Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực

(Cá Cảnh Mini) – Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực. Sói trắng còn được gọi là sói Bắc Cực (Canis lupus arctos) là một phân loài của sói xám. Sói Bắc Cực được tìm thấy ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực thuộc Quần đảo Nữ hoàng Elizabeth, Alaska, Iceland và Greenland của Canada. Chúng dành toàn bộ cuộc sống ở phía bắc.

Chó sói Bắc Cực sống sót ở những vùng băng giá với nhiệt độ trung bình là âm 30 độ C. Chúng có khả năng thích nghi như các lớp lông khác biệt. Mõm, chân ngắn hơn và tai nhỏ hơn để giữ ấm hơn và cách nhiệt khỏi cái lạnh khắc nghiệt. Chúng có thể tồn tại từ 4 đến 5 tháng mà không cần ăn. Nhưng cuối cùng, chúng phải được nuôi dưỡng để tồn tại trong khí hậu khắc nghiệt.

Chó sói Bắc Cực ăn chủ yếu bằng chế độ ăn kiêng bao gồm thỏ rừng Bắc Cực và chuột xạ hương. Đôi khi chúng làm mồi cho cáo Bắc Cực, bọ cánh cứng, lemmings, chim và tuần lộc. Đổi lại, những con sói Bắc Cực rất dễ bị gấu Bắc Cực săn mồi. Gấu hoặc những con sói khác có thể giết một con sói Bắc Cực non lang thang một mình ra khỏi hang. Con người dấn thân vào môi trường sống của sói Bắc Cực cũng gây ra mối đe dọa cho chúng.

Dân số hiện tại của loài sói Bắc Cực vẫn còn đáng kể. Có nghĩa là chúng ít được quan tâm nhất, nhưng chúng có phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào không? Hãy cùng Cacanhmini.com tìm hiểu những sự thật thú vị nhất mà bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực nhé.

Chó sói Bắc Cực giao tiếp thông qua âm thanh và vị trí của đuôi

Cách phát âm của sói Bắc Cực bao gồm hú, gầm gừ, thút thít và sủa. Những âm thanh này có thể là sự kết hợp của tiếng gầm gừ hoặc tiếng sủa. Chúng gọi cho nhau bất cứ lúc nào trong ngày, mặc dù chủ yếu nghe thấy vào buổi tối. Vì vậy, khi bạn nghe thấy tiếng sói Bắc Cực hú vào ban đêm. Hãy biết rằng chúng không hú lên mặt trăng mà chỉ đang cố gắng giao tiếp với nhau.

Tiếng sủa được sử dụng như một lời cảnh báo để thể hiện sự hung hăng khi bảo vệ một bầy hoặc lãnh thổ. Sói mẹ Bắc Cực có thể sủa đàn con khi chúng cảm thấy nguy hiểm. Tiếng gầm gừ cũng được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo. Một con sói Bắc Cực gầm gừ với những kẻ xâm nhập để biểu thị sự thống trị.

Sói Bắc Cực có thể phân biệt giữa tiếng hú phòng thủ và tiếng xã hội. Khi một con sói Bắc Cực mạnh mẽ khác cố gắng thống trị, tiếng rên rỉ thể hiện sự phục tùng. Con cái cũng rên rỉ khi cho con cái bú. Tiếng hú nhằm mục đích liên lạc đường dài.

Một tiếng hú phòng thủ được sử dụng để giữ các gói lại với nhau và ngăn những kẻ xâm nhập tránh xa. Nó giúp những con sói Bắc Cực giữ vững lập trường và bảo vệ những con non chưa có tư thế chạy trốn khỏi nguy hiểm. Một tiếng hú xã hội nhằm mục đích xác định vị trí của nhau và có thể vui vẻ.

Sói thường sử dụng nét mặt và định vị tai và đuôi để giao tiếp. Đuôi cong ra sau chân sau và tai dẹt về phía sau thể hiện sự phục tùng. Đuôi thẳng và tai vểnh lên hoặc hướng về phía trước cho thấy sự thống trị. Hàm răng để hở, mõm nhăn nheo và tai nhô cao hoặc thấp và lệch sang một bên là thông điệp đe dọa.

Sói Bắc Cực nhỏ hơn sói xám

Về mặt kỹ thuật, sói Bắc Cực nhỏ hơn sói xám. Chúng có chiều dài từ 24-36 inch và nặng khoảng 70-125 pound. Sói xám dài 54-72 inch và nặng từ 50 đến 145 pound. Sói Bắc Cực cũng có tai nhỏ hơn và mõm ngắn hơn so với sói xám.

soi-bac-cuc-1
Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực

Chó sói Bắc Cực chịu đựng bóng tối khắc nghiệt

Bên cạnh nhiệt độ thấp, sói Bắc Cực có thể tồn tại trong bóng tối khắc nghiệt. Chúng có thể chịu đựng năm tháng tối tăm lạnh lẽo trong một năm. Chúng săn mồi dưới ánh sáng của mặt trăng và các vì sao, sử dụng chiếc mũi nhạy cảm của mình để xác định vị trí con mồi cách xa hàng dặm. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về tuần lộc

Sói Bắc Cực sống thành bầy từ 5 đến 7 con

Sói Bắc Cực là loài động vật rất xã hội và sống thành bầy từ 5 đến 7 con. Thậm chí có thể lên đến 20 con. Những con sói này hầu như không sống một mình. Các gói sử dụng nước tiểu và mùi hương để đánh dấu biên giới lãnh thổ của chúng.

Có một thứ tự phức tạp trong gói. Mọi thành viên đều có vị trí của mình trong hệ thống phân cấp thống trị. Nhiệm vụ được giao cho từng thành viên thông qua giao tiếp tư thế cơ thể. Thông thường, những con đực là thủ lĩnh của bầy.

Con đực đầu đàn

Các con đực đầu đàn giao phối với con cái trội hơn và chung thủy một vợ một chồng. Mùa sinh sản diễn ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 4, con cái sinh từ 2 đến 3 con vào mùa xuân. Tất cả các thành viên trong nhóm chia sẻ trách nhiệm chăm sóc những đứa trẻ. Những chú sói con trải qua vài tháng đầu tiên ẩn mình trong hang động. Chúng bị điếc bẩm sinh, mù lòa. Mắt sẽ mở trong khoảng mười ngày.

Chó sói con đã sẵn sàng tham gia bầy đàn khi được 3 tháng tuổi. Sói đực giúp nuôi dạy những chú sói con bằng cách dạy chúng chơi và săn mồi. Sói con đủ khỏe trong sáu tháng khi chúng đã học được một số kỹ năng sinh tồn. Con cái trưởng thành về mặt sinh sản sau hai năm và con đực được một năm tuổi. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Sói Bắc Cực là loài động vật rất nhanh nhẹn

Sói Bắc Cực chạy rất nhanh. Chúng có thể đạt tới tốc độ 40 dặm một giờ khi truy đuổi con mồi. Tốc độ nhanh nhất được ghi nhận của một con sói Bắc Cực là 46 dặm một giờ. Tuy nhiên, chúng không thích nghi về mặt hình thái để chạy tốc độ cao.

Chó sói con ăn thức ăn từ bố mẹ

Cho đến khi chúng có thể săn mồi, chó sói con vẫn ăn thức ăn đã được tiêu hóa một phần do bố mẹ hoặc các thành viên khác trong đàn nôn ra. Thức ăn trào ngược mềm để chó con ăn. Chó con được cai sữa sau hai tháng.

Thính giác, khứu giác và thị lực nhạy bén

Sói Bắc Cực sử dụng thính giác nhạy bén của chúng. Thường được phối hợp với thị giác và khứu giác, để theo dõi môi trường và xác định con mồi tiềm năng. Đôi tai hình tam giác của chúng xoay độc lập để nghe âm thanh từ khoảng cách xa từ 6 đến 10 dặm. Tùy thuộc vào gió và địa hình.

Theo một số nhà nghiên cứu, chó sói Bắc Cực có thể nghe thấy âm thanh có tần số 25kHz, tối đa là 80kHz. Tuy nhiên, những con sói này bắt đầu bị điếc và mù hoàn toàn trong vòng 10 đến 14 ngày đầu tiên của chúng. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó sói

Sói Bắc Cực tương đối không sợ người

Sói Bắc Cực không sợ con người. Vì hiếm khi nhìn thấy chúng trong môi trường sống của chúng. Chúng thậm chí còn được dụ dỗ để tiếp cận mọi người ở một số khu vực. Những con sói này không nguy hiểm trừ khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với loài sói Bắc Cực

Sói Bắc Cực không phải đối mặt với mối đe dọa bị săn bắt hoặc ngược đãi. Vì chúng hiếm khi tiếp xúc với con người ở lãnh nguyên Bắc Cực. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất của loài động vật này. Những biến đổi thời tiết khắc nghiệt trong những năm gần đây đã khiến thỏ rừng Bắc Cực gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn, dẫn đến sự suy giảm số lượng loài. Kết quả là, điều này đã làm gián đoạn nguồn cung cấp thức ăn chính của sói Bắc Cực.

Sự phát triển công nghiệp cũng là mối đe dọa đối với quần thể sói Bắc Cực. Sự gia tăng liên tục của các đường ống, đường xá và hầm mỏ xâm phạm lãnh thổ của sói Bắc Cực. Làm gián đoạn nguồn cung cấp thức ăn của nó.

Tác giả: Vivian Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập

Chó sói có nguy hiểm không

Chồn sói và gấu ai mạnh hơn ai

10 sự thật đáng kinh ngạc về loài chó đốm

Tại sao chó thích liếm tay bạn sự thật thú vị

8 công viên cho chó tốt nhất ở San Francisco

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập
Bài sau
Bất ngờ với những sự thật thú vị nhất về cá heo