Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết

Tiết lộ 10 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết. Có thể bạn đã biết cá voi là loài động vật có vú lớn nhất dưới nước. Những sự thật thú vị về cá voi dưới đây, chắc chắn sẽ gây sốc bạn đấy. Cùng Cacanhmini.com khám phá ngay những sự thật này là gì nhé.

ca-voi-xanh-2
Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết

1. Cá voi thực chất là tên gọi chung của nhiều loài động vật ở dưới nước trong bộ Cá voi. Bao gồm cá voi, cá heo và cá nhà táng.

2. Cá voi xanh được tìm thấy ở mọi đại dương. Dường như chúng không quan tâm đến loại nước mà chúng bơi vào. Bất kể là vùng nước ấm hay lạnh.

3. Cá voi lớn nhất thế giới là cá voi xanh với 30 m và nặng hơn 180 tấn. Trong khi cá voi nhỏ nhất là cá nhà táng lùn với 3,5m.

4. Chỉ riêng lưỡi của một em cá voi xanh là đã có trọng lượng bằng với một con voi. Ngoài ra, các động mạch trong tim của cá voi xanh đủ lớn để một người trung bình có thể bơi qua. Khủng khiếp chưa 🙂

5. Bộ não lớn nhất trên thế giới là bộ não của cá voi trưởng thành. Trọng lượng khoảng 9 kg. Trong khi đó, bộ não của con người chỉ nặng từ 1,3 kg đến 1,5 kg. Còn mắt của cá voi có thể chịu được áp lực do một chiếc xe tải đè lên.

6. Cá nhà táng có thể xác định được vị trí của các con cá voi khác nhờ vào giọng nói của chúng. Ngoài ra, tùy thuộc vào cách phát các sóng âm, cá voi có thể biết được vị trí và kích thước của con mồi, bờ biển hay các chướng ngại vật….

ca-voi-xanh-5
Cá voi xanh

7. Cá voi thực chất là những sinh vật có máu nóng. Đặc biệt, phần mỡ giúp cá voi lưu trữ năng lượng. Đồng thời giúp cách nhiệt giữ cho cá voi sống sót qua mùa đông khắc nghiệt. Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết

8. Một em cá voi đầu bò lớn bị bắt vào năm 2007. Và phát hiện có một cây lao móc đâm vào cổ của cá voi đầu bò từ năm 1880. Điều này chứng minh rằng cá voi đầu bò sống được ít nhất 130 năm tuổi.

9. Cá nhà táng là loài cá ngủ đứng. Cá voi Beluga, cá heo và cá voi sát thủ chỉ ngủ với một nửa não. Một nửa não còn lại giúp chúng thở trong khi nghỉ ngơi.

10. Thường thì cá voi đực sẽ được gọi là bulls. Cá voi cái được gọi là cows. Và cá voi con sẽ được gọi là calves. Cá voi cái chỉ sinh một cá voi con duy nhất. Sau từ 7 đến 10 năm, cá voi con có thể tự lập được.

11. Cá voi không sử dụng mắt nhiều khi lặn sâu. Tầm nhìn cũng tỉ lệ nghịch với độ sâu. Thế nhưng, cá voi không nhắm mắt mà lại mở mắt liên tục dù áp lực nước có lớn đến đâu. Loài cá voi lặn sâu nhất trong họ cá voi chính là cá voi có mỏ Cuvier. Khả năng lặn sâu gần 2 dặm, tức bằng hơn 8 tòa nhà Empire State xếp chồng lên nhau.

ca-voi-xanh-4
Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết

12. Bãi nôn của cá voi thường được gọi là Long diên hương. Rất quý giá và trị giá lên đến hàng ngàn đô la. Người ta thường sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa.

13. Trong nhiều năm qua, cá voi bị săn bắt để lấy thịt, xương. Và dùng cho mục đích làm thuốc. Cũng vì săn bắt quá nhiều nên hiện nay phần lớn các loài cá voi đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng.

14. Những em cá voi bị thương sẽ được đưa vào nuôi nhốt. Thế nhưng vì một số em đã quá quen với cuộc sống tự do ngoài tự nhiên, không thích nghi được với môi trường nuôi nhốt và không thể sống sót.

Tổng hợp: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Tin tức hay ho về các loài cá độc đáo nhất, chỉ có tại Blog Cá Cảnh mini:

Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông Hudson New York

Cách nuôi cá Bống Cờ Lửa cá biển cá tính thú vị

Ngắm cá trạng nguyên loài cá biển đẹp mê hoặc

5 loại cá cảnh biển đẹp được yêu thích nhất năm 2020

Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập
Bài sau
Điểm danh các loài cá cảnh độc lạ nhất hiện nay