Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm

(Cá Cảnh Mini) – Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm. Tôm hùm là loài động vật giáp xác đã sống ở các vùng biển trên thế giới khoảng 480 triệu năm và có thể được nhìn thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới. Bạn đã bao giờ nghĩ về những sự thật hấp dẫn hơn về những loại sinh vật nước này chưa? Nếu bạn trả lời có, hãy tiếp tục đọc. Bài viết này từ Cacanhmini.com sẽ tiết lộ mười sự thật hấp dẫn về tôm hùm có thể bạn chưa biết.

Côn trùng có mối quan hệ chặt chẽ hơn với tôm hùm hơn là cá

Tôm hùm là động vật không xương sống hoặc động vật không có xương sống. Bộ xương ngoài của chúng đóng vai trò bảo vệ, giống như bộ xương ngoài của côn trùng, mà chúng có quan hệ họ hàng gần hơn. Côn trùng và tôm hùm đều thuộc bộ Arthropoda.

Mặc dù có bộ xương ngoài và chân giống nhau, côn trùng và tôm hùm về cơ bản là những sinh vật khác nhau. Ví dụ, tôm hùm có mười chân, nhưng côn trùng chỉ có sáu.

Tôm hùm có những chiếc nhẫn trên cơ thể cho biết tuổi của chúng

Vào năm 2012, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các dải trên vỏ tôm hùm có thể được sử dụng để xác định tuổi của nó, tương tự như các dải trên cây. Những dải này có thể được tìm thấy trên râu và bụng của tôm hùm.

Để biết tôm hùm bao nhiêu tuổi, hãy mổ nó và đếm các dải trên mắt của nó, tương tự như cách đo các vòng cây. Các nhà khoa học đã có thể biết tuổi của một con cá bằng cách đánh số các vòng tăng trưởng ở phần xương của tai trong của nó, tuổi của cá mập bằng cách đếm các vòng trong đốt sống của nó, và tuổi của sò hoặc ngao bằng cách đếm các vòng trên vỏ của nó.

Mặt khác, các loài giáp xác lại đưa ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan do rõ ràng là thiếu bất kỳ cấu trúc phát triển lâu dài nào. Bất cứ khi nào tôm hùm và các loài giáp xác khác lột xác, người ta cho rằng chúng rụng hết các phần cơ thể đã bị vôi hóa để ghi lại các vòng tăng trưởng hàng năm.

tom-hum-1
Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm

Tôm hùm có kỳ vọng sống lâu

Tôm hùm sống lâu hơn đáng kể so với các loài giáp xác khác. Tuổi thọ trung bình của loài giáp xác này là khoảng 20-80 năm. Theo một nghiên cứu về tôm hùm châu Âu, tôm hùm đực sống trung bình 31 năm và tôm hùm cái sống 54 năm. Những phụ nữ sống trên 70 tuổi cũng được quan sát trong nghiên cứu.

Khi một con tôm hùm không thể lột xác, nó chính thức ngừng phát triển. Tôm hùm sẽ tiếp tục phát triển miễn là vỏ của chúng có thể thay mới để phù hợp với cơ thể lớn hơn của chúng. Mặc dù tôm hùm có vẻ sống vô hạn, nhưng cuối cùng chúng mất đi lớp mai và chết do thiếu không gian trong vỏ. Xem thêm: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi

Tôm hùm phát triển với tốc độ không thể đoán trước

Tôm hùm có tốc độ tăng trưởng vô thời hạn, điều này cho thấy chúng tiếp tục mở rộng về kích thước khi chúng già đi, không xác định được kích thước tối đa. Kích thước của tôm hùm tăng lên mỗi khi nó lột xác và tái tạo bộ xương ngoài. Con tôm hùm lớn nhất từng được đánh bắt đã hơn 100 năm tuổi. Con tôm hùm nặng 44 pound và dài 3 feet rưỡi.

Tôm hùm có máu xanh

Tôm hùm có máu xanh lam, chứa hóa chất gọi là hemocyanin, giúp cung cấp oxy khắp cơ thể tôm hùm. Đồng có trong hemocyanin, là nguyên nhân tạo ra màu xanh của máu. Hemocyanin cũng được tìm thấy trong máu của các động vật không xương sống khác, chẳng hạn như ốc sên và nhện.

Mặt khác, con người và các động vật khác có các phân tử hemoglobin dựa trên sắt trong máu, khiến nó có màu đỏ.

Ăng-ten của tôm hùm tốt hơn mắt tôm hùm

Tôm hùm có mắt, nhưng râu của chúng có giá trị hơn. Mặc dù chúng có mắt ở cả hai bên đầu, nhưng chúng phụ thuộc vào đôi râu của mình để xem xét thế giới xung quanh.

Phần lớn tôm hùm có ba cặp râu. Hai cặp râu nhỏ hơn cảm nhận sự thay đổi trong nước biển xung quanh chúng, trong khi cặp râu dài hơn, lớn hơn thăm dò môi trường xung quanh chúng. Những chiếc râu khổng lồ hơn của chúng cũng được sử dụng để gây nhiễu và đánh lạc hướng những kẻ săn mồi trong khi duy trì khoảng cách an toàn với chúng. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Tôm hùm nhai bằng dạ dày

Không giống như con người, tôm hùm nhai thức ăn bằng dạ dày. Máy nghiền dạ dày là một cơ cấu nghiền được sử dụng để chia nhỏ thức ăn. Ba bề mặt mài trên máy nghiền dạ dày sẽ phân hủy thức ăn khi nó đi từ miệng tôm hùm vào dạ dày của nó. Phần tôm hùm này có thể được hình dung như một bộ nanh trên bụng của chúng, ngay sau mắt của chúng. Máy nghiền dạ dày này có kích thước bằng quả óc chó trong một con tôm hùm nặng 1 pound.

Tôm hùm ăn ngao, cua, sao biển và các sinh vật nước khác. Khi thức ăn thiếu, tôm hùm có thể ăn thịt đồng loại và ăn những con tôm hùm nhỏ hơn. Xem thêm: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Tôm hùm có thể tạo ra áp suất lớn lên kẻ thù

Một chi tiết thú vị khác về tôm hùm là nó có thể gây ra sự đau đớn lớn cho kẻ khác. Móng của một con tôm hùm có thể tạo ra áp lực lên tới hàng trăm pound trên mỗi inch vuông. Móng vuốt giống như răng này được sử dụng để tách các động vật mở như cua, trai và trai. Nếu bạn khó hình dung, áp suất tiêu chuẩn cho hệ thống ống nước dân dụng là từ 30 đến 80 psi. Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống ống nước có thể bị tổn hại ở mức 100 psi.

Tôm hùm có thể bị ngạt trong nước

Mặc dù nước là môi trường sống tự nhiên của tôm hùm, chúng vẫn có thể bị chết ngạt trong đó. Tuy nhiên, tình trạng ngạt thở không xảy ra do thở nước. Nó xảy ra khi không đủ hoặc thiếu oxy trong nước. Tôm hùm cần oxy để tồn tại và khi nguồn nước cạn kiệt, chúng được đặt trong một thời gian dài, chúng có thể chết trong đó.

Tác giả: Tony Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Top 4 hồ nước lâu đời nhất trên thế giới

10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó đốm

Chó ăn tôm được không những nguy hiểm khó lường

Cá rồng ăn tôm nào bổ dưỡng nhất

Top 12 loại cua cảnh cua kiểng nổi tiếng nhất hiện nay

Bộ sưu tập 12 loài tép cảnh thủy sinh đẹp

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi
Bài sau
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về đại bàng