Sau khoảng 1 năm tuổi, cá La Hán trưởng thành sẽ bắt đầu sinh sản. Anh em nào mới nuôi cá La Hán lần đầu thì tham khảo ngay bài viết Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi nhé. Ngoài ra, trong bài viết lần này, Blog Cá Cảnh Mini chia sẻ với các anh em phương pháp và kinh nghiệm cho cá la hán sinh sản. Anh em đang muốn nhân giống và lai tạo dòng cá La Hán đẹp thì theo dõi các thông tin bên dưới nhé.

ca-la-han-1
Kinh nghiệm cho cá la hán sinh sản

Bước 1: chọn cá đực và cá cái khỏe đẹp

Để có những bé cá la hán bột xinh đẹp thì đương nhiên là anh em cần chọn cá bố mẹ khỏe đẹp. Đặc biệt, nên ưu tiên chọn cá la hán đực và cái có kích thước đầu lớn, có gù, có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt.

Bên cạnh đó, khi sinh sản, các cô nàng cá la hán cái sẽ cực kỳ hung dữ. Do đó, anh em nên chọn những em cá la hán đực to hơn hẳn em cá la hán cái.

Ngoài ra, anh em lưu ý thêm là khi cá la hán đạt 10 đến 12 tháng tuổi là có thể sinh sản. Cá phát dục trong khoảng từ 30 đến 90 ngày. Anh em nên tận dụng giai đoạn này cho cá la hán sinh sản để đạt hiệu quả khả quan nhất.

ca-la-han
Kinh nghiệm cho cá la hán sinh sản

Bước 2: cho cặp cá La Hán làm quen với nhau

Ban đầu, anh em chủ nuôi hãy khoan vội vàng. Hãy cho cá la hán trống và cá la hán mái làm quen với nhau trước. Bằng cách là vẫn cho hai em ấy vào chung một bể nhưng ngăn cách thêm bằng tấm lưới hay một mảnh kiếng trong.

Khi các em ấy bơi lại gần tấm kiếng, quẫy đuôi và chú ý đến đối phương. Anh em có thể lấy tấm kính hay lưới ra, để cặp cá la hán “muốn làm gì thì làm”. 🙂

Bước 3: giai đoạn cá cái đẻ trứng

Ở giai đoạn cá cái sắp đẻ trứng, quan sát kỹ bạn sẽ thấy trên mình cá xuất hiện những sọc đen hay chấm đen. Cá cái cũng sẽ có một số hành động như di chuyển các viên sỏi hoặc làm sạch khu vực mà nó muốn đẻ trứng.

ca-la-han-len-dau
Kinh nghiệm cho cá la hán sinh sản

Cá la hán mái thường đẻ trứng trong khoảng 7 giờ. Cá lá hán đực luôn theo sau đẻ thụ tinh lên trứng.

Bước 4: giai đoạn ấp trứng

Cá thể bố mẹ có tập tính chăm sóc trứng và cá con. Bạn có thể cho cá bố mẹ tự ấp trứng hoặc vớt cá bố mẹ ra một bể khác. Một số trường hợp cá cái đột nhiên thấy hoảng loạn và bất an, có thể ăn hết trứng.

Cá La Hán bột sẽ nở sau 48 giờ. Trong khoảng thời gian này, bạn cần để máy lọc ở mức thấp nhất, để tránh ảnh hưởng đến trứng.

ca-la-han-len-dau-1
Kinh nghiệm cho cá la hán sinh sản

Bước 5: cá la hán bột mới nở

Những ngày đầu, bạn có thể cho tụi cá bột ăn artemian hoặc lòng đỏ trứng gà đã luộc. Sau đó, có thể kết hợp cho tụi nó ăn bo bo hay trùn chỉ.

Sau khoảng 1 tuần, các bạn có thể cho chúng ăn thức ăn khô và các loại thức ăn tươi dành cho cá trưởng thành.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá La Hán hay cho các anh em:

Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi

Làm gì để cá La Hán lên đầu lên màu đẹp

Kinh nghiệm cho cá La Hán sinh sản

Điểm danh 7 loại cá La Hán đẹp nhất trên thị trường

Nuôi cá Sam bạc tỉ nhưng nguy hiểm vì có nọc độc

5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị
Bài sau
Hướng dẫn cách phân biệt cá hồng kim đực và cái

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.