên bị săn bắt để làm quà lưu niệm phổ biến. Hoặc bắt để làm bể cá cảnh và buôn bán vật nuôi. Thật không may, cá ngựa thường bị thu hoạch nhanh hơn mức chúng có thể sản xuất. Điều này làm suy giảm số lượng của chúng một cách đáng kể.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá ngựa cảnh vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo

Nghệ thuật cho cá sọc ngựa cá ngựa vằn sinh sản

Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên sinh sản như thế nào

Phân biệt cá sọc ngựa đực và cái

Những loài cá quái vật độc đáo nhất đại dương

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về ong mật
Bài sau
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó sói