Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập

(Cá Cảnh Mini) – Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập. Cá mập là loài động vật rất phổ biến. Có rất nhiều bộ phim về chúng. Và nhiều sự kiện theo chủ đề về những sinh vật nổi tiếng cư trú dưới biển này. Không nghi ngờ gì nữa, cá mập khá thú vị và thú vị. Và Cacanhmini.com đã tổng hợp những sự thật kinh ngạc nhất về cá mập. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cá mập không có xương

Vì cá mập là động vật ăn thịt ở đỉnh. Nên có lẽ nó sẽ có bộ xương chắc khỏe, nhưng không phải vậy. Cá mập được tạo thành từ sụn. Sụn ​​là vật liệu giống như mũi và tai của con người và nhẹ hơn xương. Cá mập không phải là loại cá duy nhất được tạo thành từ sụn. Những loài khác bao gồm cá cưa, cá đuối và giày trượt băng.

Tuy nhiên, chỉ vì cá mập được tạo thành từ sụn. Nên không có lý do gì để cho rằng chúng không cứng. Một số khu vực trên cơ thể cá mập như đầu được tạo thành từ sụn đã được canxi hóa bởi muối canxi làm cho chúng cứng hơn chỉ là sụn.

Cá mập đã tồn tại khoảng 450 triệu năm

Cá mập rất cổ xưa. Các nhà khoa học đặt sự xuất hiện đầu tiên của cá mập vào khoảng 450 triệu năm trước. Tất nhiên, có những cuộc tranh luận về việc liệu những sinh vật này thực sự là cá mập hay chỉ là những sinh vật giống cá mập. Tuy nhiên, không có gì phải bàn cãi về hóa thạch cá mập từ 195 triệu năm trước, vẫn còn khá cổ xưa.

ca-map-1
Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập

Tất cả các loài cá mập không sinh sản theo cùng một cách

Cá mập sinh sản chủ yếu theo hai cách khác nhau. Đầu tiên là bằng cách đẻ trứng và cách khác là sinh con. Cá mập đẻ trứng bao gồm: Cá mập mèo, Cá mập Dogfish, Cá mập Úc, Cá mập vằn, Cá mập tre… Thông thường, phải mất 6-9 tháng để một quả trứng cá mập nở. Những loài cá mập khác thì đẻ trứng bên trong tử cung. Sau đó, mới sinh ra con non. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi

Cá mập có thị lực rất tốt trong bóng tối

Về nhiều mặt, cá mập có đôi mắt giống chúng ta. Và các nhà khoa học nói rằng đôi mắt của chúng có chức năng giống chúng ta ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, cá mập quyết định nhìn rõ hơn con người (tốt hơn gấp 10 lần) trong ánh sáng mờ và nước âm u. Lý do cho điều này là một đặc điểm độc đáo được gọi là tapetum lucidum có trong mắt của cá mập.

Tapetum lucidum là một lớp tinh thể phản chiếu được tìm thấy phía sau võng mạc. Khi ánh sáng đi qua võng mạc, nó chạm vào các tinh thể và phản xạ trở lại võng mạc. Điều này đảm bảo rằng ánh sáng có sẵn cho võng mạc của cá mập gấp đôi. Do đó tăng khả năng hiển thị ở những khu vực ánh sáng kém. Khi bạn lặn sâu hơn xuống nước, ánh sáng sẽ mờ đi, khiến tính năng này rất hữu ích với cá mập.

Cá mập có giác quan thứ sáu

Cá mập có tất cả các giác quan thông thường mà con người có cộng với một giác quan bổ sung khiến chúng trở thành những kẻ săn mồi cực kỳ hiệu quả. Giác quan thứ sáu này được gọi là cảm nhận điện. Là khả năng cảm nhận các tín hiệu điện đến từ động vật và sử dụng các tín hiệu này để tìm ra chúng. Cá mập có thể nhận biết điện thông qua việc sử dụng các chi Lorenzini nằm trong mõm của chúng. Cá mập không cần ngửi, nhìn hoặc cảm thấy con mồi. Chúng có thể săn mồi bằng cách phát hiện xung điện trong nhịp tim hoặc chuyển động của cơ bắp. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Cá mập thường không tấn công hoặc ăn thịt người

Cá mập thường không tấn công hoặc ăn thịt người. Con mồi tự nhiên của chúng là cá và các dạng sinh vật biển khác. Việc cá mập tấn công con người là rất hiếm, và số lần chúng tấn công nó thường là do tò mò hoặc do nhầm lẫn. Theo một nghiên cứu từ Đại học Macquarie ở Sydney, cá mập trắng lớn đôi khi tấn công con người. Vì chúng nhầm con người với hải cẩu và sư tử biển. Sai lầm này phổ biến hơn đối với cá mập con.

Trên thực tế, hiếm khi cá mập tấn công và giết người nghiêm trọng đến mức các chuyên gia đề cập rằng con người có nguy cơ tử vong do sét đánh cao hơn nhiều so với các cuộc tấn công của cá mập. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh

Loài cá dài nhất và lớn nhất ở biển là cá nhám voi

Cá mập voi là loài cá lớn nhất trên thế giới và nó có thể dài tới 40 feet (480 inch). Loại cá mập này thường được tìm thấy ở các vùng biển và đại dương nhiệt đới, ấm áp trên khắp thế giới. Mặc dù có kích thước lớn nhưng loài cá mập này chủ yếu ăn các sinh vật nhỏ dưới biển như mực và sinh vật phù du. Nó cũng có một tính khí rất nhẹ nhàng.

ca-map-voi-1
Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập

Có khoảng 500 loài cá mập

Có một số loại cá mập khác nhau. Mỗi loài đều sở hữu những đặc điểm và tính cách riêng biệt. Những loài khác nhau này sống trong nhiều môi trường sống. Và có các dạng vật chất độc đáo và khác nhau. Chúng cũng có kích thước khác nhau với một số chỉ dài vài inch. Trong khi những con khác dài khoảng 480 inch.

Một số loài cá mập không sống trong đại dương

Mặc dù đúng là tất cả các đại dương trên thế giới đều là nơi cư trú của các loài cá mập khác nhau. Nhưng thay vào đó, một số loài cá mập sống ở các hồ và sông. Ví dụ, cá mập bò sống ở các sông nhiệt đới và đã tiến hóa để bơi giữa nước mặn và nước ngọt. Ngoài ra, cá mập sông, như tên gọi của chúng, sống ở các con sông Nam Á, Úc và New Guinea. Do đó, bạn có thể không cần phải lặn lội đến tận đại dương để gặp cá mập.

Cá mập cái giao phối với những con đực khác nhau

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một ổ cá mập có thể chứa cá mập con từ nhiều người cha. Điều này xảy ra khi cá mập cái giao phối nhanh chóng với nhiều con đực liên tiếp. Vì việc chống lại bất kỳ con nào trong số chúng sẽ khó khăn và đau đớn hơn là chỉ bằng lòng. Điều này có nghĩa là cá mập cái có thể giao phối từ hai đến năm con đực khác nhau cùng một lúc. Và những con non được sinh ra cùng một lúc có thể là anh chị em cùng mẹ khác cha. Một lứa cá mập có thể chứa từ hai con đến 100 con.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tìm hiểu 10 sự thật ngỡ ngàng về sao biển

Khám phá 10 sự thật khó tin nhất về hàu

Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Những sát thủ có hàm răng đáng sợ nhất đại dương

Cá mập con bơi sang tử cung khác ăn trứng chưa nở

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Ngã ngửa với những sự thật khó tin nhất về con người
Bài sau
Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực