Top 10 sự thật bạn chưa biết về gấu Bắc Cực

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 sự thật bạn chưa biết về gấu Bắc Cực. Gấu Bắc Cực là một trong những loài động vật đáng kinh ngạc nhất trên Trái đất. Chúng là động vật biển to lớn và có một số cách thích nghi để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt ở Bắc Cực. Hãy cùng Cacanhmini.com khám phá Top 10 sự thật bạn chưa biết về gấu Bắc Cực trong bài viết sau đây nhé.

Gấu Bắc Cực không phải là loài gấu trắng duy nhất

Ở các vùng ven biển của British Columbia, có những phân loài gấu đen, đôi khi được sinh ra với bộ lông trắng. Những con gấu màu trắng hoặc màu kem của Rừng nhiệt đới Great Bear được gọi là gấu Kermode.

Gấu Kermode cũng được gọi là gấu thần linh là một phân loài đặc biệt của gấu đen Bắc Mỹ. Và được nhiều người coi là những sinh vật linh thiêng.

Chỉ có khoảng 100-500 con gấu Kermode trong tự nhiên, khiến chúng trở thành một trong những loài động vật quý hiếm nhất trên Trái đất. Mặc dù về mặt kỹ thuật là gấu đen, Kermode hay gấu thần linh thường có bộ lông màu trắng hoặc màu kem do một gen lặn.

Điều quan trọng cần lưu ý là gấu Kermode không giống với gấu bạch tạng. Trong khi gấu bạch tạng có đôi mắt màu hồng và bộ lông màu trắng. Thì gấu Kermode có đôi mắt đen với lớp lông màu trắng hoặc kem.

Gấu thần linh chủ yếu là động vật sống đơn độc, ngoại trừ khi mẹ nuôi dưỡng đàn con của chúng. Những con gấu này dành phần lớn thời gian của chúng dưới sự che chở của những tán cây lớn. Hoặc đào hang bên trong những cây cổ thụ rỗng ruột trong suốt mùa đông.

Con người săn gấu kermode để lấy lông. Tuy nhiên, vào năm 2012, các bộ lạc First Nation dọc theo bờ biển của Rừng nhiệt đới Great Bear (British Columbia) đã thiết lập lệnh cấm săn bắt đối với gấu Kermode. Và kể từ năm 2017, việc săn bắt gấu xám cũng bị cấm trong Rừng nhiệt đới Great Bear.

Gấu Bắc Cực không có lông màu trắng

Bạn có biết rằng lông của gấu Bắc Cực không phải là màu trắng? Bộ lông của gấu Bắc Cực có màu trong nhưng có màu trắng khi có ánh sáng đi qua nó. Bên dưới lớp lông của chúng, gấu Bắc Cực có lớp da đen tương phản với lớp lông trong của bộ lông.

Bộ lông của gấu Bắc Cực cũng rỗng, giúp chúng nổi trong nước và giữ ấm trong khí hậu lạnh giá ở Bắc Cực. Bộ lông rỗng khiến ánh sáng đi qua bị phân tán và thay đổi hình dạng của tóc. Kết hợp với nhau, những yếu tố này khiến gấu Bắc Cực có vẻ ngoài là màu trắng.

gau-bac-cuc-4
Top 10 sự thật bạn chưa biết về gấu Bắc Cực

Gấu Bắc Cực săn hải mã

Khi một con gấu Bắc Cực muốn một con hải mã cho bữa tối. Nó hiếm khi tấn công trực tiếp con vật. Thay vào đó, gấu Bắc Cực lẻn vào hải mã, đi theo hướng xuôi gió để gấu không bị phát hiện. Khi chúng đến đủ gần, gấu Bắc Cực lao vào hải mã và cố gắng đưa chúng xuống nước. Những con hải mã sau đó dìm xuống nước để cố gắng trốn thoát.

Thông thường, nhiều con hải mã bị thương hoặc thậm chí bị giết trong sự hỗn loạn của vụ giẫm đạp. Thời điểm này là lúc những con gấu Bắc Cực di chuyển, ăn thịt những con vật bị thương.

Gấu Bắc Cực săn hải mã theo cách này rất thành công. Và thường có thể hạ gục nhiều con cùng một lúc. Hải mã là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của gấu Bắc Cực. Và giúp nó tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Tuổi thọ của Gấu Bắc Cực là bao lâu

Gấu Bắc Cực có gan độc

Chỉ ăn một lá gan của gấu Bắc Cực có thể giết chết một con người. Hàm lượng vitamin A cao trong gan gấu là nguyên nhân gây ra chất độc. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe con người. Nhưng quá nhiều sẽ rất nguy hiểm.

Tại sao một con gấu Bắc Cực có rất nhiều vitamin A trong gan của chúng? Bởi vì gấu Bắc Cực ăn một tỷ lệ cao chất béo từ hải cẩu và các động vật biển khác. Vitamin A hòa tan trong chất béo, vì vậy vitamin này tập trung trong các mô mỡ. Kết quả là gan dự trữ lượng vitamin A dư thừa từ chế độ ăn nhiều chất béo của gấu Bắc Cực. Vì vậy, đó là nguyên nhân khiến gan gấu Bắc Cực rất độc đối với bất kỳ động vật nào, bao gồm cả con người. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Độc tính của vitamin A có thể gây ra một loạt các vấn đề. Bao gồm tổn thương gan, đau khớp và các vấn đề thần kinh. Mặc dù gấu bắc cực đã xây dựng được khả năng chống chịu với tất cả lượng vitamin A dư thừa trong cơ thể. Con người và hầu hết các loài động vật khác không thể sống sót khi ăn phải lượng vitamin A dự trữ trong gan của gấu bắc cực.

Gấu bắc cực giao phối với gấu xám được gọi là gấu grolar

Gấu xám Grolar hay gấu Pizzly là một loài gấu lai hiếm được hình thành từ sự lai tạo giữa gấu xám đực với gấu bắc cực cái. Các tên khác của gấu Grolar bao gồm gấu xám và gấu ngựa vằn. Những con gấu này được sinh ra trong tự nhiên và hiện đang tồn tại với số lượng nhỏ trên khắp vùng Bắc Cực.

Lần đầu tiên gấu grolar được xác nhận bằng xét nghiệm DNA xảy ra ở Lãnh thổ Tây Bắc của Canada vào năm 2006. Một thợ săn gấu Bắc Cực đã bắn chết con gấu Bắc Cực trước khi biết rằng nó thực sự là một con gấu lai.

Gấu Grolar có ngoại hình độc đáo. Với bộ lông màu nâu nhạt thường pha thêm màu trắng. Ngoài ra, bộ lông ở chân của những chú chó săn có màu sẫm hơn lông trên đầu và lưng của chúng. Chúng lớn hơn gấu xám nhưng nhỏ hơn gấu bắc cực.

Giống như gấu Bắc Cực, gấu grolar là động vật săn mồi đỉnh cao và ăn nhiều loại con mồi khác nhau. Bao gồm hải cẩu, hải mã và các loài động vật có vú sống ở biển khác. Chúng cũng được biết là ăn thực vật và rác thải.

gau-bac-cuc-3
Top 10 sự thật bạn chưa biết về gấu Bắc Cực

Gấu Bắc Cực nín thở dưới nước tới hai phút

Gấu Bắc Cực là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ với lá phổi khỏe. Ngoài ra, những con gấu này có thể nín thở dưới nước lâu nhất là hai phút mỗi lần! Khả năng này có lợi vì nó cho phép chúng có nhiều thời gian hơn để săn tìm thức ăn khi chìm dưới mặt nước. Ngoài ra, việc nín thở lâu như vậy giúp chúng tránh bị con người phát hiện. Khi gấu Bắc Cực ở dưới nước, chúng rất khó phát hiện. Khả năng nín thở lâu của chúng mang lại cho gấu Bắc Cực một lợi thế đáng kể về khả năng sống sót khi bị con người săn đuổi.

Làm thế nào để gấu Bắc Cực nín thở trong hai phút? Đầu tiên, gấu Bắc Cực có dung tích phổi lớn và nồng độ myoglobin cao trong cơ của chúng. Myoglobin là một protein liên kết oxy giúp lưu trữ oxy trong mô cơ. Thứ hai, gấu Bắc Cực có nhịp tim chậm và nhiệt độ cơ thể thấp, giúp bảo tồn oxy. Cuối cùng, gấu Bắc Cực (và các động vật biển có vú khác) có các cơ tiếp tục hoạt động tốt khi thiếu oxy được gọi là “hô hấp kỵ khí” trong thời gian ngắn khi ở dưới nước. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về gấu trúc đỏ

Gấu Bắc Cực là loài ăn thịt trên cạn lớn nhất trên thế giới

Bạn có biết rằng gấu Bắc Cực dài tới 10 feet (3 mét) không? Vì lý do này, gấu Bắc Cực là loài ăn thịt lớn nhất sống trên cạn. Ngoài ra, những động vật Bắc Cực khổng lồ này nặng tới 1.600 lbs (725 kg). Con gấu Bắc Cực lớn nhất được ghi nhận là một con đực ở Alaska, nặng hơn 2.000 lbs (907 kg)!

Gấu Bắc Cực là loài ăn thịt trên cạn dành phần lớn thời gian để săn mồi từ các tảng băng trôi trong đại dương. Hầu hết gấu Bắc Cực sống ở Vòng Bắc Cực, nơi chúng săn tìm hải cẩu. Chúng cũng sinh sống ở các vùng của Nga, Greenland, Iceland, Canada và Hoa Kỳ ở Alaska. Vài nghìn con gấu Bắc Cực sống ở phần cực nam trong phạm vi của chúng, bao gồm cả quần đảo Svalbard của Na Uy.

Không có động vật nào trong tự nhiên dám săn gấu Bắc Cực

Không có động vật nào trong tự nhiên dám săn gấu Bắc Cực vì chúng là loài động vật lớn nhất và mạnh mẽ nhất trong môi trường sống. Do đó, chúng là những kẻ săn mồi hàng đầu trong lưới thức ăn ở Bắc Cực. Và không có loài động vật nào khác gây ra mối đe dọa đáng kể cho chúng. Vì vậy, theo Cá Cảnh Mini, gấu Bắc Cực được coi là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất trên thế giới. Chúng không có gì phải sợ hãi trước bất kỳ loài động vật hoang dã nào khác.

Mối đe dọa lớn nhất đối với quần thể gấu Bắc Cực là con người. Con người săn gấu trắng Bắc Cực vì bộ lông của chúng, thứ được đánh giá cao và rất có giá trị. Và cũng giết chúng để làm thực phẩm, mặc dù điều này ít phổ biến hơn nhiều. Khi dân số loài người tăng lên và chúng ta ngày càng lấn sâu vào lãnh thổ của chúng. Gấu Bắc Cực ngày càng bị đe dọa. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hải cẩu

Gấu Bắc Cực tiêu thụ lớn chất béo

Một số người đam mê gấu Bắc Cực cho rằng tiêu thụ chất béo quan trọng đối với sự sống còn của gấu Bắc Cực hơn là thịt. Vì lý do này, gấu Bắc Cực là loài ăn mỡ. Vì chúng tiêu thụ một lượng lớn lipid (chất béo) trong chế độ ăn uống của chúng. Lipid là nguồn năng lượng quan trọng đối với gấu Bắc Cực và giúp chúng giữ ấm trong môi trường sống ở Bắc Cực. Do đó, khi một con gấu Bắc Cực trưởng thành ăn hải cẩu. Chúng sẽ tiêu thụ phần mỡ nhiều hơn là thịt.

Gấu Bắc Cực thường săn tìm hải cẩu, là nguồn cung cấp chất béo dồi dào. Chúng cũng ăn các loài động vật có vú ở biển khác. Chẳng hạn như hải mã và xác cá voi, cũng như cá, chim và thảm thực vật. Ở những khu vực có hoạt động của con người tăng lên. Gấu Bắc Cực ăn rác và các nguồn thức ăn khác của con người.

Gấu Bắc Cực dành nhiều thời gian trên băng hơn trên cạn

Gấu Bắc Cực thích nghi tốt với việc sống trên băng đến nỗi tên khoa học của nó, Ursus maritimus, có nghĩa là “gấu biển”. Gấu Bắc Cực sử dụng băng biển làm bãi săn và hành lang đi lại để di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Gấu Bắc Cực là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ. Và có thể bao quát quãng đường dài trong nước. Nhưng chúng thích dính vào băng, nơi chúng có thể nghỉ ngơi và đi lại dễ dàng.

Biến đổi khí hậu đang khiến gấu Bắc Cực dành nhiều thời gian hơn trên cạn. Khi băng biển tan chảy, gấu Bắc Cực di chuyển vào đất liền. Nơi chúng phải tìm thức ăn và nơi trú ẩn. Dành nhiều thời gian hơn trên cạn là một thách thức vì nguồn thức ăn chính của gấu Bắc Cực là hải cẩu sống dưới nước.

Gấu Bắc Cực đang thích nghi với việc dành nhiều thời gian hơn trên cạn. Bằng cách ăn các loại thức ăn khác nhau và sử dụng các ổ khác để làm nơi trú ẩn. Nhưng ca canh mini không rõ chúng sẽ có thể tiếp tục thích nghi trong bao lâu khi khí hậu tiếp tục thay đổi.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực

Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập

Cuộc chiến giữa rắn hổ mang chúa và gấu xám Bắc Mỹ

Cách phân biệt gấu trúc và gấu trúc đỏ

Nai sừng tấm và gấu kẻ nào mạnh hơn

Danh sách các loài cá cảnh biển được ưa chuộng nhất

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Sự thật ngỡ ngàng về chim cánh cụt khiến bạn bất ngờ
Bài sau
Tiết lộ 10 sự thật ấn tượng nhất về chim bồ câu