Bật mí những sự thật gây sốc nhất về bạch tuộc

(Cá Cảnh Mini) – Bật mí những sự thật gây sốc nhất về bạch tuộc. Bạch tuộc là loài sinh vật hấp dẫn ngay từ vẻ ngoài cho đến tất cả những câu chuyện xoay quanh chúng. Có rất nhiều khám phá đáng kinh ngạc về loài bạch tuộc. Cacanhmini.com bật mí những sự thật gây sốc nhất về bạch tuộc. Bạn đã biết những điều này chưa?

Bạch tuộc là động vật không xương sống thông minh nhất trên thế giới

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng bạch tuộc có thể mở chai chống trẻ em. Tìm đường trong mê cung, phân biệt người này với người khác. Và tham gia vào các hoạt động lừa dối như giả vờ rằng họ đang di chuyển. Khả năng làm được tất cả những điều này đã khiến chúng được mệnh danh là loài động vật không xương sống thông minh nhất trên thế giới. Hơn nữa, chúng có tỷ lệ khối lượng não trên cơ thể cao nhất so với bất kỳ loài động vật không xương sống nào.

Bạch tuộc là bậc thầy về ngụy trang

Nhờ có làn da đặc biệt, bạch tuộc có thể tạo ra lớp ngụy trang hoàn hảo để tránh những kẻ săn mồi. Trong mili giây, bạch tuộc có thể thay đổi làn da của chúng để có một số kết cấu, màu sắc và hoa văn khác nhau. Để đảm bảo rằng chúng trông giống hệt môi trường xung quanh. Chúng thực sự trở nên vô hình, trông giống hệt như đá, cát, sỏi, thực vật. Và thậm chí cả san hô có thể có kết cấu khác nhau cùng một lúc. Ngoài ra còn có loài bạch tuộc bắt chước có thể biến đổi hình dạng của nó để trông giống hệt như một loài động vật biển kém ngon hơn. Mục đích là để ngăn cản những kẻ săn mồi tấn công nó.

bach-tuoc-2
Bật mí những sự thật gây sốc nhất về bạch tuộc

Bạch tuộc có ba trái tim

Những sinh vật này sở hữu ba trái tim có vai trò hơi khác nhau trong cơ thể của chúng. Có hai trái tim ngoại vi và hai trái tim này bơm máu qua mang để lấy oxy. Sau đó trung tâm sẽ lưu thông lượng máu này đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các cơ quan khác.

Bạch tuộc có máu xanh

Bạch tuộc chảy máu màu xanh lam chứ không phải màu đỏ như người. Máu của chúng có màu xanh lam vì protein, hemocyanin, mang oxy trong cơ thể chúng có đồng chứ không phải sắt. Trong điều kiện lạnh và ít oxy, protein gốc đồng vận chuyển các phân tử oxy hiệu quả hơn. Vì vậy hemocyanin rất lý tưởng cho sự sống ở đại dương. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Vì sao xúc tu bạch tuộc không bị quấn vào nhau

Bạch tuộc có nhiều hơn một bộ não

Chúng ta đã đề cập rằng đây là những sinh vật cực kỳ thông minh. Tuy nhiên, hệ thống não của chúng cũng thực sự là một điều kỳ diệu. Nói chung, bạch tuộc được biết là có chín bộ não. Chúng có một bộ não trung tâm được bao bọc xung quanh thực quản và chứa khoảng 180 triệu tế bào thần kinh. Chúng cũng có các tế bào thần kinh não ở mỗi cánh trong số tám cánh tay hay còn gọi là xúc chi của chúng. Cho phép mỗi cánh tay này hoạt động một cách tự chủ và độc lập.

Do đó, các cánh tay của bạch tuộc đều có tâm trí riêng. Cho dù não trung ương vẫn có thể toàn quyền kiểm soát và đưa ra các mệnh lệnh chung. Một lợi ích của những điều này đối với bạch tuộc là chúng có thể phản ứng rất nhanh trong các tình huống nguy hiểm. Vì mỗi cánh tay không cần giao tiếp với não trung tâm để nhận chỉ thị.

Bạch tuộc có thể mọc lại các chi của chúng

Nếu bất kỳ con bạch tuộc nào bị mất cánh tay hoặc xúc tu. Nó có thể mọc lại. Tuy nhiên, điều đáng chú ý về sự tái sinh này là cánh tay mới vẫn tốt như mọi khi, sở hữu bộ não của nó. Các loài động vật khác có khả năng tái tạo các chi thường tái tạo các phiên bản kém hơn. Nhưng không phải là bạch tuộc. Con bạch tuộc phải mất hơn 100 ngày để tái tạo hoàn toàn một chi bị mất.

Bạch tuộc có thể sử dụng các công cụ

Nói chung, việc sử dụng các công cụ không phổ biến trong vương quốc động vật. Chỉ có một số loài động vật được biết là làm như vậy. Điều thú vị là một số loài bạch tuộc đã được quan sát thấy sử dụng các công cụ cho nhiều mục đích. Một số xây dựng những ngôi nhà di động để chúng có thể tìm nơi ẩn náu khi kẻ thù xuất hiện.

Một ví dụ sẽ là một con bạch tuộc kẹp gáo dừa xung quanh mình khi có sự xuất hiện của một kẻ săn mồi. Chúng cũng có thể sử dụng một số công cụ làm rào chắn và hệ thống phòng thủ cho các hang ổ vĩnh viễn. Một số vật phẩm mà chúng có thể sử dụng làm công cụ bao gồm đá, chai cũ, gáo dừa, gậy, v.v. Cuối cùng, một số con bạch tuộc cũng có thể sử dụng những công cụ này làm vũ khí. Thậm chí ném chúng vào những kẻ săn mồi hoặc những con bạch tuộc khác. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Bạch tuộc có nguy hiểm không

Giao phối và sinh sản có thể gây tử vong với bạch tuộc

Hầu như toàn bộ quá trình sinh sản của những sinh vật này đầy rẫy những điều chết chóc. Một trường hợp phổ biến của điều này xảy ra khi giao phối khi những con bạch tuộc cái có thể siết cổ bạn tình đực bằng ba cánh tay. Và sau đó ăn thịt chúng sau khi giao phối, thường là vì chúng đói và đòi hỏi nhiều thức ăn. Những con đực thoát khỏi bị ăn thịt bởi những con cái thường bỏ ăn sau khi giao phối. Điều này khiến chúng yếu hơn và kém phối hợp hơn. Do đó, chúng trở thành con mồi dễ dàng cho những kẻ săn mồi.

Cái chết cũng có thể đến dưới hình thức hy sinh bản thân cho những con bạch tuộc cái. Sau khi đẻ trứng, những con bạch tuộc cái dành rất nhiều thời gian để dọn dẹp. Bảo vệ và cung cấp oxy cho những quả trứng này mà không cần ăn hay làm bất cứ điều gì khác. Các con bạch tuộc cái đôi khi có thể chết đói do hành vi này. Một con bạch tuộc được quan sát làm điều này là Graneledone boreopacifica (bạch tuộc biển sâu) đã dành 53 tháng (bốn năm rưỡi) để ấp trứng mà không ăn gì. Cuối cùng những quả trứng đã nở nhưng con bạch tuộc cái này đã mất tích.

Bạch tuộc cổ đại

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hóa thạch cho thấy tổ tiên lâu đời nhất của loài bạch tuộc tồn tại cách đây 330 triệu năm. Điều này lâu đời hơn khủng long và làm cho bạch tuộc cổ xưa hơn. Được phát hiện ở Montana, hóa thạch này sở hữu 10 chi. Khác với các bản sao hiện đại, có 8 chi.

Tác giả: G.CTheo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tìm hiểu 10 sự thật ngỡ ngàng về sao biển

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về mực

Khám phá ngay những loài cá to lớn nhất đại dương

Những sát thủ có hàm răng đáng sợ nhất đại dương

Danh sách các loài cá cảnh biển được ưa chuộng nhất

Những bệnh thường gặp ở cá cảnh biển và cách trị

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Khám phá bí mật và sự thật về hải mã
Bài sau
Điều thú vị về rái cá khiến bạn thốt lên kinh ngạc