Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Kể từ đầu thế kỷ 20, Afghanistan đã thay đổi quốc kỳ thường xuyên hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Sau khi chính quyền Taliban bị lật đổ vào năm 2004, một lá cờ mới đã được giới thiệu. Tuy nhiên, gần đây nhất vào năm 2021, lá cờ lại được thay đổi. Quốc kỳ Afghanistan là chủ đề của bài viết này, trong đó nguồn gốc, thiết kế và biểu tượng của nó được khám phá.

Lá cờ của lịch sử Afghanistan

Afghanistan đã sử dụng rất nhiều quốc kỳ khác nhau kể từ đầu thế kỷ 20. Trên thực tế, trong thế kỷ qua, quốc kỳ Afghanistan đã được thay đổi hoặc thay thế ít nhất mười tám lần. Hãy cùng khám phá một số lịch sử đằng sau những thay đổi này và thảo luận về thiết kế của lá cờ hiện tại bên dưới!

1928 – 1973

Năm 1928, Amolloh Khan, người vừa trở về sau chuyến công du châu Âu, đã có ý định đưa những ý tưởng và thực tiễn mới vào đất nước này. Ông quyết định chọn một lá cờ nhiều màu, với màu đen tượng trưng cho thời kỳ đen tối trong quá khứ, màu đỏ thẫm tượng trưng cho sự tàn sát xảy ra trong cuộc chiến giành độc lập và màu xanh lá cây tượng trưng cho sự lạc quan và thịnh vượng trong tương lai.

Ngay sau khi Amollah bị các lực lượng bảo thủ phế truất, lá cờ Afghanistan được sử dụng trước đây, có biểu tượng màu trắng trên nền đen, đã được phục hồi. Lá cờ ba màu được sử dụng lại sau khi Mohammad Nder Shah lên ngôi năm 1929 và được sử dụng cho đến năm 1973 khi chế độ quân chủ bị lật đổ và một nước cộng hòa được thành lập.

1974 – 1986

Quốc kỳ của Cộng hòa Afghanistan đã được sửa đổi vào năm 1974, với cùng màu sắc nhưng cách sắp xếp khác nhau. Một con đại bàng ở góc, đôi cánh của nó dang rộng để lộ mihrab trên ngực và một cánh đồng lúa mì tạo thành hậu cảnh.

Sau vụ ám sát Daoud trong một cuộc đảo chính của cộng sản năm 1978, Nur Mohammad Taraki lên nắm quyền. Sau khi con dấu được gỡ bỏ khỏi lá cờ, màu của lá cờ được thay đổi thành màu đỏ và một con dấu được thêm vào một góc. Bên dưới dải băng tôn vinh cuộc đảo chính, từ “Khalq” (người dân) được mô tả trên một vòng hoa lúa mì. Bất chấp mọi lời khen ngợi, người dân không hài lòng với sự lãnh đạo của họ và vương quốc trở nên bất ổn.

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

Tháng 9 năm 1979, Hafizullah Amin ám sát Taraki và lên nắm quyền. Liên Xô xâm lược vào tháng 12 để “giúp đỡ” chế độ cộng sản, đưa Babrak Karmal lên làm tổng thống. Năm 1980, cả cờ và huy hiệu đều được cập nhật. Trên nền màu xanh lá cây với một cuốn sách đang mở là mặt trời của con hải cẩu mới đang mọc trên mihrab. Trên đỉnh vòng hoa lúa mì là một ngôi sao đỏ và một bánh răng cưa, tượng trưng cho lĩnh vực công nghiệp.

Nhà nước bù nhìn của Liên Xô Mohammad Najibullah lên nắm quyền khi Karmal bị phế truất vào năm 1986. Khoảng 90.000 chiến binh Mujahideen đã nổi dậy chống lại chính phủ và Liên Xô. Sau khi ngôi sao đỏ và cuốn sách được lấy ra khỏi con dấu và bánh răng được hạ xuống, con dấu đã được sửa đổi một lần nữa.

1992–1996

lá cờ của afghanistan
Quốc kỳ Afghanistan đã thay đổi hơn 18 lần trong thế kỷ qua.

©Tatohra/Shutterstock.com

Trong thời cộng hòa, các sọc được sắp xếp theo kiểu ngang và một quốc huy mới được thiết kế. Tuy nhiên, dưới thời các chính phủ cộng sản nắm quyền từ năm 1978 và 1992, các lá cờ phản ánh các chế độ đó.

Quân nổi dậy Hồi giáo, thường được gọi là mujahideen, đã thành công trong việc lật đổ chính phủ sau một cuộc nội chiến đẫm máu và kéo dài. Lá cờ của họ, được chính thức chấp nhận vào ngày 3 tháng 12 năm 1992, có các sọc xanh lá cây, trắng và đen, cùng một huy hiệu vàng ở giữa. Ngoài ra, được mô tả trên quốc huy là hai lá cờ, hai thanh kiếm chéo, bó lúa mì và một nhà thờ Hồi giáo với khu vực cầu nguyện và bàn thờ.

Sau hai năm chiến đấu, Taliban đã có thể chinh phục được Kabul vào năm 1996. Họ tuyên bố Afghanistan là một tiểu vương quốc Hồi giáo và đổi quốc kỳ thành màu trắng hoàn toàn, sau đó thêm quốc kỳ Shahada màu đen vào năm sau. Shahada là tuyên bố đức tin của người Hồi giáo, đó là “không có thần nào khác ngoài Allah, và Muhammad là sứ giả của Allah (Chúa).” Đến năm 1997, những biểu ngữ này đã thống trị phần lớn Afghanistan.

2001 – 2002

Taliban bị lật đổ và một chính phủ lâm thời được thành lập ở Afghanistan vào cuối năm 2001 nhờ nỗ lực của các lực lượng chống Taliban do chính phủ Afghanistan đứng đầu và được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Lá cờ và biểu tượng thay đổi trở lại màu sắc thời Zaher và biểu tượng năm 1992 không có gươm một tháng sau khi Hamid Karzai được bổ nhiệm lãnh đạo chính quyền chuyển tiếp do Hoa Kỳ hậu thuẫn trong hai năm.

2013 – 2020

Gần cuối nhiệm kỳ tổng thống của Karzai vào tháng 8 năm 2013 khi một lá cờ sửa đổi đôi chút được giới thiệu. Các sọc đen và xanh lá cây được mở rộng và phù hiệu màu trắng được làm lớn hơn và phức tạp hơn. Sau hơn 18 năm chiến tranh, vào tháng 2 năm 2020, Hoa Kỳ và Taliban đã ký “thỏa thuận mang lại hòa bình” cho Afghanistan.

2021

lá cờ của afghanistan
Afghanistan dưới quyền lực của Taliban. bản dịch dòng chữ “Shahada” được viết trên lá cờ trắng.

© Ảnh Svet/Shutterstock.com

Quốc kỳ gần đây nhất của Afghanistan còn được gọi là quốc kỳ của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, hay cờ Taliban, là sự phục hồi của lá cờ do Taliban dựng lên vào năm 1996. Nó có hình Shahada màu đen trên nền trắng. Nó được ban hành vào ngày 15 tháng 8 năm 2021, sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan trong cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Afghanistan. (2001-2021).

Quốc Kỳ Afghanistan Thiết Kế Và Màu Sắc

Cho đến gần đây (2021) Quốc kỳ Afghanistan có ba màu nằm ngang bao gồm đen, đỏ và xanh lá cây. Takbir, từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “Chúa vĩ đại” và dòng chữ Ả Rập về tín ngưỡng Hồi giáo được in trên quốc huy ở trung tâm của lá cờ. Biểu tượng này bao gồm hai lá cờ, cũng như một nhà thờ Hồi giáo và một bục giảng, được bao quanh bởi những bó lúa mì. Năm 1298 (hoặc 1919) theo lịch Hồi giáo, là thời điểm Afghanistan giành được độc lập từ Vương quốc Anh, và tên quốc gia “Afghanistan,” cũng được đề cao.

Khi Taliban giành lại quyền lực vào năm 2021, họ đã sửa đổi lá cờ thành một lá cờ hoàn toàn màu trắng với chữ Shahada in màu đen. Đây là cùng một bản được sử dụng vào năm 1996. Shahada đọc, “La ilah ila Allah, Mohammad Rasoul Allah”, bản dịch đầy đủ có nghĩa là “Tôi làm chứng rằng không có thần nào khác ngoài Chúa, và tôi làm chứng rằng Muhammad là sứ giả của Chúa.”

chủ nghĩa tượng trưng

Màu sắc của lá cờ trước năm 2021 đại diện cho các đặc điểm khác nhau và lịch sử của Afghanistan, bao gồm cả sự đổ máu trong cuộc chiến giành độc lập, thịnh vượng và tôn giáo cũng như quá khứ đầy khó khăn của quốc gia. Các màu được sử dụng là đen, đỏ và xanh lá cây.

Lá cờ của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan hiện tại là một biểu ngữ màu trắng đơn giản với dòng chữ shahada màu đen được ghi ở giữa. Màu trắng đại diện cho “Phong trào Hồi giáo có đức tin và chính phủ thuần khiết của Taliban”. Shahada là lời tuyên bố của người Hồi giáo về niềm tin vào Chúa của họ (Allah).

Nhấn vào đây để tìm hiểu về mọi lá cờ trên thế giới!

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Missouri
Bài sau
Cờ Xanh lục, Trắng và Xanh lục: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng của Cờ Nigeria

Tìm Kiếm

Bài viết gợi ý

Quảng Cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Xem Thêm

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .