Top 10 con sông lâu đời nhất trên thế giới

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 con sông lâu đời nhất trên thế giới. Các con sông có thể trải dài hàng nghìn dặm, cắt qua các ngọn núi và chảy qua các lục địa. Nhưng con sông lâu đời nhất trên thế giới là con sông nào? Làm sao để biết được đâu là con sông lâu đời nhất trên thế giới?

Thực chất, các nhà khoa học xác định con sông lâu đời nhất bằng cách xem xét các khu vực xung quanh. Chẳng hạn như xem xét các thung lũng, núi và các khu vực địa chất khác xung quanh một con sông. Các nhà khoa học có thể biết rõ khi nào con sông hình thành. Các yếu tố khác mà các nhà khoa học xem xét là tuổi của trầm tích sông và độ sâu của nước chảy qua lòng sông.

Với tất cả thông tin này, các nhà khoa học có thể đưa ra phỏng đoán về tuổi của dòng sông. Dù không phải là hoàn toàn chính xác. Cacanhmini.com tổng hợp Top 10 con sông lâu đời nhất trên thế giới. Khám phá ngay cùng Cá Cảnh Mini nhé.

Sông Finke: 350-400 triệu năm tuổi

song-finke-1
Top 10 con sông lâu đời nhất trên thế giới. Sông Finke

Sông Finke đã hơn 350 triệu năm tuổi. Đây là con sông lâu đời nhất trong khoảng từ 10 đến 50 triệu năm. Con sông này nằm ở trung tâm Australia và chảy vào sa mạc xung quanh.

Điều thú vị là con sông này chỉ chảy một vài lần mỗi năm. Và không phải lúc nào nó cũng đến được đầu ra ở Hồ Eyre. Ngoài ra, những người dân xung quanh gọi con sông này là Lara Beinta, có nghĩa là Sông Muối.

Tuổi của Sông Finke được xác định dựa trên một số yếu tố địa chất. Do những vùng đồng bằng độc đáo mà con sông hình thành, người ta suy ra rằng con sông hình thành trước khi sự kiện xây dựng núi xảy ra. Điều đó có nghĩa là con sông này lâu đời hơn Alice Springs Orogeny, và sự kiện đó xảy ra từ 300 đến 400 triệu năm trước.

Sông Meuse: 320-340 triệu năm tuổi

song-meuse-1
Sông Meuse

Sông Meuse chảy qua một số quốc gia ở châu Âu, cuối cùng đổ ra Biển Bắc. Tên của sông có nghĩa là “mê cung” và đề cập đến nhiều khúc cua trên sông. Các ước tính của các nhà khoa học cho biết con sông này đã lên tới 340 triệu năm tuổi.

Con sông này là một phần của châu thổ Rhine-Meuse-Scheldt, một loạt các tuyến đường thủy rất có ý nghĩa đối với thương mại và vận tải. Hơn nữa, Sông Meuse có ý nghĩa lịch sử từ thời của Đế chế La Mã. Ngày nay, nó là con sông dài thứ ba ở Pháp.

Sông New: 260-325 triệu năm tuổi

song-new-1
Sông New

Bất chấp tên gọi của nó, sông New hay còn gọi là sông Mới có tuổi đời lên tới 325 triệu năm tuổi. Gắn liền với Susquehanna cho con sông lâu đời thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới. Con sông này nằm ở phía đông Hoa Kỳ và cuối cùng đổ ra sông Kanawha.

Một số người cho rằng đây là con sông lâu đời thứ hai trên thế giới, nhưng không có đủ bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố đó.

Sông Susquehanna: 260-325 Triệu năm tuổi

song-susquehanna-1
Sông Susquehanna

Sông Susquehanna nằm ở Hoa Kỳ, chảy qua các bang New York, Pennsylvania, Maryland và cuối cùng đổ ra vịnh Chesapeake. Con sông được cho là có niên đại lên tới 325 triệu năm tuổi. Giống như sông Broad của Pháp, sông Susquehanna được hình thành trong thời kỳ orogen của Alleghenian. Du lịch Sông Susquehanna Mỹ khám phá các địa điểm độc đáo nhất. Đặt phòng ngay tại đây với nhiều lựa chọn cho bạn như phòng ngủ tiện nghi hay cắm trại ngủ lều để tận hưởng những điều thú vị.

