Cá mập bò di chuyển hơn 1000 dặm để làm gì?

Cá mập bò di chuyển hơn 1000 dặm để làm gì? Hãy cùng blog cá cảnh mini tìm hiểu nhé.

Cá cảnh mini – Cá mập là loài săn mồi nước mặn sống ở đại dương. Tuy nhiên, hóa ra là một loài cá mập độc nhất, cá mập bò, có xu hướng bơi bên ngoài biển cả và vào ngay vùng nước ngọt của sông Mississippi. Cá mập bò có thể thật sự bơi xa đại dương đó, và liệu chúng có thể sống sót trong nước ngọt?

Đó chính là điều mà các nhà nghiên cứu Ryan Shell và Nicholas Gardner muốn tìm hiểu. Cả hai đã lùng sục hàng trăm báo cáo và nghiên cứu về cá mập bò để tìm hiểu chuyển động của những sinh vật bí ẩn này.

Hiện họ đã công bố phát hiện của mình và chính thức xác nhận rằng cá mập bò di chuyển hơn 1.000 dặm lên sông Mississippi.! Sự thật về chim hải âu loài chim bay lớn nhất thế giới có thể bạn chưa biết.

Thông tin về cá mập bò

ca-map-con-2

Cá mập bò được tìm thấy hầu hết ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới gần bờ biển.

Cá mập bò được đặt tên vì ngoại hình giống như con bò đực. Nó có một cơ thể to lớn và cồng kềnh và một cái mõm ngắn, rộng. Con cá mập này trông giống một con cá mập rạn san hô, nhưng lớn hơn nhiều.

Mặc dù không lớn như cá mập trắng lớn, nhưng cá mập bò cái có thể phát triển chiều dài tới 11 feet và nặng tới 500 pound. Về đầu, cá mập bò có màu xám, với các vây màu đen mờ dần khi chúng già đi. Bụng của chúng có màu trắng, cho phép chúng hòa hợp với ánh sáng mặt trời trên mặt nước khi nhìn từ bên dưới.

Xem thêm Chim ưng và những sự thật khiến bạn kinh ngạc về chúng tại cacanhmini.com.

Cá mập bò cũng có hành vi “giống bò đực”, thường “húc đầu” vào con mồi trước khi cắn nó. Những con cá mập này được biết là khá hung dữ và ngoan cường. Là những kẻ săn bắt cơ hội, chúng không kén chọn những gì chúng ăn hoặc chúng lấy ở đâu. Chúng có thị lực hạn chế, nhưng khứu giác rất nhạy bén.

Cá mập bò sống ở các vùng nước ấm hơn, đặc biệt thích các môi trường nông ven biển. Thật không may, đây cũng là nơi con người thích bơi lội, đó là một trong những lý do mà các cuộc tấn công của cá mập bò phổ biến hơn các cuộc tấn công từ các loài cá mập khác.

Ở Hoa Kỳ, những con cá mập này sống dọc theo bờ biển phía đông và ở Vịnh Mexico. Mặc dù nhiệt độ nước của sông Mississippi sẽ quá lạnh đối với cá mập bò vào mùa đông, nhưng chúng có thể dễ dàng đi đến đây trong những tháng mùa hè khi nước ấm.

Cá mập bò có săn con người không?

Cá mập bò có thể mắc vào bẫy của ngư dân khi họ đang săn cá gần bờ biển.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cá mập bò không chủ động săn con người. Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về những sinh vật bí ẩn này, có vẻ như các vụ cá mập tấn công con người là do nhận dạng sai.

Nhiều vụ tấn công xảy ra với những người bơi lội ở vùng nước nông, nhiều bùn với tầm nhìn thấp. Vì cá mập bò có đôi mắt nhỏ và thị lực hạn chế nên làn nước âm u khiến chúng càng khó nhìn thấy chính xác Cái gì khi đi săn.

Do đó, cá mập bò thường săn mồi ở những khu vực có sẵn nhiều con mồi. Kayleigh Grant, một nhà nghiên cứu và trò chuyện về cá mập của One Ocean Diving ở Hawaii, giải thích rằng cá mập chỉ cắn như một biện pháp cuối cùng. Cô và Ocean Ramsey thường xuyên lặn với nhiều loài cá mập khác nhau, bao gồm cả cá mập hổ và cá mập trắng lớn.

Tuy nhiên, cá mập bò vẫn là động vật nguy hiểm và chúng thỉnh thoảng tấn công con người, ngay cả khi do nhầm lẫn. Mặc dù ngôi sao của bom tấn năm 1975 Hàm là một con cá mập trắng lớn, các cuộc tấn công truyền cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết gốc nhiều khả năng là do cá mập bò gây ra.

Trong vòng chưa đầy hai tuần vào tháng 7 năm 1916, năm người đã bị cá mập tấn công gần New Jersey. Vào thời điểm đó, những con cá mập trắng lớn bị đổ lỗi. Tuy nhiên, một trong những vụ tấn công đã xảy ra ở xa vài dặm — và chỉ có loài cá mập bò được biết là di chuyển xa đại dương nước mặn.

Bạn có nuôi chuột hamster không? 10 sự thật hấp dẫn nhất về chuột Hamster chuột cảnh sẽ làm bạn thích thú đấy. Xem nay trên cacanhmini.com nhé.

Từ nước mặn đến nước ngọt

Cá mập bò thường sinh con ở vùng nước lợ (pha trộn giữa nước mặn và nước ngọt).

Hầu hết các loài cá mập chỉ có thể sống sót trong nước mặn, nhưng cá mập bò thì hơi khác — những con cá mập này có thể sống ở nước ngọt.!

Chúng là loài cá mập duy nhất thường xuyên di chuyển giữa môi trường nước mặn và nước ngọt. Cá mập bò có cơ thể đặc biệt, độc đáo cho phép chúng cân bằng lượng muối trong cơ thể.

Về cơ bản, cá mập bò có thể hấp thụ muối từ môi trường nước mặn tự nhiên của chúng và tái chế nó qua cơ thể chúng khi chúng di chuyển vào các sông và hồ nước ngọt. Chúng đã được ghi nhận trong vùng nước ngọt của sông Mississippi, sông Potomac, và gần 2.000 dặm ở thượng nguồn sông Amazon.

Cá mập bò ở sông Mississippi

Nhiệt độ nước của sông Mississippi đủ ấm cho cá mập bò trong suốt mùa hè và đầu mùa thu.

Nghiên cứu gần đây do Shell và Gardner thực hiện đã chính thức xác nhận rằng cá mập bò di chuyển hơn 1.000 dặm lên sông Mississippi.

Báo cáo đầu tiên được xác nhận là vào tháng 9 năm 1937 gần Alton, Illinois. Hai ngư dân đã phát hiện ra rằng một con cá lớn hơn thuộc loại nào đó đã phá hủy bẫy mồi của họ. Họ thêm dây che vào bẫy, cùng với phủ tạng gà làm mồi để cố bắt con cá bí ẩn. Sáng hôm sau, họ tìm thấy một con cá mập bò chết mắc kẹt trong bẫy — cách môi trường sống nước mặn tự nhiên của cá mập ở Vịnh Mexico 1.740 dặm!

Một con cá mập bò thứ hai đã được xác nhận ở sông Mississippi vào năm 1995. Con cá mập bò bị mắc kẹt trong tấm lưới của một kênh lấy nước tại Nhà máy điện Rush Island ở Festus, Missouri, cách Vịnh Mexico 900 dặm.

Hai sự kiện này có thể chỉ đơn giản là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Có thể, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng đó là cách giải thích ít có khả năng xảy ra nhất. Rất có thể cá mập bò có khả năng di chuyển giữa môi trường nước mặn và nước ngọt mà không cần cảnh báo cho chúng ta về sự hiện diện của chúng, và chúng đã làm như vậy trong một thời gian rất dài. Xem thêm Tiết lộ 10 sự thật ấn tượng nhất về chim bồ câu độc đáo trên Blog Cá cảnh mini.

Cá mập bò ở sông Potomac

Mặc dù rất hiếm nhưng cá mập bò vẫn được phát hiện ở sông Potomac ít nhất một lần mỗi năm, thường là từ tháng 7 đến tháng 9.

Sông Mississippi không phải là con sông nước ngọt duy nhất có cá mập bò du ngoạn ở Hoa Kỳ. Năm 2010, John “Willy” Dean, một ngư dân trên sông Potomac, đã phát hiện ra một con cá mập bò dài 8 feet mắc vào lưới của anh ta ở Cảng Cornfield. Mặc dù đã đánh bắt cá trong khu vực này 30 năm, nhưng đây là lần đầu tiên Dean chạm trán với một con cá mập bò. Tuy nhiên, đó sẽ không phải là lần cuối cùng của anh ấy.

Ba năm sau, Dean đang đánh cá gần Công viên Tiểu bang Point Lookout ở Maryland thì phát hiện một con cá mập bò khác đã chết mắc kẹt trong lưới của mình.

Một nhà sinh vật học đã tình cờ đi cùng Dean vào thời điểm đó và đưa con cá mập trở lại bờ để nghiên cứu. Cuối cùng ngày hôm đó, Dean nhìn thấy một thứ gì đó to lớn và tối tăm trong vùng nước gần thuyền của anh ta — Là một con cá mập bò khác! Mặc dù con này còn sống khi được phát hiện, nhưng nó đã chết ngay sau khi được kéo lên khỏi mặt nước.

Vào năm 2017, một ngư dân khác từ Maryland, Larry “Boo” Powley, đã vô cùng sửng sốt khi bắt được một con cá mập bò dài 8,6 feet gần Quận St. Mary ở miền nam Maryland. Ngay cả sau 42 năm đánh cá ở Potomac, đây là lần chạm trán đầu tiên và duy nhất của Powley với một con cá mập bò. Sau khi chụp ảnh với con cá mập khổng lồ, Powley đã thả nó trở lại nước.

Mời bạn xem Top 10 sự thật bạn chưa biết về gấu Bắc Cực vô cùng thú vị.

Sân gôn có cá mập duy nhất trên thế giới

Cá mập bò sử dụng quá trình điều hòa Osmoregulation để cân bằng lượng muối trong cơ thể chúng.

Cả trong và ngoài nước Mỹ, cá mập bò tiếp tục gây ấn tượng với chúng ta bằng những hành vi bí ẩn của chúng. Bạn có tin không, một số con cá mập bò nổi tiếng nhất trên thế giới thực sự sống tại một sân gôn! Khi Câu lạc bộ gôn Carbrook ở Brisbane, Úc, bị ngập vào cuối những năm 1990, nước đã để lại một vài món quà lưu niệm bằng nước mặn – một số ít cá mập bò.

Trong vòng một vài năm, những người chơi gôn bắt đầu phát hiện những con cá mập bò bơi xung quanh trong hồ rộng 52 mẫu Anh của câu lạc bộ gần lỗ 14 thứ tự màu xanh lá.

Hồ là một hệ sinh thái phát triển mạnh, với nhiều loài cá khác nhau như cá lăng chấm, cá tráp, rừng ngập mặn và cá đối. Điều này có nghĩa là những con cá mập ở đây có rất nhiều thứ để ăn.

Vào đầu những năm 2000, Câu lạc bộ gôn Carbrook đã đếm được ít nhất 6 con cá mập bò trong vùng nước của hồ. Những con cá mập này không chỉ sống sót trong hồ mà còn phát triển mạnh và sinh sản! Đến năm 2020, ước tính có khoảng 12 con cá mập bò trong hồ. Nhiều con cá mập trong hồ đã dài tới gần 10 feet.

Mặc dù đáng sợ nhưng những con cá mập này không phải là mối nguy hiểm đối với những người chơi golf ở lại green. Trên thực tế, trong những năm qua, cá mập bò đã trở thành một linh vật đặc biệt của câu lạc bộ golf.

Logo của công ty thậm chí còn được thiết kế theo hình một con cá mập! Câu lạc bộ gôn Carbrook là sân gôn duy nhất trên thế giới có cá mập ngoài đời thực. Thậm chí còn có một giải đấu hàng tháng để vinh danh các cá mập của khóa học, được gọi là “Thử thách Hồ Cá mập”.

Chim cánh cụt Sự thật ngỡ ngàng về chim cánh cụt khiến bạn bất ngờ cá cảnh mini.

Cá mập bò như một loài sắp bị đe dọa

Cá mập bò rất nguy hiểm, nhưng chúng cũng là sinh vật bị hiểu nhầm. Chúng không chủ động săn bắt con người, và một số chuyên gia thậm chí còn được biết đến là đã bơi cùng và tự tay cho những con vật to lớn này ăn!

Mặc dù cá mập bò được biết là tấn công con người, nhưng những sự kiện này cực kỳ hiếm. Mặt khác, con người là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng triệu con cá mập mỗi năm.

Những con cá mập này thường bị săn bắt để lấy dầu, gan và vây của chúng. Ngoài ra, vì cá mập bò sống gần quần thể con người hơn nhiều so với các loài cá mập khác nên chúng phải chịu ô nhiễm và suy thoái môi trường sống nhiều hơn. Do đó, cá mập bò hiện được IUCN liệt kê là loài “Gần bị đe dọa”.

Tác giả Thảo Vi theo khám phá Discovery Channel.

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Cá Heo Nước Ngọt ăn gì cách nuôi cá Heo Nước Ngọt

Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand

Cẩm nang nuôi cá Tai Tượng Châu Phi cá Heo Lửa

Danh sách các loài cá cảnh biển được ưa chuộng nhất

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Ai có thể đối đầu và giết chết cá mập trắng
Bài sau
Bọ ve sống ở đâu?