Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về mực

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về mực. Trong khi mực thường có thể bị nhầm lẫn với bạch tuộc, những loài nhuyễn thể thân mềm này khá khác nhau vì nhiều lý do. Ngoài kích thước và cơ thể của chúng, những con vật này còn có thể ngụy trang! Chúng cũng có những cơ chế phòng thủ đặc biệt thú vị và là những thợ săn tuyệt vời. Mặc dù mực có những kẻ săn mồi lớn và cũng được sử dụng để làm thức ăn cho con người. Nhưng chúng cung cấp một sự bổ sung độc đáo cho hệ sinh thái đại dương của chúng ta. Hãy cùng Cacanhmini.com tìm hiểu thêm về những sinh vật kỳ thú này bằng cách khám phá 10 sự thật đáng kinh ngạc về loài mực!

Mực ống là động vật chân đầu

Trong khi mực ống là động vật thân mềm, chúng cũng thuộc về Cephalopoda lớp. Một loài cephalopod bao gồm mực, bạch tuộc, mực nang và nautilus. Cephalopods có đối xứng hai bên với một cái đầu khác biệt và thường có xúc tu. Giống như tất cả các loài động vật chân đầu khác. Chúng có một cái đầu lớn và dài nên thường bị nhầm lẫn với cơ thể của chúng. Chúng có một hệ thống thần kinh hoạt động cao ấn tượng và một bộ xương nhỏ bên trong cơ thể mềm mại của chúng. Bộ xương của chúng có dạng một chiếc bút và chủ yếu được tạo thành từ một dẫn xuất của glucose.

Mực ống xuất hiện trong kỷ nguyên kỷ Jura

Mực ống tách ra từ các loài động vật chân đầu khác trong kỷ Jura. Nghĩa là về mặt kỹ thuật mực ống đã tiến hóa hơn 100 triệu năm trước! Một trong những con mực thời tiền sử mà những con mực ngày nay của chúng ta có nguồn gốc là Belemnotheutis Antiques hấp dẫn. Các nhà khoa học đã theo dõi loài mực lịch sử này bằng cách sử dụng một túi mực hóa thạch mà họ tìm thấy ở Anh. Belemnotheutis Antiques có một số hóa thạch được lưu giữ tốt nhất. Các nhà khoa học thường đề cập đến những hóa thạch này khi cố gắng tìm hiểu về mực trong kỷ Jura. Chúng được cho là đã tuyệt chủng do bị nhiễm độc bởi tảo nở hoa. Những bông hoa này thường được dùng làm cảnh sinh sản cho hàng nghìn người đẹp thời tiền sử này.

muc-ong-1
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về mực

Mực thay đổi màu sắc để ngụy trang

Một trong những sự thật thú vị nhất về mực là chúng có thể ngụy trang bằng cách thay đổi màu da! Chúng thường làm điều này như một cơ chế phòng vệ. Để cảnh báo hoặc ẩn náu khỏi các mối đe dọa tiềm tàng và những kẻ săn mồi. Chúng có thể làm được điều này vì chúng có tế bào bạch cầu, chất phản xạ tạo ra độ trắng bên trong cơ thể chúng. Các tế bào sắc tố, phản xạ ánh sáng này cho phép mực kiểm soát độ sáng, màu sắc và màu da của chúng. Phổ màu khá rộng. Trên thực tế, nhiều con mực có thể thay đổi từ màu thông thường của chúng sang nhiều màu khác. Tuy nhiên, nó thường phụ thuộc vào môi trường mà chúng đang cố gắng ngụy trang. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Mực ống sử dụng mực để phòng thủ

Giống như nhiều loài động vật chân đầu khác. Mực ống có mực mà chúng phóng ra, thường được dân chơi cá đặt cho cái tên “cá mực”. Mực của chúng được cấu tạo từ nhiều hợp chất, enzym, hormone, cũng như các đặc tính khác. Mực của họ thậm chí còn có vật liệu tổng hợp của các kim loại như đồng, chì và cadmium, cũng như axit aspartic. Con người đã biết sử dụng một số mực của bạch tuộc để làm màu thực phẩm và các dạng thuốc khác. Điều này là do đặc tính melanin cao của nó. Điều thú vị là khi mực nhả mực để phòng vệ. Về mặt kỹ thuật, nó không gây hại cho kẻ thù hoặc mối đe dọa ở vịnh. Thay vào đó, nó tạo ra một đám mây dày và âm u thường cản tầm nhìn của kẻ săn mồi. Điều này cho phép họ có một cửa sổ trốn thoát. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Có hơn 300 loài mực

Trong khi có ít nhất 800 loài cephalopod được biết đến. Thì chỉ riêng loài mực đã có hơn 300 loài được biết đến! Những loài này thường được chia thành hai loại; myopsida và oegopsida. Mực Myopsida bao gồm bốn bộ mực và thường được phân biệt với mực oegopsida do cấu tạo mắt. Mực Oegopsida bao gồm 24 họ khác nhau. Chúng thường được phân loại theo thứ tự này vì đầu của chúng không có túi xúc tu và mắt của chúng không có lớp phủ giác mạc. Đôi khi cánh tay và xúc tu của những con mực này thậm chí có thể có móc!

