Cá cảnh

Cách nuôi cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Cách nuôi cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda. Cá vàng hạc đỉnh hồng – tên tiếng anh là Redcap Oranda, là biến thể từ giống cá vàng đầu lân Oranda, có nguồn gốc và xuất xứ từ Trung Quốc. Điểm nổi bật của chúng là có một khối u màu đỏ trên đầu hoàn toàn khác biệt với màu sắc ở phần thân. Loài cá này rất được các anh em ưa chuộng tại Việt Nam và ở cả các đất nước ở châu Á. Cacanhmini.com hướng dẫn 500 anh em cách nuôi cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda.

ca-hac-dinh-hong-1
Cách nuôi cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Đặc điểm của cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Cá hạc đỉnh hồng thuộc giống cá vàng Oranda. Phần thân có màu trắng bạc, và đặc biệt có một đốm u, bướu màu đỏ chói trên đầu. Thân có hình tròn, kích thước khi trưởng thành có thể đạt đến 28 – 31 cm. Những em cá vàng hạc đỉnh hồng nhỏ hơn sẽ có kích thước khoảng 15 – 18cm.

Cá vàng hạc đỉnh hồng cũng có nhiều dạng đầu bướu. Chẳng hạn như bướu phát triển trên đỉnh đầu, bướu từ đỉnh đầu xuống hay bên má. Thậm chí có khi bướu trải dài hết nguyên cả phần đầu.

ca-hac-dinh-hong-2
Đặc điểm của cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Vây đuôi của cá vàng Redcap Oranda cũng có nhiều dạng như vây đuôi dài, vây đuôi ngắn, đuôi có hình bướm… Vẩy cũng có nhiều dạng như vẩy có ánh kim hoặc vẩy không có ánh kim. Có khi là sự kết hợp giữa hai loại vẩy này.

Môi trường sống cho cá vàng hạc đỉnh hồng

Một bể nuôi lý tưởng cho cá ba đuôi là có chiều dài từ 100 đến 120 cm. Tùy theo điều kiện, anh em có thể nuôi cá hạc đỉnh hồng trong bể kính hình vuông hay hình chữ nhật, bể hình tròn hay nuôi cá ba đuôi trong hòn non bộ. Bên trong bể bạn có thể trang trí một ít sỏi trải bên dưới, hoặc thêm vài cây thủy sinh nhỏ, tiểu cảnh nhỏ cho cá ẩn náu.

ca-hac-dinh-hong-3
Môi trường sống cho cá vàng hạc đỉnh hồng

Nhiệt độ nước phù hợp là từ 19 đến 20 độ C. Độ cứng nước 10 – 15 và độ pH từ 6 – 8. Cá vàng cũng dễ tính hơn các loại cá cảnh khác khi có thể sống trong môi trường nước độ mặn khoảng 10% và cần ít dưỡng khí. Tuy nhiên, để cá khỏe mạnh và phát triển tốt nhất, bạn sử dụng thêm máy lọc nước (và máy đo hàm lượng vi khoáng trong nước). Ngoài ra, theo Blog Cá Cảnh Mini, anh em chủ nuôi cần thay nước cho bể cá vàng hạc đỉnh hồng ít nhất mỗi lần một tuần.

ca-hac-dinh-hong-4
Thức ăn cho cá vàng Redcap Oranda

Thức ăn cho cá vàng Redcap Oranda

Thức ăn của cá hạc đỉnh hồng rất đa dạng, từ các loại trùn chỉ, giáp xác, côn trùng, thực vật cho đến các loại thức ăn dạng viên. Nếu anh em quá bận rộn và không có nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn tươi sống cho các em cá cưng thì có thể sử dụng thức ăn dạng viên. Thỉnh thoảng đổi món cho cá Redcap Oranda với tôm cắt nhỏ, lăng quăng, trùn chỉ hay thức ăn đông lạnh.

ca-hac-dinh-hong-5
Những điều cần lưu ý khi nuôi cá hạc đỉnh hồng

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá hạc đỉnh hồng

Khi nuôi cá vàng hạc đỉnh hồng, anh em cần chú ý phần đầu có bướu màu đỏ. Vì phần này thường bị bám các chất bẩn và vi khuẩn nhất. Nhi bị nhiễm nấm có thể khiến phần bướu này bị teo nhỏ đi. Do đó, anh em chủ nuôi nên lưu ý vệ sinh môi trường sống cho thường xuyên. Thay nước ít nhất mỗi tuần một lần với khoảng 50 đến 70% lượng nước trong bể. Để các em cá vàng hạc đỉnh hồng luôn khỏe mạnh và xinh đẹp bơi lội tung tăng trong hồ.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loại cá vàng từ các anh em dân chơi:

Cách nuôi cá vàng Ranchu vua của các loại cá vàng

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

10 loại cá vàng độc lạ có một không hai

Jun Phạm nuôi cá vàng ba đuôi trong bể cá tivi gỗ

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , , , , , , , ,