Khám phá 3 con sông lớn nhất ở Ai Cập

(Cá Cảnh Mini) – Khám phá 3 con sông lớn nhất ở Ai Cập. Vùng đất Ai Cập cổ đại, nằm ở phía bắc của lục địa Châu Phi, là quê hương của một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới.

Ai Cập được coi là cái nôi của nền văn minh nhân loại, với một lịch sử phong phú kéo dài từ thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên. Sông Nile là một phần quan trọng của lịch sử Ai Cập góp phần vào sự phát triển và hưng thịnh của nền văn minh cổ đại. Con sông này và hai phân lưu còn lại của nó được coi là 3 con sông lớn ở Ai Cập vào thời điểm hiện tại. Cùng Cacanhmini.com khám phá 3 con sông lớn nhất ở Ai Cập qua bài viết này nhé.

Khám phá 3 con sông lớn nhất ở Ai Cập

Xã hội Ai Cập (cả hiện đại và cổ đại) nhờ vào sự tiến bộ của sông Nile. Trong hàng nghìn năm, con sông này đóng vai trò là nguồn tưới tiêu giúp biến khu vực tương đối khô hạn thành một vùng đất trù phú và tươi tốt có thể hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp.

Ngày nay, con sông vẫn là một phần trung tâm của xã hội Ai Cập. Có tới 95% người Ai Cập vẫn sống cách sông Nile vài km.

Thực tế này càng ám chỉ đến thực tế rằng sông Nile rất quan trọng đối với sự phát triển của Ai Cập với tư cách là một xã hội vì nó đóng vai trò là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cũng như một tuyến đường quan trọng cho giao thông và thương mại.

Có bao nhiêu con sông ở Ai Cập?

Sông Nile nổi tiếng là con sông lớn duy nhất chảy quanh năm ở Ai Cập. Sông Nile không có phụ lưu chính cố định trong suốt chiều dài của nó khi nó chảy qua Ai Cập. Tuy nhiên, có các phân lưu ở Đồng bằng sông Nile khi nó chảy vào Địa Trung Hải. Cũng có một số kênh khô có thể mang một lượng nước vào mùa mưa. Du lịch Ai Cập bạn có thể lựa chọn cư trú tại các khách sạn có giá phải chăng. Đặt phòng ngay tại đây để hưởng hàng ngàn ưu đãi. Khách sạn nằm ngay trung tâm thành phố, đầy đủ tiện nghi, miễn phí bữa sáng, dễ dàng di chuyển đến các địa điểm tham quan nổi tiếng…

Dưới đây là một số điều cần biết về sông Nile và các phân lưu của nó.

Sông Nile

Sông Nile cổ đại là con sông lớn không chỉ của Ai Cập mà còn trên thế giới. Sông Nile là con sông dài nhất thế giới. Với chiều dài ước tính khoảng 4.258 dặm. Nguồn gốc của sông bắt đầu gần với đường xích đạo và chảy qua 11 quốc gia châu Phi dưới đây:

 • Kenya
 • Tanzania
 • Uganda
 • Rwanda
 • Burundi
 • DR Congo
 • Ethiopia
 • Phía nam Sudan
 • Eritrea
 • Cộng hòa Sudan
 • Và tất nhiên là Ai Cập

Sông Nile có đặc điểm là dòng chảy chậm. Nó chảy về phía bắc. Đây là một trong những thuộc tính độc đáo nhất của nó vì hầu hết các con sông đều chảy từ Bắc vào Nam. Sông Nile đặc biệt quan trọng đối với Sudan và Ai Cập vì nó là nguồn nước chính cho các quốc gia khô hạn này.

Sông Nile có ý nghĩa nông nghiệp

Vào thời cổ đại, sông Nile sẽ tràn bờ vào những tháng mùa hè hàng năm. Khả năng ngập lụt này là lý do chính khiến sông Nile rất quan trọng đối với nông nghiệp. Nước từ sông Nile sẽ lắng đọng đất giàu chất dinh dưỡng và độ ẩm vào đất, làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

song-nile-1
Sông Nile

Khu vực giữa đồng bằng sông Nile và biển Địa Trung Hải cũng rất giàu chất dinh dưỡng do lượng phù sa bồi đắp dồi dào để lại khi sông đổ ra biển. Từ ngoài không gian, người ta có thể thấy sự tương phản hoàn toàn giữa bờ sông Nile xanh tươi và sa mạc cằn cỗi ở phần còn lại của khu vực.

Sông Nile và tầm quan trọng hiện nay

Ngày nay, người dân Ai Cập đã xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại xung quanh sông Nile. Các đập như Đập Cao Aswân hiện nay giúp khắc phục lũ lụt của sông và cho phép nó trở thành nguồn cung cấp năng lượng thủy điện cho đất nước.

