Khám phá bí mật và sự thật về hải mã

(Cá Cảnh Mini) – Khám phá bí mật và sự thật về hải mã. Hải mã là loài động vật có vẻ ngoài rất khác biệt. Sống chủ yếu ở vùng nước lạnh và băng giá của Vòng Bắc Cực. Hải mã không phải là loài động vật phổ biến nhất trên thế giới nên rất ít thông tin công khai về chúng. Do đó, Cacanhmini.com đã tập hợp những thông tin dưới đây để bạn khám phá bí mật và sự thật về hải mã.

Hải mã có thể huýt sáo

Hải mã có thể tạo ra nhiều loại âm thanh. Nhưng có lẽ thú vị nhất là chúng có khả năng huýt sáo. Những âm thanh khác mà bạn có thể mong đợi từ hải mã bao gồm tiếng gầm gừ, càu nhàu…

Hải mã thực hiện một số kế hoạch trước khi chúng sinh sản

Hải mã cái lên kế hoạch trước khi quyết định có con ở Bắc Cực. Nuôi con non đòi hỏi rất nhiều năng lượng và nguồn lực. Do đó hải mã cái trì hoãn việc giao phối cho đến khi chúng chắc chắn rằng chúng có tất cả các nguồn lực và năng lượng cần thiết để nuôi con. Quá trình làm tổ bị trì hoãn có nghĩa là con cái không cấy ngay trứng đã thụ tinh vào thành tử cung của chúng.

Khi mới sinh, một con non thường nặng khoảng 130 pound, và nó thường dài khoảng 4 feet. Chứng tỏ rằng có kế hoạch cẩn thận liên quan đến việc sinh sản của chúng. Hải mã cái chỉ sinh con một lần trong ba năm và chúng giữ con non này gần gũi với chúng trong tối đa ba năm.

hai-ma-1
Khám phá bí mật và sự thật về hải mã

Hải mã có thể tự giao phối

Hải mã đực có thể tự thực hiện quan hệ tình dục. Một trong số chúng đã được phát hiện đang thực hiện hành động trong một bể cá. Và đã nhận được rất nhiều phản ứng từ những người đang xem. Các động vật khác có hành vi tự kích thích bao gồm chó, ngựa, nai sừng tấm, nhím, voi…

Những chiếc ngà của hải mã phục vụ một số mục đích cho cả con đực và con cái. Hai trong số những cách sử dụng nổi bật hơn là để tự vệ khỏi những kẻ săn mồi. Và thiết lập sự thống trị và phân cấp. Ngoài ra, ngà của chúng có thể được sử dụng để tạo các lỗ thở lớn trên băng. Và loại bỏ các khối băng mà chúng nằm lại để tiếp cận các động vật thân mềm dưới lớp băng. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Tiết lộ top 10 sự thật thú vị nhất về hà mã

Hải mã khá to lớn

Nếu bạn đã thực hiện tìm kiếm trên google với cụm từ tìm kiếm những động vật to lớn ở Bắc Cực. Bạn chắc chắn sẽ thấy hải mã trong kết quả tìm kiếm. Một con hải mã trung bình có chiều dài từ 7,5 feet đến 11,5 feet và nặng từ 880-3000 pound. Những con lớn nhất có thể dài tới 12 feet và nặng khoảng 4000 pound.

Hải mã tìm thức ăn bằng “bộ ria mép”

Nếu phát hiện ra hải mã, bạn có thể nghĩ rằng nó có ria mép. Nhưng hãy yên tâm rằng thứ bạn có thể coi là ria mép không phải là tóc mà là những sợi râu cực kỳ nhạy cảm mà nó sử dụng để tìm mồi. Hải mã có khoảng 13 đến 15 hàng cơ quan xúc giác này xung quanh mũi của chúng. Và nó giúp chúng tìm thấy khoảng 50 pound thức ăn mỗi ngày. Những chiếc râu này hoạt động giống như chúng hoạt động với chuột, mèo, rái cá và các loài động vật có râu khác.

Râu rất quan trọng đối với những con hải mã không có tầm nhìn xa. Và sẽ cần tìm thức ăn ở những vùng tối hơn của đại dương.

Hải mã đang gặp nhiều rủi ro

Nhờ sự nóng lên toàn cầu và nạn săn bắn, những sinh vật độc đáo này đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào danh sách dễ bị tổn thương vào năm 2016. Do hiện tượng ấm lên toàn cầu, băng cạn kiệt khiến hải mã Thái Bình Dương buộc phải tập trung với số lượng lớn hơn trên đất liền. Và di chuyển những khoảng cách xa hơn để tìm thức ăn, khiến loài này có nguy cơ gặp nhiều rủi ro hơn. Hải mã cũng có nguy cơ cao hơn do hoạt động công nghiệp gia tăng, dẫn đến sự cố tràn dầu. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Khi nói đến săn bắn, thu hoạch hải mã đã có tác động lớn đến quần thể của loài trong thời gian dài nhất. Rất may, việc săn bắn hải mã hiện được quy định bởi các chính phủ.

Hải mã chỉ có hai kẻ săn mồi tự nhiên

Ngoài con người, hải mã còn có hai loài động vật khác tấn công chúng để lấy thức ăn, đó là cá voi sát thủ và gấu Bắc Cực. Tuy nhiên, gấu Bắc Cực và cá voi sát thủ thường tấn công những con hải mã chưa trưởng thành và hải mã bị thương hơn là những con trưởng thành.

Khi săn hải mã, gấu Bắc Cực lao vào các nhóm bãi biển và tiêu thụ những con non hoặc ốm yếu đã bị thương trong quá trình di chuyển đột ngột xảy ra. Tuy nhiên, nhìn chung, gấu Bắc Cực tránh đối đầu trực tiếp với hải mã. Vì hải mã tỏ ra là đối thủ rất đáng gờm, đặc biệt nếu gấu Bắc Cực theo chúng xuống nước. Thông thường, các cuộc gặp gỡ giữa hải mã gấu kéo dài và mệt mỏi. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Ngỡ ngàng trước những sự thật khó tin về sư tử biển

Về phần cá voi sát thủ, chúng thường xuyên tấn công hải mã. Nhưng những con hải mã đã sống sót bằng cách phản công chúng. Tuy nhiên, loài cá voi sát thủ đã tấn công hải mã thành công với tỉ lệ bị thương thấp.

Hải mã là loài động vật hòa đồng

Hải mã không phải là kẻ cô đơn. Chúng di chuyển xung quanh trong các nhóm được gọi là bầy đàn. Các đàn thường bao gồm hàng trăm con cùng nhau tắm nắng. Và con số này có thể tăng lên hàng nghìn con trong mùa giao phối. Các đàn được phân biệt theo giới tính. Với những con cái trong nhóm và những con đực trong đàn của chúng. Những con vật này luôn tiếp xúc với nhau quanh năm, và hội chúng luôn náo nhiệt.

Hải mã có một số thói quen ngủ đáng kinh ngạc

Hải mã có khả năng ngủ ở cả đại dương và trên cạn. Ở dưới nước, chúng thường không ngủ lâu hơn 4-5 phút. Và sẽ ngủ ở dưới đáy, nổi trên mặt nước hoặc dựa vào vật gì đó ở tư thế thẳng đứng. Trên cạn, hải mã có những giấc ngủ dài và sâu có thể kéo dài khoảng 19 giờ.

Một sự thật thú vị khác về những loài động vật này là chúng có thể thức tới 84 giờ (hơn 3 ngày) mà không cần ngủ. Các nhà khoa học cho biết chưa từng thấy rằng hải mã có thể duy trì hoạt động trong thời gian kéo dài tới 84 giờ mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của giấc ngủ.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Top 10 sự thật bạn chưa biết về gấu Bắc Cực

Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực

Cá voi sát thủ đập đầu vào bể sau 10 năm cô độc

Tuổi thọ Cá Voi Xanh Cá Voi Xanh sống được bao lâu

Khám phá cá Voi Xanh động vật lớn nhất hành tinh

Những loài cá quái vật độc đáo nhất đại dương

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Tiết lộ top 10 sự thật thú vị nhất về hà mã
Bài sau
Bật mí những sự thật gây sốc nhất về bạch tuộc