Đường mòn của lửng: Hướng dẫn nhận dạng tuyết, bùn và hơn thế nữa

Lửng là loài động vật sống trong rừng phổ biến và có thể dễ dàng phân biệt bằng các dấu hiệu trên khuôn mặt màu đen và trắng của chúng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi dấu vết của chúng trông như thế nào chưa? Hoặc có lẽ bạn đã ra ngoài đi dạo và bắt gặp một dấu chân mà bạn không nhận ra? Việc có thể xác định một con vật chỉ bằng dấu vết của nó có thể vừa thú vị vừa hữu ích, vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về mọi thứ bạn cần biết về dấu vết của con lửng. Chúng tôi sẽ bao gồm các bản in của chúng trông như thế nào, chúng lớn như thế nào và cách xác định chúng trong tuyết và trong bùn.

Tất cả về lửng

Hầu hết những con lửng có sọc đen và trắng đặc biệt
Hầu hết những con lửng có sọc đen và trắng đặc biệt trên mặt cùng với cơ thể màu xám.

©Coatesy/Shutterstock.com

Lửng là động vật có vú trong Mustelidae nhóm gia đình và có mười lăm loài sống được phân bố trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi cận Sahara và một phần của Châu Á. Mặc dù có một số khác biệt giữa các loài khác nhau, nhưng lửng thường có thân hình rộng với chân ngắn và móng vuốt sắc nhọn, rất thích nghi với việc đào bới. Hầu hết chúng cũng có các sọc đen trắng đặc trưng dọc theo mặt cùng với cơ thể màu xám. Kích thước của chúng cũng khác nhau giữa các loài, nhưng lớn nhất là lửng châu Âu thường dài từ 24 đến 35 inch và nặng từ 15 đến 29 pound.

Lửng thường sống trong rừng, đất nông nghiệp và đồng cỏ. Họ sống trong hang dưới lòng đất được gọi là setts. Những khu vực này là một mạng lưới đường hầm rộng lớn có thể dài tới 300 feet với 40 hoặc 50 lỗ vào. Hầu hết những con lửng là động vật xã hội và sống theo nhóm được gọi là thị tộc hoặc nhóm. Quy mô của nhóm thường phụ thuộc vào quy mô của lãnh thổ và lượng thức ăn có sẵn.

Về thức ăn, lửng là loài ăn tạp và có chế độ ăn đa dạng. Rõ ràng, điều này phụ thuộc vào loại thức ăn sẵn có ở quốc gia hoặc khu vực mà các loài cụ thể sinh sống, nhưng côn trùng, giun, sên và ốc chiếm một phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Tuy nhiên, chúng cũng ăn trái cây, quả hạch, hạt, chim, trứng, động vật có vú nhỏ, động vật lưỡng cư và thậm chí cả bò sát.

đường mòn lửng

con lửng
Con lửng có bàn chân lớn với móng vuốt dài và sắc nhọn.

©iStock.com/Maciej Jaroszewski

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những con lửng có bàn chân thích nghi với việc đào bới. Chúng có bàn chân lớn với móng vuốt dài và sắc nhọn. Bàn chân của chúng thường rộng tới 2,5 inch, mặc dù bàn chân trước thường rộng hơn bàn chân sau một chút. Lửng cũng có lòng bàn tay lớn, rộng và có hình quả thận. Chúng có năm ngón chân ở cả bàn chân trước và bàn chân sau nhưng móng vuốt dài hơn ở bàn chân trước vì chúng chủ yếu được sử dụng để đào và xúc đất. Tuy nhiên, các ngón chân trong của bàn chân sau thường hướng về phía trước một chút so với ngón chân của bàn chân trước.

Bàn chân trước Bàn chân sau
Kích cỡ Rộng tới 2,5 inch Rộng tới 2,5 inch
Số móng vuốt 5 5
móng vuốt có thể thu vào KHÔNG KHÔNG
miếng đệm ngón chân 5 5
Bàn tay Đệm rộng, hình quả thận Đệm rộng, hình quả thận
Tính năng phân biệt Móng vuốt phía trước dài hơn nên có dấu hiệu dài, dễ phân biệt Móng vuốt ngắn hơn không phải lúc nào cũng xuất hiện trong bản in. Các ngón chân trong đôi khi tiến xa hơn so với các ngón chân trước.

