Bạch tuộc có nguy hiểm không

(Cá Cảnh Mini) – Bạch tuộc có nguy hiểm không. Nói chung, chúng ta sẽ nói rằng bạch tuộc là loài động vật biển không xương sống nhỏ bé xinh đẹp được ban phước với bộ não nhỏ ở gốc xúc tu của chúng. Thật hấp dẫn, chúng được coi là một trong những sinh vật biển thông minh nhất trên thế giới vì tầm nhìn và kỹ năng ngụy trang của chúng.

Bạch tuộc có nguy hiểm không? Tham gia cùng chúng tôi trong chuyến đi này khi chúng tôi làm sáng tỏ hơn những điều bạn cần biết về những sinh vật biển này.

Bạch tuộc là gì?

Bạch tuộc là bất kỳ động vật thân mềm tám chân nào được xếp vào cùng lớp Cephalopoda với mực nang, mực ống và nautiloid. Một số đặc điểm gây sốc nhưng đáng kinh ngạc bao gồm:

  • Những động vật không xương sống ở biển này có ba trái tim.
  • Điều đáng ngạc nhiên là chúng có máu xanh.
  • Bạch tuộc là một trong những nhân vật trí tuệ và thông minh nhất của đại dương.
  • Chúng được tìm thấy chủ yếu ở các độ sâu của Đại dương.
  • Chúng là một trong những sinh vật biển lâu đời nhất.

Một sự thật thú vị khác là hầu hết các loài bạch tuộc đều sống về đêm, vì vậy theo mặc định, chúng săn mồi vào ban đêm. Đồng thời, những ngày cơ hội khác kiếm thức ăn vào lúc hoàng hôn và bình minh cho bữa ăn của chúng.

Bạch tuộc thường bị săn mồi bởi các loài chim biển, cá, rái cá biển, v.v. và giống như mọi sinh vật sống, chúng có cơ chế phòng vệ độc đáo để tự vệ trước những kẻ săn mồi. Một kỹ năng phòng thủ hiếm hoi mà chúng sở hữu là phun ra mực đen làm giảm hiệu quả hoạt động của các cơ quan khứu giác của kẻ săn mồi. Những đám mây mực tạm thời khiến kẻ tấn công bối rối và hoạt động như một mồi nhử đồng thời cho phép bạch tuộc có thời gian bơi đi.

bach-tuoc-1
Bạch tuộc có nguy hiểm không

Bạch tuộc có nguy hiểm cho con người không?

Việc nhìn vào những con bạch tuộc và kết luận rằng chúng là loài tinh tế, quý giá, nhút nhát, thân thiện và hòa nhã là điều hoàn toàn tự nhiên khi ở gần con người. Trên thực tế, không có tính từ nào mô tả chính xác nhất những loài động vật chân đầu có vẻ ngoài đáng yêu này vì chúng không phải có thói quen tấn công con người, trừ trường hợp tự vệ. Tuy nhiên, người ta không được miễn cưỡng và thoải mái một cách không cần thiết khi ở gần họ. Một số loài (bạch tuộc vòng xanh) có thể tiết ra nọc độc đủ mạnh để gây ngạt thở hoặc sưng phù ở người.

Những câu chuyện, câu chuyện và những điều tưởng tượng thường được kể (để gây thích thú hoặc làm trẻ em sợ hãi) về những con bạch tuộc khổng lồ khổng lồ đủ lớn để tấn công và nuốt chửng cả một con tàu nếu chúng muốn. Nhưng hầu hết những câu chuyện đó không bao giờ thực sự tồn tại; chỉ có những câu chuyện. Tuy nhiên, những con bạch tuộc sống lớn hơn như bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ được tìm thấy ở phía bắc Thái Bình Dương ngoài khơi Hoa Kỳ có thể gây nguy hiểm khi các bộ hút của chúng khóa chặt vào người hoặc bám chặt vào thiết bị lặn.

Bạch tuộc có Cắn không?

Bạch tuộc không có răng, nhưng chúng vẫn cắn. Bạn đã đọc đúng. Thay cho răng, những sinh vật biển này có chiếc mỏ rất sắc nhọn có khả năng cắn nọc độc và phá vỡ vỏ sò và vỏ tôm hùm.

Hãy cùng xem xét trường hợp một người phụ nữ bị bạch tuộc cắn khi chụp ảnh trong một cuộc thi ảnh dưới đây:

Jamie Bisceglia, chủ công ty đánh cá South Sound Salmon Sisters và là cư dân của đảo Fox, Washington, vào khoảng năm 2019, đã mượn con bạch tuộc với ý định chụp ảnh với một ngư dân bắt được nó. Đáng buồn cho cô ấy, câu chuyện trở nên chua chát khi con bạch tuộc cắm mỏ vào cằm cô ấy hai lần. Sau khi Bisceglia đắp con bạch tuộc lên mặt, nó đào những cái hút của nó vào và cắn vào cằm cô, gây ra cảm giác đau đớn khiến cô phải nhập viện cấp cứu.

Cô đau đớn chảy máu trong khoảng 30 phút và sưng mặt và khó nuốt hai ngày sau đó.

Sinh vật trông hiền lành này dường như vô hại, thân mềm và không xương. Nhưng không may cho Bisceglia, nó sở hữu chiếc mỏ cứng làm bằng kitin (có trong bộ xương ngoài của động vật chân đốt như côn trùng, nhện và động vật giáp xác) đủ cứng để làm cô ấy tê liệt.

Bạn sẽ đồng ý với câu chuyện có thật này rằng mặc dù bạch tuộc rất hấp dẫn khi nhìn thấy, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm khi cắn.

Bạch tuộc có chết người không?

Về độc tính, bạch tuộc không quá đe dọa con người. Một số loài bạch tuộc có thể độc, nhưng chỉ một số ít gây ra nguy hiểm thực sự cho con người.

Trong số 300 loài bạch tuộc ở các đại dương khác nhau trên thế giới, chỉ có 4 loài bạch tuộc vành xanh là mối đe dọa thực sự đối với con người.

Bạch tuộc vòng xanh tạo ra một loại độc tố rất nguy hiểm chết người có chứa tetrodotoxin và dopamine. Chất độc thần kinh do loài bạch tuộc chết người này tiết ra còn độc gấp 1.200 lần cyanua. Để mọi thứ phức tạp hơn nữa, không có loại kháng nọc độc nào được biết đến đối với độc tố của bạch tuộc vòng xanh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một con Bạch tuộc vòng xanh cắn bạn?

Một lời khuyên; Đừng coi thường bạch tuộc vòng xanh.

Chúng có thể trông kém đáng kể so với kích thước của chúng, nhưng một vết cắn từ mỏ của bạch tuộc vòng xanh có thể dẫn đến một kết cục tàn khốc. Thời điểm một vết cắn xảy ra, người ta có thể không cảm thấy đau; tuy nhiên, nạn nhân có thể bị liệt cơ, dần dần chuyển sang trạng thái ngạt thở.

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tìm hiểu 10 sự thật ngỡ ngàng về sao biển

Khám phá 10 sự thật khó tin nhất về hàu

Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Những sát thủ có hàm răng đáng sợ nhất đại dương

Cá mập con bơi sang tử cung khác ăn trứng chưa nở

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Rái cá có nguy hiểm không
Bài sau
Hải ly có phải là loài gặm nhấm không