Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về tuần lộc

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về tuần lộc. Hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều biết về tuần lộc và Yuletide. Những con vật hấp dẫn này đã được phổ biến thông qua sự liên kết của chúng với ông già Noel. Một sinh vật thần thoại sử dụng chúng để bay vòng quanh trên chiếc xe trượt tuyết của ông trong lễ Giáng sinh. Để phân phát quà cho các trẻ em. Dù có rất nhiều bộ phim, bài hát, câu chuyện và bài thơ viết về những loài động vật tuyệt vời này. Nhưng có ất ít sự thật được biết về chúng. Bài viết dưới đây từ Cacanhmini.com là mười sự thật đáng kinh ngạc về tuần lộc mà bạn nên biết.

Có tám loài tuần lộc

Tuần lộc là một trong bốn mươi ba loài hươu tồn tại trên toàn thế giới. Chúng cũng là loài hươu lớn thứ năm trên thế giới. Họ thuộc họ Cervidae, bao gồm hươu cao cổ, bò rừng, hà mã, lợn, lạc đà, cừu và gia súc. Tuy nhiên, tất cả các con tuần lộc đều không giống nhau. Có tám phân loài tuần lộc, bao gồm: Rt Saint-Nicolas magicus, Rangifer tarandus Granti. Svalbard, Rt tarandus, Rt fennicus, Rt groenlandicus, Rt caribou, Rt pearyi…

Tuần lộc có tên khác

Tuần lộc được gọi là caribou ở Bắc Mỹ.. Nhưng vẫn giữ tên tuần lộc trên khắp châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, khi caribous được thuần hóa ở Bắc Mỹ. Chúng được gọi là tuần lộc. Thật là một sự thay đổi của những cái tên.

tuan-loc-1
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về tuần lộc

Cả tuần lộc đực và cái đều mọc gạc

Ở hầu hết các loài hươu, nai chỉ có con đực mọc gạc. Tuy nhiên, cả tuần lộc đực và tuần lộc cái đều mọc gạc. Có một số trường hợp hiếm gặp ở những con hươu cái khác khi con cái mọc ít gạc. Nhưng đây thường là kết quả của sự bất thường trong các quy định về testosterone. Sự phát triển của gạc giữa các con cái của loài hươu nai chỉ bình thường với tuần lộc cái. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 13 loài rùa cảnh đẹp được nuôi nhiều nhất hiện nay

Một con tuần lộc mọc thêm gạc mới mỗi năm

Một sự thật thú vị khác về gạc tuần lộc là chúng mọc những cái mới hàng năm. Không giống như sừng chủ yếu là vĩnh viễn, hươu rụng gạc và mọc những chiếc mới hàng năm. Những con tuần lộc đực, được gọi là bò đực, rụng gạc vào tháng 11, ngay trước lễ Giáng sinh. Và phát triển chúng trở lại vào mùa xuân năm sau. Những con cái (bò cái) giữ bộ gạc của chúng qua mùa đông. Và rụng lông khi chúng sinh con (bê) con vào tháng Năm. Điều này luôn có nghĩa là tất cả tuần lộc của ông già Noel đều là con cái. Vì chỉ có con cái mới giữ gạc của chúng trong lễ Giáng sinh.

Tuần lộc được xây dựng cho tuyết

Những sinh vật xinh đẹp này dành phần lớn cuộc đời (lên đến bốn mươi phần trăm) trong tuyết. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì hình thái của chúng hỗ trợ sự sống trong tuyết. Trong khi nhiều loài động vật khác sẽ khó thích nghi hoặc sống sót trong tuyết. Tuần lộc dường như được xây dựng để sống trong tuyết.

