(Cá Cảnh Mini) – Điểm danh các loài cá cảnh độc lạ nhất hiện nay. Khủng long 6 sừng Axolotl độc đáo, Cá Rồng Cửu Sừng độc lạ, cá Nóc Da Beo mới mẻ, cá Ali có nhiều màu sắc. Bên cạnh đó còn có cá Thòi Lòi là thú vui nuôi cá mới, cá Phượng Hoàng nữ hoàng sắc đẹp, cá Hổ dũng mãnh đều là các loài cá cảnh độc lạ nhất hiện nay. Bạn đã biết đến loài cá này, tham khảo ngay cùng Cacanhmini.com nhé.

Khủng long 6 sừng Axolotl độc đáo

Khủng long 6 sừng Axolotl độc đáo
Khủng long 6 sừng Axolotl độc đáo

Cá khủng long 6 sừng 4 chân hay còn gọi là cá Axololt. Loài cá này có xuất xứ từ đất nước Mexico và hiện đang gây sốt giới chơi cá trong thời gian gần đây. Thực chất, cá Axololt thuộc loài lưỡng cư còn sót lại trên thế giới, cực kỳ hiếm có và được tìm thấy sớm nhất tại Mexico. Chúng có 6 sừng 4 chân và vây giống như bờm ngựa từ trên bụng đến hết thân.

Một em khủng long Axolotl trưởng thành có chiều dài vào khoảng 10cm đến khoảng 20cm. Nhiệt độ sống thích hợp cho em ấy là vào khoảng 15 đến 17 độ C. Còn món khoái khẩu nhất với em này là trùn chỉ, bo bo hay tim bò cắt nhỏ. Tuổi thọ trung bình vào khoảng từ 3 đến 4 năm.

Một số anh em chuyên nuôi loại cá Axolotl chia sẻ rằng. Mặc dù tụi này cũng khá độc, lạ, nhưng lại dễ nuôi và còn mang ý nghĩa phong thủy, đem lại may mắn nên được nhiều anh em chọn nuôi.

Cá Rồng Cửu Sừng độc lạ

Cá Rồng Cửu Sừng độc lạ
Cá Rồng Cửu Sừng độc lạ

Cá Rồng Cửu Sừng hay còn có tên gọi là cá Cửu Sừng, cá Cửu Long Sừng, cá nhiều vây hay cá khủng long. Chúng đều thuộc họ Polypteridae, duy nhất của bộ Polypteriformes, tên tiếng Anh là Bichir. Đây là loài cùng giống với cá khủng long Axolotl. Cá Rồng còn một cái tên khá kêu là “quái vật biết đi”. Chúng rất nổi tiếng ở Mexico và được du nhập về Việt Nam từ năm 2002.

Những chú cá cửu sừng hoàng đế với vẻ ngoài xù xì, xấu xí và hoang dã. Dù bản tính có phần hung hăng nhưng lại rất được yêu thích. Đặc biệt, những chú cửu sừng càng ngắn thì càng quý hiếm. Do đó thường được săn mua nhiều nhất.

Điểm độc đáo ở cá Rồng Cửu Sừng so với các loài cá khác là có phổi để hít thở không khí. Đặc biệt còn có khả năng tái sinh các chi đã mất. Kể cả phần tim bên trong cơ thể. Đây cũng là một hiện tượng cực hiếm trong tự nhiên.

Cá Nóc Da Beo mới mẻ

Cá Nóc Da Beo mới mẻ
Cá Nóc Da Beo mới mẻ

Cá Nóc kiểng, cá Nóc cảnh có tên tiếng anh Tetraodon fluviatilis hay Carinotetraodon lorteti. Chúng còn được biết đến với cái tên cá Nóc xanh hay cá Nóc đốm xanh. Cá Nóc Da Beo có thân hình xinh xắn, hình ovan tròn trĩnh. Chiều dài cơ thể khoảng 4 – 17cm. Mắt lồi to, miệng nhỏ, đuôi xòe rộng như chiếc quạt.

Đây là loài cá cảnh nhiệt đới, chúng được tìm thấy nhiều ở các vùng Nam Á và Đông Nam Á. Điểm đặc biệt nhất là trên cơ thể chúng có nhiều đốm màu xanh xen kẽ với các đốm màu đen. Trông có vẻ giống như da báo đốm, vì thế mà chúng còn được gọi là cá Nóc Da Beo.

Màu sắc cơ thể chủ yếu nằm giữa màu vàng và màu lam. Đặc biệt trên lưng có nhiều đốm màu xanh xen kẽ với các đốm màu đen. Nếu anh em muốn tìm sự mới lạ và độc đáo cho bể thủy sinh nhà mình thì có lẽ cá Nóc Da Beo là lựa chọn không tồi.

Cá Ali có nhiều màu sắc

Cá Ali có nhiều màu sắc
Cá Ali có nhiều màu sắc

Có lẽ cá Ali khá quen thuộc với các anh em đam mê cá cảnh. Loại cá này vốn có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Phi. Sau đó được nhân rộng ra các quốc gia khác trên toàn thế giới. Cá Ali bắt đầu du nhập vào Việt Nam vào cuối thập niên 90. Nhờ vào vẻ ngoài đẹp rực rỡ, bắt mắt lại rất dễ nuôi nên được dân chơi cá cảnh ở nước ta ưa chuộng.

Dù chỉ có kích thước nhỏ, nhưng cá Ali lại có sức khỏe tương đối tốt. Vào độ tuổi trưởng thành, cá Ali có độ dài trung bình khoảng 10cm. Về hình dáng, phần thân trên của cá Ali tương đối tròn, phần thanh dưới gần đuôi hơi dẹt. Vây lưng khá dài và cứng, trải dọc theo toàn thân. Vây mang nhỏ và ngắn, vây đuôi giống như hình cánh quạt…

Loài cá này cực kỳ đa dạng và sở hữu rất nhiều màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như cá Ali sao, cá Ali xanh vằn, cá Ali đỏ, cá Ali vàng, cá Ali mặt ngựa, cá Ali cỏ… Để xem chi tiết các loại cá Ali đặc sắc này, anh em tham khảo kinh nghiệm Phân biệt các loại cá Ali đẹp khiến anh em mê đắm nhé.

Cá Thòi Lòi thú vui mới

Cá Thòi Lòi thú vui mới
Cá Thòi Lòi thú vui mới

Gần đây dân chơi cá cảnh có thú vui độc lạ mới. Đó là nuôi cá Thòi Lòi trong hồ thủy sinh. Với khả năng hô hấp đặc biệt, chúng có thể trên cạn rất lâu. Đây cũng là điểm khác biệt so với các loài cá cảnh khác. Chính vì điểm đặc biệt này, anh em chơi cá cảnh đang săn lùng cá Thòi Lòi ráo riết.

Cá Thòi Lòi cảnh có tên khoa học là Periophthalmodon schlosseri. Phân bố chủ yếu ở những nước Đông Nam Á. Đặc biệt là vùng hạ lưu sông và vùng biển nhiệt đới trải dài từ Seychelles sang Úc. Ngoài ra, cá Thòi Lòi thuộc bộ cá vược, họ cá bống trắng.

Khi cá trưởng thành, chiều dài có thể đạt đến 27cm. Phần lưng có hai đoạn vây lớn xòe rộng như cánh bướm, gần đầu có hai chiếc vây ngực khá lớn. Hai vây ngực này dùng di chuyển trên mặt đất hoặc bám trên thân cây. Thỉnh thoảng, cá Thòi Lòi thích nhảy cao lên khỏi mặt nước bám vào thân cây nằm vắt vẻo, ngắm nhìn xung quanh.

Cá Phượng Hoàng nữ hoàng sắc đẹp

Cá Phượng Hoàng nữ hoàng sắc đẹp
Cá Phượng Hoàng nữ hoàng sắc đẹp

Loài cá Phượng Hoàng với vẻ đẹp nhiều màu sắc hiện thu hút hàng loạt các anh em dân chơi cá cảnh. So với các loài cá như cá ông tiên, cá bình tích, cá trân châu… Cá Phượng Hoàng khó nuôi hơn. Thế nhưng, nhan sắc của cá Phượng Hoàng phải nói là nhỉnh hơn các em ấy nhiều. Nhờ vẻ ngoài ấn tượng, cá Phượng Hoàng còn được mệnh danh là nữ hoàng sắc đẹp.

Tên khoa học của cá Phượng Hoàng là Mikrogeophagus ramirezi. Loài cá này vốn có xuất xứ từ các lưu vực sông Orinoco. Hiện nay, cá Phượng Hoàng được nhân giống, lai tạo. Và trở thành loài cá cảnh được người dân yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, các anh em dân chơi cá cũng rất ưa chuộng loài cá này. Và cũng thường nuôi các em nữ hoàng sắc đẹp trong các bể thủy sinh, mang đến vẻ đẹp độc đáo với nhiều màu sắc khác nhau.

Các loại cá Phượng Hoàng nổi tiếng nhất hiện nay là cá Phượng Hoàng ngũ sắc, cá Phượng Hoàng vàng, cá Phượng Hoàng xanh. Nhìn chung, các em này có kích thước khoảng 5cm và màu sắc rất đa dạng, lấp lánh.

Cá Hổ dũng mãnh

Cá Hổ
Cá Hổ

Cá hổ có tên tiếng anh là tigerfish và tên khoa học là Datnioides Pulcher. Đây là loài cá có nguồn gốc từ châu Phi và ở lưu vực sông Mekong, Chao Phraya thuộc Thái Lan. Cá hổ được mệnh danh là loài cá hung dữ nhất hành tinh. Màu sắc bên ngoài của cá hổ có những vạch màu vàng và đen xen kẽ nhau. Trông có vẻ giống như lớp lông của các chú hổ dũng mãnh.

Cá Hổ có hình dạng khá dài. Phần đuôi tách rời, hình dáng đuôi chữ V nhọn nhưng có nhiều biến thể về hình dáng của đuôi. Kích thước trung bình của cá Hổ là vào khoảng 60cm. Sọc của cá Hổ khá dày và thường có màu đen đậm nổi bật trên nền vàng, vảy mịn.

Dù tính tình cực kỳ hung dữ nhưng, cá hổ lại tương đối khó nuôi. Đặc biệt đòi hỏi chế độ chăm sóc kỹ lưỡng. Và chủ nhân cũng phải tốn kha khá chi phí. Tuy vậy, cá hổ vẫn được một số anh em dân chơi ”nhà giàu” nuôi cùng với các em cá rồng đắt tiền.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Các loại cá cảnh độc lạ, thú vị khác, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Điểm danh cá cảnh dạ quang cá phát sáng siêu đẹp

Điểm danh các loại cá Sam đẹp nhất Việt Nam

Các loại cá tam giác bơi thành đàn đẹp mê hoặc

Các loại cá Tỳ Bà dọn bể chuyên nghiệp

Tổng hợp 20 loài cá cảnh đẹp nuôi trong hồ thủy sinh

Chuyên Mục: Cá cảnh

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết
Bài sau
Tổng hợp 10 loại cá cảnh săn mồi cực hot

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail ca[email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.