Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng

(Cá Cảnh Mini) – Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng. Cá Tỳ Bà Bướm là loài cá đặc biệt đáng yêu ngay từ tên gọi. Vẻ ngoài khác biệt, đẹp đẽ với hoa văn trên lưng màu nâu vàng dùng để ngụy trang phòng chống kẻ thù.

Những em cá dọn bể nhỏ nhắn ngộ nghĩnh, siêng năng và hiền lành này luôn hoạt động hiệu quả giúp hồ sạch sẽ.

Do đó, cá Tỳ Bà Bướm có sức hút đặc biệt với những anh em đam mê cá cảnh. Cacanhmini.com chia sẻ với anh em Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng làm đẹp cho bể thủy sinh.

Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng

Xuất xứ và đặc điểm của cá Tỳ Bà Bướm

Nguồn gốc xuất xứ cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm có tên khoa học là Sewellia Lineolata. Hay còn được gọi với cái tên khác là cá Tỳ Bà Sao. Tên thông thường là Reticulated Hillstream Loach, thuộc họ Balitoridae.

Dòng cá này có xuất xứ từ Việt Nam và Lào. Cụ thể hơn ở Việt Nam, chúng được tìm thấy tại các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Khu vực thường thấy khác là tại một số con suối trên khu vực sông Mekong ở Lào và gần biên giới Campuchia.

Đặc điểm của cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm thuộc vào loài cá có da trơn. Chúng sống ở các vùng nước có dòng chảy mạnh, lưu lượng nước cao nên cơ thể có cấu tạo hết sức độc đáo. Phần vây bụng kích thước lớn, ôm sát vào mặt phẳng thường là mặt đá và mặt kiếng.

Vì lẽ đó nên khi nhìn từ trên cao xuống hình dáng của cá giống như con bướm đang xòe cánh. Trên lưng của chúng có các chấm hình hoa văn giúp chúng ngụy trang và tránh được kẻ thù.

Loài cá này thuộc dòng vệ sinh hồ nên rất phàm ăn và lớn nhanh. Cá Tỳ Bà Sao cực kỳ thích ẩn nấp trong các tiểu cảnh như đá, sỏi, hang động… Kích thước khi trưởng thành trung bình là 5.5cm đến 7cm, rất nhỏ nhắn và dễ thương.

Cách phân biệt cá Tỳ Bà Bướm cái và cá Tỳ Bà Bướm đực như sau. Khi nhìn từ trên xuống phần đầu và phần thân, con cái thường có phần thân rộng, miệng và vây ngực gần như lúc nào cũng hoạt động.

Cơ thể con đực thường có kích thước nhỏ hơn con cái. Phần miệng và các vây ngực nhô ra khỏi cơ thể, nhìn chúng sẽ vuông vóc hơn. Ở những con đực trưởng thành, cơ quan sinh dục, lưng và đầu sẽ có thêm hàng gai mềm.

Về tính cách, chúng được đánh giá là loài cá rất hiền, đôi khi chúng cũng hơi nhát nữa. Vì thế anh em có thể nuôi chung cùng với nhiều dòng cá khác mà không sợ bị tấn công. Cá Tỳ Bà Sao có thể nuôi chung được với tép cảnh.

Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng

Chuẩn bị môi trường sống cho cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm dễ nuôi, dễ sống. Tuy nhiên thích hợp nhất là chúng sống ở môi trường nước trong, bão hoà oxi. Độ pH từ 6.0-7.5 thì mới an toàn. Nguyên nhân là vì loài cá này khá khó chịu về môi trường nước, nếu độ pH không phù hợp, chúng sẽ dễ chết.

Về nhiệt độ, chủ nuôi nên duy trì 24-30 độ C. Hồ nuôi có thể trang trí thêm nhiều thực vật, rong rêu thủy sinh… Ngoài ra cần kết hợp thêm rải sỏi đá hay tạo hang động cho cá Tỳ Bà Sao. Loài này rất thích dòng chảy mạnh.