Môi trường sống của nó, được gọi là lãnh nguyên, lạnh giá quanh năm. Ngay cả vào mùa hè, khi trời ấm ở những nơi khác, lãnh nguyên có nhiệt độ tối đa là 7,2 ° C. Hậu quả của thời tiết như vậy là các lớp đất bị bao phủ bởi tuyết. Và không có gì mọc lên nhiều. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Nhưng tuần lộc có tất cả những gì cần thiết để tồn tại trong môi trường này. Lớp da kép của nó giúp giữ ấm cho nó khỏi cái lạnh. Đặc biệt, lớp trên cùng giống như rơm rạ và giữ không khí ấm để giữ ấm cho hươu. Mũi của nó rất lớn và có thể làm ấm không khí đi vào lỗ mũi. Gạc của nó đủ khỏe để đào đất kiếm thức ăn như rêu và địa y. Nó cũng sử dụng móng của mình để lao qua và xúc tuyết. Chút ngạc nhiên tên thứ hai của nó, caribou. Có nghĩa là người xúc tuyết.

Tuần lộc có thể nhìn thấy tia cực tím

Hầu hết các loài động vật có vú trên hành tinh không thể nhìn thấy tia cực tím. Vì mắt của chúng không được chế tạo để phát hiện ra ánh sáng như vậy. Tuy nhiên, tuần lộc là một ngoại lệ vì nó có thể nhìn thấy tia cực tím bằng mắt. Lý do cho điều này là các mô trong suốt trong mắt. Giúp chúng thích nghi với nhu cầu của chúng trong mùa đông.

Tuần lộc là loài hươu duy nhất được thuần hóa

Nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, tuần lộc là loài hươu nai duy nhất được thuần hóa rộng rãi. Một số nhà khoa học cho rằng. Quá trình thuần hóa tuần lộc bắt đầu từ gần 2000 năm trước. Kể từ đó cho đến nay, chúng được thuần hóa để lấy thịt, sữa, lông, gạc. Và làm phương tiện đi lại. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 giống mèo trắng đẹp đáng yêu nhất hiện nay

Ông già Noel không phải là người duy nhất sử dụng xe tuần lộc

Trái ngược với quan điểm của nhiều người, ông già Noel không phải là người duy nhất di chuyển bằng xe trượt tuyết do tuần lộc kéo. Nếu chúng ta đối mặt với sự thật. Thì ông già Noel và những chuyến du hành của ông ấy là một huyền thoại. Tuy nhiên, vẫn có những người ở các khu vực trên thế giới đã thuần hóa hươu để sử dụng chúng làm phương tiện di chuyển bằng xe trượt tuyết. Và như những con thú gánh vác.

Chiếc mũi đỏ của tuần lộc

Mặc dù nó có thể không sáng bóng như những gì bạn thấy trong hình ảnh và hoạt hình. Nhưng một số con tuần lộc thực sự có mũi màu đỏ. So với những câu chuyện về tuần lộc. Chúng không phải là duy nhất và cũng không tránh khỏi những con tuần lộc khác. Chiếc mũi đỏ là kết quả của nhiều mạch máu trong lỗ mũi của những con tuần lộc này. Nó không có gì đặc biệt và không chỉ ra con đường trong bóng tối.

Tuần lộc có cách giao tiếp kỳ lạ

Tuần lộc có một cách, một phương tiện giao tiếp kỳ lạ với nhau. Một trong những cách chúng giữ với nhau khi đi theo bầy đàn là nghe tiếng lách cách mà chúng tạo ra bằng chân sau. Âm thanh được tạo ra bởi sự va chạm của các gân trên xương sesamoid ở bàn chân của chúng. Và có thể truyền đi một quãng đường dài để giữ đàn cùng nhau khi chúng di chuyển. Một phương tiện liên lạc khác là mùi thuốc mỡ mà tuần lộc tiết ra từ chân của chúng. Để cảnh báo các thành viên khác trong đàn về sự nguy hiểm. Chúng giao tiếp nguy hiểm bằng cách nhấc đuôi lên và để lộ phần trắng ở lưng khi chạy.

Tác giả: Tony Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

5 giống chó không rụng lông phù hợp với Sen bị dị ứng

Khám phá 7 hồ hẻo lánh nhất trên thế giới

Top 7 quốc gia có nhiều đảo nhất trên thế giới

Top 5 thủy cung thú vị nhất ở Massachusetts

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về lạc đà

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về đại bàng

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về lạc đà
Bài sau
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về gấu trúc đỏ