Rùa nước ăn gì thức ăn dành cho rùa nước

Rùa nước ăn gì thức ăn dành cho rùa nước. Một số bạn nuôi rùa nước và hỏi Cacanhmini.com rùa nước ăn gì. Và những thức ăn nào là phù hợp với rùa nước. Trong bài viết này, Blog Cá Cảnh chia sẻ với bạn các loại thức ăn dành cho rùa nước. Và một số điểm cần lưu ý khi cho rùa nước ăn nhé.

rua-nuoc-ngot-1
Rùa nước ăn gì thức ăn dành cho rùa nước

Rùa nước ăn gì?

Có nhiều loại rùa nước khác nhau, chẳng hạn như rùa nước ngọt, rùa nước lợ… Chế độ ăn của chúng có thể thay đổi tùy theo từng loài. Trước khi quyết định nuôi bất cứ loại rùa nào, Cacanhmini khuyên bạn là hãy tìm hiểu thật kỹ về loại rùa đó. Tìm hiểu về môi trường sống, nhiệt độ, ánh sáng cho đến chế độ ăn uống của chúng…

Thông thường, rùa nước chỉ ăn thức ăn ở trong nước. Chúng là loài động vật ăn tạp nên có thể ăn được các loài cá ốc, tôm, côn trùng, dế, giun, sâu… Hoặc cũng có thể ăn các loại trái cây, rau củ quả. Thậm chí là cả thức ăn khô dành cho rùa nữa. Thế nhưng, trong trường hợp rùa nước của bạn là loài ăn cỏ. Thì bạn chỉ nên cho chúng ăn các loại trái cây và rau xanh thôi nhé.

rua-bung-hong-1
Các loại thức ăn phù hợp với rùa nước

Các loại thức ăn phù hợp với rùa nước

Rùa nước ăn gì thức ăn dành cho rùa nước. Trường hợp rùa nước của bạn là loài ăn tạp. Thì có thể tham khảo chế độ ăn sau đây:

Thức ăn dạng viên

Bạn nên mua các loại thức ăn cho rùa tại các shop bán thức ăn cho rùa. Các loại thức ăn này có đặc điểm là khi cho xuống nước chúng sẽ nổi lên và không bị vỡ vụn. Một số chuyên gia cho rằng thức ăn dạng này nên chiếm 25% trong chế độ ăn uống của rùa.

Các loại cá và côn trùng

Các loại cá và côn trùng sẽ là nguồn dinh dưỡng protein. Đồng thời cũng chứa nhiều hoáng chất, canxi, phốt pho, cung cấp vitamin cho rùa. Blog Cá Cảnh Mini cũng khuyên bạn là cá và côn trùng sẽ chiếm khoảng 25% trong chế độ ăn uống của rùa.

Các loại trái cây và rau xanh

Khẩu phần ăn còn lại dành cho rùa nước, các bạn có thể lựa chọn các loại trái cây và rau xanh còn tươi. Chẳng hạn như cải xanh, cà rốt, bí đao, bí xanh, rau lục bình, cỏ ba lá cắt nhỏ… Các loại trái cây phù hợp với rùa nước là lê, táo, chuối, dưa hấu, việt quất, đậu hà lan…

Bổ sung thêm canxi và vitamin

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm canxi vào khẩu phần ăn hàng ngày. Hoặc thêm cuttlebone hoặc sepia bone vào bể nuôi rùa… Nếu rùa có triệu chứng sưng mắt, hãy bổ sung thêm vitamin A.

rua-nuoc-ngot-2
Lưu ý khi cho rùa nước ăn

Lưu ý khi cho rùa nước ăn

Rùa nước ăn gì thức ăn dành cho rùa nước. Những chú rùa con chưa được 1 năm tuổi, nên cho ăn 1 lần/ngày. Còn với những chú rùa già và rùa trưởng thành, thì khoảng từ 2 đến 3 ngày bạn mới cho ăn 1 lần. Mỗi bữa cho rùa ăn trong vòng từ 20 – 30 phút. Sau đó vớt thức ăn thừa ra chứ không nên để rùa ăn quá no.

Không nên cho rùa ăn rau diếp cá và các loại thức ăn khô dành cho chó mèo. Không cho rùa ăn cơm và các loại thịt có thêm gia vị…

Nên cắt nhỏ các loại thức ăn cho rùa. Đồng thời, nên thay đổi thực đơn thường xuyên, để tránh tình trạng nhàm chán cho các em rùa nước.

Lưu ý khi cho ăn, bạn có thể vớt rùa ra một bể riêng. Việc này sẽ giúp cho quá trình dọn dẹp thức ăn thừa còn sót lại trong bể. Và tránh gây ô nhiễm nguồn nước trong bể rùa đang sống.

Như Cacanhmini nói ở trên. Trước kh nuôi bất cứ em rùa nào, bạn cần tìm hiểu kỹ về cách chăm sóc, cũng như các loại thức ăn phù hợp với em ấy nhất nhé.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các Pet cảnh siêu hot khác, bạn đã xem trên Blog Cá Cảnh Mini chưa:

Cách nuôi Rùa Mũi Lợn kỳ lạ nhất thế giới

Chia sẻ cách nuôi Rùa Sao Ấn Độ Geochelone elegans

Cách nuôi Rùa Kim Cương Diamondback Terrapin

7 giống mèo cảnh đẹp phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 10 giống chó cảnh được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Cá bảy màu rừng Endler vẻ đẹp hoang dã khó cưỡng
Bài sau
Cách nuôi và chăm sóc Rùa Lá Mata Mata