Tuổi thọ Cá Voi Xanh Cá Voi Xanh sống được bao lâu

(Cá Cảnh Mini) – Tuổi thọ Cá Voi Xanh Cá Voi Xanh sống được bao lâu. Con vật lớn nhất mà bạn từng thấy trên đất liền có thể là một con voi hoặc một con tê giác. Mặc dù hai loài này đều là những loài động vật lớn nhất trên cạn. Nhưng chúng không là gì so với sự khổng lồ của Cá Voi Xanh. Cá Voi Xanh, Balaenoptera musculus, là loài động vật có vú lớn nhất tồn tại trên hành tinh.

Ngay cả khi mới sinh, cá voi xanh vẫn lớn hơn những con trưởng thành của hầu hết các loài động vật khác. Hành tinh này có rất nhiều loài sinh vật tuyệt vời và thú vị. Nhưng riêng cá voi xanh, cá voi xanh lại có một đẳng cấp riêng. Hãy cùng Cacanhmini.com tìm hiểu về loài động vật to lớn và xinh đẹp này, bao gồm cả tuổi thọ của cá voi xanh và hơn thế nữa.

ca-voi-xanh-6
Tuổi thọ Cá Voi Xanh Cá Voi Xanh sống được bao lâu

Tuổi thọ Cá Voi Xanh

Cá voi xanh là loài động vật rất lớn. Với chiều dài trung bình từ 80 đến 100 feet (24 đến 30m). Trên thực tế, cá thể Cá Voi Xanh dài nhất từng được ghi nhận là 108 feet (33m). Chúng có thể nặng từ 200.000 đến 300.000 pound (90.000 và 136.000 kg). Hoặc 100 và 150 tấn.

Để thực sự hiểu chúng lớn đến mức nào. Nếu so sánh với một con voi rừng châu Phi trưởng thành có thể nặng tới 6 tấn. Thì phải đến 30 con voi rừng châu Phi mới bằng trọng lượng của một con cá voi xanh.

Ngoài ra, cá voi xanh còn tạo ra âm thanh lớn nhất hành tinh. Vấn đề duy nhất là tai người của chúng ta không thể nghe thấy nó. Dưới nước, tai người không thể phát hiện ra những âm thanh này, nhưng cá voi xanh tạo ra tiếng ồn lớn nhất so với bất kỳ loài động vật nào, lên tới 188 decibel.

Cá Voi Xanh sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của cá voi xanh là 80-90 năm trong tự nhiên. Cá voi xanh là một trong những loài động vật có vú sống lâu nhất trên thế giới.

Nút tai là cách đáng tin cậy nhất để xác định tuổi của cá voi xanh. Trong suốt cuộc đời của mình, cá voi xanh tạo ra ráy tai (cerumen), tạo thành các nút dài và nhiều lớp. Mỗi lớp sáng và tối lắng đọng (lamina) thể hiện sự chuyển đổi từ nhịn ăn sang ăn uống trong quá trình di cư. Số lớp là thước đo tuổi của cá Voi Xanh.

Các lớp này được sử dụng để xác định quy trình lão hóa ở cá voi xanh. Tuy nhiên, những thứ này bị hao mòn theo thời gian và không đáng tin cậy. Ngoài ra còn có thể xác định số tuổi của cá voi xanh thông qua số lần rụng trứng.

Vòng đời trung bình của Cá Voi Xanh

Vòng đời của cá voi xanh được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu. Sau đó là giai đoạn vị thành niên và cuối cùng là giai đoạn trưởng thành.

Cá voi xanh con

Cứ sau hai đến ba năm, cá voi xanh cái lại sinh nở. Trong mùa kiếm ăn mùa hè, con cái mang thai thu nhận khoảng 4% trọng lượng cơ thể của chúng mỗi ngày. Tổng cộng là 60% tổng trọng lượng cơ thể của chúng. Thời gian mang thai có thể kéo dài 10-12 tháng. Với những con non nặng 2-3 tấn khi mới sinh.

Những con sơ sinh dài khoảng sáu đến bảy mét rưỡi. Và ban đầu dựa vào mẹ để sinh tồn. Cá Voi Xanh con được mẹ cho bú sữa từ bảy đến tám tháng sau khi sinh. Chúng có thể tiêu thụ tới 22 đến 90 kg sữa mỗi ngày.

