10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó đốm

(Cá Cảnh Mini) – 10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó đốm. Chắc chắn rằng tất cả các bạn đã từng xem hoặc ít nhất đã nghe nói về bộ phim “101 chú chó đốm”. Nó đã và vẫn là một bộ phim hoạt hình yêu thích của những người nuôi chó, và nó đã gây ra sự nổi tiếng của loài chó đốm một cách tăng đột biến. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Cacanhmini.com nói với bạn rằng bộ phim gây thiệt hại nhiều hơn là tốt cho giống chó? Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu một số sự thật đáng kinh ngạc về giống chó này chưa?

Cho dù bạn đã có một con chó đốm hay chỉ đang tìm kiếm một số thông tin tò mò về giống chó ngọt ngào, trung thành và tràn đầy năng lượng này, bạn đang ở đúng nơi rồi đấy!

cho-dom-dalmation-1
10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó đốm

Chó đốm bẩm sinh da trắng

Hầu hết chó đốm không có đốm đen khi mới sinh ra. Bây giờ điều đó thật đáng ngạc nhiên, phải không ?! Đặc biệt là kể từ khi bộ phim mang tính biểu tượng Dinsey miêu tả họ được sinh ra đã được phát hiện.

Những đốm đen li ti bắt đầu xuất hiện khi chó con được khoảng mười ngày tuổi và tiếp tục phát triển cho đến khi chó con được 17-18 tháng tuổi. Thông thường, những đốm này có kích thước từ 1,25 đến 2,5 inch và bạn sẽ nhìn thấy chúng ngay cả trong miệng chó của mình.

Một số chú chó đốm có thể được sinh ra với một mảng màu rắn chắc, viền mịn. Nó thường xuất hiện trên tai, đầu hoặc đuôi.

Không phải tất cả chó đốm đều là đốm đen

Bạn có thể nghĩ đến một con chó đốm đen khi bạn nghe “Dalmatian,” phải không? Chúng ta cũng thế! Nhưng không phải tất cả chó đốm đều có đốm đen. Những con chó có bố mẹ là gan chắc chắn cũng sẽ có gan. Nói chung, chỉ những con chó đốm đốm đen và đốm gan mới được coi là đạt tiêu chuẩn giống.

Dưới đây là một số biến thể màu khác: Xanh xám; Chanh vàng. Hoặc có cả màu – đốm đen, nâu và cam và chanh.

Hậu quả của “101 chú chó đốm”

Mặt khác, “101 chú chó đốm” đã làm cho giống chó này trở nên cực kỳ phổ biến đối với những người yêu chó. Hàng trăm nghìn người đã xem bộ phim và vô cùng yêu thích những chú chó đốm. Làm thế nào mà nó có thể đau, bạn đang tự hỏi, phải không?

Sau khi bộ phim được công chiếu, những chú chó đốm đã trở thành niềm yêu thích của những người có ý định mua hoặc nhận nuôi một chú chó. Nhưng, cuối cùng, nhiều người nhận ra rằng việc nuôi nấng, huấn luyện và chăm sóc một chú chó đốm không hề dễ dàng như những gì trên phim khiến họ nghĩ. Trong khi bộ phim cho thấy Dalmatians là những con chó vui vẻ và vui vẻ. Nhưng đó không phải là tất cả những gì Dalmatian là. Ví dụ, chúng cần vận động nhiều trong ngày. Nếu không, chúng sẽ trở nên phá phách và không còn vui vẻ, vui vẻ nữa.

Các nhà chăn nuôi nghiệp dư cũng tận dụng mức độ phổ biến của bộ phim. Họ liều mình mang những con chó không khỏe mạnh và hung dữ vào chợ. Điều này làm tổn thương cả những chú chuột con và gia đình chúng sống cùng.

Một trong số ít giống chó chưa được biết đến

1375 là năm có thông tin đầu tiên bằng văn bản đề cập đến một con chó đốm, đề cập đến nó bằng tên Canis Dalmaticus. Nhưng liệu chúng ta có biết giống chó này xuất hiện lần đầu tiên khi nào và ở đâu không? Chúng có nguồn gốc từ đâu?

Chó đốm đã được phát hiện trên toàn thế giới, và việc xác định nguồn gốc của chúng là một thách thức đối với các nhà sử học. Có giả thuyết cho rằng chúng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ bởi người La Mã. Và từ đó, cùng với các ban nhạc của người La Mã, chúng đến châu Âu và châu Á, lan rộng khắp các lục địa. Các nhà sử học khác nói rằng chó đốm đến từ Áo, từ một nơi có tên là Dalmatia.

