Khám phá những sự thật khó tin về cá voi sát thủ

(Cá Cảnh Mini) – Khám phá những sự thật khó tin về cá voi sát thủ. Cá voi sát thủ (Orcinus orca) là loài động vật có vú sống dưới nước máu nóng, thở bằng không khí. Là những kẻ săn mồi đỉnh cao, cá voi sát thủ săn chim cánh cụt, cá, sư tử biển và hải cẩu. Hãy cùng Cacanhmini.com khám phá những sự thật khó tin về cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ không thực sự là cá voi

Mặc dù chúng thường được gọi là cá voi sát thủ. Nhưng thực chất chúng là loài cá heo lớn nhất trên thế giới và thuộc họ Delphinidae. Bao gồm cả cá voi hoa tiêu và cá heo mũi chai.

Cá voi sát thủ có cấu trúc xã hội phức tạp

Cá voi sát thủ nổi tiếng vì có đời sống xã hội phức tạp. Một số sống cả đời trong một nhóm nơi mà các thành viên đều là con cháu của tổ tiên mẫu hệ.

Những con cá voi sát thủ khác tạo ra các nhóm tạm thời, nhỏ hơn, thường bao gồm một bà mẹ và hai con của cô ấy. Những con đực thường sống riêng lẻ, không bao giờ tham gia vào một nhóm.

ca-voi-sat-thu-1
Khám phá những sự thật khó tin về cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ rất thông minh

Cá voi sát thủ phát triển các nhóm xã hội gần gũi. Có ngôn ngữ của chúng, có trí nhớ tuyệt vời và dạy cho nhau các kỹ thuật săn mồi. Chúng có những phương pháp săn mồi tinh vi và khả năng giao tiếp. Chúng sống ở hầu hết các đại dương trên hành tinh, từ xích đạo đến các cực.

Cá voi sát thủ là loài động vật có vú rất thông minh, hòa đồng. Từ lâu đã có hình thức ngắm cá voi sát thủ cho du khách đến các công viên biển. Nhưng ngày càng rõ ràng rằng Cá voi sát thủ không hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng đã phát triển khả năng bơi tới 40 dặm mỗi ngày trong khi huấn luyện và tìm kiếm thức ăn. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Những sự thật ít người biết về cá voi lưng gù

Cá voi sát thủ có ngôn ngữ cụ thể

Ngôn ngữ của cá voi sát thủ cư trú ở phương Nam phức tạp đến mức chúng có ba phương ngữ khác nhau. Một ngôn ngữ cho mỗi loại trong ba nhóm (J, K và L), mỗi loại có cách phát âm riêng biệt. Một số nhóm cá voi sát thủ sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Sự khác biệt về ngôn ngữ đôi khi có thể đáng kể như giữa tiếng Nhật và tiếng Anh.

Cá voi sát thủ thực sự là kẻ săn mồi đáng sợ

Cá voi sát thủ là những kẻ săn mồi đáng sợ. Chúng nổi tiếng là những thợ săn cực kỳ thông minh, mặc dù không phải là cá voi. Chúng thường xuyên hợp tác để săn các loài động vật có vú ở biển lớn hơn nhiều so với chúng. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Cá voi sát thủ được tự do phát triển thành những kẻ săn mồi tuyệt vời vì chúng không phải chịu bất kỳ áp lực nào để bảo vệ mình trước những kẻ săn mồi khác trong tự nhiên.

Cá voi sát thủ có thể sống lâu như con người

Trong tự nhiên, con đực có thể sống đến 60 năm. Và con cái có thể sống đến 100 năm. Tuy nhiên, chúng hiếm khi tồn tại quá 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Cá voi sát thủ đực có thể sống trung bình đến 60 năm trong tự nhiên, so với 46 năm của Cá voi sát thủ cái (tối đa 80-90 tuổi). Không kể 30 con non bị chết lưu hoặc bị sẩy thai. Có ít nhất 170 con Cá voi sát thủ đã chết trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá voi sát thủ cái trải qua thời kỳ mãn kinh

Cá voi sát thủ cái trải qua thời kỳ mãn kinh? Bạn có nghe nhầm không? Không đâu. Thực ra, chỉ có ba loài. Con người, cá voi hoa tiêu vây ngắn và Cá voi sát thủ. Trải qua thời kỳ mãn kinh trên Trái đất. Thời kỳ mãn kinh ở Cá voi sát thủ cái từ lâu đã là một bí ẩn. Có thể có một lý do, theo một nghiên cứu gần đây. Cá voi sát thủ cái là một trong số ít các loài động vật có vú trải qua thời kỳ mãn kinh. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Ngỡ ngàng trước những sự thật khó tin về sư tử biển

Cá voi sát thủ định vị bằng sóng siêu âm

Hệ thống thính giác là cơ quan cảm giác chính của cá voi sát thủ. Nó là một hệ thống phát triển cao với khả năng định vị bằng sóng âm hoặc sóng siêu âm sinh học. Cá voi sát thủ sử dụng định vị bằng tiếng vang để đánh giá kích thước, hình dạng, cấu trúc, thành phần, tốc độ và hướng của một vật thể.

Chúng có thể sử dụng tiếng động của chúng làm sóng siêu âm, giống như nhiều loài động vật giáp xác khác. Theo một nghiên cứu, loài Cá voi sát thủ có kỹ năng định vị bằng tiếng vang đến mức chúng có thể nhận ra loài cá hồi mà chúng thích.

Cá voi sát thủ không thể ngửi

Ca canh mini chắc chắn rằng cá voi sát thủ không thể ngửi được vì chúng thiếu các cơ quan ngửi và thậm chí cả phần não chịu trách nhiệm về cảm giác này. Tất cả cá voi có răng đều thiếu thùy khứu giác trong não và dây thần kinh khứu giác, chứng tỏ chúng không có mùi. Vì cá voi sát thủ là loài động vật có vú thở bằng không khí dành phần lớn thời gian ở dưới nước nên khứu giác của chúng hầu như không hoạt động.

Cá voi sát thủ ngủ với một mắt mở

Cá voi sát thủ cái không thể ngủ hoàn toàn vì chúng phải nổi lên để thở. Họ ngủ với một mắt mở và chỉ một nửa bộ não của họ hoạt động. Vì chúng phải thở tự do để có thể nổi, cá voi sát thủ chỉ ngủ với một nửa bộ não của chúng hoạt động. Chúng phải có ý thức ngoi lên mặt nước để hít thở. Để ngăn nước ra ngoài, chúng phải luôn duy trì lỗ thổi, một vạt da mà chúng đóng mở để thở, đóng lại.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tuổi thọ Cá Voi Xanh Cá Voi Xanh sống được bao lâu

Cá voi sát thủ đập đầu vào bể sau 10 năm cô độc

Số lượng cá voi gần New York phát triển mạnh

Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand

Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết

Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển gần Sydney

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Những sự thật ít người biết về cá voi lưng gù
Bài sau
Kinh ngạc trước những sự thật khó tin nhất về cá đuối