Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi. Có bảy loài cá hồi Thái Bình Dương và một loài cá hồi Đại Tây Dương được tìm thấy ở các nhánh sông Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Hầu hết các loài là anadromous, nghĩa là chúng được sinh ra ở sông và suối. Đi ra biển, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản.

Cá hồi có cơ thể sắp xếp hợp lý, bóng mượt và thay đổi màu sắc trong suốt cuộc đời của chúng. ‘Cá hồi răng cưa’ là loài cá hồi lâu đời nhất được biết đến ở Bắc Mỹ. Với các hóa thạch có niên đại lên đến 7 triệu năm. Tiếp tục đọc những thông tin từ Cacanhmini.com để tìm hiểu những sự thật hấp dẫn về cá hồi.

Cá hồi quay trở lại sông nơi chúng từng sinh ra

Cá hồi quay trở lại sông nơi chúng từng sinh ra để đẻ trứng sau khi trải qua vài năm trên biển. Nhiều ý tưởng tồn tại để giải thích làm thế nào họ có thể làm như vậy. Cá hồi được cho là di chuyển bằng cách sử dụng từ trường của Trái đất, trong khi những con khác cho rằng chúng sử dụng khứu giác nhạy bén. Những thay đổi về môi trường sống và những tổn thất đối với môi trường sống có thể ảnh hưởng đến khả năng quay trở lại sông sinh sản ban đầu của cá hồi, khiến các thế hệ cá hồi trong tương lai gặp rủi ro.

Cá hồi được phân loại là loài then chốt ở một số khu vực

Các loài Keystone rất cần thiết cho sự tồn tại của hệ sinh thái. Ví dụ, ở Vịnh Bristol của Alaska, cá hồi mắt đen là loài chủ chốt. Xác cá hồi thối rữa và bón phân cho rừng cây và bờ sông trong công viên khi chúng sinh sản và bắt đầu chết. Các chất dinh dưỡng sau đó được chuyển cho nhiều sinh vật sinh sống và phát triển thịnh vượng trong khu vực nhờ thực vật.

ca-hoi-1
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi

Cá hồi bị thu hút bởi cả nước mặn và nước ngọt

Cá hồi là “anadromous”, có nghĩa là chúng có thể sống sót qua nước mặn và nước ngọt. Chúng sinh ra ở vùng nước ngọt và sống vài tháng đến vài năm ở đó trước khi ra đại dương, tùy thuộc vào loài.

Chúng quay trở lại vùng nước ngọt để đẻ trứng khi đến giờ. Rất ít loài cá có thể chịu đựng được những biến động về độ mặn lớn như vậy, và chúng sẽ bị diệt vong nếu chúng di chuyển giữa nước mặn và nước ngọt như cá hồi. Cá nước mặn có thể bị nổ tế bào khi chúng tiếp xúc với nước ngọt.

Khi cá nước ngọt tiếp xúc với nước mặn, quá trình thẩm thấu xảy ra, làm cho các tế bào của chúng co lại. Cá hồi, may mắn thay, có một số thích nghi hành vi và sinh lý đáng chú ý cho phép chúng phát triển mạnh ở cả hai môi trường. Xem thêm: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hải cẩu

Những thay đổi về cá hồi

Vảy cá hồi có màu bạc lấp lánh với các túi màu xanh lam, đỏ thẫm, tím, hồng hoặc xanh lá cây hầu hết quanh năm, nhưng khi gần đến mùa sinh sản, vảy chuyển sang màu cầu vồng.

Theo tuổi thọ của chúng, cá hồi có thể có ba màu sắc đa dạng. Ví dụ, cá hồi mắt đen có màu sáng và lốm đốm khi còn nhỏ. Sau đó, chúng chuyển sang màu xanh bạc khi trưởng thành trong đại dương. Cơ thể trưởng thành chuyển sang màu đỏ rực, và đầu của chúng trở nên xanh khi chúng sẵn sàng đẻ trứng. Cá hồi thay đổi màu sắc để lôi kéo bạn tình sinh sản.

Cá hồi cái có thể mang hơn 4.000 quả trứng

Cá hồi cái có thể đẻ từ 1.500 đến 10.000 trứng. Chỉ một số ít trong số những quả trứng này (0 đến 10) sẽ phát triển thành cá hồi trưởng thành. Trung bình, một quần thể có cùng kích thước sẽ tạo ra một con trưởng thành từ mỗi cặp bố mẹ (hai con trưởng thành trong mỗi cặp sinh sản), nhưng điều này sẽ thay đổi hàng năm.