Nhưng sông Nile tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp và đánh bắt cá của khu vực. Các kênh đào cũng giúp dẫn nước từ sông Nile đến các trang trại để phục vụ mục đích tưới tiêu.

Sông Nile cũng đóng vai trò như một phương tiện giao thông quan trọng ở Ai Cập. Người dân Cairo hiện sử dụng thuyền cao tốc và phà để đi qua và tránh những con đường đông đúc của Thành phố đang phát triển nhanh chóng.

Sự phân bố của sông Nile

Sông Nile là con sông lớn duy nhất chảy qua Ai Cập. Tuy nhiên, nó phân chia thành các phân lưu nhỏ hơn ở Đồng bằng sông Nile, nơi nó đổ ra biển Địa Trung Hải.

Trong quá khứ, sông Nile có bảy phân lưu. Ngày nay, chỉ còn lại hai trong số các phân phối này. 5 phân lưu còn lại không còn tồn tại do các chương trình phù sa và giảm lũ.

Hai con sông còn sót lại được gọi là sông Phatnitic và sông Canopic trong quá khứ. Bây giờ, chúng đã được đổi tên thành Damyat hoặc sông Damietta và Rashid hoặc sông Rosetta.

Sông Damyat còn gọi là sông Damietta

Sông Damyat được tìm thấy trên bờ biển Địa Trung Hải ở khu vực Hạ Ai Cập. Nhánh sông Nile này chia đôi thành phố Damietta. Nó chảy ra biển Địa Trung Hải cách Thành phố khoảng 8 dặm về phía đông bắc.

song-damietta-1
Sông Damyat còn gọi là sông Damietta

Mặc dù không chính xác là một con sông lớn, nhưng phân lưu này hỗ trợ các hoạt động đánh bắt cá và nông nghiệp ở khu vực này. Một kênh đào (Kênh đào Al-Salaam) được đưa vào hoạt động vào năm 1979 như một phần trong nỗ lực đưa nước từ phân lưu này đến Kênh đào Suez và khu vực Sinai.

Sông Rashid còn gọi là sông Rosetta

Nhánh thứ hai của sông Nile được gọi là sông Rashid hoặc sông Rosetta. Ngoài việc hỗ trợ trồng lúa ở vùng đồng bằng, con sông này còn được biết đến với sự liên kết chặt chẽ với thành phố cảng Rosetta.

song-rashid-1
Sông Rashid còn gọi là sông Rosetta

Thành phố nằm ở Đồng bằng sông Nile. Rosetta có độc quyền về sản xuất gạo trồng ở vùng đồng bằng trong khu vực nhờ nhánh sông Nile này.

Phụ lưu của Sông Nile

Ở Ai Cập, sông Nile không được cung cấp bởi bất kỳ phụ lưu chính nào. Ở thượng nguồn trước khi chảy vào Ai Cập, hai nhánh chính kết hợp với nhau để tạo thành Dòng chảy duy nhất chảy qua Ai Cập. Đó là sông Nile xanh, bắt nguồn từ Hồ Tena ở Ethiopia, và sông Nile trắng, bắt nguồn từ khu vực Hồ Lớn ở Đông và Trung Phi.

Ở sa mạc phía Đông Trong khu vực Ai Cập, một số phụ lưu khô kết nối với sông Nile. Mục đích của những phụ lưu này là để thoát nước chảy từ các ngọn núi dọc theo bờ biển Ai Cập. Điều này có nghĩa là chúng chỉ đổ đầy nước khi trời mưa, và nước chảy ở những phụ lưu khô này thậm chí không đến dòng chính của sông Nile vào cuối ngày. Chẳng hạn như phụ lưu khô Wadi Abbad thoát nước trên diện tích khoảng 2.700 dặm vuông. Phụ lưu Wadi Shait thoát nước có diện tích khoảng 3.861 dặm vuông. Phụ lưu Wadi El-Kharit thoát nước trên diện tích khoảng 8.880 dặm vuông và chảy trên chiều dài khoảng 162 dặm.

Sông Nile là con sông lớn ở Ai Cập. Con sông này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Ai Cập cổ đại. Và nó vẫn còn rất quan trọng trong sự phát triển ngày nay. Sông Nile không có bất kỳ phụ lưu chính nào. Tuy nhiên, có những phụ lưu khô thoát nước cho các vùng xung quanh cũng như các phân lưu ở Đồng bằng sông Nile.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Điểm danh 3 thủy cung độc đáo nhất ở Iowa

Top 4 hồ nước lâu đời nhất trên thế giới

Top 15 hồ cao nhất thế giới

Top 10 con sông lâu đời nhất trên thế giới

Chiêm ngưỡng Top 12 hòn đảo đẹp nhất thế giới

Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi

Chuyên Mục: Khám phá
Bài trước
Điểm danh 3 thủy cung độc đáo nhất ở Iowa
Bài sau
5 địa điểm cắm trại hấp dẫn nhất ở California vào mùa hè