Cách nuôi cá ngựa cảnh vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo

(Cá Cảnh Mini) – Cách nuôi cá ngựa cảnh vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo. Trong khoảng thời gian gần đây, loài cá ngựa hay còn gọi là cá ngựa cảnh, cá ngựa nước ngọt được các anh em chuộng nuôi. Anh em nào mới tập nuôi loài cá này, thì tham khảo các bí quyết và kinh nghiệm từ Cacanhmini.com.

Vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo của cá ngựa cảnh

Cá ngựa vốn có hình dáng rất độc đáo và khác lạ so với các loài cá khác. Phần đầu và phần ngực gấp khúc và gần như vuông góc với nhau. Phần bụng lồi ra ngoài đó là do từ 10 đến 13 chiếc xương cong ra tạo thành.

Riêng phần miệng có hình ống. Còn phần đuôi dài nhỏ, cuộn khúc 4 vòng. Đặc biệt, ở cá ngựa không có vây bụng cũng như vây đuôi. Một số con có túi sinh dục trên bụng cá.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 35 loài cá ngựa khác nhau. Tại Việt Nam thì có khoảng 7 loài. Ngoài vẻ đẹp độc đáo ra, ở cá ngựa còn có một tập tính khá kỳ lạ. Đó là con đực có thể đóng cả hai vai trò là cá ngựa bố và là cá ngựa mẹ trong quá trình sinh sản.

Cách nuôi cá ngựa cảnh vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo Cách nuôi cá ngựa cảnh vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo

Môi trường sống thích hợp cho cá ngựa cảnh

Theo Cacanhmini.com bạn có thể dùng bể kính nuôi cá hay bể xi măng đều được. Tuy nhiên, lưu ý là trước khi cho cá vào, phải lau chùi sạch sẽ. Đồng thời bơm nước đã qua xử lý và cho sục thêm khí oxy.

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể trang trí thêm phần đáy bể màu xanh. Phần phía sau bể cũng có thể dán thêm một tấm tranh nền màu xanh hoặc nền tối. Cá ngựa cảnh đa số có màu vàng, do đó sẽ làm nổi bật phần nền, trông bể sẽ vô cùng sinh động và bắt mắt.

Nhiệt độ thích hợp cho cá ngựa cảnh dao động từ 27 đến 30 độ C. Độ pH đao động trong khoảng từ 7,5 đến 8,5. Ngoài ra, mật độ nuôi cá ngựa thích hợp là khoảng 2 đến 3 em/10 lít nước.

Thức ăn cho cá ngựa nước ngọt

Theo nhiều anh em có kinh nghiệm nuôi cá ngựa nước ngọt chia sẻ với Cacanhmini.com. Cá ngựa cảnh hầu như rất khỏe và ăn rất mạnh từ khi mới sinh.

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là đa phần là thức ăn tươi sống như tôm, tép, các động vật nổi… Hoặc chúng cũng có thể ăn các loại thức ăn công nghiệp, thức ăn khô dạng viên.

Khi nuôi cá ngựa trong bể kính ở nhà, các anh em chủ nuôi cần cho cá ngựa ăn khoảng 3 lần/ngày. Đồng thời, thay nước 5 ngày/lần để giúp cá ngựa cảnh phát triển tốt và khỏe mạnh nhất.

Cách phòng bệnh cho cá ngựa cảnh

Bên cạnh việc chuẩn bị môi trường sống và thức ăn cho cá ngựa cảnh. Phòng bệnh cho cá ngựa cảnh cũng quan trọng không kém.

Theo Cacanhmini.com bạn có thể dùng thêm một số thuốc kháng sinh để đề phòng các bệnh như nấm, trướng bụng, sình bụng… Bệnh phồng bong bóng, viêm ruột hay mù mắt cho thiếu ánh sáng ở cá ngựa cảnh.

Loài cá ngựa có giá trị cao

Cá ngựa nhìn chung là có giá trị cao về mặt dược liệu. Chẳng hạn như cá ngựa có tác dụng trị hen suyễn, tăng cường sinh lực.

Hiện nay, cá ngựa cũng được thu mua rất nhiều tại các tỉnh miền biển. Cá ngựa thương phẩm có thể là cá tươi hay cá khô. Tuy nhiên, nếu tính trung bình số lượng từ 200 đến 250 con cá khô cho 1 kg thì giá thành dao động từ 8 đến 14 triệu/kg.

Cách nuôi cá ngựa cảnh vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo Cách nuôi cá ngựa cảnh vẻ đẹp kỳ lạ độc đáo

Đặc biệt, do cá ngựa là loài đơn giao, bản tính cực kỳ chung thủy. Chúng có thể sống bên nhau cả đời. Y như tiểu thuyết hay phim Hàn lãng mạn vậy.

Nhưng cũng chính vì điều này mà phương Tây rất thích nuôi loài cá ngựa này. Vì chúng cũng tượng trưng cho sự chung thủy và hạnh phúc của gia đình.

Một em cá ngựa cảnh có giá bao nhiêu?

Theo một số ước tính, mỗi năm có hàng trăm ngàn em cá ngựa được nuôi làm cảnh. Nhiều nhất là ở Mỹ, châu Âu và Singapore… Một em cá ngựa cảnh ở Hawaii có giá khoảng từ 70 – 300 USD/em, tùy theo từng loài và kích thước của em ấy. Tại Việt Nam, theo Cacanhmini.com giá một em cá ngựa cảnh dao động từ 3 – 5 USD.

Cá ngựa nuôi 3 tháng có thể xuất bán làm cá cảnh. Từ 6 cho đến khoảng 8 tháng có thể dùng cho việc ngâm thuốc hoặc cho sinh sản. Sau 20 ngày đến 1 tháng, cá ngựa có thể sinh sản lứa mới đem lại nguồn lợi kinh tế cho chủ nuôi.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh siêu hay và hữu ích cho 500 anh em:

Ngắm cá trạng nguyên loài cá biển đẹp mê hoặc

5 loại cá cảnh biển đẹp được yêu thích nhất năm 2020

Top 10 các loại ốc biển ngon khó cưỡng ăn là ghiền

Thú vui chơi cá betta cá đá ký ức tuổi thơ

Tảo cầu nhật Marimo đẹp mê ly chắc có yêu là đây

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Dân chơi hoảng hồn với các loại cá lóc cảnh siêu đẹp
Bài sau
Cười ra nước mắt khi vợ thẳng tay rán cá cảnh