Nhìn kỹ hơn về cá Oscar: 7 loại và đặc điểm độc đáo của chúng

Cá Oscar rất thông minh và phàm ăn. Họ không phải lúc nào cũng hâm mộ những người bạn cùng bể khác, đặc biệt nếu họ có thể chế ngự được họ. Nhưng họ có thể làm tốt với các giải Oscar khác hoặc các loại cụ thể như đồng đô la bạc. Cá Oscar có tính lãnh thổ quyết liệt và không ngại thể hiện sự hung hăng nhưng nếu chúng không coi bạn cùng bể là bữa ăn hay mối đe dọa, chúng có thể chia sẻ không gian. Mặc dù hơi ủ rũ, nhưng cá Oscar rất tình cảm, thường được gọi là “chó sông” vì chúng rất háo hức xung quanh bạn, thậm chí còn lấy thức ăn trực tiếp từ tay bạn! Tìm hiểu thêm về các loại cá Oscar khác nhau và các tính năng độc đáo của chúng!

Tổng quan về cá Oscar

Cá Oscar là loài cá lãnh thổ từ Cichlidae gia đình. Những con cá này thích nước ngọt trong bể cá và có vẻ ngoài đa dạng. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng đã đi vòng quanh các khu vực khác nhau trên thế giới. Những loài cá này được biết đến với sức hút đáng kinh ngạc của chúng — đó là cách chúng ăn những con cá xung quanh ở khu vực lân cận (thường là do bất ngờ!).

Mặc dù thường là những kẻ săn mồi hung dữ, đơn độc, cá Oscar cũng là những bậc cha mẹ quan tâm khi chúng kết đôi. Nếu một con cá tiếp cận đủ nhỏ, nó sẽ bị ăn thịt. Nếu nó quá lớn để làm bữa ăn, chúng sẽ bảo vệ, xua đuổi bất kỳ con cá nào khác đến quá gần lãnh thổ của chúng và đàn cá con của chúng. Bên cạnh bản năng tự nhiên thường hung dữ của chúng, những con cá này rất đẹp và việc ngắm nhìn chúng trong bể cá có thể khiến bạn rơi vào trạng thái như bị thôi miên khi ngạc nhiên trước hành vi của chúng.

Cá Oscar ăn gì?

tôm ngâm nước muối
Để có chế độ ăn uống đa dạng hơn, bạn có thể cung cấp các lựa chọn thực phẩm sống hoặc đông lạnh như tôm ngâm nước muối và giun máu.

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Khi ở ngoài môi trường hoang dã, cá Oscar ăn các loài cá, động vật giáp xác và côn trùng nhỏ khác. Họ thậm chí có thể ăn nhẹ trên một số mảnh vụn thực vật. Khi được nuôi trong bể cá, có nhiều lựa chọn khác nhau để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh. Một trong những lựa chọn dễ dàng nhất là thức ăn dạng vảy – những loại này chứa dinh dưỡng mà cá Oscar cần và bạn cũng có thể tìm kiếm một lựa chọn được chế tạo riêng cho cá Oscar. Tuy nhiên, để có chế độ ăn uống đa dạng hơn, bạn có thể cung cấp các lựa chọn thực phẩm sống hoặc đông lạnh như tôm ngâm nước muối và giun máu. Những thứ này hấp dẫn hơn nhiều đối với Oscar vì nó khuyến khích chúng thực hiện bản năng săn tìm thức ăn tự nhiên của mình.

7 loại cá Oscar

1. Giải Oscar hoang dã

Oscar hoang dã giữ được vẻ ngoài hoang dã với những mảng màu tối trên khắp cơ thể. Màu sắc của chúng bao gồm đen và than và khi chúng già đi, vẻ ngoài của chúng thay đổi một chút. Những màu tối này giúp chúng ngụy trang dưới nước và vẫn an toàn khi đối mặt với những kẻ săn mồi. Mặc dù chúng chủ yếu có màu tối, nhưng Oscar hoang dã có một số đốm nâu đỏ đặc biệt trông giống như mắt.

2. Giải Oscar đỏ

giải Oscar đỏ
Màu cơ bản của chúng là trung tính, nhưng chúng có những mảng màu đỏ cam tươi kết hợp đẹp mắt trên cơ thể.