Sông French Broad: 320-340 triệu năm tuổi

song-french-broad-1
Sông French Broad

Sông Broad của Pháp được hình thành trong thời kỳ orogen ở Alleghenian, tạo ra dãy núi Appalachian. Con sông này chảy qua Bắc Carolina và đổ ra sông Tennessee. Thật không may, việc xác định chính xác quá trình hình thành dòng sông này là thực sự khó khăn do hoạt động địa chất trong khu vực khiến địa hình trông trẻ hơn.

Sông Rhine: 240 triệu năm tuổi

song-rhine-1
Sông Rhine

Sông Rhine được ước tính là 240 triệu năm tuổi. Sông chảy qua một số quốc gia bao gồm Pháp, Đức và Thụy Sĩ trước khi đổ ra Biển Bắc. Các nhà khoa học tin rằng sông được hình thành trong kỷ Trias.

Sông Save: 205 Triệu năm tuổi

song-save-1
Sông Save

Sông Save chảy qua các quốc gia Zimbabwe và Mozambique ở Châu Phi. Con sông này đổ ra Ấn Độ Dương và được cho là có niên đại khoảng 205 triệu năm tuổi. Ước tính dựa trên dòng thời gian về sự tan rã của Gondwana, một siêu lục địa.

Sông Amur: 125 triệu năm tuổi

song-amur-1
Sông Amur

Sông Amur chảy qua Nga và Trung Quốc, được mệnh danh là một trong những con sông dài nhất thế giới. Các nhà khoa học cho rằng con sông này hình thành cách đây 125 triệu năm trong kỷ Phấn trắng. Tuy nhiên, Sông Amur chảy giữa những ngọn núi còn lâu đời hơn thế.

Sông Macleay: 80 triệu năm tuổi

song-macleay-1
Sông Macleay

Sông Macleay nằm ở Úc và chảy dài 185 dặm trước khi đổ ra biển Tasman. Con sông hình thành ngay trước khi sự nâng lên của Vách đá lớn diễn ra ở miền đông Australia, cho phép các nhà khoa học ước tính rằng sông Macleay ít nhất 80 triệu năm tuổi.

Sông Colorado: 75 triệu năm tuổi

song-colorado-1
Sông Colorado

Vị trí thứ 10 được các nhà khoa học phân vân giữa các con sông như sông Colorado, sông Murrumbidgee và sông Nile vào khoảng 75 triệu năm tuổi. Tuy nhiên, sông Colorado mới là con sông được cho là lâu đời nhất trong ba con sông này vì ít nhất nó đã 75 triệu năm tuổi. Du lịch sông Colorado Mỹ khám phá các địa điểm độc đáo nhất. Đặt phòng ngay tại đây với nhiều lựa chọn cho bạn như phòng ngủ tiện nghi hay cắm trại ngủ lều. Đừng bỏ lỡ những điều thú vị và hàng ngàn ưu đãi cực hot.

Nằm ở phía Tây Nam Hoa Kỳ, sông Colorado phát triển trong một sự kiện địa chất lớn được gọi là Laramide orogeny, thời điểm khi dãy núi Rocky lần đầu tiên được tạo ra. Ngoài ra, sông Colorado là một trong những con sông lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Chiêm ngưỡng Top 12 hòn đảo đẹp nhất thế giới

Top 10 loài rắn có đôi mắt to nhất thế giới

Con vật lớn nhất mà trăn có thể nuốt chửng là gì

Top 10 con sông dài nhất ở Bắc Mỹ

15 hồ nước trong vắt như pha lê đẹp nhất thế giới

Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cách phân biệt chó Havapoo và chó Cavapoo
Bài sau
Top 10 hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới