Những sự thật ít người biết về cá voi lưng gù

(Cá Cảnh Mini) – Những sự thật ít người biết về cá voi lưng gù. Cá voi lưng gù là một loài cá voi tấm sừng được phân biệt bởi cái bướu nhỏ gần vây lưng của nó. Cá voi lưng gù tự hào về sự hiện diện của mình ở tất cả các đại dương trên thế giới. Chúng cũng khá nổi tiếng về việc di cư. Bài viết này Cacanhmini.com thảo luận những sự thật ít người biết về cá voi lưng gù. Bạn hãy cùng Cá Cảnh Mini khám phá nhé.

Cá voi lưng gù di cư xa nhất

Một trong những sự thật thú vị nhất về cá voi lưng gù là khả năng di cư xa tới 16.000 dặm trong một năm của chúng. Đó là nhiều nhất đối với bất kỳ sinh vật nào còn tồn tại trong vương quốc động vật. Chúng được biết đến với việc rời bỏ khí hậu vùng cực vào mùa hè để chuyển sang khí hậu nhiệt đới vào mùa đông. Nơi chúng chủ yếu chỉ giao phối và sống bằng nguồn dự trữ của mình.

Cá voi lưng gù có khả năng hát

Cá voi lưng gù còn được biết đến với khả năng hát của chúng. Ca hát thường được thực hiện bởi những con đực, đặc biệt là trong mùa sinh sản mùa đông. Các bài hát là một phần của chuỗi lời kêu gọi kết nối bởi những con cá voi lưng gù đực sống cách nhau 3.000 dặm. Một bài hát của cá voi lưng gù kéo dài từ 10-20 phút. Sau đó nó trở thành một bài quốc ca lặp đi lặp lại kéo dài hàng giờ.

Nghiên cứu tiết lộ rằng các bài hát có thể thay đổi sau một thời gian. Và tất cả các thành viên của dàn hợp xướng cá voi lưng gù ban đầu sẽ chuyển sang bài hát mới. Thật thú vị phải không? Điều thú vị hơn nữa là một nghiên cứu khác cho thấy những con cá voi lưng gù ở khu vực Châu Đại Dương thường sắp xếp một cuộc gặp gỡ tại quần đảo Kermadec. Nơi chúng sẽ chia sẻ những bài hát của mình.

ca-voi-lung-gu-4
Những sự thật ít người biết về cá voi lưng gù

Các nhà khoa học không biết chính xác tại sao cá voi lưng gù lại hát

Trong khi hầu hết các chuyên gia tin rằng ca hát là một phần của quá trình lựa chọn bạn đời. Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định lý do chính xác tại sao cá voi lưng gù lại hát. Một số nhà khoa học tin rằng các bài hát không chỉ là tiếng gọi giao phối. Chúng cũng được sử dụng như một hình thức nhận dạng và một cách đánh dấu lãnh thổ đại dương. Tuy nhiên, tất cả những điều này mới chỉ là giả thuyết, chưa có gì cụ thể.

Cá voi lưng gù không có răng

Nhìn lướt qua một con cá voi lưng gù có thể khiến bạn tin rằng nó có răng. Tuy nhiên, cá voi lưng gù thì không. Thứ mà chúng có giống như răng được gọi là tấm baleen. Các tấm lá thép trông giống như cái sàng. Và chúng treo ở mỗi bên của hàm của chúng.

Những chiếc tấm này phục vụ cho mục đích gì? Bạn có thể hỏi. Các tấm sừng hóa là lý do tại sao cá voi lưng gù kiếm ăn bằng cách cho một lượng lớn nước biển. Sau đó được lọc qua các tấm, chỉ để lại con mồi của chúng. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông Hudson New York

Điều đó giải thích tại sao. Đối với một con cá voi to như vậy, chế độ ăn uống của nó bao gồm các sinh vật nhỏ như sinh vật phù du, cá mòi và cá thu, cùng những sinh vật khác. Những con cá voi lưng gù ăn từ 3.000-5.000 pound thức ăn mỗi ngày. Có nghĩa là chúng ăn một lượng đáng kinh ngạc những sinh vật nhỏ này để đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày.

