Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Có một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng gấu đen có thể trèo cây, còn gấu xám Bắc Mỹ thì không. Đơn giản là nó sai. Gấu xám thực sự có thể trèo cây.

Vì vậy, hãy thiết lập kỷ lục thẳng. Dưới đây là sáu sự thật liên quan đến những người leo cây cồng kềnh này.

Đàn con trèo cây thường xuyên nhất

Ba chú gấu con đã trèo lên cái cây này để thoát khỏi một con gấu đực to lớn bên dưới và đang chờ mẹ trở về với chúng.
Gấu con leo cây dễ dàng.

©iStock.com/DCrane08

Gấu xám con là những nhà leo núi điêu luyện. Đàn con đôi khi trở thành con mồi của chó sói đồng cỏ, chó sói và những kẻ săn mồi khác. Một con gấu xám có thể leo lên cây một cách nhanh chóng để tự bảo vệ mình.

Đàn con cũng đã được quan sát trèo cây để chơi. Có vẻ như đôi khi những chú gấu con leo lên chỉ vì nó vui!

Gấu xám trưởng thành ít trèo cây hơn

Gấu xám Bắc Mỹ trưởng thành có thể nặng hơn 800 pound. Trong khi những con cái nhỏ hơn đáng kể, một con gấu xám cái trưởng thành vẫn có thể đạt cân nặng 500 pound. Đó là một tải trọng khá lớn để kéo lên một cái cây, đó là lý do tại sao những con gấu xám trưởng thành không leo trèo thường xuyên như những con non. Nhưng đây là lúc một sự thật nguy hiểm tiềm ẩn phải được xua tan. Chỉ vì những con gấu xám trưởng thành không leo trèo thường xuyên không có nghĩa là chúng không thể leo trèo.

Vâng, Grizzlies trưởng thành có thể trèo cây!

Chúng không giỏi leo cây như những con gấu đen nhỏ hơn, chúng là loài leo trèo nhanh nhẹn nhất trong số các loài gấu.

Gấu đen - gấu với đàn con
Gấu đen là loài leo trèo giỏi nhất trong tất cả các loài gấu.

©Debbie Steinhausser/Shutterstock.com

Gấu đen được trang bị móng vuốt cong dùng làm móc khi di chuyển lên cây. Những móng vuốt này cung cấp độ bám, trong khi cơ bắp của gấu đen cung cấp sức mạnh. Sự kết hợp này cho phép gấu đen leo cây với cả sự nhanh nhẹn và tốc độ chóng mặt. Những con gấu này có thể hoàn thành chuyến leo dốc thẳng đứng dài 100 foot chỉ trong 30 giây!

Chân gấu đen có móng vuốt, Chân gấu.
Móng vuốt của gấu đen có đường cong giống như cái móc ấn tượng.

©iStock.com/Derikjohn

Mặc dù một con gấu xám trưởng thành không thể cạnh tranh với loại tốc độ đó, nhưng nó vẫn có thể leo lên một cái cây. Móng vuốt của gấu xám Bắc Mỹ cũng cong, nhưng không cong như của gấu đen. Trong khi móng vuốt của gấu đen cong như lưỡi câu thì móng vuốt của gấu xám giống lưỡi kiếm cong hơn.

móng vuốt gấu xám
Móng vuốt của gấu xám Bắc Mỹ giống như những lưỡi kiếm cong.

©TheWonderWays/Shutterstock.com

Móng vuốt của gấu xám được thiết kế chủ yếu để chém con mồi. Tuy nhiên, mặc dù móng vuốt của nó không thích hợp để leo trèo như của gấu bông, nhưng gấu xám Bắc Mỹ sẽ cắm móng vuốt của nó vào cây và bắt đầu leo ​​trèo nếu được thúc đẩy thích hợp. Vậy tại sao một con gấu xám trưởng thành lại leo lên một cái cây?

Grizzlies sẽ leo lên để được bảo vệ

Một lý do chính khiến gấu xám Bắc Mỹ trèo cây là để bảo vệ đàn con của nó. Một con gấu xám mẹ cảm thấy đàn con của mình bị đe dọa sẽ dẫn đàn con lên cây rồi đi theo để bảo vệ chúng.

Grizzlies sẽ leo lên để kiếm thức ăn

Gấu đen nổi tiếng với việc trèo cây để tiếp cận nguồn thức ăn. Ví dụ, anh đào dại là món khoái khẩu của những chú gấu này. Khi quả anh đào đang phát triển trong mùa hè, gấu đen sẽ dành nhiều thời gian trên cây để tìm kiếm chúng.

Gấu xám cũng là loài ăn tạp. Trên thực tế, bất chấp danh tiếng săn mồi đáng sợ của gấu xám Bắc Mỹ, có tới 70% chế độ ăn của chúng là thực vật. Nhưng thảm thực vật mà những con gấu này ăn chủ yếu được tìm thấy trên mặt đất, chẳng hạn như cỏ, cây cói, nấm và cỏ ba lá. Tuy nhiên, để lặp lại một chủ đề lặp đi lặp lại, chỉ vì một con gấu xám hiếm khi trèo cây để kiếm thức ăn không có nghĩa là nó không thể hoặc nó sẽ không. Những con gấu này đã được ghi nhận là mở rộng quy mô cây để tiếp cận nguồn thức ăn.

Grizzlies sẽ leo lên cho con mồi

Những nguồn thực phẩm thậm chí có thể là động vật con mồi. Gấu xám là loài săn mồi đỉnh cao và việc theo đuổi con mồi có thể đưa chúng lên cây. Đến đây thì hơi thừa nhưng cũng phải nói lại. Nó không xảy ra thường xuyên, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể xảy ra. Gấu xám là những kẻ săn mồi hoang dã và khó đoán.

Qua nhiều năm, những người đi bộ đường dài thường được khuyên rằng họ nên leo lên cái cây gần nhất nếu gặp phải một con gấu xám bởi vì con gấu sẽ không thể đuổi theo họ. Điều này là hoàn toàn sai và có thể dẫn đến hậu quả tai hại.

Ảnh chụp thẳng đứng hai con gấu xám Bắc Mỹ trên cây trong một khu rừng ở Phần Lan
Nếu gấu xám không thể trèo cây, ai đó cần phải nói với hai người này!

©iStock.com/Wirestock

Nếu bạn gặp phải một con gấu xám Bắc Mỹ, Dịch vụ Công viên Quốc gia sẽ đưa ra một số lời khuyên cứu mạng bạn. Để bắt đầu, hãy nói với giọng bình tĩnh. Đừng la hét hay la hét. Từ từ giơ hai cánh tay lên trên đầu để khiến bạn trông to hơn, nhưng không thực hiện các động tác đột ngột hoặc mang tính đe dọa.

Đừng chạy. Điều này có thể kích hoạt phản ứng săn mồi ở gấu. Gấu xám Bắc Mỹ có thể chạy tới 35 dặm một giờ, vì vậy đây không phải là cuộc đua mà bất kỳ con người nào cũng có thể giành chiến thắng. Di chuyển ra khỏi con gấu từ từ và theo hướng đi ngang. Điều này cho phép bạn để mắt đến con gấu, nhưng cũng để tránh vấp ngã.

An toàn nhất là đi bộ theo nhóm. Nhiều người hơn sẽ gây ra nhiều tiếng ồn hơn, điều này sẽ cho phép gấu phát hiện ra sự hiện diện của họ ở khoảng cách xa hơn. Điều này làm cho nhiều khả năng con gấu sẽ di chuyển đi nơi khác.

Luôn mang theo bình xịt gấu khi đi bộ đường dài ở xứ sở gấu. Mặc dù những người đi bộ đường dài nên làm mọi thứ có thể để tránh chạm trán với gấu, nhưng bình xịt gấu là biện pháp phòng vệ tốt nhất nếu họ tình cờ gặp gấu.

Và cuối cùng, bất chấp những gì bạn có thể đã nghe, đừng bao giờ trèo cây để thoát khỏi một con gấu. Bao giờ.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Mùa Dị ứng Illinois: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng
Bài sau
10 Bài Hát Về Loài Chim Hay Nhất

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.