Tuyết

Đường mòn trong tuyết
Một lớp tuyết mỏng hơn thường sẽ tạo ra các dấu vết lửng rõ ràng, dễ xác định.

© Michele Ursi/Shutterstock.com

Với những bàn chân đặc biệt như vậy, lý do là những con lửng sẽ có những dấu vết khá dễ xác định. Tuy nhiên, chúng trông như thế nào thực sự có thể phụ thuộc vào các điều kiện dưới chân.

Một số loài lửng sống ở những khu vực có tuyết theo mùa. Mặc dù chúng không ngủ đông nhưng chúng có xu hướng ít hoạt động hơn trong những tháng mùa đông. Tuy nhiên, chúng vẫn cần phải ra ngoài để tìm kiếm thức ăn. Đường đi của lửng trong tuyết có thể khác nhau tùy thuộc vào độ sâu và chất lượng của tuyết. Một lớp tuyết mỏng hơn thường sẽ tạo ra các dấu vết rõ ràng, dễ xác định, trong khi lớp tuyết dày hơn hoặc mịn hơn có thể tạo ra các dấu vết khó xác định. Ở vùng tuyết sâu hơn, có thể có vết xước hoặc vệt giữa các bản in. Đây là nơi bàn chân của con lửng đã di chuyển qua đỉnh tuyết thay vì dọn sạch hoàn toàn đỉnh của nó.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn bắt gặp những dấu vết của lửng mật trong một lớp tuyết mỏng thì chúng thường rất dễ phân biệt. Lửng có bản in rộng với năm ngón chân và bàn chân được xác định rõ. Các dấu móng vuốt ở bàn chân trước dài và dễ dàng nhìn thấy trong tuyết. Tuy nhiên, các dấu vuốt ở bàn chân sau ngắn hơn đáng kể. Đôi khi những con lửng có thể đặt chân sau của chúng vào cùng một vị trí mà chân trước của chúng vừa rời đi. Điều này có thể làm cho bản in trông dài hơn và hơi khó hiểu, mặc dù nó vẫn có thể được xác định bằng các dấu vuốt.

bùn

Đường mòn trong bùn
Đặc điểm dễ phân biệt nhất của dấu vân tay lửng là dấu móng vuốt của chúng và chúng thường được phát hiện trong bùn mềm.

©Zsolyomi/Shutterstock.com

Xác định dấu vết của lửng trên bùn thường khá dễ dàng trong bùn nông. Tuy nhiên, nền đất sâu hơn hoặc đặc biệt mềm có thể làm biến dạng chúng một chút. Bùn trong rừng, rừng cây, vùng đất ngập nước và bờ sông thường có thể tạo ra dấu vết dễ nhận dạng của dấu vết của lửng mật. Một lần nữa, đặc điểm dễ phân biệt nhất của dấu vân tay lửng là dấu móng vuốt của chúng và những vết này thường được phát hiện trong bùn mềm.

Các bề mặt khác

Bạn có thể xác định dấu vết của lửng trên các bề mặt khác – chẳng hạn như bùn khô. Vì những con lửng có móng vuốt lớn và sắc như vậy nên dấu vết của chúng dễ dàng được xác định trên mặt đất cứng hơn nhiều so với những động vật nhỏ hơn như sóc. Tuy nhiên, trên loại bề mặt này, vết cào sẽ là điểm hiện rõ nhất. Phần còn lại của dấu chân – ngón chân và bàn chân – có thể chỉ tạo ra vết lõm nông hoặc hoàn toàn không hiển thị, tùy thuộc vào độ cứng hoặc khô của bề mặt.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Nhìn vào 10 loại ong bắp cày và vai trò của chúng trong hệ sinh thái
Bài sau
Mississippi Melee: Ai thắng trong trận chiến Copperhead vs Cottonmouth ở Bang Magnolia?