Cá voi lưng gù đi săn như một đội

Mặc dù đúng là cá voi lưng gù có đặc điểm là đi một mình. Nhưng đôi khi chúng hợp sức để săn mồi. Chúng có một chiến lược săn mồi được gọi là “lưới bong bóng”. Trong đó chúng thổi bong bóng xung quanh con mồi, khiến các con cá nén chặt vào nhau. Một khi chúng di chuyển lên bề mặt, lũ gù lưng sẽ mở miệng và cố gắng nuốt hết sức có thể trong một lần. Lần khác, chúng sẽ thêm một số tiếng động đáng sợ vào hỗn hợp để dọa con mồi di chuyển lên mặt nước. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Cá voi lưng gù có thể sống tới 80 năm

Bạn có để ý khi ca canh mini đề cập rằng cá voi lưng gù không thực sự có răng? Chà, việc không có răng đã khiến các nhà khoa học khó xác định chính xác tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học tin rằng chúng sống trong khoảng 80-90 năm. Một khoảng thời gian khá dài, ngay cả đối với con người chúng ta.

Cá voi lưng gù mang thai trong 11 tháng

Cá voi lưng gù cái sinh đẻ 2-3 năm một lần, sau 11 tháng mang thai. Cá voi lưng gù con non được gọi là bê con, chúng có chiều dài từ 13-16 feet. Chúng cũng nặng khoảng 1-2 tấn. Thời gian mang thai 11 tháng của chúng có ý nghĩa hơn khi bạn xem xét những kích thước đáng kinh ngạc này.

Những con non ở dưới sự chăm sóc và theo dõi của mẹ chúng trong khoảng một năm trước khi tìm con đường riêng của chúng. Mặc dù chúng thường không có mối quan hệ đặc biệt nào với mẹ trong thời kỳ cai sữa. Nhưng những con cá voi lưng gù con đã được quan sát thấy vẫn ở trong khu vực kiếm ăn giống như mẹ của chúng. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Khám phá cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh

Cá voi lưng gù gần như tuyệt chủng

Đầu thế kỷ 20 chứng kiến ​​sự sụt giảm lịch sử trong quần thể cá voi lưng gù. Và đến những năm 1980, loài này gần như tuyệt chủng.

Nhờ lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại trên toàn cầu vào năm 1985. Ngày nay chúng ta có khoảng 150.000 con cá voi lưng gù và khoảng 16 nhóm khác nhau. Vì vậy, quần thể cá voi lưng gù đã trở lại vững chắc. Mặc dù vẫn có những mối đe dọa lớn như va chạm tàu ​​và đôi khi vướng vào ngư cụ.

Cá voi lưng gù có họa tiết đuôi độc đáo

Hầu hết các loài cá voi lưng gù đều có cơ thể màu đen hoặc xám. Và tất nhiên, chiếc bướu trên lưng giúp chúng dễ nhận biết. Tuy nhiên, các hoa văn màu trắng trên vây ngực, bụng và đuôi của chúng rất độc đáo. Cũng giống như dấu vân tay của con người, các nhà khoa học bắt đầu sử dụng những mẫu này để xác định từng cá voi vào những năm 1970.

Không phải tất cả cá voi lưng gù đều di cư

Cá voi lưng gù được cho là đặc điểm di cư dữ dội nhất trong tất cả các loài động vật trong vương quốc động vật. Tuy nhiên, một số nhóm cá voi lưng gù nhất định không di cư. Nhóm này sống ở biển Ả Rập, và chúng là những loài cá voi lưng gù nhỏ nhất cũng như bị cô lập về mặt di truyền nhất.

Các nhà khoa học cho biết chúng đã tồn tại như vậy trong khoảng 70.000 năm. Và chúng bám vào vùng biển Ả Rập ở Yemen, Ấn Độ, Oman và Sri Lanka, cùng những nơi khác.

Tác giả: Tony Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tuổi thọ Cá Voi Xanh Cá Voi Xanh sống được bao lâu

Cá voi sát thủ đập đầu vào bể sau 10 năm cô độc

Số lượng cá voi gần New York phát triển mạnh

Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand

Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết

Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển gần Sydney

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Những khám phá và sự thật thú vị nhất về con cua
Bài sau
Khám phá những sự thật khó tin về cá voi sát thủ