Cá bình tích và cách nuôi cá bình tích

(Cá Cảnh Mini) – Cá bình tích và cách nuôi cá bình tích. Cá bình tích còn được gọi với tên khác là cá bình trà.

Cá bình tích là một trong những loài cá nhỏ khá dễ nuôi, dễ thích nghi. Đặc biệt dễ sinh trưởng, phát triển trong môi trường có oxi yếu.

Do những đặc tính dễ nuôi, dễ thích nghi của nó mà được nhiều anh em nuôi cá cảnh yêu thích. Bạn đã biết đến loài cá này chưa? Theo dõi cùng Cacanhmini.com nhé.

Cá bình tích và cách nuôi cá bình tích Cá bình tích và cách nuôi cá bình tích

Cá bình tích

Thực ra, cá bình tích vốn có họ với cá trân châu, cá molly và cá hòa lan. Cá bình tích có nhiều màu sắc đẹp, bắt mắt.

Đặc biệt có tính hiền lành, sống theo từng đàn, sức sống tốt, khả năng sinh sản cao. Ngoài ra, do bản tính thích ăn rong rêu. Chẳng hạn như rêu đen, rêu tóc, tảo xanh… Nên cá bình tích cũng góp phần dọn dẹp vệ sinh trong hồ.

Màu sắc của cá bình tích ban đầu chỉ có 3 màu là màu vàng cam, màu trắng và màu đen. Thế nhưng, hiện nay thì cá bình tích có nhiều màu hơn.

Thậm chí là sự kết hợp, pha trộn của các màu sắc trên. Bên cạnh đó, hình dáng đuôi của chúng cũng ngày càng đa dạng hơn như đuôi hình cánh buồm, đuôi càng cua…

Cách nuôi cá bình tích/cá bình trà

Mặc dù cá bình tích vốn là loài cá rất dễ nuôi nhưng anh em nên lưu ý một số điều sau đây. Nhằm đảm bảo cho cá bình tích sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trong quá trình nuôi, lời khuyên từ Cacanhmini.com là anh em có thể cho vào một ít muốt hột để sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn và nấm hay gây bệnh cho cá.

Giảm nồng độ Nitrat trong nước, mà Nitrat được sinh ra do chất thải và thức ăn dư thừa của cá. Thế nên, anh em mới tập nuôi cá bình tích nên chăm vệ sinh hồ sạch sẽ. Và thay nước thường xuyên, từ 1-2 lần/tuần cho cá nhé.

Khi thay nước trong bể, hãy giữ lại ít nhất là 1/4 nước trong hồ và thay 3/4 lượng nước mới. Điều này giúp cá tránh bị sốc khi thay nước.

Cách lai tạo cá bình tích/cá bình trà Cách lai tạo cá bình tích/cá bình trà

Thức ăn cho cá bình tích

Thức ăn của cá bình tích thường là lăng quăng, trùn chỉ… hay các loại thức ăn dạng viên. Chúng cũng ăn rong rêu và các loại tảo bám quanh thành hồ hay thân cây trong hồ.

Khi nuôi bình tích, bạn có thể trang trí thêm một vài cây thủy sinh để tạo cảnh quanh. Hoặc cũng có thể tảo trên thân cây sẽ là thức ăn yêu thích của cá bình tích.

Cách lai tạo cá bình tích/cá bình trà

Một số anh em là dân chơi cá cảnh kinh nghiệm, chuyên lai tạo cá bình tích thì thường nuôi nhiều loại màu sắc khác nhau để tạo ra cá bình tích có màu sắc độc đáo.

Về cá bình tích con, mới sinh ra chúng đã biết bơi. Nhưng thời gian này lại khá yếu và chậm chạp.

Do đó, nếu bạn nuôi chung, chúng có thể bị các con khác trong hồ chén ngon lành. Để bảo vệ chúng thì chỉ có cách là khi cá bình tích mẹ sắp đẻ, anh em nên vớt cá mẹ ra hồ riêng. Đồng thời, nuôi riêng tụi cá con cho đến khi trưởng thành nhé.

Thanh Vi / Nguồn Cacanhmini.com

Xem ngay các loại cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi trên Blog Cá Cảnh Mini:

 

Cách phân biệt cá bình tích đực và cái

5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị

Top 5 loại cá bình tích đẹp được ưa chuộng nhất

Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị
Bài sau
Ốc táo chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