Vị thành niên

Cá Voi Xanh Con dành đến ba năm với mẹ của chúng. Giai đoạn vị thành niên từ khi cai sữa cho đến khi trưởng thành về mặt sinh dục. Sau khi cai sữa, cá voi con bắt đầu hòa nhập với những con cá voi cùng độ tuổi và giới tính của chúng. Đây là thời điểm chúng bắt đầu tìm kiếm bạn đời.

Cá voi con đực thiết lập vỏ độc thân và rời khỏi vỏ ban đầu của chúng. Chúng bắt đầu tìm kiếm những con cái trưởng thành về giới tính. Hoặc cá voi cái, để giao phối. Những con cái cũng bắt đầu phiêu lưu ra ngoài ổ của chúng. Mặc dù chúng có nhiều khả năng trở về với mẹ của chúng hơn.

Trưởng thành

Nhìn chung, cá voi xanh đến tuổi trưởng thành trong độ tuổi từ 6 đến 13 tuổi. Đây là giai đoạn chúng sẵn sàng sinh sản. Chúng thường di chuyển về phía xích đạo để sinh sản. Cá voi xanh có một hình thức giao phối phức tạp. Con đực và con cái dành thời gian quấn lấy nhau trước khi lặn sâu xuống vực thẳm đại dương trong khi vẫn giao tiếp với nhau. Như vậy, vòng đời của cá voi xanh vẫn tiếp tục.

ca-voi-xanh-7
Tuổi thọ Cá Voi Xanh Cá Voi Xanh sống được bao lâu

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của Cá Voi Xanh

Vì cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên hành tinh nên chúng hầu như không có kẻ thù nào phải lo lắng. Một bầy cá voi sát thủ là loài săn mồi duy nhất được biết đến đã cố gắng tấn công cá voi xanh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cá voi xanh không có các mối đe dọa khác để lo lắng.

Cá voi xanh được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng theo Đạo luật về các loài nguy cấp của Hoa Kỳ. Chúng cũng được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng theo Đạo luật bảo vệ động vật có vú ở biển.

Thuyền và các tàu lớn khác

Cá voi xanh có thể bị thương hoặc chết khi vô tình đụng phải các tàu thuyền. Nguy cơ cao hơn đáng kể ở các địa điểm ven biển có hoạt động tàu thuyền đáng kể. Chẳng hạn như cảng và các tuyến đường vận chuyển. Hoặc do đụng phải các tàu thuyền lớn hơn đi với tốc độ nhanh.

Ngư cụ

Cá voi xanh thường bị mắc vào ngư cụ. Hoặc bị vướng vào nhiều loại thiết bị khác nhau. Chẳng hạn như bẫy, chậu và lưới. Sau khi bị bắt, chúng có thể kéo theo các ngư cụ đó trong một khoảng thời gian dài. Dẫn đến mệt mỏi, giảm khả năng ăn hoặc bị thươngnghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản và tỷ lệ tử vong ở cá voi xanh.

Môi trường sống bị phá hủy

Các mối nguy hiểm khác đối với cá voi xanh bao gồm tiếng ồn đại dương. Suy giảm môi trường sống, ô nhiễm đại dương, xáo trộn tàu thuyền và những thay đổi khí hậu. Đó là lý do tại sao sự nóng lên toàn cầu là một vấn đề lớn. Việc phá hủy môi trường sống của chúng không chỉ gây hại cho chúng mà còn gây hại cho nhiều loài động vật khác mà chúng là nguồn thức ăn của cá voi xanh.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tuổi thọ của Bọ Xít Nâu Bọ Xít Nâu sống được bao lâu

Tuổi thọ của đom đóm đom đóm sống được bao lâu

Tuổi thọ của cua cua sống được bao lâu

Khám phá những điều thú vị về cá heo

Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập

Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển gần Sydney

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Tuổi thọ của Bọ Xít Nâu Bọ Xít Nâu sống được bao lâu
Bài sau
Tuổi thọ của Rùa hộp Bắc Mỹ là bao lâu