Cá hồi có thể có kích thước từ 3 đến 126 Pound

Chinook/King Salmon là loài lớn nhất, đạt kích thước tối đa là 58 pound, dài 6 feet và nặng 126 pound. Trong khi chinook là loài cá lớn nhất ở Bắc Mỹ, các loài châu Á lại lớn hơn. Cá hồi hồng là loại nhỏ nhất và có thể dài tới 30 inch và nặng tới 12 lbs (trung bình từ 3 đến 5 pound). Xem thêm: Top 7 quốc gia có nhiều đảo nhất trên thế giới

Sau khi sinh sản, nhiều cá hồi bị chết

Cá hồi dành tất cả sức lực của mình để đi về nhà của chúng, sản xuất trứng và xây tổ. Khi cá hồi trở lại vùng nước ngọt, chúng ngừng kiếm ăn và không có sức mạnh để quay trở lại đại dương sau khi sinh sản. Các sinh vật khác tiêu thụ chúng sau khi chúng chết (nhưng không phải con người) hoặc phân hủy, cung cấp chất dinh dưỡng cho dòng suối. Mặt khác, cá hồi đầu thép tiếp tục kiếm ăn trong nước ngọt, và nhiều con sống sót và hành trình ra biển. Những con cá này có thể phát triển thêm một năm nữa trước khi quay trở lại sinh sản. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Kẻ săn cá hồi dễ bị nhầm lẫn

Do kích thước và môi trường xung quanh thay đổi của cá hồi, những kẻ săn mồi của nó thay đổi trong những thời điểm khác nhau trong vòng đời của nó.

Một số cá hồi tụ tập trong một ngôi trường trong đại dương, nơi hai bên sáng bóng của chúng khiến những kẻ săn mồi nhầm lẫn và khiến chúng bị nhầm với một loài săn mồi khổng lồ duy nhất. Các loài chim khác, cá, rắn, và các thành viên cùng loài của chúng, nuốt chửng cá con.

Khi đi du lịch, cá hồi dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi hơn. Vì vậy, theo ca canh mini chúng tìm kiếm nơi ẩn náu trong các ao sâu. Cá hồi là con mồi của hải cẩu, cá voi sát thủ, sư tử biển, cá heo, các loài cá khác và tất nhiên là cả con người khi chúng đến đại dương.

Gấu và chim rất dễ bắt cá hồi đang đẻ trứng khi chúng quay trở lại dòng suối nơi chúng được sinh ra.

Cá hồi có thể nhảy thẳng đứng qua thác nước

Sau vài năm rong ruổi trên những khoảng cách rộng lớn trên biển, hầu hết những con cá hồi sống sót đều hành trình đến cùng dòng sông nơi chúng sinh ra. Phần lớn chúng sau đó bơi ngược dòng sông đến bãi đẻ tự nhiên của chúng.

Cá hồi nhảy hoặc nhảy theo cách của chúng qua thác nước và ghềnh. Các bước nhảy dọc lên đến 3,65 mét đã được báo cáo (12 ft). Độ cao nhảy của cá hồi được xác định bởi vị trí của sóng đứng hoặc bước nhảy thủy lực ở đáy rơi và độ sâu của nước.

“Cá hồi thây ma” tồn tại

Những con cá hồi với thịt thối rữa, hàm răng sắc nhọn và chiếc mũi có móc được gọi là “Cá hồi thây ma”. Họ không phải là thây ma. Tuy nhiên, chúng là những con cá hồi đang bên bờ vực của cái chết. Khi cá hồi quay trở lại suối sinh sản để đẻ trứng, chúng ngừng ăn và tiêu hao hết năng lượng vào bãi đẻ để sinh sản, có biệt danh là “cá hồi thây ma”.

Tác giả: Vivian Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

5 loại rau tốt nhất cho chó và 3 loại rau cần tránh

Công dụng làm đẹp từ cá hồi không phải ai cũng biết

Cá Hồi nấu món gì ngon dễ làm và bổ dưỡng

Cá Ranchu Bò Sữa cá vàng bò sữa dân chơi thích mê

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Top 10 giống mèo trắng đẹp đáng yêu nhất hiện nay
Bài sau
Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm