Cá cảnh

Bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh sinh sản hiệu quả cao

Bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh sinh sản hiệu quả cao. Cá ngựa vốn có hình dáng rất độc đáo và khác lạ so với các loài cá khác. Quá trình sinh sản cũng rất khác biệt và độc đáo. Chúng cũng có giá trị cao về mặt dược liệu, công dụng trị hen suyễn, tăng cường sinh lực… Thêm vào đó, cá ngựa là loài đơn giao, bản tính cực kỳ chung thủy. Chúng có thể sống bên nhau cả đời. Y như tiểu thuyết hay phim Hàn lãng mạn nên các nước phương Tây rất thích nuôi loài cá ngựa này. Vì chúng cũng tượng trưng cho sự chung thủy và hạnh phúc của gia đình.

Nếu bạn cũng yêu thích và đang tìm hiểu cách nuôi loài cá ngựa cảnh độc đáo này. Thì đừng bỏ qua bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh sinh sản hiệu quả cao từ Cacanhmini.com. Những thông tin sau đây sẽ cực kỳ cần thiết và hữu ích cho bạn trong quá trình nuôi cá ngựa.

bi-kip-nuoi-ca-ngua-2
Bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh sinh sản hiệu quả cao

1. Đặc điểm và giá trị của cá Ngựa Cảnh

Cá ngựa vốn có hình dáng rất độc đáo và khác lạ so với các loài cá khác. Phần đầu và phần ngực gấp khúc và gần như vuông góc với nhau. Phần bụng lồi ra ngoài đó là do từ 10 đến 13 chiếc xương cong ra tạo thành. Riêng phần miệng có hình ống. Còn phần đuôi dài nhỏ, cuộn khúc 4 vòng. Đặc biệt, ở cá ngựa không có vây bụng cũng như vây đuôi. Một số con có túi sinh dục trên bụng cá.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 35 loài cá ngựa khác nhau. Tại Việt Nam thì có khoảng 7 loài. Ngoài vẻ đẹp độc đáo ra, ở cá ngựa còn có một tập tính khá kỳ lạ. Đó là con đực có thể đóng cả hai vai trò là cá ngựa bố và là cá ngựa mẹ trong quá trình sinh sản.

Cá ngựa nhìn chung là có giá trị cao về mặt dược liệu. Chẳng hạn như cá ngựa có tác dụng trị hen suyễn, tăng cường sinh lực. Hiện nay, cá ngựa cũng được thu mua rất nhiều tại các tỉnh miền biển. Cá ngựa thương phẩm có thể là cá tươi hay cá khô. Tuy nhiên, nếu tính trung bình số lượng từ 200 đến 250 con cá khô cho 1 kg thì giá thành dao động từ 8 đến 14 triệu/kg.

Đặc biệt, do cá ngựa là loài đơn giao, bản tính cực kỳ chung thủy. Chúng có thể sống bên nhau cả đời. Y như tiểu thuyết hay phim Hàn lãng mạn vậy. Nhưng cũng chính vì điều này mà phương Tây rất thích nuôi loài cá ngựa này. Vì chúng cũng tượng trưng cho sự chung thủy và hạnh phúc của gia đình.

2. Bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh hiệu quả cao

Anh em có thể dùng bể kính nuôi cá hay bể xi măng đều được. Tuy nhiên, lưu ý là trước khi cho cá vào, phải lau chùi sạch sẽ. Đồng thời bơm nước đã qua xử lý và cho sục thêm khí oxy. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể trang trí thêm phần đáy bể màu xanh. Phần phía sau bể cũng có thể dán thêm một tấm tranh nền màu xanh hoặc nền tối. Cá ngựa cảnh đa số có màu vàng, do đó sẽ làm nổi bật phần nền, trông bể sẽ vô cùng sinh động và bắt mắt.

Nhiệt độ thích hợp cho cá ngựa cảnh dao động từ 27 đến 30 độ C. Độ pH đao động trong khoảng từ 7,5 đến 8,5. Ngoài ra, mật độ nuôi cá ngựa thích hợp là khoảng 2 đến 3 em/10 lít nước.

3. Thức ăn phù hợp cho cá Ngựa Cảnh

Theo nhiều anh em có kinh nghiệm nuôi cá ngựa nước ngọt cho biết. Cá ngựa cảnh hầu như rất khỏe và ăn rất mạnh từ khi mới sinh. Thức ăn chủ yếu của loài cá này là đa phần là thức ăn tươi sống như tôm, tép, các động vật nổi… Hoặc chúng cũng có thể ăn các loại thức ăn công nghiệp, thức ăn khô dạng viên.

