Chim ưng và những sự thật khiến bạn kinh ngạc

(Cá Cảnh Mini) – Chim ưng và những sự thật khiến bạn kinh ngạc. Chim ưng là loài chim ăn thịt thuộc giống Falco. Có khoảng 40 loài trong số chúng có thể sinh sống trên toàn cầu ngoại trừ Nam Cực. Chim ưng thường bị nhầm lẫn với diều hâu hay đại bàng. Vì chúng đều là loài chim săn mồi với những điểm tương đồng về ngoại hình. Tuy nhiên, chim ưng giết con mồi bằng mỏ, trái ngược với diều hâu, đại bàng và các loài chim ăn thịt khác sử dụng chân.

Chim ưng chủ yếu sinh sống ở các bờ biển, dãy núi và thung lũng sông. Chúng là loài chim săn mồi ban ngày, chủ yếu kiếm ăn các loài chim khác và động vật có vú nhỏ hơn như chuột. Một số loài chim ưng, như chim ưng peregrine, được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Hãy cùng Cacanhmini.com điểm qua những sự thật khiến bạn kinh ngạc nhất.

Chim ưng là động vật nhanh nhất thế giới

Chim ưng peregrine (Falco peregrinus) đã được ghi nhận là động vật nhanh nhất trên thế giới. Theo Benjamin Ponitz, khi chim ưng peregrine đi săn, chúng có thể đạt tốc độ rất cao hơn 200 dặm/giờ (320km/giờ) để bắt những con mồi nhanh nhẹn.

Trong khi đó loài động vật trên cạn nhanh nhất, loài báo gêpa, có thể chạy với tốc độ 50 đến 80 dặm/giờ (80-128 km/giờ). Chim ưng Peregrine cũng giữ kỷ lục Guinness thế giới vì là loài động vật nhanh nhất trên toàn cầu.

Chim ưng được sử dụng để săn bắn

Con người đã sử dụng chim ưng để săn bắn ở Trung Quốc cổ đại, Ả Rập và Ba Tư. Trong thời kỳ hiện đại, nuôi chim ưng đã trở thành một môn thể thao được tôn sùng. Và phổ biến rộng rãi ở những nơi như UAE, nơi chim ưng đã được công nhận là loài chim quốc gia.

Năm 2016, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tuyên bố chim ưng là một phần di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

chim-ung-1
Chim ưng và những sự thật khiến bạn kinh ngạc

Chim ưng được huy động cho Thế chiến 2

Chim ưng được sử dụng để đánh chặn chim bồ câu được sử dụng trong Thế chiến thứ hai. Trong chiến tranh, những con chim bồ câu được huấn luyện được sử dụng để truyền thông điệp và thực hiện giám sát. Để chống lại điều này, quân phòng thủ sẽ sử dụng chim ưng.

Chim ưng sẽ bắt và ăn thịt chim bồ câu. Do đó phá hoại việc truyền thông điệp của quân đội đối thủ. Lực lượng Đức và đồng minh đã triển khai một phi đội chim ưng Peregrine Falcon trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Tiết lộ 10 sự thật ấn tượng nhất về chim bồ câu

Chim ưng đã truyền cảm hứng cho việc đặt tên Millennium Falcon

Falcon 9, một tên lửa tái sử dụng hai giai đoạn do SpaceX chế tạo, được đặt theo tên con tàu Millennium Falcon trong bộ phim Star Wars. Millennium Falcon có tên được lấy cảm hứng từ Bat Falcon, còn được gọi một cách khoa học là Falco rufigularis. Chim ưng đã truyền cảm hứng cho việc đặt tên cho máy bay, tàu và thậm chí cả các đội thể thao. Vì việc sử dụng hình ảnh của chúng mang tính biểu tượng mạnh mẽ.

Hình ảnh và biểu tượng của Falcon

Hình ảnh chim ưng đã được sử dụng từ thời xa xưa để tượng trưng cho những sự vật khác nhau và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ở Ai Cập cổ đại, nơi chim ưng được coi là linh thiêng. Nó đại diện cho các vị thần như thần Horus, vị thần của công lý và trật tự. Sau đó, người ta tin rằng mọi Pharaoh đều là hóa thân của vị thần này, người đã đánh bại Seth, thần chết. Đối với người Viking, nó tượng trưng cho sự xuất hiện của thần Odin và sức mạnh của Freyja.