Do đó, anh em cần lưu ý để tạo môi trường tự nhiên tốt nhất giúp cá phát triển khỏe mạnh hơn.

Thức ăn thích hợp cho cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm là dòng cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn các loại lá rau luộc, tảo, kể cả rêu và nhớt bám kính thành hồ. Bên cạnh đó, cá Tỳ Bà Sao cũng ăn các sinh vật phù du hay một phần thức ăn còn sót lại của các loài khác.

Tuy nhiên, chủ nuôi cũng cần kết hợp thêm một số loại thức ăn khác. Ví dụ như tôm ngâm nước muối, thức ăn đông lạnh, thức ăn viên chìm, trùn chỉ… để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chúng.

Tập tính sinh sản của cá Tỳ Bà Bướm

Hình thức sinh sản của loài này là đẻ trứng. Chúng sẽ phối hợp với nhau để cá con ra đời bình an. Cụ thể như cá Tỳ Bà Bướm đực sẽ đào những tổ nhỏ trong nền cát. Rồi sau đó cá Tỳ Bà Bướm cái sẽ đẻ trứng vào đó.

Trứng nở sau khoảng 2 tuần tùy điều kiện môi trường nhiệt độ. Người nuôi có thể nuôi chung cá Tỳ Bà Bướm bột với cá bố mẹ để chúng được gần gũi nhau hơn.

Cá Tỳ Bà Bướm có giá bao nhiêu trên thị trường? Cá Tỳ Bà Bướm có giá bao nhiêu trên thị trường?

Cá Tỳ Bà Bướm có giá bao nhiêu trên thị trường?

Hiện nay, trên thị trường nội địa Việt Nam cá Tỳ Bà Bướm rất phổ biến. Hầu hết các cửa hàng cá thủy sinh đều có bán loài cá này, lại rất đa dạng về chủng loại, màu sắc và kích cỡ.

Giá của một bé cá Tỳ Bà Bướm trên thị trường hiện nay dao động vào khoảng từ 8000đ đến 20.000đ/em tuỳ thuộc vào kích cỡ.

Lời khuyên từ Cacanhmini cho anh em nuôi cá Tỳ Bà Bướm

Cá Tỳ Bà Bướm rất nhạy cảm với nguồn nước. Vì vậy không nên thả cá vào quá sớm ngay sau khi mới làm hồ thủy sinh. Anh em chỉ nên thả cá vào khi nước đã ổn định, thường là khi đã thay nước từ 2-3 lần.

Khi mới thả cá vào hồ thì không nên thả quá vội vàng sẽ khiến cá sốc nước và chết. Bạn mới mua cá về nên ngâm túi đựng trong hồ từ 5-10 phút để nhiệt độ túi và hồ cân bằng đồng đều nhau.

Sau đó, mới mở túi để từ từ nước chảy tràn ra và cá theo đó sẽ tự bơi ra ngoài.

Dù là loài cá dọn bể dễ nuôi. Nhưng cá Tỳ Bà Bướm hay còn gọi là cá Tỳ Bà Sao cũng cần được cung cấp một lượng oxy nhất định. Vì thế, chủ nuôi cần trang bị thêm hệ thống thiết bị sục khí oxy để cá khỏe hơn và thoải mái hơn.

Tác giả: T.M – Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá dọn bể không thể thiếu trong bể thủy sinh, anh em đã xem trên Blog Cá Cảnh Mini chưa?

Cá lau kính chuyên gia dọn bể hay kẻ xâm lấn đáng sợ

Các món ăn ngon từ cá lau kiếng hấp dẫn dân nhậu

Top 5 cá dọn bể là chuyên gia vệ sinh hồ sạch sẽ

Cá chạch rắn culi thân dài giống rắn ăn cả chất thải

Các loại cá chuột đẹp nhất hiện nay

Những loại ốc táo không chỉ dọn bể mà còn đẹp lung linh

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cá mún ăn gì thức ăn cho cá mún
Bài sau
Thức ăn cho cá Neon dạ quang lên màu đẹp