Khám phá cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh

Khám phá cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh. Cá Voi Xanh tên khoa học là Balaenoptera musculus. Là động vật biển có vú và cũng là loài động vật lớn nhất hành tinh. Kích thước chiều dài có thể lên đến hơn 30m và nặng đến 200 tấn. Lưỡi của chúng đã có trọng lượng bằng với một con voi. Bộ não thì có trọng lượng gần 9 kg. Khám phá ngay cá Voi Xanh loài động vật lớn nhất hành tinh cùng Cacanhmini.com qua các thông tin dưới đây.

ca-voi-xanh-5
Khám phá cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh

Đặc điểm của cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh

Cá voi xanh được tìm thấy ở mọi đại dương. Đôi khi chúng cũng bơi trong các nhóm nhỏ nhưng thường là một mình hoặc theo cặp. Vào mùa hè, cá voi xanh thường kiếm ăn ở những vùng biển lạnh. Tuy nhiên, vào mùa đông, chúng tiến hành những cuộc di cư dài về phía Xích đạo.

Cá voi xanh có màu xanh khi ở dưới nước. Thế nhưng khi nổi lên khỏi mặt nước chúng lại có màu xanh xám. Đặc biệt hơn, phần dưới bụng của chúng còn có màu vàng nhạt. Lý do là vì có đến hàng triệu vi sinh vật đang cư trú trên bề mặt da của chúng. Cá voi xanh có chiếc đầu lớn và phẳng, thân hình thon dài. Phần đuôi giống như hai máng chèo giúp chúng dễ dàng lướt đi trong nước.

Chúng cùng thường bơi lội trên đại dương với vận tốc 5 dặm/giờ. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tăng tốc lên đến hơn 20 dặm/giờ.

Nói đến những em cá voi xanh. Chúng thường sống khoảng một năm trong tử cung của cá mẹ. Một em cá voi xanh non có thể nặng tới 3 tấn và dài đến gần 8m. Chúng không ăn gì ngoài uống sữa mẹ. Trong năm đầu tiên, chúng tăng khoảng 200 cân/ngày.

ca-voi-xanh-2
Tuổi thọ của cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh

Tuổi thọ của cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh

Cá voi xanh là loài động vật sống lâu nhất trên trái đất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng cách đếm các lớp sáp trên vành tai của một con cá voi đã chết. Cách này có thể ước tính được tuổi thọ của chúng.

Cá voi xanh già nhất được tìm thấy và ước lượng tuổi thọ vào khoảng 110 tuổi. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng ước lượng tuổi thọ trung bình của cá voi xanh là vào khoảng từ 80 đến 90 năm.

Khả năng phát ra âm thanh

Một điểm độc đáo ở cá voi xanh nữa là khả năng phát ra âm thanh lớn nhất hành tinh. Chúng có thể phát ra một loạt những tiếng rêu rên rỉ. Thậm chí nếu trong điều kiện tốt, chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu của chúng dù ở cách đó 1.000 dặm. Các nhà khoa học cho rằng chúng sử dụng những tiếng kêu này không chỉ để giao tiếp. Mà còn kết hợp với thính giác nhạy bén để đo độ sâu của đại dương.

ca-voi-xanh-3
Cá Voi Xanh có khả năng phát ra âm thanh

Thức ăn của cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh

Thức ăn của cá Voi Xanh là các loài động vật giáp xác nhỏ hay còn được gọi là nhuyễn thể. Trong những khoảng thời gian nhất định trong năm, một con cá voi xanh trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 4 tấn nhuyễn thể mỗi ngày.

Cá voi xanh là cá voi tấm sừng hàm. Chúng sở hữu những tấm sừng giống như những chiếc móng tay được gắn vào hàm trên. Chúng ăn bằng cách mở rộng miệng và nuốt một ngụm nước lớn. Rồi dùng chiếc lưỡi khổng lồ để đẩy nước ra và giữ lại thức ăn bằng những tấm sừng bên trong miệng.

ca-voi-xanh-4
Những mối nguy hại với cá Voi Xanh

Những mối nguy hại với cá Voi Xanh

Nhiều cuộc săn bắt dữ dội cá Voi Xanh vào những năm 1900 để lấy dầu cá voi đã đẩy loài động vật này đến bờ vực tuyệt chủng. Từ khoảng năm 1900 và giữa những năm 1960, đã có khoảng 360.000 con cá voi xanh đã bị tàn sát vì nhiều mục đích kinh tế. Cá voi bị săn bắt để lấy thịt, xương. Và dùng cho mục đích làm thuốc. Cũng vì săn bắt quá nhiều nên hiện nay phần lớn các loài cá voi đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng.

Năm 1966, loài động vật lớn nhất thế giới này cũng được bảo vệ bởi Ủy ban Cá voi Quốc tế. Tuy nhiên, chỉ được khôi phục một số lượng rất nhỏ và không đáng kể.

Mặc dù cá Voi Xanh có ít kẻ thù nhưng chúng lại bị tấn công bởi cá mập và cá voi sát thủ. Trong một số trường hợp khác, chúng lại bị thương hoặc chết do va chạm với những tàu đánh cá lớn.

Những em cá voi bị thương sẽ được đưa vào nuôi nhốt. Thế nhưng vì một số em đã quá quen với cuộc sống tự do ngoài tự nhiên, không thích nghi được với môi trường nuôi nhốt và không thể sống sót.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Một số tin tức mới nhất về Cá Voi Xanh loài động vật lớn nhất hành tinh, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển gần Sydney

Số lượng cá voi gần New York phát triển mạnh

Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand

Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết

Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông Hudson New York

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cá Mặt Trăng độc đáo và quý hiếm nhất hành tinh
Bài sau
Cá Hồng Mi Ấn Độ cá Tên Lửa sinh sản như thế nào