Trong văn hóa của người Mỹ bản địa, chúng đại diện cho lòng dũng cảm, quyền lực và sức mạnh. Là kết quả của tính biểu tượng mạnh mẽ của hình ảnh chim ưng. Nó được sử dụng rộng rãi trong các biểu trưng và biểu tượng và rất quan trọng trong huy hiệu. Tuy nhiên, trong một số nền văn hóa, chim ưng gắn liền với cái chết và cái ác. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Chim ưng giao phối suốt đời

Chim ưng coi trọng sự chung thủy và cam kết với một đối tác trong suốt cuộc đời.. Chúng tạo thành một mối quan hệ vững chắc với các vị trí làm tổ của chúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là con cái và con đực sẽ dành cả đời để sống gần gũi như “cặp đôi”. Những con chim ăn thịt này chỉ đến với nhau để giao phối. Và dành phần lớn thời gian của chúng như những kẻ săn mồi đơn độc trong những mùa không sinh sản.

Thị lực của chim ưng tốt hơn thị lực của con người

Mắt của chim ưng có thể nhìn rõ ở tốc độ cao. Thị lực của chúng tốt hơn thị lực của con người. Đây là một thiên phú mà chúng tận dụng để phát hiện con mồi từ một khoảng cách rất xa. Chim ưng có một tiêu điểm trên võng mạc nằm ở phía sau của mỗi mắt. Tiêu điểm này đồng hóa với ống kính ảnh. Do đó, chúng sử dụng mỗi mắt một cách độc lập để tập trung vào tối đa ba đối tượng cùng một lúc. Điều này giúp chúng có thể tập trung vào nhiều con mồi cùng một lúc. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về đại bàng

Số lượng con cái lớn hơn con đực

Lưỡng hình giới tính đề cập đến sự khác biệt về kích thước có hệ thống giữa các loài dựa trên giới tính. Tức là một giới tính liên tục lớn hơn hoặc nhỏ hơn giới tính còn lại. Đối với chim ưng, số lượng con cái lớn hơn con đực, một hiện tượng phổ biến ở gia cầm.

Lưỡng hình giới tính ở chim ưng được cho là một sự thích nghi giúp bạn tình theo đuổi nhiều loại con mồi. Khả năng thích nghi về kích thước này khiến một con có thể xoay người để bắt các động vật có vú nhỏ hơn. Và con kia để săn con mồi lớn hơn. Do đó, chúng có thể tập trung sức lực của mình để làm thành một bàn tiệc.

Có 40 đến 60 phân loài chim ưng

Người ta ước tính có khoảng 40 đến 60 phân loài chim ưng tồn tại trên khắp thế giới. Với loài chim ưng lớn nhất là gyrfalcon. Các loài chim ưng nhỏ hơn là chim ưng lùn và kestrel Mỹ.

Còn được gọi là chim ưng lùn châu Phi, chim ưng lùn (Polihierax semitorquartus) được coi là loài chim ăn thịt nhỏ nhất trên thế giới. Chiều dài của nó khoảng 8 inch (20 cm) từ đuôi đến đầu. Và nặng từ 1,5-3 inch (42-85 g).

Gyrfalcon là loài chim ưng lớn nhất trên toàn thế giới. Nó nặng từ 2,1 đến 4,4 pound khi trưởng thành. Nó là một trong những loài chim ưng hiếm nhất do môi trường sống và nơi làm tổ của nó. Chủ yếu là ở những khu vực vách đá hẻo lánh.

Chim ưng có một chiếc răng ở mỏ

Phần nhô ra ở hàm trên của chim ưng được gọi là răng tomial. Và tương ứng với một đường gờ ở hàm dưới. Sự thích nghi này giúp chúng có thể sử dụng mỏ của mình như một vũ khí để cắt đứt tủy sống của con mồi. Điều thú vị là cả móng và mỏ của chim ưng đều được làm bằng keratin và đôi khi có thể bị gãy giống như móng của con người khi chúng sử dụng thường xuyên.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Sự thật ngỡ ngàng về chim cánh cụt khiến bạn bất ngờ

Top 4 địa điểm ngắm chim tuyệt nhất ở California

Những loài chim cảnh dễ nuôi nhất hiện nay

7 loài chim kỳ lạ nhất thế giới mà bạn chưa từng thấy

Top 7 loài rắn có khả năng săn và ăn thịt chim

Khám phá 10 sự thật thú vị nhất về loài vẹt

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
10 sự thật hấp dẫn nhất về chuột Hamster chuột cảnh
Bài sau
Sự thật về chim hải âu loài chim bay lớn nhất thế giới