Kinh ngạc trước những sự thật bất ngờ nhất về báo tuyết

(Cá Cảnh Mini) – Kinh ngạc trước những sự thật bất ngờ nhất về báo tuyết. Báo hoa mai thường được miêu tả là những kẻ săn mồi đáng sợ được tìm thấy ở các vùng ấm áp như Kenya, Tanzania và Nam Á. Còn về báo tuyết thì sao? Báo tuyết khác biệt với các loài báo khác ở một số khía cạnh.

Báo tuyết đã thích nghi khá tốt với môi trường lạnh giá. Báo tuyết cũng có bộ lông dày 5 inch để giữ ấm trong tuyết. Bộ lông này bao phủ đôi bàn chân khổng lồ của chúng, hoạt động giống như những chiếc giày tuyết giúp chúng rình rập con mồi trong tuyết. Bạn sẽ kinh ngạc trước những sự thật bất ngờ nhất về báo tuyết qua bài viết từ Cacanhmini.com.

Báo tuyết giống hổ hơn

Báo tuyết tên khoa học là Panthera uncia. Về mặt di truyền, báo tuyết có quan hệ họ hàng gần với hổ hơn là báo hoa mai, mặc dù chúng có vẻ ngoài giống nhau đến kỳ lạ. Sự thật là không có loài mèo lớn nào sánh được với chúng về sự đa dạng và độc đáo.

Báo tuyết là loài báo duy nhất không gầm

Báo tuyết là loài duy nhất trong số các loài Panthera lớn ở chỗ nó không có khả năng phát ra tiếng gầm. Tuy nhiên, nó có thể nghe thấy những tiếng động như tiếng gầm gừ, tiếng lục cục, tiếng rít và thậm chí là tiếng kêu meo meo!

bao-tuyet-1
Kinh ngạc trước những sự thật bất ngờ nhất về báo tuyết

Chúng đã tiến hóa thích nghi với khí hậu lạnh

Báo tuyết đã thích nghi khá tốt với môi trường lạnh giá. Chúng có chân ngắn và tai tròn để tránh mất nhiệt. Các ống mũi rộng của chúng làm nóng không khí trước khi nó đến phổi của chúng.

Báo tuyết cũng có bộ lông dày 5 inch để giữ ấm trong tuyết. Bộ lông này bao phủ đôi bàn chân khổng lồ của chúng, hoạt động giống như những chiếc giày tuyết giúp chúng rình rập con mồi trong tuyết. Bộ lông dày của báo tuyết gần giống với màu băng tuyết. Và có những đốm đen giúp ngụy trang. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực

Môi trường sống của báo tuyết khá khắc nghiệt

Báo tuyết chỉ cư trú ở những vùng núi đá dốc ở Trung Á, bao gồm cả dãy Himalaya. Chúng thích những sườn núi khô, không có cây, cây cối thưa thớt. Vào mùa hè, chúng di chuyển từ độ cao 10.000 đến 20.000 feet trên các hàng cây. Chúng có thể xuống 4.000 feet vào mùa đông.

Báo tuyết là loài săn mồi hàng đầu

Báo tuyết có một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng đóng vai trò như một dấu hiệu của một hệ sinh thái lành mạnh vì chúng không phải là mục tiêu của những kẻ săn mồi khác, chỉ trừ con người. Chúng cũng kiểm soát số lượng con mồi của chúng. Chủ yếu là động vật ăn cỏ nhưng cũng có thể bao gồm cả những loài săn mồi nhỏ hơn.

Con báo tuyết ít khi giành lãnh thổ với những kẻ săn mồi khác. Nó dễ bị lùi lại và mất bữa ăn trong những trường hợp phải đối đầu với những kẻ săn mồi khác, kể cả con người.

Báo tuyết là sinh vật sống đơn độc

Vì báo tuyết rất đơn độc, không có thuật ngữ nào để chỉ một nhóm chúng. Tất cả những con đực trưởng thành đều là những kẻ hướng nội. Hiếm khi tương tác với những con khác ngoài mùa giao phối. Những con cái có thể dành đến 22 tháng để chăm sóc con mình. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Lần duy nhất bạn có thể nhìn thấy một cặp báo tuyết đi săn là vào mùa giao phối. Phạm vi nhà của chúng có thể nhỏ nhất khoảng 20 dặm vuông ở những khu vực có nhiều con mồi. Và lớn nhất 400 dặm vuông ở những khu vực khan hiếm thức ăn.

Con người vẫn săn lùng báo tuyết dù số lượng của chúng suy giảm

Báo tuyết cũng dễ bị săn trộm. Những bộ lông sang trọng của chúng được săn lùng nhiều trong buôn bán trái phép động vật hoang dã. Xương của chúng cũng được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á để thay thế cho xương hổ. Việc săn trộm báo tuyết vẫn là mối đe dọa lớn đối với sự tồn tại của loài này. Hàng trăm con mèo lớn được cho là bị sát hại mỗi năm để lấy bộ phận của chúng.

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa của báo tuyết

Đối với báo tuyết, hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể là mối nguy hiểm lâu dài nhất của loài này. Hai mươi phần trăm dân số đã bị xóa sổ trong mười năm qua do môi trường sống bị phá hủy và săn trộm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu có nguy cơ làm thay đổi địa hình và thời tiết của môi trường sống của báo tuyết. Đặt ra nhiều vấn đề cho con mồi của loài vật này. Điều này tất nhiên ảnh hưởng đến khả năng ăn và tồn tại của báo tuyết. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó sói

Chúng khó bị phát hiện ngay cả trên máy ảnh

Báo tuyết, còn được gọi là “bóng ma của núi”. Nổi tiếng là khó nhận thấy, một phần nhờ khả năng ngụy trang tuyệt vời và sở thích sống biệt lập của chúng. Một số chương trình thu hút sự tham gia của các vườn thú từ khắp nơi trên thế giới để giúp bảo vệ những quần thể Báo tuyết nguy cấp nhất.

Chúng chỉ ăn một hoặc hai tuần một lần

Trung bình, một con báo tuyết sẽ săn một con vật lớn cứ mười ngày một lần. Do tốc độ ăn uống chậm chạp, báo tuyết thường mất tới 4 ngày để tiêu hóa hoàn toàn thịt của chúng.

Chúng cũng là những kẻ săn mồi linh hoạt nên sẽ chuyển sang bất kỳ nguồn thức ăn nào dễ tiếp cận nhất. Chúng thường săn các động vật gặm nhấm như thỏ, chuột đồng và chồn hương. Chúng cũng sẵn sàng săn bắt chim nếu cần thiết.

Tác giả: Tony  Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Báo sư tử và gấu xám ai là kẻ mạnh hơn

Cuộc chiến giữa báo sư tử và sói đồng cỏ Bắc Mỹ

Top 10 sự thật bạn chưa biết về gấu Bắc Cực

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hổ

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về tuần lộc

10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó đốm

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Sự thật về chim hải âu loài chim bay lớn nhất thế giới
Bài sau
Ngỡ ngàng trước những sự thật khó tin về sư tử biển