Quá trình sinh sản của cá ngựa đàn ông mang bầu

Quá trình sinh sản của cá ngựa đàn ông mang bầu. Sự sinh sản ở cá ngựa thật sự rất kỳ lạ. Cá ngựa đực làm nhiệm vụ chăm sóc và ấp trứng. Nhìn các chú ấy như Người đàn ông mang bầu vậy đó. Cacanhmini.com chia sẻ với bạn về quá trình sinh sản kỳ lạ của cá ngựa. Cá ngựa đực phải nói là Người đàn ông khá tuyệt.

ca-ngua-sinh-san-5
Quá trình sinh sản của cá ngựa đàn ông mang bầu

Thông tin cho anh em về cá ngựa

Cá ngựa vốn có hình dáng rất độc đáo và khác lạ so với các loài cá khác. Phần đầu và phần ngực gấp khúc và gần như vuông góc với nhau. Phần bụng lồi ra ngoài đó là do từ 10 đến 13 chiếc xương cong ra tạo thành. Riêng phần miệng có hình ống. Còn phần đuôi dài nhỏ, cuộn khúc 4 vòng. Đặc biệt, ở cá ngựa không có vây bụng cũng như vây đuôi. Một số con có túi sinh dục trên bụng cá.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 35 loài cá ngựa khác nhau. Tại Việt Nam thì có khoảng 7 loài. Ngoài vẻ đẹp độc đáo ra, ở cá ngựa còn có một tập tính khá kỳ lạ. Đó là con đực có thể đóng cả hai vai trò là cá ngựa bố và là cá ngựa mẹ trong quá trình sinh sản.

ca-ngua-sinh-san-2
Thông tin cho anh em về cá ngựa

Cá ngựa cảnh hầu như rất khỏe và ăn rất mạnh từ khi mới sinh. Thức ăn chủ yếu của loài cá này là đa phần là thức ăn tươi sống như tôm, tép, các động vật nổi… Hoặc chúng cũng có thể ăn các loại thức ăn công nghiệp, thức ăn khô dạng viên. Nhiệt độ thích hợp cho cá ngựa cảnh dao động từ 27 đến 30 độ C. Độ pH đao động trong khoảng từ 7,5 đến 8,5. Ngoài ra, mật độ nuôi cá ngựa thích hợp là khoảng 2 đến 3 em/10 lít nước.

Hướng dẫn cách phân biệt cá ngựa đực và cái

Làm thế nào để phân biệt cá ngựa đực và cái đây? Cacanhmini.com gợi ý một vài điểm khác biệt giúp anh em phân biệt cá ngựa đực và cái.

ca-ngua-sinh-san-4
Hướng dẫn cách phân biệt cá ngựa đực và cái

Về ngoại hình, cá ngựa đực thường có phần thân thon dài hơn so với cá ngựa cái. Da cũng có nhiều gai hơn. Còn cá ngựa cái thì lại có phần da sáng và nhẵn hơn.

Thêm một điểm khác biệt nữa ở cá ngựa đực. Đó là phía dưới cá ngựa đực có túi phình ra. Hay còn gọi là túi ấp trứng của cá ngựa đực. Cá ngựa cái thì không có phần túi phình to ra này.

Quá trình sinh sản kỳ lạ của cá ngựa

Thường thì cá ngựa sẽ sống thành cặp. Tuy nhiên, có một số loài thì sống thành bầy đàn. Khi sống thành cặp, cá ngựa thường giao phối vào lúc sáng sớm hoặc đôi khi vào chập tối. Thời gian còn lại, chúng sẽ tìm kiếm thức ăn.

ca-ngua-sinh-san-3
Quá trình sinh sản kỳ lạ của cá ngựa

Sự sinh sản ở cá ngựa thật sự rất kỳ lạ. Kể cả trong tự nhiên, cá ngựa cái có chức năng sinh sản. Còn cá ngựa đực làm nhiệm vụ ấp trứng. Vì thế, cá ngựa đực luôn có phần túi phình ra dưới ngực.

Cá ngựa đực mặc dù không mang thai. Nhưng nhìn các chú ấy như Người đàn ông mang bầu vậy đó các bạn, rất giống như đang mang thai. Đầu tiên, cá ngựa cái đẻ trứng vào túi ấp của cá đực trong khoảng từ 5 đến 10 giây. Quá trình sinh sản của cá ngựa đàn ông mang bầu

Tiếp đến, tinh trùng của cá ngựa đực nhanh chóng tìm đường vào chiếc túi ấp trứng này. Sau khi tinh trùng vào bên trong túi, túi này sẽ nhanh chóng đóng và bịt kín lại. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ nhanh chóng phát triển thành cá ngựa con.

ca-ngua-sinh-san-1
Cá ngựa đực làm nhiệm vụ ấp trứng

Cá ngựa đực làm nhiệm vụ ấp trứng

Cá ngựa đực đóng vai trò như người bố chăm sóc và ấp trứng. Túi ấp trứng của cá ngựa bố có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ hay độ mặn của nước để giúp trứng bên trong có thể phát triển tốt nhất. Thời gian mang thai sẽ khoảng từ 2 đến 3 tuần. Cá ngựa đực mở một lỗ nhỏ trước phần túi ấp trứng và giật mạnh để ép tất cả cá ngựa con ra ngoài.

Thông thường, ở mỗi lần giao phối, cá ngựa đực chỉ sản sinh ra khoảng vài trăm tinh trùng. Tuy nhiên, quả thật là rất xuất sắc khi vẫn có thể đẻ đến 100 em cá ngựa con. Thậm chí, một số loài cá ngựa có thể sinh đến vài trăm con hoặc hơn 1 nghìn cá ngựa con cùng một lúc.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Tham khảo thêm các kinh nghiệm nuôi cá hay ho khác trên Blog Cá Cảnh Mini:

Nghệ thuật cho cá sọc ngựa cá ngựa vằn sinh sản

Cách chăm sóc cá Gấu Trúc cá Phi Sọc Ngựa

Cá betta cái thà chết không chịu đẻ phải làm sao?

Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
7 động vật sở hữu siêu năng lực như siêu anh hùng
Bài sau
Cẩm nang nuôi cá Tai Tượng Châu Phi cá Heo Lửa