Chó đốm là linh vật của lính cứu hỏa

Trở lại những ngày ngựa kéo xe chữa cháy, chó đốm đóng vai trò là những người bảo vệ ngựa. Đó là bởi vì ngựa thường trở nên khó chịu khi nhìn thấy lửa, nhưng chó đốm sẽ bình tĩnh lại vì trước đây chúng rất hòa thuận với ngựa.

Chó đốm không có mục đích nào khác trên cánh đồng khi động cơ chạy bằng hơi nước và diesel xuất hiện, vì lính cứu hỏa không còn cần ngựa nữa. Tuy nhiên, giống chó đốm vẫn là linh vật của đội cứu hỏa; Trên thực tế, nhiều nhân viên cứu hỏa hiện nuôi chó đốm như thú cưng.

Những chú chó đốm của Budweiser

Bên cạnh việc nổi tiếng với các loại bia, Budweiser còn được biết đến trên toàn thế giới nhờ các cuộc diễu hành ở Clydesdale. Ban đầu, Budweiser giao bia với sự hỗ trợ của các toa xe chở bia của họ. Đến lượt nó, chúng được kéo bởi những con ngựa Clydesdale.

Vào năm 1950, chó đốm trở thành linh vật của Budweiser Clydesdale vì chúng được biết là rất hòa thuận với ngựa. Thậm chí ngày nay, Budweiser còn có ba chú chó đốm tham gia diễu hành, cùng với những chiếc xe ngựa và ngựa Clydesdale đã được phục chế. Những con chó đốm này được gọi là Brewer, Chip và Clyde.

cho-great-dane-4
10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó đốm

Một chú chó đốm lập kỷ lục thế giới mới

Chó đốm thường sinh từ sáu đến chín con chó con. Tuy nhiên, vào năm 2019, Melody, một chú chó đốm đến từ Úc, đã sinh ra 19 chú chó con! Đó chính thức là một kỷ lục thế giới!

Dalmatian có mười con chó đực và chín con chó cái. Đoán xem ?! Chủ nhân đã đặt tên chúng theo các ký tự trong “101 chú chó đốm”!

Chó đốm dễ bị điếc

Nếu định nuôi chó đốm, bạn phải biết chúng dễ bị mất thính giác một bên hoặc điếc hai bên. Mặc dù những con chó này vẫn có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời, nhưng Câu lạc bộ Dalmatian của Mỹ tuyên bố rằng mọi người không nên sử dụng những con chó này để lai tạo.

Các nhà khoa học khẳng định rằng vấn đề này là do sự thiếu vắng các tế bào hắc tố (tế bào sản xuất melanin nằm khắp cơ thể, bao gồm cả ở tai trong) trong tai trong của chó.

Tăng axit uric máu

Một tình trạng sức khỏe khác mà chó đốm có thể mắc phải là tăng axit uric máu, có nghĩa là chúng có thể có mức axit uric rất cao trong máu. Bệnh này có thể gây sỏi thận và bàng quang.

Tăng acid uric máu là một gen di truyền. Giải pháp khả thi duy nhất để loại bỏ căn bệnh này ở chó đốm thuần chủng là lai tạo. Đó là cách mà Dự án lai chó đốm xuất hiện. Nó được thành lập vào năm 1973 bởi Tiến sĩ Robert Shaible. Vào năm 1981, sau nhiều lần thử, Tiến sĩ Robert Shaible tuyên bố rằng những con lai giống chó đốm đến mức chúng có thể dễ dàng được gọi là thuần chủng.

Chú chó đốm sống với George Washington

George Washington là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Nhưng ít ai biết rằng anh cũng là một người rất mê chó! Trong số các giống chó khác, tổng thống sở hữu hai con chó đốm. Lần đầu tiên anh ta mua một con cái, người mà anh ta đặt tên là Madame Moose. Sau đó, vào năm 1786, ông mua một con chó đực để làm giống.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

8 công viên cho chó tốt nhất ở San Francisco

Tại sao chó thích liếm tay bạn sự thật thú vị

Nhiệt độ nào quá lạnh và gây nguy hiểm cho chó

Hoa Dâm Bụt có độc với chó mèo không

Cây Trạng Nguyên có độc với chó mèo không

Top 10 giống Chó Mini siêu cute được yêu thích nhất

Chuyên Mục: Thế giới chó
Bài trước
8 công viên cho chó tốt nhất ở San Francisco
Bài sau
Chó có ăn được ngô ăn được bắp không