©Lexa_1112/Shutterstock.com

Sắc đỏ Oscar rực rỡ với diện mạo hai tông. Màu cơ bản của chúng là trung tính, nhưng chúng có những mảng màu đỏ cam tươi kết hợp đẹp mắt trên cơ thể. Tính cách của chúng rất độc đáo và giống như những con Oscar khác, khi được nuôi trong bể cá, chúng học cách phân biệt chủ nhân của mình với những người khác.

3. Oscar bạch tạng

Oscar bạch tạng
Những con cá này, giống như những con Oscar khác, có thể trở thành những nhà thiết kế nội thất trong bể của chúng, sắp xếp lại những viên đá và đồ trang trí mà bạn đặt bên trong theo ý thích của chúng.

©Santhosh Varghese/Shutterstock.com

Trong khi một số tượng Oscar có thân hình sẫm màu, thì những tượng Oscar bạch tạng lại nhẹ nhàng và tươi sáng với những cá tính tương tác. Màu sắc của chúng bao gồm màu hồng và cam nhưng có tông màu trầm hơn. Những con cá này, giống như những con Oscar khác, có thể trở thành những nhà thiết kế nội thất trong bể của chúng, sắp xếp lại những tảng đá và đồ trang trí mà bạn đặt bên trong theo ý thích của chúng (thực ra, chúng chỉ đang tìm kiếm thức ăn và làm lộn xộn quá trình này!).

4. Cá mập vây dài (Veilfin) Oscar

©CC Mac/Shutterstock.com

Cá Oscar vây dài là một trong số những loại cá Oscar được tôn kính nhất đã được lai tạo để phô diễn những chiếc vây dài, tuyệt đẹp rủ xuống như một chiếc áo choàng trên đường đến buổi dạ tiệc. Những con cá xinh đẹp này rất thèm ăn và có thể từ bỏ vẻ ngoài thanh lịch của chúng để cầu xin bạn cho thêm đồ ăn nhẹ theo đúng nghĩa đen. Màu sắc của chúng khác nhau, từ bạch tạng đến vàng. Họ có xu hướng ăn cắp chương trình trong bể cá!

5. Giải Oscar xanh

cá oscar
Mặc dù hơi thất thường nhưng cá Oscar rất tình cảm, thường được gọi là “chó sông”.

©weter 777/Shutterstock.com

Oscar xanh được phân biệt bằng các dấu vân cẩm thạch trên cơ thể chúng. Chúng có các sắc thái khác nhau của màu xanh lam và có một số điểm nổi bật màu cam. Mặc dù được săn lùng, những con cá này được lai tạo có chọn lọc, có nghĩa là chúng không có sẵn để mua ở bất cứ đâu. Chúng chắc chắn rất bắt mắt, dài khoảng một foot.

6. Đồng Oscar

Cá Oscar đồng
Chúng thích ăn và giống như những con Oscar khác, không chơi thân với hầu hết các loại cá khác.

© Pixels Dot/Shutterstock.com

Những con Oscar bằng đồng có thân màu cam rực rỡ tương phản với phần đầu màu sẫm. Màu cam/đồng trên cơ thể chúng kéo dài đến vây. Giống như các loài Oscar khác, giống này có tính lãnh thổ và trừ khi bạn cố định bất kỳ cây nào xuống đáy bể, chúng có thể nhổ chúng đi. Chúng thích ăn và giống như những con Oscar khác, không chơi thân với hầu hết các loại cá khác.

7. Hổ Oscar

Hổ Oscar
Sự đa dạng này có lẽ là phổ biến nhất của giải Oscar.

©letspicsit/Shutterstock.com

Tiger Oscars yêu cầu bể lớn (125 gallon) để được hài lòng. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn sẽ gây bất lợi cho loài cá này, có khả năng gây dị tật hoặc rút ngắn tuổi thọ của chúng hoàn toàn. Giống này có lẽ là giống Oscar phổ biến nhất và bạn có thể đoán dựa trên tên của nó rằng nó có các dấu hiệu giống như hổ trên khắp cơ thể. Mỗi con cá có một chút khác biệt, nhưng chúng được phân biệt bằng tông màu cam sáng.

Tiếp theo:

Bài trước
Cá sấu ở Louisiana: Bơi có an toàn không?
Bài sau
Mùa săn vịt ở Pennsylvania: Ngày trong mùa, Giới hạn túi, v.v.

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.