Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand

Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand. Hôm 25/11/2020 vừa qua, Cục bảo tồn New Zealand cho biết rằng. Đã có hơn 120 cá voi, cá heo chết vì mắc cạn ở bờ biển thuộc quần đảo Chatham, New Zealand.

ca-voi-ca-heo-mac-can-1
Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand

Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand

Cục bảo tồn New Zealand chia sẻ rằng họ đã nhận được thông báo về đàn cá voi, cá heo mắc cạn. Thế nhưng, nỗ lực giải cứu đàn cá rất khó khăn. Lý do là vì nơi chúng mắc cạn quá xa, ở bờ biển thuộc quần đảo Chatham, cách đảo Nam đến 800km.

Đến sáng ngày 25/11/2020, Cục bảo tồn New Zealand xác nhận rằng. Có 97 con cá voi hoa tiêu và 3 con cá heo mũi chai đã chết. Chỉ có 26 con cá voi còn sống nhưng chúng quá yếu và đã được cho an tử. Hiện tượng cá voi, cá heo chết vì mắc cạn xảy ra thường xuyên tại quần đảo này.

ca-voi-ca-heo-mac-can-2
Cá voi cá heo chết dạt vào bờ biển.

Ngàn người giải cứu 11 cá voi mắc cạn trên biển New Zealand

Ngày 4/1/2020 vừa qua cũng có 11 con cá voi mắc cạn trên bãi biển Matarangi Spit ở New Zealand. Tuy nhiên, may mắn hơn là chúng được cả ngàn người gồm các chuyên gia, lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và tình nguyện viên giải cứu.

Tất cả mọi người đều làm đủ mọi cách trong vòng 4 giờ để giữ mát cho cá voi. Người thì kéo vòi đến tưới nước cho cá voi. Người thì dùng xô múc nước… Sau nhiều giờ nỗ lực, họ đã cứu được 7 con cá voi và đưa ra biển. 4 con cá voi còn lại đã chết và được chôn cất. Tuy nhiên, các quan chức bảo tồn vẫn kêu gọi người dân. Hãy gọi ngay cho đường dây nóng nếu chúng lại bị mắc kẹt tại nơi đây.

ca-voi-ca-heo-mac-can-3
Ngàn người giải cứu 11 cá voi mắc cạn trên biển New Zealand

Nguyên nhân nào khiến cá voi, cá heo mắc cạn?

Thời gian trước cũng có hơn 330 con cá voi hoa tiêu đã chết trong hai lần mắc cạn ở bãi biển Farewell Spit, đảo South Island, New Zealand. Sự việc khi ấy đã khiến giới khoa học bối rối. Rất có thể do cá voi hoa tiêu đã theo con mồi vào vùng nước nông ven bờ rồi bị mắc cạn ở đó. Tuy nhiên, việc cả đàn cá voi với số lượng lên đến hàng chục con bị mắc cạn cùng lúc là điều rất khó hiểu.

ca-voi-ca-heo-mac-can-4
Mọi người đều làm đủ mọi cách trong vòng 4 giờ để giữ mát cho cá voi.

Một số giả thuyết khác thì cho rằng thủy triều xuống nhanh, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hoặc chúng bị kẻ thù săn đuổi.. Một số khác lại cho rằng đàn cá voi hoa tiêu luôn đi theo con cá voi đầu đàn. Ngay cả khi “thủ lĩnh” này vô tình dẫn cả đàn cá voi đến tình thế nguy hiểm và có thể phải bỏ mạng.

Theo ước tính trung bình mỗi năm, New Zealand có hơn 300 con cá voi, cá heo mắc cạn tại các bờ biển của nước này. Theo nhiều bộ tộc bản địa, các vụ mắc cạn của loài cá voi, cá heo ngày càng nghiêm trọng và phức tạp. Do số lượng cá thể chết tăng nhanh.

Tổng hợp: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Xem ngay tin tức cực hot về các loài cá thú vị nhất thế giới, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc

Khám phá những điều thú vị về cá heo

Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông Hudson New York

Các loài cá ngựa biển đẹp như hội Cờ cá ngựa

Top 10 các loại ốc biển ngon khó cưỡng ăn là ghiền

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc
Bài sau
Điểm mặt những loại cá cảnh vệ sinh bạn nên biết