Mực khổng lồ

Nhiều người cho rằng mực khổng lồ là loài mực lớn nhất trên Trái đất. Tuy nhiên, trên thực tế, con mực khổng lồ lớn hơn một chút. Mực khổng lồ là loài mực lớn nhất hành tinh về khối lượng. Kích thước của nó thường trung bình là 1.000 pound. Và kích thước lớp áo của nó thường dài trung bình khoảng 12 inch. Đây là những con mực sống ở sâu. Con non của chúng thường bơi ở độ cao khoảng 1.600 ft. Trong khi thanh thiếu niên có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong khoảng 1.600 ft – 6.000 ft. Con trưởng thành thường sống trong các khu vực từ 3.000 ft đến 13.000 ft dưới bề mặt đại dương. Nơi chỉ có 1% ánh sáng có thể phản chiếu. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm

Mực Thái Bobtail

Trong khi nhiều dạng mực lớn hơn được nhắc đến nhiều nhất. Thì các loài mực nhỏ hơn cũng hấp dẫn không kém. Mực bobtail Thái Lan là loài mực nhỏ nhất được biết đến trên hành tinh. Nó dài trung bình khoảng 0,4 inch chiều dài lớp áo khi chúng đến tuổi trưởng thành. Loài mực này khá đáng yêu vì đầu của nó tương đối lớn so với tổng chiều dài của nó. Nó có những xúc tu nhỏ, mập mạp và đôi mắt lớn nằm ở dưới cùng của lớp áo.

Mực rất giỏi săn mồi và tấn công con mồi

Mực ống là loài ăn thịt và chủ yếu ăn cá và động vật giáp xác. Bởi vì chúng có cánh tay và bộ mút lớn như vậy. Chúng có thể bắt tốt các động vật lớn hơn trong đại dương. Không chỉ vậy, một số loài nước bọt của chúng có chứa độc tố. Thường khiến con mồi khuất phục khi bị bắt. Chúng thường săn mồi bằng thị giác và xúc giác, hất cánh tay dài ra với tốc độ nhanh. Điều này giúp chúng nắm bắt được bữa ăn của mình trước khi cắt thức ăn bằng miệng nhỏ và nuốt. Một số loài mực sử dụng nước bọt độc hại của chúng. Những người khác sử dụng móc và mút của chúng. Một số thậm chí còn sử dụng ánh sáng nhấp nháy lớn để làm con mồi bối rối hoặc mất phương hướng trước khi tiêu thụ.

Mực ống có hệ thần kinh tiên tiến

Mặc dù mực có hệ thống xương tương đối nhỏ. Nhưng hệ thống thần kinh tuyệt vời của chúng đã tạo nên điều này. Chúng có bộ não quá phức tạp dưới dạng các vòng dây thần kinh nằm xung quanh thực quản. Chúng cũng có một nhóm tế bào thần kinh gọi là Ganglia. Nó nằm phía trên thực quản. Thường nhận thông tin cảm giác từ mắt và các thụ thể cảm giác khác.

Mực ống có thể di chuyển theo nhiều cách khác nhau

Mực ống không chỉ khá nổi mà còn di chuyển cực kỳ nhanh và theo nhiều cách khác nhau. Chúng sử dụng chuyển động chậm để đẩy mực về phía trước. Một trạng thái vận động phổ biến đối với chúng. Hình thức di chuyển phổ biến nhất của chúng để trốn thoát là bằng phản lực. Đây là một sự co lại trong thành cơ của chúng trong khoang lớp áo của chúng. Cho phép chúng đẩy về phía trước như thể được cung cấp bởi một máy bay phản lực. Chúng làm điều này bằng cách hấp thụ một lượng lớn nước trước khi phóng nó ra bên ngoài một cách nhanh chóng. Điều này cho phép phản lực đẩy xảy ra và cũng cho phép chúng thoát ra hoặc di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Tác giả: AnAn Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Khám phá ngay những loài cá to lớn nhất đại dương

Những sát thủ có hàm răng đáng sợ nhất đại dương

Sao biển chết ngạt vì đại dương ấm lên

Những loài cá quái vật độc đáo nhất đại dương

Cá Sư Tử Cá Mao Tiên đẹp và độc của đại dương

Danh sách các loài cá cảnh biển được ưa chuộng nhất

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Thức ăn cho rùa cảnh rau xanh và trái cây
Bài sau
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về lạc đà