Khi nuôi cá ngựa trong bể kính ở nhà, các anh em chủ nuôi cần cho cá ngựa ăn khoảng 3 lần/ngày. Đồng thời, thay nước 5 ngày/lần để giúp cá ngựa cảnh phát triển tốt và khỏe mạnh nhất.

bi-kip-nuoi-ca-ngua-1
Bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh sinh sản

4. Bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh sinh sản

Hướng dẫn cách phân biệt cá ngựa đực và cái

Làm thế nào để phân biệt cá ngựa đực và cái đây? Blog Cá Cảnh gợi ý một vài điểm khác biệt giúp anh em phân biệt cá ngựa đực và cái.

Về ngoại hình, cá ngựa đực thường có phần thân thon dài hơn so với cá ngựa cái. Da cũng có nhiều gai hơn. Còn cá ngựa cái thì lại có phần da sáng và nhẵn hơn.

Thêm một điểm khác biệt nữa ở cá ngựa đực. Đó là phía dưới cá ngựa đực có túi phình ra. Hay còn gọi là túi ấp trứng của cá ngựa đực. Cá ngựa cái thì không có phần túi phình to ra này.

Quá trình sinh sản kỳ lạ của cá ngựa

Thường thì cá ngựa sẽ sống thành cặp. Tuy nhiên, có một số loài thì sống thành bầy đàn. Khi sống thành cặp, cá ngựa thường giao phối vào lúc sáng sớm hoặc đôi khi vào chập tối. Thời gian còn lại, chúng sẽ tìm kiếm thức ăn.

Sự sinh sản ở cá ngựa thật sự rất kỳ lạ. Kể cả trong tự nhiên, cá ngựa cái có chức năng sinh sản. Còn cá ngựa đực làm nhiệm vụ ấp trứng. Vì thế, cá ngựa đực luôn có phần túi phình ra dưới ngực.

Cá ngựa đực mặc dù không mang thai. Nhưng nhìn các chú ấy như Người đàn ông mang bầu vậy đó các bạn, rất giống như đang mang thai. Đầu tiên, cá ngựa cái đẻ trứng vào túi ấp của cá đực trong khoảng từ 5 đến 10 giây.

Tiếp đến, tinh trùng của cá ngựa đực nhanh chóng tìm đường vào chiếc túi ấp trứng này. Sau khi tinh trùng vào bên trong túi, túi này sẽ nhanh chóng đóng và bịt kín lại. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ nhanh chóng phát triển thành cá ngựa con.

Cá ngựa đực làm nhiệm vụ ấp trứng

Cá ngựa đực đóng vai trò như người bố chăm sóc và ấp trứng. Túi ấp trứng của cá ngựa bố có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ hay độ mặn của nước để giúp trứng bên trong có thể phát triển tốt nhất. Thời gian mang thai sẽ khoảng từ 2 đến 3 tuần. Cá ngựa đực mở một lỗ nhỏ trước phần túi ấp trứng và giật mạnh để ép tất cả cá ngựa con ra ngoài.

Thông thường, ở mỗi lần giao phối, cá ngựa đực chỉ sản sinh ra khoảng vài trăm tinh trùng. Tuy nhiên, quả thật là rất xuất sắc khi vẫn có thể đẻ đến 100 em cá ngựa con. Thậm chí, một số loài cá ngựa có thể sinh đến vài trăm con hoặc hơn 1 nghìn cá ngựa con cùng một lúc.

bi-kip-nuoi-ca-ngua-3
Cách phòng bệnh cho cá ngựa cảnh

5. Cách phòng bệnh cho cá ngựa cảnh

Bên cạnh việc chuẩn bị môi trường sống và thức ăn cho cá ngựa cảnh. Phòng bệnh cho cá ngựa cảnh cũng quan trọng không kém. Anh em có thể dùng thêm một số thuốc kháng sinh để đề phòng các bệnh như nấm, trướng bụng, sình bụng… Bệnh phồng bong bóng, viêm ruột hay mù mắt cho thiếu ánh sáng ở cá ngựa cảnh.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Xem ngay các loài cá độc đáo và nổi tiếng khác trên Blog Cá Cảnh Mini:

Danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi

Cách nuôi cá Trâm Galaxy cực đẹp trong bể thủy sinh

Top 10 loài cá phong thủy giúp gia chủ phát tài may mắn

Cá Cửu Sừng Hoàng Đế Cá Khủng Long Bông siêu đẹp

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế siêu phẩm đang hot

Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , ,